Tần Thủy Hoàng–Vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc

Trước Công Nguyên năm 770 Tần mới được phong làm một trong những Hầu Quốc phía Tây của Trung Quốc, lãnh thổ nhỏ, quốc lực không mạnh, luôn luôn bị Hầu Quốc Trung Nguyên khinh thường.

Tần Thủy Hoàng
Tần Thủy Hoàng
Nhưng từ khi Tần tiến hành biện pháp Thương ưởng biến thì quốc lực ngày càng mạnh lên và rất nhanh đã trở thành cường quốc mạnh nhất trong 7 nước chiến quốc, sau khi Tần Vương Doanh Chính lên ngôi, đã phát động chiến tranh với quy mô lớn. Bắt đầu từ trước Công Nguyên năm 230, trải qua 10 năm lần lượt tiêu diệt Hàn (là một nước nhà Chu), Triệu, Ngụy, Sở, Yên, Tề, đến trước Công Nguyên năm 221 đã thống nhất 6 nước.

Doanh Chính luôn mơ tưởng Tần sẽ vĩnh viễn là nước thống trị, bởi vậy ông đã tự coi mình là “始皇帝” tức vị Hoàng Đế đầu tiên, và con cháu của mình sẽ là thế hệ thứ 2, thứ 3…Do đó, trong lịch sử đã coi ông là vị Hoàng Đế đầu tiên (trước Công Nguyên 259- trước Công Nguyên năm 210).

Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất 6 nước đã áp dụng một loạt các biện pháp để củng cố nước Tần. Ví dụ như trong bộ máy chính quyền ông thiết lập Thừa Tướng, đại phu Ngự Sử, Thái Úy…Thừa Tướng giúp Hoàng Đế xử lý các việc triều chính, đại phu Ngự Sử giúp vua giám sát các quan trong triều đình, Thái Úy quản lý quân binh, đều do Hoàng Đế miễn nhiệm.

Tượng binh tướng trong mộ Tần Thủy Hoàng
Tượng binh tướng trong mộ Tần Thụy Hoàng

Tại các địa phương , bãi bỏ các chế độ phong kiến còn lưu lại từ thời nhà Thương (vua Thang thay Hạ lên làm vua gọi là nhà Thương, cách nay chừng 3650 năm) và nhà Chu. Thi hành chế độ phân nước thành nhiều quận huyện khác nhau, toàn quốc phân thành 36 quận (về sau tăng lên thành 40 quận), dưới quận thiết lập huyện. Trưởng quan gọi là quận thủ và huyện lệnh, đều do Tần Thủy Hoàng trực tiếp bổ nhiệm, phụ trách quản lý nhân dân.

Như vậy Tần Thủy Hoàng có thể thống trị cả nước Tần to lớn và nắm giữ quyền lực trong bàn tay mình. Sau khi thống nhất ông đã lập tức dùng những pháp luật, pháp lệnh sẵn có của Tần quốc để áp dụng đến từng vùng trong toàn quốc, làm cho pháp chế trong toàn quốc được thống nhất vào pháp chế của Tần quốc .

Tượng binh tướng trong mộ Tần Thủy Hoàng
Tượng binh tướng trong mộ Tần Thủy Hoàng

Thời kì chiến quốc, các đơn vị đo của từng nước không giống nhau, Tần Thủy Hoàng đã quyết định thống nhất đơn vị đo chiều dài, dung lượng, trọng lượng… từ đó thúc đẩy mạnh sự phát triển về kinh tế. Triều Tần còn thống nhất tiền tệ. Chính phủ Tần quy định, dùng đồng xu của Tần quốc (hình tròn có lỗ ở giữa) làm tiền tệ lưu thông trong toàn quốc. Việc này đã thúc đẩy việc giao lưu kinh tế giữa các dân tộc các khu vực khác nhau, và càng ngày càng chiếm vai trò quan trọng. Về sau, các triều đại kế tiếp đều mô phỏng theo tiền đồng xu của Tần Quốc để sản xuất.

Không những thế Tần Thủy Hoàng còn cho ra lệnh thống nhất chữ viết, ông quyết định dùng chữ triện làm chữ chuẩn và sử dụng thông dụng trong toàn quốc. Về sau, lại xuất hiện loại chữ viết đơn giản hơn thể chữ triện là thể chữ lệ. Hiện tại, đang sử dụng thể chữ khải, là từ chữ lệ biến hóa thành. Chữ viết được thống nhất đã thúc đẩy giao lưu về văn hóa giữa các vùng.

Trước Công Nguyên năm 213, Thừa Tướng Lý Tư cho rằng, nếu mọi người biết đọc thơ, sách… các loại cổ thư, sẽ biết cách vận dụng những quan điểm để phê phán các chính sách cai quản của triều đình và như vậy sẽ rất bất lợi cho Tần Thủy Hoàng. tanthuyhoang-great_wallTheo ý kiến của ông thì ngoài những loại sách như sách y dược, trồng trọt và một vài sách nữa ra thì không nên lưu lại, đặc biệt là các sách lịch sử hay thư tịch của các nước đều cần phải đem đốt hết. Tần Thủy Hoàng đã nghe theo ý kiến của Lý Tư. Đến năm thứ 2, xuất hiện một vài phần tử trí thức dị nghị và bàn tán sau lưng Tần Thủy Hoàng là ngang ngược, ỷ quyền thế mà quyết đoán bừa bãi, lạm dụng hình phạt… Lời bàn tán đến tai Tần Thủy Hoàng, ông quyết định truy xét đến cùng, và cuối cùng đã chôn sống hơn 460 người, hai sự việc này được sử sách lưu lại với tên “Thiêu Thư Khang Nho”.

Tướng Mông Điềm đánh bại quân Hung Nô, Tần Thủy Hoàng vì đề phòng quân Hung Nô sẽ xâm chiếm lãnh thổ lần nữa nên đã ra lệnh xây sửa Vạn Lý Trường Thành. Tại phía Nam, lo qui phục Việt tộc, mở rộng sự giao lưu giữa các dân tộc.

Tần Thủy Hoàng đã hoàn thành thống nhất đại nghiệp, kết thúc trường kì chia cắt của các Hầu quốc, thiết lập một nhà nước nhiều dân tộc thống nhất đầu tiên của Trung Quốc (Lãnh thổ của triều Tần, đông đến giáp biển lớn, tây đến bờ tây, bắc đến dải trường thành, nam đến Nam hải, nhân khẩu khoảng 2000 vạn người).

Kiều Tố Uyên
DHS, Hồ Nam, Trung Quốc

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tần Thủy Hoàng–Vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc”

  1. thiện dã thiện báo ác giả ác báo
    ông này có công lớn trong việc thông nhất trung hoa , phát triển kinh tế lẫn văn hoá . nhưng so với tội của ông thì cái công nhỏ nhoi quá . xem thường mạng ngừoi , đốt sách , vạn lí truờng thành là bằng chứng hữu hiệu nhất , nó còn tồn tại ngày nào thì sự độc ác của tầng thuỷ hoàng còn ngày ấy .điều làm tôi không thể hiểu đuợc là . một ác nhân như vậy mà lại có những sự thành công to lớn như vậy sao ? trời quá ưu ái cho hắn ! cái xấu khôg bị trừng phạt chih là 1 sự chế giễu ngừoi tôt

    Thích

  2. Chau Bac có một chính kiến riêng, Ái này tôn trọng, nhưng hơi ngờ ngợ, Chau Bac có nặng lời lắm không? Và dường như có tâm thế riêng. Riêng Ái nghĩ cái tội của Thủy Hoàng Đế là cái tội chẳng đặng đừng trong bối cảnh lịch sử và bối cảnh văn hóa lúc LÚC ĐÓ.
    Mình thấy Doanh Chính đúng là người đầu tiên biết làm vua. Tội đó, nhưng công thì vạn đại.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s