Về công nghệ và tính cá nhân

Chào các bạn,

Sự tiến hóa của xã hội loài người đem đến cho chúng ta nhiều sự tiện nghi nhưng cùng dần dần “thu nhỏ” thế giới cá nhân của mỗi chúng ta lại.

Khi còn nhỏ, đi bắt dế, hay ngồi trên lưng bò, ta thấy cánh đồng bát ngát, bầu trời xanh, thảm cỏ xanh và cảm thấy làn gió nhẹ. Thật sống động và đầy sức sống.

Khi đi học và đi làm, ta làm việc với các con số, chữ viết, tiền, ô tô, tổ chức, thông tin, máy tính và Internet. Thế giới quan của ta bị thu hẹp bằng tất cả những thứ ta tiếp xúc hàng ngày. Đó là một thế giới quan bị thu nhỏ lại và bóp méo.

Ta, nếu theo quán tính, sẽ đang “rơi xuống”, và thực sự “nhìn thấy” rất ít. Tính sáng tạo giảm đi, và ngay cả “sáng tạo” cũng thường được bàn đến như những “công thức” trong nhiều cuốn sách self help hiện nay.

Trong bài viết này, thiền sư D. T. Suzuk bàn về vấn đề tính cá nhân của con người và quá trình kỹ thuật hóa.

Chúc các bạn một ngày sống động,

Hiển.

.
productionline
Về Công nghệ và Tính cá nhân

Kỹ thuật và khoa học thật tuyệt vời, nhưng chúng có chiều hướng tạo ra một thái độ thờ ơ về giá trị của cá nhân. Tính cá nhân được nói tới nhiều ở Phương Tây, nhưng chủ yếu là được khen ngợi trên phương diện luật pháp và chính trị. Về phương diện tôn giáo và đức tin, tuy nhiên, quan tâm giữa những người Phương Tây về tính cá nhân là rất yếu. Hơn nữa, với công nghiệp hoá và cơ khí hóa, con người bị sử dụng như một vật dụng, và do đó, khả năng sáng tạo vô cùng của nhân loại bị phá hủy. Do đó, để nhấn mạnh sự quan trọng của tính cá nhân thực sự và sự sáng tạo của con người, tôi thấy cần thiết phải viết về Thiền ngày càng nhiều hơn.

Con người là một cây sậy suy nghĩ nhưng những tác phẩm vĩ đại của con người được tạo ra khi con người không tính toán và suy nghĩ. “Tính trẻ con” phải được phục hồi với nhiều năm tháng luyện tập nghệ thuật “quên đi cái tôi”. Khi điều này được đạt đến, con người suy nghĩ như mưa xối xả từ trên trời đổ xuống; con người suy nghĩ như những con sóng cuộn tròn trên đại dương; con người suy nghĩ như những vì sao tỏa sáng những thiên đường trong đêm; con người suy nghĩ như tán lá xanh rì đâm chồi thẳng trong làn gió nhẹ nhàng của mùa xuân. Thực tế, con người chính là trận mưa rào, đại dương, tính tú và những vòm lá.

(Nguyến Minh Hiển dịch)

.
Sunsetclouds
On Technology & Individuality

Technology and science are quite splendid, but they tend to create an attitude of indifference toward the value of the individual. Individuality is much talked of in the West, but it is in legal or political terms that it is prized. In terms of religion or faith, however, concern among Westerners with regard to individuality is extremely weak. Furthermore, with industrialization or mechanization, man comes to be used as a thing, and, as a result, the unbounded creativity of mankind is destroyed. Therefore, in order to emphasize the importance of true individuality and human creativity, I consider
it necessary to write about Zen more and more.

Man is a thinking reed but his great works are done when he is not calculating and thinking. “Childlikeness” has to be restored with long years of training in the art of self-forgetfulness. When this is attained, man thinks like showers coming down from the sky; he thinks like the waves rolling on the ocean; he thinks like the stars illuminating the nightly heavens; he thinks like the green foliage shooting forth in the relaxing spring breeze. Indeed, he is the showers, the ocean, the stars, the foliage.

D. T. Suzuki (1870-1966),
An Autobiographical Account
M. Abe (Ed.), A Zen Life: D.T. Suzuki Remembered,
Weatherhill, New York & Tokyo, 1986, p. 25 & backcover quote

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s