Cà Phê Muối

Anh gặp cô ấy ở một buổi tiệc.
Cô ấy rất nổi bật, nhiều người theo đuổi cô, trong khi anh rất bình thường, không ai chú ý tới anh.
Vào cuối buổi tiệc, anh mời cô đi uống cà phê. Cô ngạc nhiên, nhưng vì lịch sự, cô cũng nhận lời. Họ ngồi trong một quán cà phê dễ thương, anh ấy quá bối rối nên không nói gì cả.

Cô cảm thấy không thoải mái, và thầm nghĩ, ” Xin để tôi về nhà … ”

Bất ngờ, anh ấy đề nghị người phục vụ, ” Làm ơn cho tôi một ít muối. Tôi muốn bỏ nó vào cà phê của tôi. ”
Mọi người nhìn anh chằm chằm, lạ quá! Mặt của anh đỏ bừng nhưng anh vẫn bỏ muối vào cà phê và uống nó.

Cô hỏi anh một cách tò mò, ” Tại sao anh có sở thích này ?”

Anh trả lời, ” Khi tôi còn nhỏ, tôi sống gần biển, tôi thích chơi ở biển, tôi có thể cảm thấy hương vị biển, cũng giống như vị cà phê muối. Bây giờ mỗi lần tôi uống cà phê có vị muối, tôi luôn nghĩ về tuổi thơ của tôi, nghĩ về quê nhà của tôi. Tôi nhớ quê nhà của tôi da diết. Tôi nhớ ba mẹ của tôi vẫn sống ở đó”

Trong khi nói đôi mắt anh ngân ngấn nước. Cô gần như đã cảm nhận được, đó là cảm xúc thật của anh, từ sâu tận đáy lòng. Khi một người đàn ông thổ lộ nỗi nhớ nhà của mình, anh phải là người rất mực yêu thương, quan tâm và có trách nhiệm với gia đình. Sau đó cô cũng bắt đầu kể, kể về quê nhà xa xôi của cô, tuổi thơ của cô và về gia đình.

Đó là cách nói vô cùng dễ thương, cũng là sự khởi đầu đẹp về câu chuyện của họ. Họ tiếp tục kể cho nhau nghe mỗi ngày. Cô nhận thấy anh thực sự là người đàn ông đáp ứng hết tất cả yêu cầu của cô ; có tấm lòng khoan dung, ân cần, ấm áp, cẩn thận. Anh quả là một người tốt, cô gần như luôn nhớ tới anh ! Đó là nhờ cà phê có vị muối của anh !
Sau đó câu chuyện giống như một chuyện tình đẹp, công chúa kết hôn với Hoàng tử, rồi họ sống hạnh phúc. Và, mỗi lần cô pha cà phê cho anh, cô bỏ một ít muối vào trong cà phê, vì cô biết đó là cách anh thích.

40 năm sau, anh qua đời, để lại cho cô bức thư :

” Em yêu của anh, người anh yêu quý nhất đời, vui lòng tha thứ cho anh, tha thứ cho cả cuộc đời anh. Đây là lời nói dối duy nhất mà anh nói với em – cà phê muối. Nhớ lần đầu chúng ta hẹn hò vào lúc đó, anh quá hồi hộp, thực sự anh muốn chút đường, nhưng anh đã nói muối. Thật khó thay đổi lời này nên anh đã tiếp tục. Anh không bao giờ nghĩ rằng điều đó có thể bắt đầu câu chuyện của chúng ta! Anh cố kể cho em nghe sự thật đó nhiều lần rồi, nhưng anh đã quá e ngại để nói ra, vì anh đã hứa không nói dối em về bất cứ điều gì.

Bây giờ anh đang hấp hối, anh không sợ gì cả, vì vậy anh nói thật với em, anh không thích cà phê có vị muối; nó dở tệ. Nhưng anh đã có cà phê có vị muối cho cả cuộc đời anh ! Vì anh có em, anh không bao giờ cảm thấy hối tiếc về bất cứ điều gì anh đã làm cho em.

Có em ở bên là hạnh phúc lớn nhất của đời anh. Nếu anh có thể đuợc sinh ra lần nữa, anh muốn em biết rằng em là cả cuôc đời anh, dù cho anh lại phải uống cà phê có vị muối ”

Nước mắt của cô ấy làm đẫm ướt lá thư. Một ngày nào , nếu có người hỏi cô ” Cà phê có vị muối như thế nào?”
Cô sẽ trả lời, ” Nó thật ngọt ngào.”

Xin các bạn gửi câu chuyện này tiếp cho mọi người vì tình yêu không để lãng quên mà để tha thứ, không để chỉ thấy mà để hiểu biết, không phải là nghe nhưng là lắng nghe, đừng buông ra nhưng hãy giữ lại!!!!

Zen và Nắng dịch


THE SALTY COFFEE

He met her at a party. She was so outstanding, many guys chasing after her, while he was so normal, nobody paid attention to him.

At the end of the party, he invited her to have coffee with him. She was surprised but due to being polite, she promised. They sat in a nice coffee shop, he was too nervous to say anything. She felt uncomfortable, and she thought to herself, “Please, let me go home…

Suddenly he asked the waiter, “Would you please give me some salt? I’d like to put it in my coffee.”

Everybody stared at him, so strange! His face turned red but still, he put the salt in his coffee and drank it.
She asked him curiously, “Why do you have this hobby?” He replied, “When I was a little boy, I lived near the sea, I liked playing in the sea, I could feel the taste of the sea, just like the taste of the salty coffee. Now every time I have the salty coffee, I always think of my childhood, think of my hometown, I miss my hometown so much, I miss my parents who are still living there.”

While saying that tears filled his eyes. She was deeply touched. That’s his true feeling, from the bottom of his heart. A man who can tell out his homesickness, he must be a man who loves home, cares about home, has responsibility of home… Then she also started to speak, spoke about her faraway hometown, her childhood, her family.

That was a really nice talk, also a beautiful beginning of their story. They continued to date. She found that actually he was a man who meets all her demands; he had tolerance, was kind hearted, warm, careful. He was such a good person but she almost missed him! Thanks to his salty coffee! Then the story was just like every beautiful love story, the princess married to the prince, and then they were living the happy life… And, every time she made coffee for him, she put some salt in the coffee, as she knew that’s the way he liked it.

After 40 years, he passed away, left her a letter which said, “My dearest, please forgive me, forgive my whole life’s lie. This was the only lie I said to you—the salty coffee. Remember the first time we dated? I was so nervous at that time, actually I wanted some sugar, but I said salt. It was hard for me to change so I just went ahead. I never thought that could be the start of our communication! I tried to tell you the truth many times in my life, but I was too afraid to do that, as I have promised not to lie to you for anything… Now I’m dying, I afraid of nothing so I tell you the truth, I don’t like the salty coffee, what a strange bad taste… But I have had the salty coffee for my whole life! Since I knew you, I never feel sorry for anything I do for you. Having you with me is my biggest happiness for my whole life. If I can live for the second time, still want to know you and have you for my whole life, even though I have to drink the salty coffee again.”

Her tears made the letter totally wet. Someday, someone asked her, “What’s the taste of salty coffee?” She replied, “It’s sweet.”

Pass this to everyone because love is not to forget but to forgive, not to see but understand, not to hear but to listen, not to let go but HOLD ON!!!!

Unknown Author

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Cà Phê Muối”

 1. Cám ơn Zen và Nắng.

  Hai bạn trẻ đã dịch một câu chuyện cảm động, đẹp như mơ của tình yêu chân thực và thủy chung với thông địêp đầy ý nghĩa:

  ” ….vì tình yêu không để lãng quên mà để tha thứ, không để chỉ thấy mà để hiểu biết, không phải là nghe nhưng là lắng nghe, đừng buông ra nhưng hãy giữ lại!!!!”

  Hình ảnh minh họa cũng tuyệt nữa!

  Mong được đọc tiếp những chuyện dịch hay như thế này trên ĐCN của 2 bạn và các bạn trẻ khác.

  Thích

 2. Zen và Nắng ơi!
  – Câu chuyện thật đẹp và thật xúc động, lời nói dối chân thành nhất là đây rồi ha! 😛
  – cảm ơn 2 em thật nhiều! Chúc một ngày ấm áp!!!

  Thích

 3. Cô cũng muốn nói với Zen và Nắng : Well done

  Lần này Zen giỏi hơn mọi khi: tìm hình đẹp lắm (cô chỉ phải tìm thêm 3 cái mà thôi).

  Danh ngôn cũng vậy nha (nếu tranh thủ được :P)

  Lời dịch của hai em cũng đã chắt lọc hơn.

  Go ahead!

  😛 😛

  Thích

 4. Hi, Zen và Nắng
  Chi da duoc nghe cau chuyen nay khi cung mot anh ban di uong ca phe voi nhau. Va duoc nghe lan 2 sau khi bon chi da la nhung nguoi ban rat than cua nhau. Nhung lan 2 nay la luc anh y dang gian chi roi tu pha ca phe va do muoi vao uong, den gio chi van ko hieu vi sao anh y lam the…nhung chi biet rang coc ca phe muoi ma anh y uong da lam chi quy men con nguoi do vo cung.
  Cam on em da cho chi duoc thuong thuc lai cau chuyen nay , cau chuyen cua em lam chi nho den anh ban cua minh rat nhieu, chi se goi dien cho ban chi vao toi nay.
  Chuc 2 em mot ngay nang hong!
  CHi Uyen.

  Thích

 5. Nhân dịp Huệ nói về tìm ảnh, mình viết ra đây kỹ thuật tìm ảnh, để các vị gởi bài, nếu có thể kèm ảnh minh họa thì rất đỡ cho các admin.

  Ảnh tìm tốt nhất ở Google images. Vào Google,com, rồi click vào “Images”.

  Trừ khi cần muốn ảnh Việt Nam, thì search bằng chữ Việt. Nhưng thường thì search bắng tiếng Anh, số lượng ảnh sẽ phong phú bằng hơn search tiếng Việt cả chục lần.

  Nếu có một câu nào đó trong bài, như câu danh ngôn The only place where “success” comes before “work” in in the dictionary. Thì copy câu này và dùng cả câu để search.

  Nếu dùng cả câu không có kết quả hoặc không có câu nào đặc biệt, thì dùng một chữ như “humility” chi “khiêm tốn, husband and wife argument cho “vợ chồng cãi nhau”….

  Khi mình có thời giờ, đôi khi mình tốn đến 30 phứt để tìm một bức ảnh vừa ý. (Không có thời giờ thì lấy bừa).

  Một nơi khác, ít ảnh hơn, nhưng thường rất đẹp là Flickr.com 🙂

  Thích

 6. Chào anh Hòanh,

  Em muốn nói Giỏi ở chỗ có thể manage time ( chắc là bỏ một ít thời gian cũng lâu) và tìm ảnh. Nhiều bạn và các teen teen của mình đều biết kỹ thuật tìm ảnh, nhưng đa số bận quá chỉ tranh thủ để viết / dịch bên cạnh những pressure của công việc, bài học, bài tập về nhà và kiểm tra,…

  Ngay đến Tấn Ái và Minh Tâm nhà ta cũng biết, nhưng hình như ai cũng bận nhiều và mạng Internet rất chập chờn. 😀

  Thôi thì em tình nguyện kiếm hình khi mọi người bận, để đuợc đọc bài của các teen và các bạn.

  Chỉ xin mọi người đừng có chê và lâu lâu gửi cho mình một thông điệp như vầy: 😛 😛

  Thích

 7. ái chà!!!!!
  Chị Zen và chị Nắng dịch bài hay quá, chắc khi nào em cũng thử xem cà phê muối có vị như thế nào?! Đương nhiên ko phải là nó “ngọt” theo kiểu đặc biệt mà các chị nói rồi…;))
  Cô gái ấy thật hạnh phúc, khi có được một người yêu như anh chàng đó…:) 🙂 🙂 🙂
  Chúc các chị và mọi người ngày mới thiệt hạnh phúc nhaaz!!!!

  Thích

 8. Chào bạn Zen và Nắng thế là Hp được đọc thêm một câu chuyện rất cảm động và sâu sắc mà hai bản đã chuyễn tải .Căm ơn hai bạn nhiều nha .Lời nói dối chân thành đã se kết hai tâm hồn đồng điệu đến với nhau .và chuyện tình yêu quá độc đáo .Yêu nhau quả ấu cũng tròn ..HP xin họa theo cau chuyện ấy mấy vần thơ .
  Cà phê muối quá ngọt ngào
  Tình anh trao tặng dạt dào yêu thương .
  Qua bao năm tháng chung đường
  Gia đình hạnh phúc ngát hương cuộc đời .

  Anh đi lòng dạ chơi vơi
  Nghẹn ngào phút cuối tỏ lời trối trăn .
  Anh xin cảm tạ ăn năn
  Tim em thắt lại còn chăng hởi chàng .

  Cà phê muối ngọt tình tang ..
  Từ đây trọn kiếp mất chàng còn đâu.
  Trời buồn tuôn đỗ mưa ngâu .
  Từ đây đơn lẽ ôm sầu ngàn thu .
  HP

  Thích

 9. Bài này chọc đúng vào chiếc túi tình cảm của mọi người nên comment để lại đã tăng lên tận 2 chữ số. Bài viết rất hay và lãng mạn.
  Cảm ơn anh Hoành về trang Flickr.com

  Thích

 10. wow, lời nói dối ngọt ngào 🙂

  bài dịch hay quá, chuyển tải đc gần hết tâm trạng của nhân vật hoàng tử 😀

  đôi khi một lời nói dối dễ thương là cần thiết đúng k 😛

  cảm ơn ng dịch nhé 😀

  Thích

 11. Lần đầu tiên cách đây khá lâu, mình đọc bài này, phải nói là rất thích. Sau đó bẵng đi 1 thời gian, tình cờ đọc lại, cảm thấy nó ko hoàn hảo. Mình nghĩ, tại sao anh chàng này lại không nói với cô người yêu ? Lời nói dối nhiều lúc rất đáng yêu, dễ thương, nhưng sao lại để mãi tận gần cuối đời mới nói được sự thật…Chẳng lẽ không hay hay sao khi anh này nói sự thật với cô, cô vui vẻ biết thêm về anh, và mình chắc chắn cô gái sẽ chẳng giận đâu. Hai người cùng thưởng thức với nhau một ly cafe, có thể là cafe muối, cũng có thể ko là cafe muối

  Thích

 12. Câu chuyện tình sử này ,lãng mạn và bí mật .Nhưng mà cũng khổ thật,(cafe muối nó dở ẹt hà ) không một chút nhăn mặt !! Để làm người làm đa tình thôi sao ?

  Và tình yêu ở đây, biến vị mặn ,trở nên ngọt đắng để mà vui vẻ đi hết chặng đường hạnh phúc .Làm mình miên man những điều khó hiểu chữ tình.?

  Như mình,Sẽ thú tội trước bình mình .Là vì muốn ghẹo em cười ,nên anh nói dối . Pha cafe cho anh nhớ bỏ đường nghe…hi hì

  Cám ơn Zen và Nắng.

  Thích

 13. Chào tất cả các cô, chú trên ĐỌT CHUỐI NON ^^
  Cảm ơn mọi người về những comment rất chân tình này!
  Xin lỗi mọi người vì tụi cháu phản hồi hơi chậm, phần vì thời gian này hơi bận bịu với việc học, phần vì tụi cháu không có máy tính riêng nên cũng không thường xuyên lên mạng lắm ^^
  Câu chuyện trên thật dễ thương & ngọt ngào. Zen thì đã đọc mấy lần, còn Nắng thì khi dịch mới bắt đầu đọc, quả là rất hay.
  Cảm ơn chú Ái, cô Tâm, sesame, Thanh Thanh, Hải Đăng, cô Hòa, Mr.Clown đã có cùng cảm nhận :).
  Cảm ơn chú Hồng Phúc về bài thơ, rất tuyệt ^^
  Cảm ơn chú Hoành về trang Flickr.com
  Cảm ơn tất cả mọi người đã những góp ý và những phản hồi nhiệt tình trên.
  Đặc biệt cảm ơn cô Huệ đã chọn cho Zen & Nắng câu chuyện này.
  Chúc mọi người một ngày tốt lành nhé 😀

  Thích

 14. Một câu chuyện về giới hạn của sự thành thật. Có lẽ anh là một người mềm mại đến mức thà uống cà phê muối một đời hơn là đối mặt với việc làm cô chạnh lòng vì những lời nói dối từ buổi gặp đầu tiên. Một sự dối trá chân thành.

  Nhưng dù sao, bỏ qua sự lãng mạn của câu chuyện, mình nghĩ là “đính chính” sớm vẫn hay hơn. Sự bối rối, vụng về của buổi đầu gặp gỡ cũng rất đáng yêu mà. Trong khi liệu anh có nghĩ rằng cô sẽ có chút day dứt vì đã bỏ muối vào cà phê của anh, thay vì là đường, trong suốt cuộc đời anh không? Và một lần bị nói dối vẫn dễ chịu hơn cả đời bị nói dối chứ nhỉ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s