Mỗi trái dưa – một “đốm lửa” ấm tình người

() – Số 79 LINH TRẦN – 7:8 AM, 08/04/2015
Thanh niên, sinh viên Hà Nội mua dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam. Ảnh: CHÂU LOAN

87,6ha dưa hấu của bà con các xã thuộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam) nằm ven sông Vu Gia bị ngập chìm trong trận mưa trái mùa cuối tháng 3, khiến hàng trăm hộ nông dân đối mặt với nguy cơ trắng tay. Giọt nước mắt “khóc dưa” của bà con đất Quảng làm lay động bao trái tim bạn trẻ tình nguyện và bất ngờ là không đầy một tuần, hơn 100 tấn dưa đã được bán hết. Mỗi trái dưa được bán đi là một “đốm lửa” nồng ấm tình người trong hoạn nạn được thắp lên…

Ăn với dưa, đi cùng dưa

Những ngày đầu tháng 4, trên nhiều tuyến đường của TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và dọc tuyến QL1A, xuất hiện nhiều điểm bán dưa, với dòng chữ: “Điểm bán dưa hỗ trợ bà con nông dân huyện Đại Lộc: Mỗi trái dưa là một tấm lòng”. Các tình nguyện viên đã “ăn với dưa, đi cùng dưa”, về thu mua tận nơi, giá lại cao gấp đôi, ba lần của thương lái. Việc làm của họ giúp người dân Đại Lộc thoát khỏi ám ảnh: Mất dưa là tăng món nợ ngân hàng. Nợ chồng nợ, biết ngày nào trả. Bà con nông dân mừng mừng, tủi tủi. Mấy ngày khóc lo trắng tay vì dưa, nay lại cũng khóc vì… dưa không bị mất, tiêu thụ lại được giá cao hơn giá thương lái nhiều lần. Một bạn trẻ tình nguyện ở Đà Nẵng đã viết status trên Facebook, bày tỏ sự bất bình: “Không thể tưởng tượng nổi thương lái ép giá đến mức không thể rẻ hơn. Một số hộ nông dân vội chấp nhận vì hy vọng được chút nào hay chút ấy. Khi nghe nhóm nói mua giá cao gấp ba lần, các bác nông dân chỉ biết chảy nước mắt và run run nắm lấy bàn tay chúng tôi, nói thay lời cảm ơn. Mấy ngày này, chúng tôi ăn với dưa, đi cũng cùng với dưa. Và thấy mình đã làm được một việc nghĩa”.

Không chỉ bán dưa giúp bà con trên đường phố, các bạn trẻ nghĩ ngay đến việc kêu gọi chia sẻ và bán dưa trên “phây”. Và lời kêu gọi mua dưa giúp bà con trong cơn hoạn nạn đã được các bạn trẻ, các nhóm thiện nguyện ở nhiều địa phương vào cuộc.

Không muốn nói về mình

Và đây là chuyện “chưa ai kể” về một tình nguyện viên ở Hà Nội – người đã khởi xướng đưa dưa Quảng Nam ra tiêu thụ ở Hà Nội. “Một thành viên của FPT đi du lịch đã biến chuyến đi chơi của gia đình thành một chuyến nghĩa tình không bao giờ quên” – nickname Nguyễn Thị Hương tiết lộ. Đêm 5.4, tôi “lang thang” trên mạng mãi mới tìm được chàng trai tình nguyện đang đau đáu với nỗi đau của bà con đất Quảng. Thuyết phục đến cả tiếng đồng hồ lúc nửa đêm, mà vẫn không lay chuyển được chàng trai, khi cứ nhất nhất “khi nào đưa được 14 tấn dưa an toàn đến Hà Nội, khi nào bán hết số dưa đó thì mới… nói được mọi chuyện. Cả nhóm đã thống nhất. Chị thông cảm”. Tôi đành ngậm ngùi chấp nhận lời từ chối của những người làm công tác thiện nguyện, họ không muốn nói về mình mà chỉ quan tâm đến “mình đã làm được gì”.

Tình nguyện viên này cùng nhóm thiện nguyện đã đến ngay Đại Lộc, gặp bà con nông dân vùng lũ với nỗi lo ngày đêm về dưa, và hạ “quyết tâm”: Đưa dưa ra Hà Nội tiêu thụ, bởi “đầu cầu” Đà Nẵng và Quảng Nam đã bão hòa về dưa cả tuần nay rồi, tiêu thụ những gần 100 tấn chứ đâu ít. Tôi đã đọc được trên “tường” của chàng trai tình nguyện này: “Thông báo với mọi người 2 tin vui. Từ dự định ban đầu là mua 5 tấn, nhóm quyết định thuê xe và chở 14 tấn trợ giúp bà con. Xe đã lăn bánh lúc 8h tối nay (chủ nhật, 5.4). Thứ ba là có dưa bán ở đầu Hà Nội. Dưa rất ngọt và ngon. Các cửa hàng bán 14 tấn dưa cũng đã được thông báo. Chỉ khi xe tới nơi và 14 tấn dưa này bán hết tới tay người dân Hà Nội, mình mới thực yên tâm. Và mình khi đó chắc mới có thể ngồi lại gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới những người anh, người chị, người bạn đã vất vả, sát cánh động viên cùng mình những ngày vừa qua”. Status này nhanh chóng được cộng đồng chia sẻ, mọi người đều hồi hộp chờ đợi.

Xe chở 14 tấn dưa hấu đến Hà Nội lúc gần 21 giờ ngày 6.4, dự định sẽ được tập kết tại điểm trên đường Trần Quốc Hoàn. Nhưng xe có trọng tải lớn lại không được phép “chờ” suốt dăm bảy tiếng đồng hồ để dỡ hàng, chuyển dưa đi các nơi. Họ đã phải tìm địa điểm mới, đó là kho thương mại của FPT, gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Bốn năm chiếc xe tải trọng lượng nhỏ có mặt để nhận hàng. Mấy chục bạn trẻ người thì dỡ dưa, người thì cân, người thì chuyển lên xe. Một không khí hối hả “sẻ chia” đầy tình người mà không phải ai cũng được hòa mình vào giây phút tràn ngập nghĩa tình đó. Giá bán 1kg dưa ban đầu được các bạn thiện nguyện ước tính là từ 5.000 đồng đến không quá 8.000 đồng. Về đến Hà Nội, các bạn đã thống nhất chỉ một giá là 5.000 đồng. Số tiền lãi từ bán dưa và tiền ủng hộ của người dân cũng sẽ được nhóm thiện nguyện chuyển đến ủng hộ bà con gặp khó khăn ở Đại Lộc, ưu tiên những gia đình khó khăn và bị thiệt hại nhiều.

Tin vui dồn dập

“Đầu cầu” Hà Nội, tiếp nhận và phân phối dưa hấu là một người phụ nữ tuổi trung niên. Tôi nghe được thông báo “phân chia dưa hấu”: Bạn Mai giao 5 tỉnh, không bán lẻ (5 tấn) gồm Thái Nguyên, Phú Thọ, Cẩm Phả, Vĩnh Phúc, Điện Biên. Xe tải “rời bến” lúc gần 23 giờ đêm để kịp sáng mai, như lời đã hẹn. nhóm: For chirdren Foudation: 2 tấn. Nhóm bạn Vũ Thị Huyền Trang đăng ký bán 3 tấn, sẽ bán lẻ tại số 120 Trần Quốc Hoàn. Cửa hàng Hương Diện còn 4 tấn sẽ chia về 3 cửa hàng là 114 Nguyễn Khuyến; 109 Trần Duy Hưng và 342b Bà Triệu (Hà Nội). “Vì số lượng nhóm mình chỉ có 800 quả, quá ít, nên mỗi khách hàng của cửa hàng Hương Diện sẽ được tối đa 5 quả” – thông báo của nickname Nguyễn Thị Hương.

Thấy cô gái trẻ “bụng mang dạ chửa” đứng lặng lẽ bên chiếc xe tải, hỏi chuyện mới hay cô cùng nhóm bạn thiện nguyện Thiện Tâm ở khu đô thị Dương Nội. Nhóm đăng ký mua 1 tấn nhưng chỉ được hứa khoảng 500kg vì nhiều nhóm đăng ký quá. Anh lái xe tải chở 14 tấn dưa nghĩa tình, tên Lê Văn Việt kể, nhóm thiện nguyện có kế hoạch mua 14 tấn dưa, sau khi “cân kéo” xong, dư 4 tạ, bà con khẩn khoản. Việt quyết định mua hết về để chia cho bà con trong làng, nhưng khi đến Hà Nội, thấy nhóm thiện nguyện của chị Dung cứ năn nỉ, Việt đành “sang” lại.

Sáng 7.4, theo thông báo của các cửa hàng thì băngrôn chưa kịp treo lên, chỉ trong 30 phút là hết sạch chẳng còn quả dưa nào, khách chậm chân là hết hàng. Và tôi tin rằng, vào giờ phút này thì có lẽ người khởi xướng “chiến dịch” đưa dưa Quảng Nam ra Hà Nội đã có thể thở phào nhẹ nhõm và thực sự yên tâm vì nguyện ước đã hoàn thành. Một thông tin mới, “đầu cầu” Hải Phòng cũng đã chia sẻ với bà con Quảng Nam. 30 tấn dưa cũng đang trên đường về Hải Phòng. Niềm vui đồn dập trong những ngày đầu tháng 4 này thật là ý nghĩa

Không có các em, chúng tôi chỉ có nước chết

Anh Hứa Định Thành (56 tuổi, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc), người có 6ha dưa hấu bị lũ cuốn trôi, đang cày xới lại khu vực này để bắt đầu vụ mới. Anh nói: ”Lũ bất thường đã cuốn trôi tất cả hoa màu của chúng tôi. Số dưa còn lại trên đồng, nếu không có các em giúp đỡ thì chúng tôi chỉ có nước chết. Qua đây, tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến nhóm bạn trẻ tình nguyện vẫn đang ngày đêm, đội nắng, chịu sương gánh dưa bán giúp bà con chúng tôi!”.

Tại xã Đại Minh, anh Nguyễn Hữu Đệ (59 tuổi) cho biết, lúc lũ vừa rút, gia đình anh bấn loạn không biết phải làm sao với 1,2 tấn dưa vừa mót lại, thì những “ông bụt” trẻ xuất hiện, tình nguyện đưa dưa đi bán. Anh Đệ mếu máo:” Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn, thương lắm mấy đứa nhỏ, còn trẻ mà có đạo đức, biết cách sống như vậy. Tôi xin được đại diện bà con nơi đây, nhờ quý báo gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với các cháu, chúc các cháu thật bình an, mạnh khỏe…!”.

Trên cánh đồng dưa, anh Phạm Văn Mãnh, người dân xã Đại Minh thì nói: “Sau lũ, gia đình tôi còn lại được 4 tấn dưa, liên hệ suốt mà thương lái chẳng màng đến. Ngay lúc đó, nhóm bạn trẻ tình nguyện nài nỉ xin gia đình tôi chở dưa đi bán. Tôi không tin đó là sự thật, vì thực sự quá bất ngờ. Cảm ơn các cháu rất nhiều. Thương các cháu đội nắng, tránh mưa chia sẻ với bà con. Thật tội!”.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mỗi trái dưa – một “đốm lửa” ấm tình người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s