Gây quỹ thiện nguyện cho các tổ chức phi lợi nhuận

Chào các bạn,

Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn chia sẻ của anh Tony Ponderis về kinh nghiệm gây quỹ (fund-raising) cho các tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ.

.

Mỹ, Canada và Anh có truyền thống làm từ thiện từ rất lâu. Việc gây quỹ cho các tổ chức từ thiện là nhằm thúc đẩy đời sống con người cũng như văn hóa vì thế được xã hội chấp nhận và cổ vũ. Trong khi đó ở nhiều nước khác trên thế giới, các chương trình gây quỹ gần như rất mới mẻ hoặc cũng mới được người dân biết đến.

Có một số khác biệt giữa các quốc gia này vớ Mỹ, Canada và Anh. Trước hết bạn trả lời một số câu hỏi sau:

1. Nước bạn có truyền thống hay thói quen gây quỹ không?

2. Nếu có, có bao nhiêu điều khoản thuế hoặc các hình thức khuyến khích khác để khuyến khích công tác thiện nguyện của cá nhân và tổ chức

3. Nước bạn có truyền thống bố mẹ cho phần lớn tài sản cho con cái của họ không?

4. Khi các nguồn hỗ trợ của chính phủ của các tổ chức phi lợi nhuận và NGO bị cắt, liệu các tổ chức ở nước bạn có tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, hơn là phát triển các nguồn gây quỹ trong nước?

5. Về việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, liệu chính phủ của nước bạn có ngăn cấm các nguồn hỗ trợ từ nước ngoài vào nước bạn không?

6. Chính phủ của bạn có ngăn cản các hoạt động từ thiện nhằm mục đích tư lợi cho chính quyền không?

7. Liệu các luật, lệ, của chính phủ và sự kiểm soát của nó với các hoạt động thiện nguyện phải thông qua một loạt các thủ tục hành chính rườm rà và có nhiều tham nhũng làm cho các tổ chức từ thiện khó hoạt động lúc ban đầu và cũng khó hoạt động tự do sau đó?

Nếu như bạn trả lời có trong hầu hết các câu hỏi này thì có nghĩa là bạn sẽ gặp khá nhiều trở ngại khi thực hiện công tác thiện nguyện, mà trước hết là xây dựng một thói quen thiện nguyện ở nước mình.

Để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng tinh thần thiện nguyện và thói quen cho đi ở nước mình, bạn cần chỉ ra cho các nhà tài trợ tiềm năng thấy rằng các đóng góp của họ sẽ được sử dụng đúng như cách mà tổ chức hứa hẹn. Cởi mở, trung thực, và đáng tin cậy là các vấn đề mấu chốt nếu như bạn muốn xây dựng tìm tin từ các nhà tài trợ,. Bạn không chỉ chứng minh giá trị của tổ chức mà còn là sự hiệu quả và trung thực mà các chương trình và dịch vụ mà tổ chức của mình mang lại.

Nhiều người cho rằng gây quỹ như là một cái gì đó rất khó và mơ hồ, nhưng đây chỉ là một lời bào chữa cho các nỗ lực gây quỹ không thành công. Thực tế là các hoạt động gây quỹ thành công là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ bởi những người hết lòng vì công việc và sẵn sàng kĩ lưỡng cho công việc của mình.

Điều đầu tiên là bạn phải đánh giá khả năng gây quỹ của mình. Bạn phải chắc chắn rằng các tuyên bố sứ mệnh của mình sẽ nằm trong khả năng thực hiện được.

Các nguồn gây quỹ

1. Thành viên ban quản trị
2. Cá nhân
3. Doanh nghiệp
4. Các tổ chức tư nhân
5. Các tổ chức cộng đồng
6. Chính phủ

Ban quản trị

Tất cả các cuộc vận động gây quỹ bắt nguồn từ ban quản trị của tổ chức. Nói chung, nếu bạn đang lên kế hoạch gây quỹ và không kì vọng các đóng góp đáng kể từ thành viên ban quản trị, thì có lẽ là có vấn đề với kế hoạch vận động cũng như thành phần ban quản trị vì thông thường họ sẽ là những người đầu tiên đóng góp cũng như tích cực tham gia vào hoạt động gây quỹ nhất.

Cá nhân

Các cá nhân là nguồn gây quỹ chính ở Mỹ. Phần lớn các chương trình vận động gây quỹ nhận từ 70-80% tiền ủng hộ từ cá nhân. Họ là những người làm từ thiện rộng rãi và dễ tính nhất. Không giống như các doanh nghiệp, các tổ chức, và các cơ quan chính phủ, các cá nhân có thể ra quyết định ngay lập tức. Anh Joe Smith có thể rút ví hay kí séc nhanh hơn là tổ chức Metropolis Community Foundation với một loạt các cuộc họp và qua các cấp lãnh đạo khác nhau để thông qua một chương trình đóng góp từ thiện nào đó.

Doanh nghiệp

Có 3 kiểu doanh nghiệp tham gia từ thiện, dựa trên ba yêu cầu khác nhau từ số tiền đóng góp:

1. Đó có phải là chương trình từ thiện tốt không?

Một đóng góp tốt là đóng góp mà doanh nghiệp đó không đòi hỏi hoặc đòi hỏi rất ít lợi ích. Các khoản đóng góp này của doanh nghiệp thường lấy từ quỹ vận động hoặc quỹ từ thiện. Đây là hình thức hiến tặng chính, theo đó doanh nghiệp góp phần thực hiện các cam kết và trách nhiệm đối với các yếu tố liên quan đến doanh nghiệp như là người lao động, các cổ đông, và khách hàng. Thông thường, một doanh nghiệp sẽ có nhiều hình thức đóng góp dưới dạng này, họ không mong chờ sự quảng cáo khuếch trương tên tuổi thông qua việc hiến tặng.

2. Liệu chương trình đó có làm tăng hình ảnh của doanh nghiệp?

Một món đóng góp mà tập trung vào nâng cao hình ảnh doanh nghiệp tức là doanh nghiệp hi vọng hình ảnh của mình trong mắt công chúng sẽ trở nên tích cực và biết đến rộng rãi hơn. Các doanh nghiệp tài trợ dưới dạng này thường ở dạng tài trợ cho một sự kiện hoặc chương trình nào đó mà gắn liền với tên của doanh nghiệp đó. Các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hay dịch vụ cho công chúng thì thường yêu cầu các khoản tài trợ phải liên quan đến việc khuếch trương hình ảnh của doanh nghiệp.

3. Chương trình đó có tăng cường doanh thu cho doanh nghiệp không?

Một khoản đóng góp dựa trên tiềm năng tăng doanh thu thì giống như một hợp đồng kinh doanh hơn là một món quà từ thiện. Thông thường, các tổ chức phi lợi nhuận sẽ bán, quảng cáo, và khuếch trương sản phẩm của một doanh nghiệp, hoặc dịch vụ và nhận các khoản đóng góp trích từ doanh thu đó. Tuy vậy, kiểu đóng góp thế nay không chắc chắn, và doanh nghiệp có thể rút lui bất cứ lúc nào do đó dễ gây khó khăn cho tổ chức gây quỹ.

Các quỹ tư nhân

Các quỹ tư nhân là một nguồn quỹ quan trọng như là từ cá nhân hoặc gia đình. Họ thường hoạt động tự do hơn các quỹ cộng đồng và phản ứng nhanh hơn. Một số tuân theo các hướng dẫn chính thức, một số thì ủng hộ trên cơ sở quen biết.

Các quỹ cộng đồng

Các quỹ này thường hoạt động nhằm tăng chất lượng đời sống của cộng đồng và có hoạt động trải từ một thành phố đến một bang hay cả nước. Thông thường, họ cho tiền các tổ chức phi lợi nhuận từ lợi nhuận sinh ra trên khoản hiến tặng. Thi thoảng họ lấy lãi từ các khoản hiến tặng hoặc là đầu tư vào quỹ hiến tặng. Tuy vậy, việc xin tiền tài trợ từ các quỹ này thường mất thời gian.

Chính phủ

Chính quyền địa phương, bang hay liên bang cũng ủng hộ tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận. Các cơ quan liên bang như là quỹ National endowment for the Humanities và National Institute of Health tặng tiền theo những mục đích cụ thể. Nói chung cấp độ càng thấp thì thời gian xem xét quyết định càng nhanh.

Một số hình thức khác

Thu phí thành viên

Theo cơ chế thu phí thành viên, một khách tham quan Metropolis Museum có thể tham gia và trở thành thành viên với khoản lệ phí đóng góp là 25$ hoặc 50$ và với tư cách thành viên, họ được nhận các tạp chí hàng tháng, miễn phí vào cửa, và chiết khấu tại các quầy hàng lưu niệm của bảo tàng, vé mời tham gia các chương trình đặc biệt, vv. Đây cũng là một cách đem lại lợi nhuận và thường do phòng marketing của bảo tàng phụ trách.

Chương trình tôn vinh

Các chương trình tôn vinh thành viên có đóng góp tích cực cũng là một cách để ghi nhận công của nhà tài trợ và tăng giá trị các món quà. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu mà các nhà gây quỹ hay thực hiện. Các nhà tài trợ trao một số tiền nào đó sẽ được trở thành Bạn của tổ chức. Nếu họ tặng nhiêu hơn nữa thì trở thành Bạn đóng góp, Bạn ủng hộ, Bạn lâu dài. Các tên này thường được in ngay trên các báo cáo hàng năm. Và người ủng hộ nhiều nhất sẽ là nhà sáng lập hay nhà hảo tâm. Ngoài ra còn có các hoạt động để ghi nhận sự ủng hộ của các nhà tài trợ như là mời ăn tối, ăn trưa để các nhà hảo tâm và các tình nguyện viên giao lưu.

Ghi danh

Các chương trình ghi danh của nhà hảo tâm yêu cầu một mức đóng góp nào đó lớn như là xây dựng trường học, lớp học. Nhà hảo tâm không nhất thiết phải đóng góp hết số tiền để trang trải đủ chi phí xây dựng, nhưng cũng phải ở mức độ nào đó đáng ghi nhận.

Hoàng Khánh Hòa, theo http://www.raise-funds.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Gây quỹ thiện nguyện cho các tổ chức phi lợi nhuận”

 1. Cám ơn chị Khánh Hòa đã gởi một tài liệu gía trị cho
  các bạn làm từ thiện. Riêng Đạt thì xin đóng góp thêm
  vài suy nghĩ như sau:

  Bước đầu tiên làm từ thiện phải bắt đầu từ tâm trước.
  Khi đã có chủ ý là thiện nguyện rồi thì những phức tạp
  về hành chách chỉ là chuyện phụ.
  Về nguyên tắc hành chánh, đương nhiên các tổ chức
  phải tuân hành luật lệ của từng quốc gia.
  Nhưng, căn bản chính là mình đã có chủ ý làm việc từ
  thiện, là giúp người vì mình thấy người đó hay nơi đó,
  công việc đó cần được giúp đở chứ KHÔNG vì chỉ đơn
  giản là thỏa lòng của mình, hay vì cái tôi của mình mà
  làm, tệ hơn nữa là “bị” bắt buộc làm vì người ta làm
  mình làm theo.
  Khi tâm đã phát nguyện thì bước thứ hai là trao tặng
  sẽ trở nên đơn giản, thí dụ mình gặp người xin ăn
  ngoài đường thì mình cho mà trong đầu của mình
  không hề thắc mắc. Đây không phải là ngu muội trong
  việc làm mà chính là động tác phát xuất từ tâm.
  ….
  Chúc chị và anh chị em ĐCN hăng say làm việc từ thiện
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 2. Cảm ơn anh Đạt đã chia sẻ ạ 🙂 Đúng là đã làm từ thiện thì phải là từ cái tâm muốn làm và cho đi vô điều kiện. Tuy vậy muốn để các hoạt động từ thiện có hiệu quả và gây được những tác động lớn thì rất cần một cơ chế cho phép các tổ chức thiện nguyện phát triển.

  Em thấy ở Mỹ do có cơ chế support các hoạt động thiện nguyện rất tốt thông qua ưu đãi thuế và thủ tục rõ ràng, không giới hạn về tầm hoạt động, lĩnh vực hoạt động. Ngoài ra họ lại có các tổ chức thứ 3 cũng là phi lợi nhuận kiểm soát lại các tổ chức thiện nguyện và phi lợi nhuận khác, nên tránh được việc gian lận dùng hoạt động này vì lợi ích cá nhân hay thương mại.

  Anh khỏe nhé 🙂

  E Hòa

  Thích

 3. Đúng vậy đó chị Hòa,
  Nước Mỹ vẩn hãnh diện là nơi xuất phát của nhiều
  tổ chức từ thiện:

  http://www.forbes.com/2007/11/21/largest-american-charities-pf-philo-07charities-cz_wb_1121charities_land.html

  và hàng năm đã đóng góp khoảng 295 tỉ dollar cho các công tác từ thiện:

  http://www.usatoday.com/news/nation/2007-06-25-charitable_N.htm

  Chúc chị Khánh Hòa một ngày tuyệt đẹp
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 4. Chào chị Khánh Hoà và Anh Lưu Đạt,
  Cảm ơn bài viết của chị Khánh Hoà và phản hồi của anh Lưu Đạt rất hay và có sức thuyết phục cao.
  Đúng vậy, làm việc gì cũng phải xuất phát từ TÂM mà đặc biệt là làm TỪ THIỆN.
  Thế nhưng, những cán bộ công chức Nhà nước như chúng tôi có thể nói, năm nào cũng làm việc này mà lại là bắt buộc(mà đã bắt buộc thì chắc chắn là có nảy sinh hiện tượng ” bằng mặt không bằng lòng”.Đã vậy. khoản TỪ THIỆN dó lại bị bốc hơi mỗi nơi một ít ,đến khi những địa chỉ đáng được sẻ chia chỉ là một “chút xíu” gọi là “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” chứ không phải là “miếng khi đói bằng gói khi no” nữa !Tôi xin đưa ra một thực tế ở nơi tôi công tác,người Tổng phụ trách Đội TNTPHCM đã bắt buộc mỗi HS góp 2000VNĐ để mua 1 cái bút bi /em (mà bán lẻ chỉ có 800VNĐ) rồi lại góp bút lại để làm QUỸ TỪ THIỆN (???)Thật là nhiêu khê vì không nhân số tiền 2000đ với tổng số HS để tặng cho gọn nhẹ mà lại
  phải vòng vo như vậy? Xin thưa, mỗi cái bút thì chỉ 800 VNĐ nhưng học sinh nộp 2000VNĐ ( vậy là có “tồn kho”những 1200VNĐ/bút (mà số HS của trường khoảng 1500 em) ,dĩ nhiên số tiền này “lạc chốn” vào một cái túi đã đợi sẵn !!!
  Khổ thay, mọi người đều biết hết nhưnậii cũng chả muốn lên tiếng vì biết rằng người thực thi công việc đã được kẻ có chức quyền “bảo kê” ( thật là trớ trêu,thật là HẾT BIẾT )
  Đấy chỉ là những “mẻ nhỏ ” ,còn bao nhiêu điều tương tự như vậy đã ,đang ,và sẽ xẩy ra ở mọi nơi???
  Thiết nghĩ, để cho chắc ăn ,tốt hơn hết là người làm từ thiện cứ trao đến địa chỉ cụ thể đáng tin cậy chứ đừng nên qua nhiều ngõ ngách và không nên quy tiền thành hiện vật như trường hợp TH vừa nêu trên( có thật 100%),Thà cho người nghèo khổ một bộ đồ cũ còn hơn cho người ta một bộ mới trị giá 100đ mà lại ghi trong hoá đơn 200đ (có tiếng mà không có miếng lại mang phải tội)
  TH chỉ mong sao nếu có Thần Thánh linh thiêng thì hãy “lên tiếng” và xử phạt nghiêm minh để những kẻ lợi dụng công tác từ thiện hết đường “đục nước béo cò “.Chẳng hay luật NHÂN QỦA có hay không???

  Thích

 5. Chị Khánh Hòa và Thịnh Hoa mến,
  Khi trở về VN làm từ thiện thì Đạt cũng gặp rất
  nhiều phiền toái, tiền quyên góp cứ chạy lanh quanh
  đến khi tới người nhận thì vơi bớt rồi. Bây giờ thì
  nhóm LLĐLR và qũy học bổng Phạm Trường Tân
  tự tay làm trực tiếp và dùng khẩu hiệu:
  ” một đồng cho đi là một đồng trọn vẹn”. và
  ” một người giúp một người trực tiếp” nên không
  còn cảnh bốc hơi nữa .
  Khi nhận được tin tức cần giúp đở thì anh chị em
  trong nhóm mới chia nhau ra ai sẽ đảm trách công
  việc này. Và chỉ quyên góp vừa đủ số tiền cần cho
  việc bảo trợ mà thôi. Sau đó anh chị em thiện nguyện
  trong nước đảm trách chuyển qùa đến trực tiếp.
  Không qua trung gian hay hội đoàn khác trong hay
  ngoài nước. Thứ nhất là sợ sức mẻ, thứ hai là
  sợ bị lợi dụng tuyên truyền bên ngoài các động
  tác từ thiện như chính trị, tôn giáo….
  Chỉ khổ cho các anh chị em thiện nguyện trong nước
  còng lưng mà chạy đi làm việc không công này.
  Ít nhiều kinh nghiệm xin chia sẽ với hai chị và anh chị
  em ĐCN.
  Chúc hai chị khỏe
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 6. Cảm ơn chị Thịnh Hoa và anh Đạt đã chia sẻ những kinh nghiệm rất thực tế 🙂

  Theo em thì các tổ chức hội đoàn ở Vn mình lập ra không gọi là thiện nguyện được 🙂 vì chúng không xuất phát từ chữ “nguyện” mà bắt buộc thì đúng hơn, mặc dù có đi làm từ thiện.

  Vì thế mà các hoạt động của họ kiểu gì đi nữa cũng bị tình trạng quan liêu hành chính làm mất đi tính hiệu quả và thiếu tin cậy.

  Như anh Đạt nói thì cách tốt nhất là ta tự bắt tay vào làm thôi hii coi như không có các tổ chức kia vậy thôi 🙂

  Còn như chị Thịnh Hoa nói, em nghĩ ông trời có mắt mà, dẫu là bây giờ hành động của họ chưa bị đưa ra ánh sáng, thì rồi một ngày nào đó trong cuộc đời khi nhìn thấy một con người từ tâm đang làm việc thiện, tự họ sẽ cảm thấy tội lỗi và hối hận vì những việc mình đã làm. Có lẽ vì xung quanh họ mọi người cũng đều đang ủng hộ nên họ không thấy mình sai ở đâu cả…

  E Hòa

  Thích

 7. Đơn giản lắm bạn ơi, mình có list trong một số bài viết rất nhiều các hoạt động tình nguyện mà ai cũng có thể đóng góp được:

  Vốn xã hội https://dotchuoinon.com/2009/12/07/v%E1%BB%91n-xa-h%E1%BB%99i/

  100 cách làm môi trường sống tốt hơn
  https://dotchuoinon.com/2009/09/29/100-ca%CC%81ch-la%CC%80m-cho-moi-tr%C6%B0%C6%A1%CC%80ng-so%CC%81ng-to%CC%81t-h%C6%A1n/

  Và còn nhiều hoạt động khác nữa mà mình nghĩ tự bản thân bạn muốn làm thì sẽ nghĩ ra ngay thôi 🙂

  Thân ái 🙂

  Hòa

  Thích

 8. giaitrisms mến,
  bước đầu đơn giản thôi, cứ nhìn chung quanh ta coi
  có ai cần gì mà mình có khả năng thì giúp ngay. Một
  ổ bánh mì cho người xin ăn, ghé vào bịnh viên tặng
  một tô cháo cho bịnh nhân nghèo cộng thêm vài lời
  thăm hỏi, một lời động viên chẳng hạn….đó đều là
  những hành động và việc làm từ thiện đơn giản
  mà hầu như ai cũng làm được và nên tập con em mình
  những đức tính này ngay từ nhỏ.
  Chúc gaitrisms bình an,
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s