Một suy nghĩ 5 thoughts on “Hi Vọng”

 1. Hi Dạ Uyên, câu này có lẽ hơi bị đối lập với nhiều câu đã post trước đây, thường mọi người hay bảo còn hi vọng là còn tương lai, có hi vọng mới mong thành công vv…

  Dạ Uyên giải thích câu này như thế nào?

  Theo mình biết, chúng ta hay rơi vào thất vọng là vì hi vọng quá nhiều, toàn nghĩ đến những việc chưa xảy ra, rồi khi nó không như mong muốn thì buồn chán. Đó là nguồn gốc của đau khổ có phải không?

  Hi vọng giúp ta vượt qua khó khăn hiện tại, nhưng cũng không vì quá attach vào một điều gì đó phải xảy ra như mong muốn, thì hi vọng sẽ là tích cực, nhỉ 🙂

  Khánh Hòa

  Thích

 2. Ah đọc lại thì mới thấy hình như mình hiểu nhầm ý hii, hoa mắt mắt rồi sorry Dạ Uyên 😀

  Nhưng ý mình giải thích ở dưới cũng là một thắc mắc, vì một tác giả có giải thích nguồn gốc vì sao con người không hạnh phúc, hay lo lắng , là vì nghĩ nhiều quá về tương lai – những thứ chưa xảy ra.

  Dạ Uyên khỏe nhé 🙂

  Thích

 3. Khánh Hòa đúng là hơi hoa mắt về câu của Dạ Uyên rồi 🙂

  Nhưng câu hỏi triết lý của Hòa vẫn chính xác.

  Nói chung là con người chúng ta có nhiều mức độ tư duy.

  1. Ở mức còn tuyệt vọng hay hi vọng, thì hi vọng là liều thuốc chữa mọi bất hạnh, như câu này của Dạ Uyên.

  2. Nhưng, dĩ nhiên, còn hi vọng là còn đam mê (theo hi vọng) và có thể còn thất vọng. Vượt qua mức đó, thoát khỏi vòng kềm tỏa của hi vọng và thất vọng là thiền sư với tâm tĩnh lặng, taking it easy với mọi thứ, vui vẻ với mọi thứ, và do đó không cần hi vọng cũng như không bao giờ đối diện tuyệt vọng. 🙂

  Rất sharp, Khánh Hòa, mặc dù quên mang kính khi đọc 🙂

  Thích

 4. Hòa ơi,
  Dạ Uyên giờ này học ở trường không có online được. Nhưng khi khuyến khích các bạn teen dịch danh ngôn , chị có nói với các em thế này:

  Mọi câu danh ngôn đều có tính tương đối. Nhiều khi ta thấy các câu tục ngữ của mình đối nhau chan chát.
  Câu này đúng chứ em, xét theo khía cạnh thực tiễn.
  Khi ngươi ta bất hạnh quá người ta chỉ có hi vọng ngày mai sẽ khá hơn và người ta ra sức nỗ lực cố gắng để thay đổi và cải thiện hoàn cảnh hay để đổi đời.
  Hi vọng ở đây hiểu theo nghĩa tốt đẹp nhất mà ta biết. Người dân bị hạn hán chờ mưa có cần hi vọng mong chờ mai hay mốt trời mưa không? Nếu ít lâu sau không mưa , họ phải chạy đi tìm cách để có nước tưới, như thế cũng có hi vọng cho mùa màng của mình không thất bát, thay vì ngồi đó oán trách ông trời?

  Còn khi người ta đang có một số thứ trong tay nhưng không bằng lòng hay tri túc và tận hưởng mà cứ ham muốn nhiều hơn với tâm so bì, rồi ghen tị, thèm khát nhiều thứ ( có cái xa hoa, không chính đáng) rồi ngày đêm lao tâm khổ tứ để có những thứ đó cho dục vọng và ham muốn.

  Thử hỏi thế có bất hạnh không?

  Chị cám ơn em thường trao đổi và động viên các bạn teen trong phần tham gia của các em trên ĐCN

  😛

  Thích

 5. Em xin chào các cô chú ạh! ^^!
  Khi em đọc câu danh ngôn này, em cũng chưa nghĩ đến khía cạnh đối lập của nó. Em nghĩ rằng, khi ta gặp thất bại hay một điều bất hạnh nào đó thì hy vọng chính là một động lực thúc đẩy chúng ta để chúng ta cố gắng vươn lên, vượt qua mọi thử thách.
  Ở một khía cạnh nào đó, khi ta quá hy vọng vào một điều và điều đó không thể xảy ra sẽ khiến chúng ta đau khổ.
  Vì thế, theo em, mỗi chúng ta nên biết hy vọng thật đúng cách, hy vọng vào những điều tốt đẹp chứ không phải trông chờ vào những điều quá xa vời không có thật để rồi phải đau khổ.
  Em xin cảm ơn phản hồi của các cô chú ạh! ^^!
  Chúc các cô chú một đêm tốt lành! ^^!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s