Ý chí

Chào các bạn,

Ý chí gọi là the will trong tiếng Anh. Chúng ta cũng nghe rất thường trong tiếng Anh từ will power, tức là sức mạnh của ý chí.

Nếu các bạn chỉ cần một chữ để sống, thì hãy chọn “ý chí” (hay một từ gần giống nghĩa, như “kiên trì”, hay “quyết tâm”).

Ý chí là nói đến (1) một quyết định rõ ràng và (2) cương quyết thực hiện cho xong quyết định đó.

Trước khi làm thì phải có quyết định rõ ràng: quyết định học võ thành võ sư, quyết định học thành bác sĩ, quyết định nghiên cứu cho ra cách chữa một bệnh nan y, quyết định thành doanh nhân lớn trong kỹ nghệ thực phẩm, quyết định là chủ một công ty tin học lớn, quyết định sống không dính vào đâu như một thiền sư, quyết định hiểu Chúa Giêsu đến nơi đến chốn…

Nếu không có quyết định gì cả thì ý chí không có chỗ để làm việc.

Quyết định rồi thì cương quyết làm cho xong. Quyết định làm võ sư nhưng học được 6 tháng thì nghỉ vì mệt quá, thì cũng như chẳng có quyết định gì.

Khi bạn có hai điều này thì bạn có ý chí. Hãy nghe vài câu nói về ý chí:

Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí bất khuất. (Strength does not come from physical capacity. It comes from an indomitable will. Mahata Gandhi).

Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh. People do not lack strength; they lack will. Victor Hugo.

Không có tài năng vĩ đại nào thiếu đi được ý chí mạnh mẽ. (There is no such thing as a great talent without great will power. Balzac)

Ý chí là đầu máy xe lửa của đời bạn. Không có ý chí thì đời bạn chẳng đi đâu cả.

Các bạn thử nhìn vào chính mình và những người mình biết, có phải là những người có ý chí mạnh thường thành công hơn những người thiếu ý chí không? (“Thành công” định nghĩa theo ý muốn của mỗi người, chứ không phải chuẩn thành công của riêng bạn). Người thiếu ý chí thường trôi như bèo trên mặt sông mà chẳng có mục đích, chí hướng, hay cố gắng gì cả.

Ý chí không mất tiền mua, và cũng chẳng tốn công gì cả. Bạn quyết tâm giỏi tiếng Anh, thì bạn sẽ giỏi tiếng Anh, giản dị có vậy. Nếu bạn quyết tâm thì bạn sẽ học, từ từ, mỗi ngày một chút, năm tới sẽ giỏi hơn năm nay, 10 năm nữa là thầy hạng cao cấp… Chẳng cần phải học tới nín thở. Chỉ cần kiên trì ngày nào cũng học, mỗi ngày một chút, 10 năm là một núi tiếng Anh.

Bất cứ điều gì trên đời cũng dễ dàng như thế, nếu bạn quyết định và kiên trì. Nếu bây giờ bạn kiên trì làm kinh doanh nhỏ xíu, 10 năm nữa bạn sẽ thành đại gia nhỏ, nếu không là đại gia lớn.

Quy luật thành công giản dị có vậy: Kiến tha lâu đầy tổ, rùa bò hoài đến đích.

Cho nên các bạn: Cho tất cả mọi sự trên đời, để bạn thành công, thì bạn cần ý chí, tức là một quyết định rõ ràng và cương quyết kiên trì làm cho đến nơi.

Và chỉ có một cách để có ý chí mạnh là: Quyết định một việc, và nhất định làm cho xong quyết định đó. Chẳng có cách thứ hai nào để bạn tập ý chí.

Chúc các bạn mạnh mẽ và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ý chí”

 1. Dạ,

  Em cảm ơn anh.
  Chỉ cần có ý chí, nhất định sẽ thành công. Và cái thành lớn nhất không phải là của cải vật chất, tiếng tăm… mà là thành 1 con người (gần) hoàn thiện: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.
  (Jesus nói chỉ có Chúa mới hoàn thiện)

  Đọc đoạn này:
  “Trước khi làm thì phải có quyết định rõ ràng: quyết định học võ thành võ sư, quyết định học thành bác sĩ, quyết định nghiên cứu cho ra cách chữa một bệnh nan y, quyết định thành doanh nhân lớn trong kỹ nghệ thực phẩm, quyết định là chủ một công ty tin học lớn, quyết định sống không dính vào đâu như một thiền sư, quyết định hiểu Chúa Giêsu đến nơi đến chốn…”

  Chợt em nghĩ đến 1 số anh chị em DCN.
  Mong quyết định của anh chị em luôn được Trời Đất, Chúa, Phật… nâng đỡ, và thành tựu.

  Em Phương.

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn Anh,

  Em nhận thấy những Nhà cách mạng, bậc vĩ nhân, anh hùng đều có điểm chung là họ luôn luôn có Ý CHÍ hơn người là quyết tâm kiên định mục tiêu để giải phóng dân tộc, đất nước, đem lại hòa bình, an lạc cho thế giới. Vì lẽ đó nên họ không tham, không sân, không si, ngã mạn vượt qua cơm áo gạo tiền…để mục đích cuối cùng là đem lại LỢI LAC, HẠNH PHÚC cho mọi người.

  Bác Hồ cũng đã từng mong ước: “Mong cho ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành…”

  Hy vọng mọi người, Anh chị em trên DCN luôn giữ vững ý chí, quyết tâm đi đến cùng những gì mình mong ước!

  Em Tâm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s