Suy nghĩ bằng cái gì ?

human-mind
Điều rắc rối với hầu hết mọi người đó là họ thường suy nghĩ bằng hy vọng, sợ hãi, hoặc mong ước, hơn là suy nghĩ bằng tâm trí của mình.

Đặng Nguyễn Đông Vy dịch

.

The trouble with most people is that they think with their hopes or fears or wishes rather than with their minds.

Will Durant

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Suy nghĩ bằng cái gì ?”

 1. Hi Caféđen, Will Durant viết The Story of Philosophy, một quyến sách lịch sử triết lý rất nhẹ nhàng, cho mọi người có thể hiểu những tư tưởng triết lý Tây phương mà không bị nhức đầu. Và sau đó là bộ The Story of Civilization, 11 quyển, viết chung với vợ là Ariel. Ông được giải Pulitzer văn chương năm 1967, và Presidential Medal of Freedom (Huân chương tự do của tổng thống Mỹ) năm 1977. http://en.wikipedia.org/wiki/Will_Durant 🙂

  Thích

 2. Em ko hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu này anh ạ.
  Nếu ko hi vọng hay nghĩ tới những điều tốt đẹp thì sao cố gắng để đạt đến nó được?

  Đôi khi sợ hãi cũng chính là motivation để người ta cố gắng hết sức, kẻo lại hối tiếc và khổ sở với hậu quả?

  Nhưng đôi khi em cũng thấy hơi mệt khi nghĩ về tương lai. Mình luôn phải chuẩn bị mọi thứ cho tương lai tốt đẹp, đang đi bước này nhưng đã phải chuẩn bị tinh thần, tâm trí và kiến thức, rải đường cho bước tiếp theo. Đôi khi cảm thấy làm như vậy, đành rằng bước sau đó sẽ tốt hơn, nhưng mình lại cảm thấy mệt mỏi. Vì khi đang đi bước sau thì phải lo cho bước sau nữa.

  Nhiều lúc em còn bị mất tập trung vì cứ nghĩ đến: việc tiếp sau mình làm phải là gì, blah blah blah….

  Làm thế nào để vẫn “sống cho hiện tại” 1 cách trọn vẹn, tập trung, nhưng vẫn chu đáo cho tương lai?

  Cám ơn anh ạ

  Thích

 3. Hi Bích Hằng, câu hỏi của em rất hay (Em luôn luôn hỏi rất hay!).

  1. Trước hết vể câu này của Will Durant. Ông này là triết gia, không phải là thầy tư duy tích cực. Cho nên mình phải hiểu ý các từ ông ta dùng, hơi khác nghĩa dùng trong Tư duy tích cực.

  Đối với triết gia, nhất là triết gia tây phương, thì “suy nghĩ” (think) có nghĩ là logic. Thí dụ, đọc Being and Nothingness của Jean Paul Satre, bắt đầu từ trang đầu đến trang cuối, mỗi chữ mỗi câu là một chuỗi lý luận liền liền với nhau sát rạt. Không một khe hở cho cái gi không phải là logic. Will Durant cũng trong truyền thống trọng logic và tin rằng suy nghĩ là phải logic, phải là cái đầu, không có những thứ khác.

  Câu này có giá trị khi nói về giá trị của luận lý và cái hại của sự lười biếng–Ví dụ: Há miệng chờ sung, tức là sống bằng mơ tưởng, mà không chịu dùng cái đầu để suy nghĩ là muốn ăn sung thì leo lên cây hoặc là có cái cần hái sung thật dài, và hái sung, thay vì nằm há miệng dưới gốc cây.

  Tuy nhiên khi ta nói tư duy tích cực (positive thinking) thì thinking không chỉ là “suy nghĩ” (think) mà là thái độ (attitude). Anh đã viết điều này trong bài Tư duy tích cực là gì?.

  Trong thái độ tích cực, thì hy vọng và ước mơ là động lực (motivation) số một đế thúc đẩy chúng ta luôn luôn tích cực đi tới.

  Và trong khi đi tới đó, thì đương nhiên ta phải dùng cái đầu để suy nghĩ (think) tính toán thế nào để đi cho tốt.

  2. Làm thế nào để sống hôm nay trọn vẹn, trong khi phải lo cho ngày mai. Có gì là khó đâu:

  * Ngày mai là đích điểm. Ví dụ: Tôi muốn đi bộ từ Cần Thơ đến Sài Gòn. Sài Gòn là đích điểm của ngày mai (tương lai).
  * Tôi hoàn thành đích điểm tương lai đó bằng cách sống tốt nhất hôm nay–ăn đầy đủ hôm nay, ngủ đầy đủ hôm nay, đi đầy đủ hôm nay, và nếu cần chơi để giảm stress thì chơi hôm nay… Cách duy nhất, không có cách thứ hai, để đạt được mục đích trong tương lai, là sống ngày hôm nay, tại đây, rất tốt… Không cần phải lo gì về tương lai cả–nếu sống hôm nay tốt thì lo ngay ngáy cho tương lai chỉ thêm stress chứ được ích gì.

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s