Hãy là người phụ nữ như thế

Chào các bạn,

Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một clip ngắn gọi là “Be That Woman” nhấn mạnh vai trò quan trọng của người phụ nữ trong xã hội. Clip này được xây dựng dựa trên hai “tiền đề” được biết đến rộng rãi:

Nếu bạn đầu tư vào một người phụ nữ hay một cô gái, khoản đầu tư đó đem lại lợi ích cho tất cả.
~If you invest in a woman or girl, the investment benefits all.

Nếu bạn đầu tư vào một cô gái, cô ấy sẽ làm những điều còn lại.
~If you invest in a girl, she will do the rest.

Clip này thuộc chương trình vận động của tổ chức Washington Area Women’s Foundation nhằm tăng cường trao quyền và giúp đỡ cho hơn 300,000 phụ nữ ở khu vực thủ đô Washington, Mỹ.

Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm:

– mở rộng hoạt động từ thiện do phụ nữ đảm trách
– tăng cường các hoạt động từ thiện giúp thay đổi cộng đồng
– cung cấp các khoản trợ cấp, các nguồn hỗ trợ hoạt động và kĩ thuật cho cộng đồng trong vùng, nhất là các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập hoặc thất nghiệp
– đại diện cho tiếng nói của phụ nữ trong vùng

Ở Mỹ các tổ chức như thế này hoạt động rất mạnh, và các chương trình vận động của họ cũng bài bản. Ngoài liên tục cập nhật thông tin trên website, mỗi dịp vận động họ có thể in tờ rơi, các bumper sticker (miếng dán) để mọi người có thể dán lên xe ô tô hay bất cứ thứ gì mà mọi người đều nhìn thấy, các tranh ảnh, áp phích to vv…Các video clip là một cách để vận động qua mạng rất tốt.

Chúc các bạn một ngày vì phụ nữ 🙂

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 16 thoughts on “Hãy là người phụ nữ như thế”

 1. Rất hay đó Khánh Hòa ơi, tuy có thể chỉ giống với phụ nữ VN ở đô thị. Nhiều phụ nữ Việt Nam ở nông thôn còn thiếu điều kiện tham gia vào các hoạt động xã hội và các cộng đồng như các Women’s Center ( văn nghệ, thể thao, ….) nhưng video clip này hướng đến một style cho phụ nữ thật hay.
  Cám ơn em nhé

  😛

  Thích

 2. Hi Khánh Hòa,

  Theo cảm nhận riêng của chị, hoạt động của các tổ chức như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam chưa đi sâu tới từng gia đình, dù phường nào cũng có Hội Phụ nữ cả. Đa phần các hoạt động dành cho phụ nữ khó khăn chỉ là “giúp đỡ”, chỉ cho họ con cá mà không cho họ cái cần câu, nên cuộc sống của phụ nữ khó khăn mãi hoài vẫn không khá lên được. Cũng có chương trình xóa đói giảm nghèo, giúp vốn cho phụ nữ sản xuất, nhưng chỉ hiệu quả với những người đã có “nghề” để có thể sống bằng nghề. Không ai dạy nghề, dù là nghề đơn giản, cho phụ nữ khó khăn cả.

  Video clip này rất hay. Ước gì từng quận, từng khu vực dân cư có một tổ chức như vậy: giúp cả về thực phẩm, chăm sóc y tế, giúp trông nom trẻ để bà mẹ có thể đi học một nghề cụ thể, giúp họ có việc làm khi học xong… Chị nghĩ, sẽ có nhiều người ủng hộ, cả về vật chất lẫn thời gian, cho những tổ chức thật sự tốt cho cộng đồng như thế. Giúp phụ nữ cách kiếm sống để chính người phụ nữ đó tự lập và đóng góp cho cộng đồng, không tốt hơn “đến hẹn lại lên”, cứ tòan xin tài trợ để cho và cho mãi hay sao?

  Nhưng thành lập một tổ chức như thế này không đơn giản: cần vốn, cần cơ sở vật chất (nhà trẻ..), cần nhân sự, cần liên kết với các cơ sở nhận nhân viên- công nhân để có kế hoạch huấn luyện phù hợp, cần người huấn luyện… Các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức Hội phụ nữ, các cơ quan chính quyền… có thể đảm đương chăng?

  Cám ơn Hòa về video clip này: hình vẽ đơn giản, dễ hiểu và rất hay. Rất đáng để những người có liên quan suy nghĩ.

  Chúc em ngày mới thật đẹp và ấm áp nha 😛 😀 😆

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành và các chị đã chia sẻ ạ 🙂

  Em thấy ý kiến của chị Yến thật hay. Đúng là chúng ta đang đầu tư hơi nhầm, thay vì cho cần câu thì toàn cho con cá, ăn hết cá rồi lại chẳng biết làm gì.

  Em thấy thực ra trông các tổ chức ở Mỹ đồ sộ như thế (quỹ này có mức tài sản sơ sơ là 17 triệu USD với hơn 3,000 doanh nghiệp tham gia đóng góp) nhưng cái căn bản là họ xuất phát từ chính những người phụ nữ gầy dựng nên hoạt động này. Không có tiền thì mình đóng góp bằng thời gian, nhiều phụ nữ ở nhà chỉ chăm sóc chồng con thì cũng có thời gian rỗi, hoặc ai có việc làm tốt thì đóng góp bằng kiến thức kinh nghiệm. Trong lịch sử phụ nữ Mỹ họ cũng đã rất năng động tham gia các chương trình từ thiện và hoạt động xã hội như vậy, ví như kêu gọi quyên góp và cung cấp bữa ăn cho người nghèo. Rồi dần dần hoạt động của họ mạnh lên thì kêu gọi các nhà hảo tâm, là các công ty, doanh nghiệp lớn.

  Thành ra em thấy mình không trông chờ vào nhà nước hay tổ chức nào cả. Tự mỗi phụ nữ đều có thể tổ chức lấy được, miễn là mình muốn làm. Có nhiều phụ nữ có thời gian rảnh, như các bác về hưu chẳng hạn, tận dụng được nguồn lực này cũng là nhiều lắm rồi đấy chứ :). Phụ nữ Việt Nam nổi tiếng kiên cường mà, em thấy ở nhiều vùng nông thôn cũng có nhiều tổ chức do phụ nữ tự đứng lên thành lập, hoạt động còn hiệu quả hơn mấy Hội phụ nữ với cả Ngân hàng vì người nghèo ý chứ :). Điều đó càng chứng tỏ là các tổ chức lớn hay quỹ do nhà nước tài trợ mới là hiệu quả hay cần thiết.

  Giống như mô hình ngân hàng Gramen Bank, anh Hoành có giải thích tại sao mô hình này thành công, là vì họ có sự tin tưởng. Khi có sự tin tưởng giữa các thành viên thì chẳng cần ngân hàng thủ tục rắc rối, chuyện vay mượn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các vấn đề khác trong cộng đồng cũng vậy 🙂

  Các anh chị khỏe nhé 🙂

  Thích

 4. Hi Hòa,

  Chị cũng nghĩ như em nói, nghĩa là sẽ có rất nhiều người hoàn toàn vui thích và tự nguyện đóng góp công sức cho những tổ chức này. Nhưng vẫn cần một nhóm người (nhân sự) làm nhiệm vụ liên kết các hoạt động riêng lẻ thành một tổ chức trọn vẹn, đem lại hiệu quả cao nhất như tất cả chúng ta mong muốn.

  Chị đồng ý rằng cơ cấu của tổ chức này không cần nhiều, không cần giương bảng hiệu gì gì cả, nhưng ít nhất cũng là nơi sắp xếp, điều phối cho các hoạt động ăn khớp nhau và chạy tốt. Ví dụ: có thể liên kết với các nhà trẻ nhận chăm sóc trẻ với mức phí giảm (do nhà trẻ hổ trợ một phần, hoặc do tổ chức trả một phần), tìm các cơ sở đồng ý nhận các phụ nữ-học viên sau khi họ có nghề (nếu không, họ lại tiếp tục thất nghiệp thì sao), tìm người huấn luyện để giúp phụ nữ có một kỹ năng thiết yếu cho công việc định làm, liên kết cơ sở y tế giúp điều trị phụ nữ và con cái họ khi cần, tìm nguồn vốn trang trải (như lo phần cơm, phụ trả chi phí nhà trẻ)…

  Đối với những cá nhân như chị em mình, nếu đã có một tổ chức hoạt động như thế, mình sẽ tùy theo khả năng mà tham gia vào những công việc phù hợp. Ví dụ: ai rảnh rỗi có thể nhận trông giúp trẻ con, ai nấu nướng được có thể vào làm trong các bếp ăn từ thiện, ai trong ngành y có thể giúp thăm khám định kỳ, ai có kỹ năng nghề nghiệp có thể hướng dẫn các phụ nữ các ngành nghề phù hợp.. Ngoài ra, ai cũng có thể soạn ít đồ dùng không còn phù hợp đem tặng cho tổ chức, hoặc giúp tài lực cho tổ chức hoạt động… Nói chung, công việc rất là nhiều, mọi người đều có thể đóng góp tùy theo khả năng của mình.

  Chị vẫn giữ quan điểm, là cần- dù chỉ vài người, đứng ra lo liệu cho mọi việc đi vào hoạt động hiệu quả, chứ không phải là việc tự phát. Khi mình làm công tác xã hội, hay làm từ thiện, đều cần có người chia sẻ và tính toán công việc, huống gì điều phối nhiều hoạt động tương hổ nhau như thế này. Em có đồng ý với chị không?

  Thích

 5. Hi Yến và Hòa,

  Yến nói vậy là nói đến việc quản lý một tổ chức vĩ đại. Nhưng 90% các tổ chức thiện nguyện không sinh ra như thế.

  Thường thường là chỉ một hai người. Ví dụ một người phu nữ xung phong dạy học cho hai phụ nữ khác trong nhà bà ta. Từ 3 phụ nữ đó, 10 nặm sau nó có thể là một tổ chức từ thiện với ngân sách hàng triệu đô la. Có lẽ khoảng 90% tổ chức từ thiện Mỹ sinh ra như thế. 🙂

  Thích

 6. Hi chị Yến, em đồng ý cả hai tay lẫn hai chân luôn ý chứ 🙂

  Đấy là lúc mình cần đến leadership và để một bộ máy chạy được trong thời gian đầu thì một số phải hi sinh thời gian và công sức rất nhiều nữa.

  Em nghĩ là nhiều cộng đồng nhỏ ở Vn mình, dù là nông thôn hay thành thị đang vừa cần người lại vừa cần kĩ năng để tổ chức được các mô hình như thế này.

  Em sẽ tìm hiểu thêm cái này xem người Mỹ họ làm như thế nào, chị có thông tin gì hay cũng chia sẻ em biết với nhé 🙂

  E. Hòa

  Thích

 7. Hii anh Hoành đã giúp em trả lời thắc mắc rồi 🙂 Em thấy đúng là họ xuất phát từ bản thân trước, rồi kêu gọi mọi người sau, dần dần rồi tự nó lớn lên.

  Như chị Yến nói thì có thể là ở Việt Nam mọi người cứ phải có hội, nhóm cụ thể thì mới dám join vào, chứ ít người tự dưng đứng ra làm. Đó cũng có thể một phần do văn hóa của chúng ta đã quen thế. Có hệ thống, có mạng lưới làm việc bài bản thì vẫn tốt hơn, nhưng cái quan trọng vẫn là chất lượng cụ thể: giúp được bao nhiêu người, hơn là tổ chức đó có bao nhiêu người. Em nghĩ tùy sức đến đâu thì mình làm đến đó thôi.

  E. Hòa

  Thích

 8. @ Hi anh Hoành,
  Em không nói đến một tổ chức vĩ đại, mà đang suy nghĩ xem bằng cách nào, trong điều kiện xã hội thực tế của mình, vận dụng được ý tưởng rất hay mà Hòa vừa chia sẻ trong video clip này.
  Nếu chỉ làm những việc riêng lẻ như anh ví dụ, hiện giờ tụi em vẫn đang làm, và thậm chí là còn làm nhiều hơn thế.
  Cám ơn anh đã góp ý. Chúc anh ngày mới ấm áp dù bên Mỹ đã sang đông rồi 😛 😀

  @ Hi Hòa,
  Mô hình em vừa giới thiệu rất hay. Và nếu hoạt động tốt, hiệu quả sẽ lớn vô cùng, vô cùng luôn. Đúng là:
  If you invest in a woman or girl, the investment benefits all
  trong đó dĩ nhiên là có mình, với niềm hạnh phúc khi được góp sức vào một công việc tốt lành đến vậy, phải không em?
  Nếu có gì hay, chị sẽ chia sẻ với em và cả nhà.
  Nice day nhé em 😆 😆

  Thích

 9. Hi Hòa và Yến,

  Thực ra ở Việt Nam có rất nhiều hoạt động thiện nguyện tự phát. Đọc báo là thấy hoài, như các vị xung phong mang người già về nhà nuôi, hay là dạy học trong nhà v.v… Nhưng cơ chế pháp lý không có để tạo điều kiện cho các hoạt động đó lớn mạnh và trường tồn.

  Ở Mỹ, người ta có thể đăng ký trong vòng vài phút để thành một công ty thiện nguyện, có kế toán tiền bạc hẳn hoi, và có thể vận động mọi người đóng góp công hoặc của, và hoạt động như một công ty, với một số ít người thường trực lãnh lương, đa số là tình nguyện viên không có lương….

  Khung pháp lý cho các tổ chức thiện nguyện tại VN KHÔNG CÓ. Cho nên các hoạt động tự phát của dân chúng chỉ có thể nằm trong mức manh mún vụn vặt.

  Thích

 10. Hi anh,
  Đó chính là lý do khiến em nghĩ đến Các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức Hội phụ nữ, các cơ quan chính quyền..
  Giờ thì anh đã link được thực tế ở Mỹ và VN rồi phải không anh? 😉 😆
  Nice day nha anh 😀

  Thích

 11. Hi Yến,

  Theo quan sát của anh, các hoạt động từ thiện mà tổ chức theo mô hình dùng các cơ quan có sẵn rất ít khi thành công, vì nó thiếu yếu tố quan trọng SỐ MỘT của một tổ chức thiện nguyện–thôi thúc của con tim.

  Ví dụ: MADD (Mothers against drunk driving) do một bà mẹ có con bị người lái xe say rượu đụng chết. Bà ấy buồn quá và không muốn ai bị đụng xe chết kiểu đó. Bà bèn kêu vài bà khác cũng có con bị chết như thế lập thành nhóm MADD. Họ vân động giáo dục, kêu gọi, làm đủ mọi thứ, để người ta đừng lái xe khi say rượu. Ngày nay MADD là một trong những tổ chức rất lớn ở Mỹ với ngân sách hàng triệu đô la hàng năm, và có đại diện làm việc với quốc hội 50 tiểu bang, đẩy mạnh các đạo luật về chống lái xe say rượu, và tổ chức đủ mọi loại hội thảo giáo dục, cũng như phân phát các tài liệu tuyên truyền.

  Các tổ chức thiện nguyện mạnh vì nó khởi đầu bẳng một vài người với những con tim khủng khiếp về một điều gì đó, và được cộng tác bởi hàng ngàn con tim cùng thôi thúc như vậy.

  Mang điều đó cho một tổ chức có sẵn, thì ta chỉ có tổ chức, nhưng không có sức mạnh khủng khiếp của con tim.

  Cho nên vấn đề chính ở VN không phải là đùn thêm job cho Liên Hiệp Phụ Nữ. Điều đó chỉ gây thêm thất bại. Hơn nữa LHPN đã đủ bận rộn rồi.

  Điều chính là một khung luật pháp khuyến khích người ta thành lập tổ chức thiện nguyện, nhanh và tiện như mở tiệm phở.

  Thích

 12. Hi anh,
  Vậy là trong lúc chờ một khung luật pháp khuyến khích người ta thành lập tổ chức thiện nguyện, nhanh và tiện như mở tiệm phở, tụi em sẽ quay về với những công việc thiện nguyện tự phát của mình.
  Và mơ về mô hình này 😥 😥

  Thích

 13. Hi Hòa and Yến

  Thực tế mà Yến nói hoàn toàn đúng ở nhiều nơi trên đất nước mình. Bản thân chị đã nếm trải ngay tại nơi chị sống

  Chị sống ở đây gần 50 năm em nhé, và chị có đi một số nơi như các huyện xa trong sinh hoạt cộng đồng và tập huấn của chị, đã lắng nghe một số người dân phụ nữ và nữ GV ở đó phản ánh), những mô hình này còn xa lạ lắm.
  Khung luật pháp chưa có mà nhân tố khởi đầu cho một nhóm cũng hiếm. Những điển hình mà Hòa nói theo chị biết là đếm trên đầu ngón tay ở địa phương chị :
  Ngoài ra chị có một người bạn thân hơn 10 năm nay chị ấy vừa giảng dạy cho ngành Phu Nữ Học ở môt trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh vừa làm việc cho các tổ chức NGO chuyên về cộng đồng phụ nữ ( một năm chị ấy ở đến 8, 9 tháng tại khu vực An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng ….) và chị ấy nói vướng rất nhiều thứ nên hiệu quả không cao, trong đó có dân trí của phụ nữ nông thôn nữa em à.

  Nên cái em thấy như sau đây có thể ở địa phương em hay điển hình trên báo không nhiều đâu em:

  “Em thấy ở nhiều vùng nông thôn cũng có nhiều tổ chức do phụ nữ tự đứng lên thành lập, hoạt động còn hiệu quả hơn mấy Hội phụ nữ với cả Ngân hàng vì người nghèo ý chứ”

  Chị đồng ý với chị Yến trong khi chờ đợi những điều cao cả to tát của nhưng tổ chức thiện nguyện thì những cá nhân tùy điều kiện của cơ sở hay địa phương mình vận động các nhóm nhỏ làm những việc có ích tùy theo sức của mình. Lấy ví dụ chuyện tham gia vào ĐCN, chị có vận động nhưng chị biết thực tế là không phải mọi người say Yes với mình cả. Đôi khi người ta buộc phải cân đối các hoạt động cho bản thân và gia đình để phục vụ lợi ích cho một cộng đồng, nhóm, buộc phải biết cách plan, organize và manage rồi balance; nhất là thiện chí và nhiệt tâm mới có thể bắt đầu rồi tiếp tục. Thiếu đi một số yếu tố của nhân hòa, địa lợi các nhân tố là core / leader cũng sẽ dễ nản và nếu không quyết tâm bể liền.

  Nói như thế không phải là tư duy tiêu cực đâu nha. 😛

  Đây vẫn là những style tốt cho phụ nữ và chị nhất trí thay vì chờ đợi mình làm được gì thì làm một cách tốt nhất trong phạm vi của mình, và mơ về một dream community for women

  😛 😀 😛

  Thích

 14. Hi chị Huệ, đúng là chị ở ngay trong địa bàn nên là người hiểu rõ hơn ai hết các vấn đề này ở Vn.

  Nói chung em cũng thấy Vn mình nhiều cái khó, chỉ có nhảy vô làm hiểu rồi tìm cách khắc phục thôi, chứ chắc chắn là không có mô hình nào áp dụng perfectly được cả.

  Em cũng hi vọng là dần dần rồi các tổ chức như thế này sẽ hoạt động lớn mạnh và hiệu quả sát sườn :), thực sự là ước mơ của hơn nửa dân số thế giới cơ mà các chị nhỉ ^^

  Chị Huệ khỏe nhé 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s