Tiếp thêm động lực phấn đấu – Học bổng Đọt Chuối Non 2017

Bài cùng chuỗi:
Tiếp thêm động lực phấn đấu – Học bổng Đọt Chuối Non 2017
Lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 10 – Rơi lệ trước những tấm gương vượt khó phi thường
Sau lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 10: Chia học bổng, để rủ nhau cùng tiến

 

Học bổng Đọt chuối non tiếp thêm động lực phấn đấu

Khi đề nghị các Sở, các Phòng Giáo dục & Đào tạo phối hợp tuyển chọn học sinh để trao học bổng Đọt Chuối Non, báo Tiền Phong luôn lưu ý tiêu chí đề cử, là những tấm gương sáng đặc biệt về hiếu học, hiếu thảo, vượt khó.

Em Nhược Nam nay là sinh viên năm nhất đại học Ngân hàng

Nữ sinh Nghiêm Hồ Nhược Nam (SN 1999, trú tại xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) là một điển hình. Gia cảnh khó khăn, Nhược Nam sinh ra chưa một lần được nhìn mặt bố, nhưng suốt 3 năm học tại trường THPT Đắk Song, Nam luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm 2015, Nam nhận được nhận học bổng Đọt chuối non. Hiện Nam đang là sinh viên năm nhất Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh. “Em thấy mình may mắn khi được nhận học bổng Đọt chuối non. Đó là nguồn động viên, khích lệ sâu sắc, giúp em chăm học hơn trước”, Nhược Nam tâm sự.

Nhược Nam và Thu Hiền trong lễ nhận học bổng Đọt chuối non năm 2015

Trần Thị Thu Hiền (SN 1999, trú tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) hiện cũng là sinh viên năm nhất ngành Kế toán, trường Đại học Sài Gòn. Mẹ của em tật nguyền bẩm sinh. Được bà ngoại nghèo khó cưu mang, từ năm lớp 4 Hiền đã thạo việc đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, mua thuốc cho mẹ. Lên trung học, cứ rời cặp sách là Hiền đi cấy thuê, cắt cỏ, cắt cành cà phê, hái ca cao kiếm sống, chăm sóc mẹ trong căn nhà tình nghĩa được địa phương xây tặng chỉ rộng khoảng 20 m2.

Điểm tựa của Hiền là bà ngoại với đồng lương hưu ít ỏi. Nhưng, bà lại đang bị ung thư giai đoạn cuối. Là người con hiếu thảo, chăm học, suốt 12 năm phổ thông Hiền đều là học sinh giỏi. Suất học bổng Đọt Chuối Non đến vào năm cuối cấp đã giúp Hiền tạm thoát khỏi một khúc quanh ngặt nghèo, thúc đẩy em thi đỗ điểm cao vào đại học, dù Hiền biết rõ còn nhiều thử thách đang chờ phía trước…

Đi bộ 8 km đến trường

Mỗi ngày em Trương Thị Lan (học sinh lớp 6B, trường THCS Quảng Hoà, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) phải thức dậy khi gà chưa gáy, đi bộ 8 km phải qua những con đường đất mùa mưa lầy lội, mùa nắng gió bụi để đến lớp. Có những đoạn em phải trầy trật lội qua suối và dốc đèo dựng đứng. Thế nhưng, suốt năm học này chưa lần nào em vào lớp trễ.

Mỗi ngày em Lan phải đi bộ 8km đến trường

Lên 4 tuổi, Lan đã mồ côi mẹ. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai người cha mang nhiều trọng bệnh. Lan kể, hằng tháng bố em đều lên bệnh viện khám và chữa bệnh, nên em và người chị đã nghỉ học phải đi làm thêm để kiếm sống. Do đó, Lan vừa là điểm tựa tinh thần, vừa là lao động chính giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Thầy Đỗ Ngọc Khanh, hiệu trưởng trường THCS Quảng Hoà cho biết Lan rất giàu nghị lực, vượt khó. “Bản thân em Lan cũng mắc bệnh tim và gan, năm nào cũng có đợt xin nghỉ học để đi chữa bệnh rồi mượn sách vở của bạn về học, hỏi lại bài của giáo viên. Vậy mà em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.”- Thầy Khanh tự hào khi nói về cô bé kiên cường.

VŨ LONG

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tiếp thêm động lực phấn đấu – Học bổng Đọt Chuối Non 2017”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s