Giấu gì trong tay?

Chào các bạn,

Sáng sớm Chúa nhật vừa mở cửa ra quét dọn, đã thấy dưới gốc cây phượng trước nhà bên kia đường mòn, có ba em trai khoảng từ chín đến mười hai tuổi, ngồi tụm lại sát vào nhau phía sau gốc cây phượng. Nhìn thấy nhưng mình không quan tâm thắc mắc gì bởi trên hai con đường mòn trước hai mặt nhà mình, gần như là trung tâm tụ tập vui chơi giải trí của các em nhỏ.

Sau nửa giờ dọn dẹp mình vẫn thấy ba em trai nhỏ ngồi tụm lại im ắng dưới gốc cây phượng già, bỗng dưng mình cảm thấy bất thường, vì đang ở tuổi hiếu động làm sao ba em trai nhỏ lại có thể ngồi bên nhau im lặng lâu như vậy được? Mình đẩy cổng ra xem ba em trai nhỏ đang làm gì? Cổng nhà mình là cổng sắt lùa nên lúc mở và đóng nó đều gây tiếng động. Ba em nhỏ đang ngồi sát vào nhau thành một vòng tròn, khi nghe tiếng mở cổng của mình ba em cùng ngẫng đầu lên nhìn, biết mình đến ba em đứng lên thành hàng ngang lưng quay về phía gốc cây phượng và hai tay các em giấu phía sau lưng.

Mình đến các em chào Yăh, lúc này mình nhận ra em Lộc, em Kali và em Số con của ba gia đình ở trước nhà mình, trong số ba em có em Lộc lớn nhất học lớp Bốn, em Số và em Kali học lớp Ba. Các em chào, mình chào lại các em và hỏi các em đang làm gì? Các em không trả lời, vẫn đứng tư thế hai tay giấu phía sau lưng. Mình nhìn phía trước nơi các em đang đứng không thấy có gì khác thường.

Mình biết anh em Buôn Làng không có văn hóa chung chung, muốn biết chuyện gì điều gì hoặc muốn nhờ làm một việc gì phải nói rõ đích danh, không hỏi hoặc nói chung chung được. Vì vậy nhìn em Lộc, mình nói:

– “Em Lộc đang giấu gì trong tay sau lưng mở cho Yăh xem.”

Sau mấy giây ngần ngừ nhìn mình, em Lộc rụt rè xòe hai bàn tay ra. Mình quá sửng sốt vì trong tay em Lộc lúc đó là một con chim đã bị nhổ trụi lông. Nhìn con chim không còn cọng lông nào mình không nhận ra đó là loại chim gì! Mình quay qua em Kali và em Sổ:

– “Hai bạn này cũng xòe tay ra cho Yăh xem!”

Nhìn những cọng lông chim trong lòng bàn tay của em Kali và em Số, mình nhận ra đây là con sáo của Bok. Mình hỏi em Lộc:

– “Đã bắt con chim này ở đâu?”

Em Lộc nhìn lên cây bàng nhỏ bên cạnh cây phượng, vừa chỉ vừa nói:

– “Bên cành cây kia.”

Những con chim Bok nuôi được thả từ nhỏ nên rất quen người, vì vậy nó bay lang thang ở ngoài ai bắt cũng được. Trong ba em, em Lộc lớn hơn khôn hơn mình hỏi:

– “Tại sao em Lộc bắt được con chim lại nhổ hết lông nó đi như vậy?”

– “Mình nhổ hết lông để mẹ nó không nhận ra nó, không tìm gọi nó về vì ba đứa mình thích nó, thích nó ở luôn với ba đứa mình.”

– “Các em nhổ hết lông con chim sẽ lạnh và chết, lần sau đừng có làm như vậy nữa! Và em Lộc có biết con chim này của ai không?”

– “Của Chúa vì nó không ở trong chuồng.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Giấu gì trong tay?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s