Người trông cậy được

Chào các bạn,

Từ quan trọng nhất khi định điểm một người để tuyển họ vào việc nào đó là “trông cậy được” (reliable). Tất cả mọi nhận xét về đức tính và vốn liếng của người đó—thông mình, hoạt bát, kinh nghiệm…– rốt cuộc quy về một chữ “reliable.” Reliable thì tuyển, không reliable thì không tuyển.

Trong mọi liên hệ khác ở đời cũng chỉ một từ reliable—thương mãi, kinh tế, chính trị, chủ thợ, vợ chồng, bạn trai bạn gái, teamwork, v.v… Một người mà ta có thể sống chung hay làm việc chung thường xuyên là một người có thể trông cậy được. Hắn có thể đẹp trai hay xấu trai, kiêu căng hay khiêm tốn, thông minh hay khù khờ, nhưng nếu trông cậy được là được.

Trông cậy được (reliable, reliability) tối thiều được thành hình nhờ các tính chất sau:

1. Thành thật: Nếu bác không thành thật thì Diêm Vương gặp bác cũng phải chạy, nói chi người.

2. Lời nói chắc chắn: Nói 3 giờ có mặt thì động đất cũng có mặt lúc 3 giờ. Nói là sẽ làm việc gì thì sẽ làm việc đó. Việc gì chưa biết thì nói chưa biết, biết mơ hồ thì nói biết mơ hồ.

Dĩ nhiên là người nói chắc chắn cũng là người thành thật, nhưng đôi khi có người thành thật nhưng lại ăn nói không chắc chắn. Ví dụ: Hắn nói có mặt 3 giờ, thì thế nào hắn cũng có mặt, nhưng có thể là 4, 5 giờ. Tên này rât lỏng lẻo về thời gian.

3. Trung thành: Đã là bạn thì luôn là bạn, không vì bất đồng ‎y’ kiến về việc gì đó mà đổi bạn thành thù, hay vì cả hai mê một cô hoặc giành một chức vị mà không chơi với nhau được nữa, hay bực nhau chuyện gì đó rồi đổi bạn thành thù.

Trung thành không có nghĩa là luôn luôn đồng ý. Trung thành là luôn luôn giữ vững liên hệ nền tảng, dù có bất đồng ý về chuyện gì đó.

Trung thành là không bỏ chạy khi đụng chuyện—khi bạn lên thì là bạn, khi bạn bị đời chối bỏ và ngyền rủa thì ta bỏ bạn. Thế thì ruồi chạy theo mật chứ bạn bè gì. Bạn có nghĩa là: Khi cả thế giới bỏ bạn, bạn có thể đến tựa vào vai mình.

Vợ chồng, thầy trò … cũng vậy.

4. Hiểu ‎ý nhau: Người reliable nghe rất kỹ và luôn cố để hiểu đúng ý người kia và làm đúng ý. Rất ít khi có chuyện “Ồ, em tưởng thế này.”

Người reliable chẳng cần nói nhiều. Nói một từ với nhau là đã hiểu trọn ý.

Nhưng làm sao thực hiện được nghệ thuật hiểu nhau này? Thưa, lắng nghe với sự nhậy cảm của cả con tim và khối óc.

4. Không có ngạc nhiên: Một người reliable không bao giờ làm người kia ngạc nhiên. “Ủa, sao anh làm kỳ vậy?” “Trời, tui đâu có ngờ anh làm việc này.”

Người thường đưa cho bạn ngạc nhiên là không reliable.

Người reliable, nếu có việc gì không rõ thì luôn luôn hỏi lại. Muốn làm gì cũng nói chuyện qua với nhau trước.

Nói chung, người reliable là người nếu làm việc chung với bạn, buôn bán chung với bạn, ngủ chung với bạn, thì bạn luôn cảm thấy an tâm, thấy được thêm đồng minh, thêm sức mạnh; có thể đi chơi xa, để công việc lại cho người này chăm sóc mà không mảy may lo lắng.

5. Không dễ tin việc nhảm. Người reliable là người nếu có người nói xấu với họ về bạn, bạn biết là họ sẽ không tin, vì họ hiểu bạn.

Nếu có người nói xấu bạn mà họ tin ngay thì họ không reliable.

6. Tha thứ: Người reliable dù biết bạn sai cũng không thay đồi tình cảm với bạn, sẽ tha thứ cho bạn, và sẽ vẫn thương yêu bạn.

Nếu đọc đến đây mà bạn vẫn chưa hiểu reliable là thế nào thì theo công thức này: Người reliable nhất với bạn mà bạn đã biết là mẹ bạn. Hãy theo đó mà sống reliable với mọi người.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Người trông cậy được”

 1. Người trông cậy, người bạn thân , người Chồng, người Vợ
  Nói tóm lại những người ta tin tưởng nhất trong đời, họ rất tuyệt vời . nhưng …
  Ta sẽ chết chắc, khi những người đó bán đứng ta .
  Tại sao vậy Anh Hoành ?
  MTT

  Số lượt thích

 2. Hi Tiểu Muội,

  Những người thân là những cây cột cho ta nương tựa hàng ngày, nếu một lúc nào đang tựa mà cây cột ngã ngang, thì đương nhiên là em chới với. Mất cây cột thì cũng mệt vì đã quen tựa hàng ngày.

  Hơn nửa tính theo logic toán học–hai vợ chồng (chưa có con, hay con đã lớn ra ngoài hết rồi)–thì hai vợ chồng là một thế giới của hai người. Dù có đi làm thì sở làm vẫn là chỉ vòng khí quyển bên ngoài thế giới đó. Nếu một người có gì, thì 1/2 thế giới của người kia bị sụp đổ. Em tưởng tưởng 1/2 quả đất bị sụp đổ. Vậy thì chắc là cả quả đất cũng tiêu luôn chớ 1/2 gì.

  Cho nên các liên hệ chặt chẻ gia đình, vì là nền tảng của mình, nên có sức công phá kinh khủng khi bị sụp đổ.

  Dĩ nhiên là ta cần phải cố gắng bảo trì các liên hệ của ta hàng ngày–liên hệ gia đình, rồi liên hệ ở sở làm, trường học.v.v… Điều này thì ai cũng biết rồi chẳng cần phải nói.

  Tuy nhiên, có một vài quy luật tâm lý của con người, chúng ta phải nắm vững, thì ta ít bị chới với hụt hẫng.

  1. Yêu, hay bất kỳ liên hệ nào của con người, cũng là một chấp nhận rủi ro bất trắc. Yêu là chấp nhận có thể đau, hôn thú là chấp nhận có thể có những bất trắc, làm việc chung là chấp nhận bạn mình có thể làm mình đau… Xây dựng là chấp nhận có thể đổ vỡ. Cuộc đời là vậy. Cho nên sống là can đảm. Không dám yêu, không dám lấy nhau, không dám làm thương mãi chung… vì sợ những bất trắc có thể xày ra thì… (nói theo kiểu danh hài Hồng Vân)… chết mẹ nó cho rồi 🙂

  2. Không ai có thể nắm con tim của ai được. Cho nên đừng cố nắm con tim của người khác. Hãy để con tim của người vợ/chồng, partner, con cái… hit thở theo cung cách riêng của nó. Và nếu nó có xa mình thì tìm cách gần gũi nó thêm. Nhưng nếu nó nhất định bỏ mình mà đi… thì thôi. Không có gì vô bổ và hỗn loạn bằng cố tình nắm giữ con tim người khác.

  3. Chỉ có một con tim mình có thể kiểm soát được là con tim của mình. Vậy thì hãy tập trung hết năng lực kiểm soát vào đó–tập cho nó khiêm tốn, dịu hiền, mạnh mẽ, nhân ái, rộng mở… và trong liên hệ thì thành thật và trung thành.

  4. Mình cứ lo phần của mình cho tốt, tức là lo NHÂN. QỦA thì để “luật lớn của vũ trụ” tự định liệu, vì có nhiều yếu tố nhân duyên khác ngoài sự kiểm soát và hiểu biết của mình liên hệ đến việc tạo quả. (Như là 321 kiếp trước mình làm điều gì đó, mà bây giờ còn phải trả 🙂 )

  5. Dù bất kỳ cơn bão nào đó đến trong đời, nó sẽ qua đi, và bầu trời lại tĩnh lặng. Vấn đề không phải là sống cuộc đời không bão. Vấn đề là khi bão đến, lo chống bão để sống còn. Rồi bão sẽ hết. Và bầu trời sẽ sáng. Dù có thể là bão đã thổi mình đến một ngọn đảo nào đó (hy vọng là có đào tiên 🙂 ) cách nơi cũ vài ngàn dặm.

  Những con chim bay trên trời rất tự do. Nhưng chắc chắc là chúng bị bão đập dữ dội hơn chúng ta với nhà cửa chắc chắn sát mặt đất. Ta chỉ không thấy tận mắt các chú chim bị bão sát phạt thế nào thôi.

  Nhưng chính vì vậy mà chim tung cách bay cao 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s