Tự Tha Thứ

Tôi không biết liệu, cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn tiếp tục yêu mình không. Nhưng những gì tôi học để làm nhiều năm qua là tha thứ chính mình.Đối với mỗi người điều quan trọng là biết tha thứ chính mình bởi vì nếu bạn sống, bạn sẽ phạm sai lầm- điều này là tất yếu. Nhưng một khi bạn làm và thấy sai lầm, bạn tự tha thứ và nói: “ À, nếu mình hiểu biết tốt hơn, mình đã làm tốt hơn”, chỉ thế thôi. Vì thế bạn nói với người mà bạn nghĩ có lẽ đã bị mình làm tổn thương: “Tôi xin lỗi,” và nói với chính mình, “Ta xin lỗi”. Nếu chúng ta tiếp tục ôm giữ sai lầm, ta không thể nhìn thấy vinh quang của mình trong gương vì có sai lầm của ta giữa khuôn mặt và tấm gương soi, ta không thể nhìn thấy những gì ta có thể. Bạn có thể xin người khác thứ tha, nhưng cuối cùng sự tha thứ thực sự là chính mình. Tôi nghĩ rằng những người trẻ bị vướng mắc bởi cách họ nhìn nhận bản thân. Xin nhớ cho. Khi một cộng đồng lớn hơn thấy họ là không hấp dẫn, là những mối đe doạ, là quá đen hay quá trắng hay quá nghèo, quá béo hoặc quá gầy, quá khiệu gợi hay vô tính, như thế là võ đoán. Nhưng bạn có thể vượt qua điều đó. Khó khăn thực sự là vượt qua cách suy nghĩ về bản thân. Nếu chúng ta không có sự vượt qua đó chúng ta không bao giờ lớn, không bao giờ học được, và chắc mười mươi rằng chúng ta không bao giờ dạy bảo được.
.

Huỳnh Huệ dịch
.

I don’t know if I continue, even today, always liking myself. But what I learned to do many years ago was to forgive myself. It is very important for every human being to forgive herself or himself because if you live, you will make mistakes- it is inevitable. But once you do and you see the mistake, then you forgive yourself and say, ‘well, if I’d known better I’d have done better,’ that’s all. So you say to people who you think you may have injured, ‘I’m sorry,’ and then you say to yourself, ‘I’m sorry.’ If we all hold on to the mistake, we can’t see our own glory in the mirror because we have the mistake between our faces and the mirror; we can’t see what we’re capable of being. You can ask forgiveness of others, but in the end the real forgiveness is in one’s own self. I think that young men and women are so caught by the way they see themselves. Now mind you. When a larger society sees them as unattractive, as threats, as too black or too white or too poor or too fat or too thin or too sexual or too asexual, that’s rough. But you can overcome that. The real difficulty is to overcome how you think about yourself. If we don’t have that we never grow, we never learn, and sure as hell we should never teach.
.

~ Maya Angelou

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tự Tha Thứ”

 1. Chào Chị Huệ năm mới .Em kính chúc chị sức khõe và vạn sự an lành sẽ đến và ở bên chị luôn mãi .
  “Tự tha thứ ” Cảm ơn chị đã viết bài nầy nhân dịp đầu năm là một thông điệp gửi đến mọi người .Cuộc sống khi ta lỗi lầm vấp phạm một người khác ,ta dễ dàng xin lỗi ,nhưng đối với bản thân mình ta cứ dày vò khắc khoải .Hãy vượt lên chính mình và tự tha thứ cho mình phải không chị .. Có như thế ta mới có sự bình an trong tâm hồn và vực dậy chính mình .Một lần nữa xin chân thành cảm ơn chị .
  HP

  Số lượt thích

 2. Chào cô.
  Năm của ông 30, đầu năm chẳng đi đâu, em dành thời gian cho riêng mình cũng khá nhiều, để tư duy tích cực môn tiếng anh, nhưng “Tự tha thứ ” thì chưa nghĩ đén cô ạ, đọc bài này em thấy cần phải học hỏi nhiều để vượt qua những sai lầm và biết tha thứ cho chính mình.
  Chúc 2 cô một mùa xuân an lành – vĩnh phúc

  Số lượt thích

 3. The real difficulty is to overcome how you think about yourself. Em thích nhất câu này chị ạ.
  Quả thật tự tha thứ cho bản thân nhiều lúc khó thật chị ạ. Cám ơn bài viết của chị.

  Số lượt thích

 4. …Thật là phải cảm ơn tác giả Maya Angelou và cả chị Huỳnh Huệ-người đã cất công dịch thuật và post lên cho chúng ta cùng đọc để suy gẫm.Chị ạ,bài này em đọc đi đọc lại từ cái hôm chị post lựn cơ!Thấy thấm thía lắm nhưng chưa dám comment…Bởi,với riêng em-đây là 1 điều rất khó.Nói và nghĩ bao giờ cũng dễ dàng hơn thực hiện
  Người ta nói:không ai thương chính mình hơn mình thương mình.Đấy!Vậy mà để tha thứ được cho mình còn khó đến thế cơ,chị nhỉ?Huống chi phải tha thứ cho người.
  Em nhớ Lời Chúa trong sách Huấn Ca (HC 27,33-28,9): “Hãy tha thứ cho kẻ làm hại ngươi, thì khi ngươi cầu nguyện, ngươi sẽ được tha”.
  Và trong Phúc Âm theo thánh Matthêu(Mt 18,21-35):
  “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy”.
  Quả thực là khó lắm chị à,chỉ hy vọng sao mỗi mùa xuân tới,thêm một tuổi già mới-mình ngày càng biết quảng đại và rộng lượng hơn trong cuộc sống đối với chính mình và tha nhân.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s