Tâm linh và Tự nhiên

 

Chào các bạn,

Trong bài “Từ bi và Cá nhân con người của Đạt Lai Lạt Ma” thứ 14:

Chúng ta đã biết được “mức độ bình yên bên trong lớn nhất xuất phát từ sự phát triển của yêu thương và lòng từ bi” [phần 1]. Lý do “đơn giản là bản chất chúng ta nuôi dưỡng yêu thương và lòng từ bi lên trên mọi thứ khác” [phần 2]. Chúng ta cũng biết cách phát triển lòng từ bi “bắt đầu bằng cách loại bỏ hai trở ngại lớn nhất: tức giận và hận thù” [phần 5]. “Vì lẽ đó, nếu chúng ta thực lòng muốn học, chúng ta phải xem kẻ thù là người thầy tốt nhất của chúng ta!” [phần 6].

Tuy nhiên, Đạt Lai Lạt Ma cũng nói “mỗi người trong chúng ta cần phải trải nghiệm một cảm giác sâu sắc về lòng từ bi thế giới.” [phần 6].

Tại sao Đạt Lai Lạt Ma lại nói thế? Tại sao cần phải có trải nghiệm về lòng từ bi thế giới?

Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu lòng từ bi thế giới thông qua mối liên hệ giữa tâm linh và tự nhiên nhé.

Đây là bài nói chuyện của Đức Dalai Lama 14 trong Hội nghị Middlebury toàn cầu, chuyên đề về tôn giáo và môi trường diễn ra 4 ngày tại Đại học Nghệ thuật tự do Middlebury, Vermont, Mỹ, vào ngày 14/09/1990.

Chúc các bạn luôn vui.

Phạm Thu Hương

*****

Tâm linh và Tự nhiên

Tôi nghĩ các bạn đến đây với kỳ vọng nào đó, nhưng về cơ bản tôi chẳng có gì để mang đến cho các bạn cả. Đơn giản, tôi sẽ cố gắng chia sẻ một số kinh nghiệm và quan điểm của riêng tôi.

Bạn thấy đấy, chăm sóc hành tinh này thì chẳng có gì là đặc biệt, chẳng có gì là thiêng liêng, và chẳng có gì là thần thánh. Chuyện đó cũng giống như chăm sóc ngôi nhà của chúng ta thôi. Chúng ta chẳng có hành tinh hay ngôi nhà nào khác ngoại trừ hành tinh này. Dù có nhiều lộn xộn và vấn đề, thì đây vẫn là lựa chọn duy nhất của chúng ta. Chúng ta không thể tới các hành tinh khác. Chẳng hạn, đi tới mặt trăng; mặt trăng trông có vẻ xinh đẹp từ đằng xa nhưng nếu các bạn tới đó và sinh sống tại đó thì kinh khủng lắm đấy. Đó là điều tôi nghĩ. Cho nên, các bạn thấy đấy, hành tinh xanh của chúng ta tốt hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều so với các hành tinh khác. Vì lẽ đó, chúng ta phải chăm sóc nơi ở hay ngôi nhà hay hành tinh – của chúng ta.

Xét cho cùng, loài người là một loài động vật có tính xã hội. Tôi thường nói với bạn bè rằng họ chẳng cần phải nghiên cứu triết học, những môn học chuyên ngành và phức tạp. Bởi chỉ đơn giản quan sát những loài động vật, côn trùng, kiến, ong vô tư , v..v.., khá nhiều lần tôi đã bày tỏ lòng kính trọng với chúng. Thế là thế nào? Vì bởi chúng chẳng hề có tôn giáo, chẳng hề có hiến pháp, chẳng hề có lực lượng cảnh sát, chẳng hề có gì. Nhưng chúng vẫn sống hòa hợp thông qua quy luật tồn tại tự nhiên hay quy luật hay hệ thống của thiên nhiên.

Loài người chúng ta, thế thì có gì sai lầm với chúng ta? Loài người chúng ta có trí thông minh và sự khôn ngoan. Tôi nghĩ loài người chúng ta thường sử dụng trí thông minh theo con đường sai lầm hay chiều hướng sai lầm. Kết quả, một cách nào đó, chúng ta đang thực hiện một số hành vi cơ bản là ngược lại với bản chất con người.

Theo một quan điểm nào đó, tôn giáo có một chút ít xa hoa. Nếu bạn có tôn giáo, điều đó rất tốt, thậm chí nếu không có tôn giáo, bạn vẫn có thể sống lâu hơn và vẫn có thể thành công, nhưng nếu không có tình yêu con người, chúng ta không thể tiếp tục tồn tại được.

Mặc dù giận dữ và thù hận, như từ bi và tình yêu, đều là những phần trong tâm trí chúng ta, nhưng tôi vẫn tin sức mạnh chi phối tâm trí chúng ta chính là lòng từ bi và tình cảm con người. Bởi vậy, tôi thường gọi những phẩm chất con người này là tâm linh. Không nhất thiết là một tôn giáo hay thông điệp tôn giáo trong ý nghĩa đó. Khoa học và công nghệ cùng tình cảm con người sẽ có tính xây dựng. Khoa học và công nghệ dưới điều khiển của hận thù sẽ có tính hủy diệt tàn phá.

Nếu chúng ta thực hành tôn giáo đúng cách, hoặc chân thật, thì tôn giáo không phải là một cái gì đó bên ngoài mà ở bên trong trái tim chúng ta. Bản chất của tôn giáo nào cũng là trái tim nhân ái. Thỉnh thoảng tôi gọi tình yêu và lòng từ bi là tôn giáo thế giới. Tình yêu và lòng từ bi chính là tôn giáo của tôi.

Triết lý phức tạp, điều này điều kia, đôi khi tạo rắc rối và vấn đề nhiều hơn. Nếu những triết lý phức tạp là hữu ích cho sự phát triển của trái tim nhân ái, thì tốt: hãy sử dụng chúng đầy đủ. Nếu những triết lý hoặc các hệ thống phức tạp trở thành trở ngại cho trái tim nhân ái thì tốt hơn là nên bỏ đi.
Tôi nghĩ vậy.

Nếu chúng ta nhìn kỹ vào bản chất con người, yêu thương là chìa khóa để tới trái tim nhân ái. Tôi nghĩ người mẹ là biểu tượng của lòng từ bi. Mỗi người có một hạt giống của trái tim nhân ái. Điều duy nhất là liệu chúng ta có chăm nom đủ hay không để hiện thực hóa giá trị của lòng từ bi.

Hết.

(Phạm Thu Hương dịch)

***

Spirituality and Nature

I think you came here with some expectation, bur essentially I’ve nothing to offer you. Simply, I’ll try to share some of my own experiences and my views. You see, taking care of the planet is nothing special, nothing sacred, and nothing holy. It is something like taking care of our own house. We have no other planet or house except this one. Although there are a lot of disturbances and problems, this is our only alternative. We can’t go to other planets. For example, take the moon; it looks or appears beautiful from a distance bur if you go there and settle there it is horrible. This is what I think. So you see, our blue planet is much better and happier. So, therefore, we have to care of our- own place or house or planet.

After all, the human being is a social animal. I often tell my friends that they have no need to study philosophy, these professional, complicated subjects. By simply looking at these innocent animals, insects, ants, bees, etc., quite often I develop some kind of respect for them. How? Because they have no religion, no constitution, no police force, nothing. But they live in harmony through the natural law of existence or nature’s law or system.

We human beings, what is wrong with us? We human beings have such intelligence and human wisdom. I think we often use human intelligence in a wrong way or direction. As a result, in a way, we are doing certain actions which essentially go against basic human nature.

From a certain viewpoint, religion is a little bit of a luxury. If you have religion, very good; even without religion you can survive and you can manage, but without human affection we can’t survive.

Although anger and hatred, like compassion and love, are part of our mind, still I believe the dominant force of our mind is compassion and human affection. Therefore, usually I call these human qualities spirituality. Not necessarily as a religious message or religion in that sense. Science and technology together with human affection will be constructive. Science and technology under the control of hatred will be destructive.

If we practice religion properly, or genuinely, religion is not something outside but in our hearts. The essence of any religion is good heart. Sometimes I call love and compassion a universal religion. This is my religion. Complicated philosophy, this and that, sometimes create more trouble and problems. If these sophisticated philosophies are useful for the development of good heart, then good: use them fully. If these complicated philosophies or systems become an obstacle to a good heart then better to leave them. This is what I feel.

If we look closely at human nature, affection is the key to a good heart. I think the mother is a symbol of compassion. Every one has a seed of good heart. The only thing is whether we take care or not to realize the value of compassion.

An address to the four-day ecumenical Middlebury Symposium on religion and the environment, Middlebury College, Vermont, USA, delivered on September 14, 1990.

The end.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tâm linh và Tự nhiên”

  1. Cám ơn Thu Hương, bài này thật đúng lúc sau loạt bài “Từ bi và Cá nhân con người”.
    Nó cũng giúp mình có thêm một góc nhìn khác về tâm linh:
    Tâm linh chính là lòng từ bi khi đạt đến một mức độ nào đó.
    Thân ái,

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s