Phố đổi tiền ở Hà Nội hoạt động công khai

Khi vắng bóng lực lượng chức năng, hàng chục quầy đổi tiền lẻ lại nhộn nhịp hoạt động trên phố Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội).

Đến hẹn lại lên, một đoạn phố Quang Trung (quận Hà Đông) biến thành phố đổi tiền lẻ dịp giáp Tết. Từ đầu Bưu điện Hà Đông theo hướng Ngã ba Ba La, có khoảng 20 quầy đổi tiền lẻ hoạt động với đủ loại mệnh giá 500 đồng, 1.000 hay 2.000. Con phố đổi tiền này được người dân biết đến từ hàng chục năm nay.

doitien2-2160-1423799860.jpg

Những quầy đổi tiền lẻ ngồi san sát trước Bưu điện Hà Đông. Ảnh: Võ Hải

Những bó tiền đủ loại bày trên bàn bằng nhựa kê sát lề đường, ngay trước trụ sở của Quỹ tín dụng Trung ương và công an thành phố. Thấy người đi đường áp sát vỉa hè là các chủ quần vẫy tay chào mời. Giá đổi tiền mệnh giá 1.000 đồng đến 20.000 đồng tỷ lệ 10 ăn 9 (tức là 100.000 đồng đổi được 90.000 đồng).

Khoảng 3 giờ chiều ngày 12/2, lực lượng chức năng quận Hà Đông đã xử lý một số quầy đổi tiền lẻ tại con phố này. Tuy nhiên, ngay khi các lực lượng rút đi, quầy đổi tiền lẻ lại nhộn nhịp.

doitien1-2920-1423799860.jpg

Hoạt động đổi tiền lẻ diễn ra ngay trước trụ sở Công an. Ảnh: Võ Hải.

Trao đổi về vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96 về xử phạt với hoạt động không được phép, trong đó có hoạt động đổi tiền lẻ.

“Dịch vụ đổi tiền lẻ không được phép hoạt động, do vậy nếu bị phát hiện sẽ chịu phạt từ 20 đến 40 triệu đồng. Đây là điểm mới trong năm nay và là biện pháp đủ mạnh để răn đe các vi phạm”, Phó thống đốc cho biết.

Ngân hàng Nhà nước cũng dự định trong dịp Tết Nguyên đán sẽ phối hợp chặt với quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xử lý nhằm đảm bảo đồng tiền được sử dụng đúng chức năng.

Trước đó, trong công điện ngày 12/2 về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Thủ tướng cũng yêu cầu nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ hưởng chi phí chênh lệch, đặc biệt trong khuôn viên di tích và lễ hội.

Võ Hải – Phương Linh

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phố đổi tiền ở Hà Nội hoạt động công khai”

 1. Em nhớ tầm này năm ngoái đọc được bài báo này: Ngân hàng, nhà chùa chật vật đếm tiền lẻ sau Tết (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ngan-hang-nha-chua-chat-vat-dem-tien-le-sau-tet-2949327.html)

  Em đọc cảnh đếm tiền thấy rất hãi hùng:
  “Lịch làm việc này nào cũng như nhau, tất cả như một guồng máy, từ nhà chùa cho tới những người chấp pháp và 2 cán bộ của ngân hàng. 6h sáng dậy ăn cơm xong vào đếm tiền. Đến 12h nghỉ ăn trưa rồi 1h30 lại đếm đến 6h chiều. Ăn cơm tối xong, 7h họ đếm tiếp tới 12h đêm.
  “Suốt như vậy hơn 2 tháng trời, đến ngày xong nhiệm vụ trở về ngân hàng thì ai nấy đều gày rộc đi, trông rất xót xa. Nhưng cả ngân hàng và các cán bộ đó đều vui vẻ, làm vì cái tâm”, bà Hoa chia sẻ.”

  Em đoán năm nay cấm đổi tiền lẻ vì lý do này? Nhưng có lẽ giải thích về “công đức thật” như anh thì mới là phương án thực sự chứ không thể điều gì cũng giải quyết bằng cách cấm được phải không ạ?

  em Hường

  Số lượt thích

 2. Tks Hường.

  Dân không làm gì hại ai thì nhà nước không thể làm luật để cấm.

  Còn nhà chùa có nhiều tiên lẻ quá thì chỉ cần thuê nhiều người đếm cho nhanh, có gì đâu mà phải càm ràm, và ngân hàng sao lại cần gửi nhân viên đến nhà chùa đếm tiền?

  Nhu cầu sủ dụng tiền lẻ tạo ra nghề đổi tiền lẻ, nghề đếm tiền lẻ, vậy là các hoạt động kinh tế tạo nên công ăn việc làm cho dân, tốt cho nền kinh tế.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s