Kẻ cướp thành môn đệ

Một buổi tối khi Shichiri Kojun đang tụng kinh, một tên cướp cầm một thanh gươm bén vào nhà, đòi tiền, nếu không thì chết.

Shichiri bảo tên cướp: “Đừng làm rộn tôi. Anh có thể tìm tiền trong hộc tủ đó.” Rồi thiền sư tiếp tục tụng kinh.

Một lúc sau thiền sư ngừng và gọi: “Đừng lấy hết tiền. Tôi cần một ít để đóng thuế ngày mai.”

Kẻ gian lấy gần hết số tiền và sửa soạn ra về. “Cám ơn khi nhận được quà,” Shichiri nói thêm. Chàng cướp cám ơn thiền sư rồi đi mất.

Vài ngày sau chàng cướp bị bắt và thú tội, ngoài các tội khác, còn có tội với Shichiri. Khi được gọi ra làm chứng, Schichiri nói: “Anh này chẳng phải là trộm cướp, ít ra là đối với tôi. Tôi cho anh ta tiền và anh ta cám ơn tôi về việc đó.”

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng này đến gặp Shichiri và thành đệ tử của Thiền sư.
.

Bình:

• Từ bi hoán cải.

• Nhưng, Shichiri đối xử từ bi với một tên cướp, hay Shichiri chỉ đối xử bình thường với một người trong nhà—Schichiri xem tên cướp, và tất cả mọi người khác trong thiên hạ, như là người nhà của mình?

Để trả lời, xin đọc lại lời đối thoại.

• Tiếng Anh, “thief” nên dịch là “kẻ trộm”. Tuy nhiên, trong truyện có nói cầm gươm dọa, thì phải là “cướp” (robber) mới đúng.

(Trần Đình Hoành dịch và bình)

.

The Thief Who Became a Disciple

One evening as Shichiri Kojun was reciting sutras a thief with a sharp sword entered, demanding either money or his life.

Shichiri told him: “Do not disturb me. You can find the money in that drawer.” Then he resumed his recitation.

A little while afterwards he stopped and called: “Don’t take it all. I need some to pay taxes with tomorrow.”

The intruder gathered up most of the money and started to leave. “Thank a person when you receive a gift,” Shichiri added. The man thanked him and made off.

A few days afterwards the fellow was caught and confessed, among others, the offence against Shichiri. When Shichiri was called as a witness he said: “This man is no thief, at least as far as I am concerned. I gave him money and he thanked me for it.”

After he had finished his prison term, the man went to Shichiri and became his disciple.

# 44

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kẻ cướp thành môn đệ”

 1. Anh Hoành kính!
  Câu chuyện này em đã được nghe nhiều lần, mà khi đọc lại vẫn cứ bất ngờ với cái kết.
  Như không cố ý mà mỗi lời nói của vị thiền sư đều như là chuẩn bị dọn đường cứu rỗi cho người có tội sau này? Điều này có nằm trong nguyên lí thiền không anh? Vì em không hiểu về thiền!

  Thích

 2. Hi Tấn Ái,

  Welcome back! Rốt cuộc rồi cũng xong nghỉ Tết hén. 🙂

  Đoán ý nghĩ của một người lúc nào cũng khó. Đoán vậy thôi, chứ trúng hay sai thì chỉ có trời biết. 🙂

  Nếu lấy theo cách sống thiền “vô tâm” mà đoán thì, các thiền sư chắc là ít tính xa hơn lúc này. Các vị sống quen với “ở đây lúc này” cho nên thường làm điều gì cảm thấy nên làm lúc này.

  Anh nghĩ rằng Shichiri thật sự cảm thấy rằng cậu cướp này như là một đứa con hay cháu lớ nga lớ ngớ trong nhà, và xử với cậu ta như vậy. Chính anh cũng đã có kinh nghiệm đó. Đôi khi có mấy đứa nhó phá mình kinh lắm, nhưng mình lại không bực, và thấy như con cháu mình và mình ứng xử như vậy.

  Đó là chưa kể trong thực tế, Shichiri đã có thể thấy mặt cậu ta và nghe giọng nói cậu ta, và có thể nhận ra là cậu này vừa dọa vừa run, tức là cầm dao và ăn cướp không chuyên nghiệp. Các yếu tố này trong truyện không có, nhưng đương nhiên là trong đời sống thật thì ta luôn luôn có những điểm lặt vặt để hiểu một người, để thấy được cái tâm thiện của họ trong một hoàn cảnh khó.

  Còn về việc cứu chàng cướp sau này trước tòa (làm nhân chứng), thì nếu tâm mình muốn cứu người, mình luôn luôn làm được điều gì đó, đâu có cần phải tính trước.

  Ái khỏe nha 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s