Neo tâm khi gặp bão đời

Những lúc bị mưa bão giam trong nhà mình lại cứ nghĩ lung tung. Hôm nay, mình nghĩ đến những người dân Nam Trung bộ. Họ vừa bị bão số 12 tấn công tuần trước, tuần này lại phải đón bão 14. Trong những ngày giông gió này, chắc có ai đó tự cho rằng đời họ chỉ toàn là màu đen, chỉ đầy giông bão. Đời họ không có mấy ngày vui và bình an… Sao mà đời chán đến thế….

Thực ra đời ai cũng thế. Đời người giống như thời tiết. có tháng nắng, có tháng mưa. Có tháng giông bão và có tháng bình yên. Việc cần làm, cần nghĩ là lúc bão đến ta núp ở đâu và nên làm gì. Khi gặp bão biển, các bạn nên làm theo hướng dẫn của chính quyền và ủy ban phòng chống thiên tai địa phương. Mình không dám xen vào chuyên môn này.

Mình chỉ bàn về các cơn bão lòng và cách mà từ trước đến nay người ta vẫn làm và bây giờ lại tiếp tục làm với chút thay đổi.

Trong các bài giảng hướng dẫn hành thiền của thầy Nhất Hạnh, thầy khuyên thiền sinh khi hành thiền hãy mỉm cười với tâm của mình. Đấy là chuyển đổi cảm xúc. Bạn đang ở cảm xúc nào chưa biết, xin hãy chuyển sang cảm xúc tươi vui. Thêm vào đó là hãy cám ơn những gì đang đến với chúng ta hôm nay, hài lòng và mãn nguyện với nó.

Sau khi chuyển sang tâm trạng an vui và mãn nguyện ta bắt đầu đi sâu vào định và tuệ. Đây là điểm mấu chốt mà mình rất tâm đắc ở thầy Nhất Hạnh cùng nhiều vị thiền sư khác.

Có hôm mình có chuyện phải lo nghĩ, phải buồn chán, phải nôn nóng …. Khi vào thiền trong loại tâm trạng này ta dễ bị cái bi ai của tâm trạng lôi kéo. Đầu óc sẽ chạy ra những ám ảnh tiêu cực và rối loạn.

Nhưng nếu cũng đang gặp rắc rối và ta kịp chuyển sang tâm trạng an vui, hài lòng rồi vào thiền, tâm trạng tích cực sẽ giúp ta an tĩnh hơn. Nhiều phát kiến đưa ra giải pháp tích cực sẽ nảy sinh. Cho dù ta không chạy theo các ý tích cực này mà chỉ quán nó thôi, ta vẫn có thể nhớ lại khi cần khơi nó lên.

Trong cuốn Bản đồ Hành trình tâm linh của thiền sư Miến Điện Jotika, ông cũng khuyên chúng ta tương tự. Trước khi hành thiền phải chuẩn bị tâm thế cho giờ hành thiền. Ấy là làm điều tốt và mặc lấy tâm trạng tốt rồi hành thiền. Trong khi hành thiền, nếu có những ý niệm tiêu cực đau buồn nổi lên, bạn chỉ cần quán nó thôi. Nó sẽ mất năng lượng mà diệt đi.

Trong các thánh lễ ở nhà thờ Công giáo, người ta khởi đầu bằng kinh Cáo mình, giống như tự kiểm điểm trong sinh hoạt đoàn thể vậy. Sau đó, họ đọc kinh Vinh danh trong tiếng nhạc hân hoan phấn khởi. Khi cả cộng đoàn đạt tới tâm trạng bình an và hân hoan này, người ta bắt đầu nghe Tin Mừng và tiến sâu vào thánh lễ.

Ngày nay, nếu bạn tham gia các lớp hay các tập huấn tâm lý, người hướng dẫn cũng đề nghị bạn chuyển sang cảm giác tự tin, hân hoan, yêu đời… nói chung là tâm trạng tích cực. Sau đó họ dùng một động tác thường gọi là neo tâm hoặc có nơi gọi là kích neo . Bạn hãy neo giữ tâm hồn nơi vùng nước an vui, tự tin, can đảm. Mỗi khi âu lo, tiêu cực hãy nhớ lại cảm xúc hân hoan này. Bạn học cách đưa hân hoan ra khỏi thung lũng nước mắt. Sau đó neo hân hoan lại và giữ lấy để đổi mới tâm hồn.

Nếu bạn không thoát khỏi thung lũng nước mắt thì chẳng có liệu pháp nào là có giá trị cả. Sau khi Thoát ra bạn phải neo lại, tức là lưu cảm giác hânhoan không vì lý do gì. Chẳng cần co lý do gì cả, bạn vẫn phải vui.

Khi cần đưa ra các quyết định quan trọng, ta phải chuyển sang cảm xúc hân hoan, tích cực và neo tâm lại. Khi tâm đã bình yên, hãy xem xét các lý lẽ và các chi tiết của quyết định sắp ban hành.

Giờ thì mình hiểu vì sao đầu năm ta phải chúc nhau. Nếu ai cho rằng lời nói hay ý nghĩ không thể biến thành sự thực thì đầu năm đầu ngày thử nhờ người khác nói những lời tiêu cực vào bạn đi. Thay vì chúc một ngày bình an, thử rủa nhau rằng: mong cho bạn có một ngày thất bại thê thảm…. Thử làm điều ấy vài hôm xem đời bạn có còn niềm vui nào nữa hay không. Xin đừng vì niềm vui chậm đến mà cho rằng lời chúc không giá trị hiện thực. Thôi nhé, nói cho vui chứ đừng làm thử điều này.

Giờ mình bắt đầu thấy vui khi ai đó mỗi sáng gởi cho mình lời chúc ngày mới. Mình bắt đầu học cách chúc good day như người Úc hay buổi sáng tốt đẹp như người Anh, Mỹ…. Hãy nói điều tích cực cho nhau bởi điều tích cực. Đó là một trong những cách tạo nên vùng biển bình an giữa các cơn bão đời.

Bạn nhớ là bạn phải neo tâm nơi vùng nước bình an của biển lòng mình. Hãy giữ nụ cười và niềm vui cho đến cuối ngày, cho đến lúc lên giường ngủ. Và hôm sau chuẩn bị tự thưởng cho mình một nụ cười mới. Đời bạn sẽ luôn vui. Mỗi ngày, mỗi giờ của bạn sẽ là hạnh phúc.

Đọc đến những dòng chữ cuối bài này, có phải bạn đang vui cho dù đêm nay mưa bão vẫn vây quanh hay không? Chúc mọi người luôn giữ mãi niềm vui trong tâm hồn.

11/19/2017 9:15 PM
Trần Bá Thiện

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s