Sức Mạnh Của Lòng Biết Ơn

Mỗi ngày bạn nói và nghe bao nhiêu lần câu nói ” Cám ơn “?
Khi bạn nói lời “Cám ơn”, bạn có thốt ra bằng cả con tim mình?
Khi nghe ai đó nói lời cám ơn, bạn cảm thấy thế nào?

Thực sự lòng biết ơn có thể hiểu một cách giản đơn rằng ta không cô độc trên thế giới này, và ta thường đứng trên vai người khác, hay khi ta chìa tay ra có người nắm lấy…
Chắc chắn bạn đã nhiều lần tận hưởng niềm vui nhìn thấy ánh tươi vui trong mắt ai đó khi bạn tặng họ một món quà, hay giúp họ một việc. Gratitude

Theo Kevin Eikenberry, có một liệu pháp kỳ diệu không mất tiền và rất ít công sức, nhưng lại giúp các bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, lạc quan và sáng tạo hơn. Liệu pháp này là Lòng Tri Ân. Lòng Tri Ân hấp dẫn những thứ ta muốn, cải thiện các mối quan hệ, lảm giảm đi tính tiêu cực, làm tăng khả năng giải quyết vấn đề, và đặc biệt: giúp chúng ta học những điều mới.

Biết ơn không chỉ là nói lời cám ơn với một ai khác, mà còn là thừa nhận sự có mặt của vô vàn sinh linh đang hiện hữu cùng ta và biết tôn trọng quyền tự do sống hạnh phúc của các loài đó.

Biết ơn là thừa nhận chúng ta sống trong một mối quan hệ tương tác, và hợp tác.

Một người khách hàng biết ơn thường chung thủy với chủ cửa hàng hay người bán hàng dù có những mời chào của bao kẻ cạnh tranh. Một nhân viên biết tri ơn là không bỏ đi khi gặp thời điểm khó khăn….
Lòng biết ơn nếu thực hành đúng sẽ là sức mạnh vô biên tạo ra những điều tốt đẹp trong đời.

Sau đây mời các bạn xem một phim về chủ đề Biết Ơn

Các bạn click vào BE THANKFUL dưới đây.

.

Thân chúc các bạn một ngày làm việc cuối tuần hiệu quả, và tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần. </e</emữ

Một suy nghĩ 34 thoughts on “Sức Mạnh Của Lòng Biết Ơn”

 1. Vui gặp lại Thùy Trâm sau mấy tuần nghỉ hè dài
  Cám ơn em về lời chúc và phản hồi động viên cô.
  Mong gặp em thường xuyên hơn ở ngôi nhà vui này nha
  :}

  It’s our beautiful Sunday.

  Thích

 2. Hi Huệ,

  Như chị đã nhắc, thực hành lòng biết ơn là cả một nghệ thuật.

  Lời cám ơn thể hiện sự tri ân. Nói lời cám ơn đương nhiên là một việc tốt. Quan trọng là mình thể hiện được sự chân thành trong lời cám ơn.

  Nhưng sự tri ân không phải được thể hiện chỉ bằng một lời cám ơn. Nhiều khi sự tri ân của mình lớn quá, đến nỗi một lời cám ơn bình thường không đủ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình. Và nếu tình cảm giữa hai bên lớn quá, đến nỗi lời cám ơn trở thành khách sáo, thì em chọn cách im lặng và bày tỏ lòng biết ơn bằng những cách khác. Có khi không cần nói một lời cám ơn mà cả hai bên đều cảm nhận được lòng biết ơn bằng cả con tim mình, phải không chị?

  Giờ đã sang chủ nhật. Vậy em chúc chị sáng chủ nhật hồng nhé 🙂

  Em, pky.

  Thích

 3. Chị Huệ mến
  Lòng tri ân của chúng ta phải thể hiện thường xuyên và
  chân thật đến người đã giúp chúng ta dù đó là công việc thật nhỏ. Và ngược lại chúng ta cũng không nên
  chờ người khác tỏ lời tri ân đến chúng ta.
  Có điểu là sự tỏ lòng chung thủy trong thương mại thì
  là đều không nên có vì như vậy sẽ không tạo ra sự
  cạnh tranh thị trường.
  Chúng ta biết ơn với người bán hàng cho chúng ta, nhưng cũng không có nghĩa chúng ta bỏ đi cơ hội tiết kiệm cho gia đình bằng cách mua hàng nơi khác cùng chất lượng nhưng với gía rẻ hơn. Chúng ta vì bổn phận phải lo gia đình thì cũng không thể nào đeo mãi với một công ty làm ăn thất bại…có thể bị sa thải bất cứ
  lúc nào.
  Tôi hiểu ý của chị Huệ, nhưng dùng thí dụ về lòng tri ân
  như vậy thì thật không đúng lắm đó.
  Mến
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 4. Hi Đạt,

  Điều Đạt nói có thể đúng khi không có liên hệ tương tác giữa người mua vào người bán. Ví dụ: Mua hàng ở một siêu thị. Mình vào mua và chẳng có liên hệ với ai trong đó. Thì rất dễ cho mình ghé vào tiệm khác nếu cùng món hàng và giá rẻ hơn. Trong business management ta nói lòng trung thành của khách hàng thấp (low customer loyalty). Nhưng đây là trường hợp ít ỏi.

  Trong đa số trường hợp trong thế giới thương mãi, liên hệ con người rất mạnh, tức là lòng trung thành rất mạnh, bởi vì có rất nhiều ích lợi từ lòng trung thành đó.

  Trước hết, thường nhất là trong các dịch vụ cá nhân như luật sư, bác sĩ, nha sĩ … Trong các dịch vụ này giá cả không có tính cách quyết định.

  Các dịch vụ sản phẩm cần lòng tin nhiều, như vàng, nữ trang, v.v… cũng vậy. Đã quen thân với bà chủ tiệm rồi và tin cẩn rồi thì mua bán với bà ấy chắc ăn hơn đi nơi khác có thể bị lừa.

  Ngay cả trong các tiệm tap hóa nhỏ mà mình quen thân mọi người trong quán, mua ở đó thì rất tiện nghi và bả chủ biết‎ mình thích cái gì, thường cho mình biết, và nhiều khi bà chủ tìm cách order cho mình các sản phẩm trong tiệm không có. Tiệm không quen không có các lo lắng đó cho mình.

  Trong thế giới thương mãi giữa các công ty, lòng trung thành giữa các công ty rất mạnh, vì như vây mới giúp nhau hiệu quả. Khi hai công ty đã làm ăn tốt với nhau một thời gian, rất khó cho một công ty thứ ba chen vào, dù là giá có thấp hơn. Phải là giá thấp hơn đến mức độ sững sốt thì may ra người ta mới lung lay. Dù thế, người ta vẫn không bỏ bạn. Họ sẽ gọi bạn và hỏi tại sao company kia giá rẻ qúa vậy. Thường thì giá quá rẻ là giá tiếp thị chỉ một lần đầu. Chẳng giám đốc company nào dại dột bỏ bạn chỉ vì giá tiếp thị một lần, vì có bạn làm ăn tốt với nhau khó như mò kim đáy bể. Không dễ tìm. Rất quí. Gặp môt công ty‎ mới, họ không thành thật hoặc làm ăn không hợp phong cách làm ăn với mình, thì rất nhức đầu. Và lúc đó đã mất bạn rồi.

  Rất nhiều lần mình gặp những công ty mời mọc công ty mình. Ví dụ, một công ty credit card processor mời mọc. Mình trả lời ngay: “Để tôi nói cho anh biết, để anh khỏi tốn thời giờ. Tôi đang rất happy với công ty credit card procesor của tôi. Anh phải có một cái gì kinh khủng lắm, thì tôi mới quan tâm đến công ty anh. Nếu giá của anh thấp hơn một tí thì sẽ không đủ cho tôi bỏ lòng trung thành của tôi. Nếu anh thấp hơn một phần ba, vĩnh viển, không phải là giá tiếp thị, thì tôi có thể ngồi nghe anh trình bày. Nếu anh rẻ hơn 10 hay 15 phần trăm, nó không đủ để tôi thay đổi gì cả. Tôi cần trung thành với bạn. Chắc anh hiểu chân l‎y’ đó. Nếu anh là đối tác của tôi, anh cũng muốn tôi xử như vậy với anh.”

  Dĩ nhiên là company này hiểu ngay điều mình nói, Và chưa bao giờ mình gặp giả rẻ đủ để mình bỏ bạn.

  Xây dựng môt mạng lưới trung thành với các công ty khác là yếu tố cực kỳ then chốt trong thành công thương mại. Công ty mà không xây dựng được mạng lưới trung thành cho mình, chắc chắn 100% phải chết, vì không đủ sức mạnh. Các công ty thường có những mạng lưới trung thành, làm ăn chung cả hàng chục năm.

  Chính trị cũng thế. Các tân tổng thống luôn luôn mang bạn cũ của mình vào nội các. Thân nhau hiểu nhau lâu năm, teamwork mạnh hơn.

  Câu chị Huệ viết là ‎ trong ‎liên hệ tương quan đó: “Biết ơn là thừa nhận chúng ta sống trong một mối quan hệ tương tác, và hợp tác. Một người khách hàng biết ơn thường chung thủy với chủ cửa hàng hay người bán hàng dù có những mời chào của bao kẻ cạnh tranh.” Nhất định câu này phải từ một người bậc thầy về business management. Không biết có phải của Kevin Eikenberry không? 🙂

  Thích

 5. Chào các bạn
  Luật chơi của thương mại luôn luôn đặt quyền lợi cá nhân,
  công ty hay tập đoàn lên trên hết. Vì quyền lợi, họ sẽ bỏ
  bạn ngay tức khắc ( đương nhiên không một CEO tài ba
  nào lại thiển cận đến mức độ không nhìn ra cái lợi ngắn hạn
  và dài hạn).
  Thí dụ quần chúng Mỹ đã bỏ quyền lợi quốc gia khi chạy mua
  xe Nhật vài thập niên trước và bậy giờ các công ty Mỷ phải
  chật vật kéo người tiêu thụ của chính người Mỹ trở về.
  Thế giới đã đóng cửa nhiều nhà máy chạy về Trung Quốc làm ăn
  Các công ty như AT&T.., không qua bên Ấn Độ mướn kỷ sư gía rẻ
  Tất cả những chuyển hoán trên đều dựa vào quyền lợi trên hết.
  Các nhu cầu phục vụ như văn phòng bác sĩ, nha sĩ dù không phải
  làm thương mại nhưng vẩn phải đòi hỏi chuyên ngành cao và
  cạng tranh.
  Tất cả buyer – hay người mua hàng về cho các trung tâm thương
  mại đều ra sức truy lùng các mặc hàng gía rẻ và phẩm chất cao
  về cho công ty họ.
  Các công công ty credit card processor luôn luôn lo sợ mất khách
  hàng lâu năm nếu họ không có gía tiền phục vụ tương đối theo gía
  lên xuống của thị trường – trường hợp mới nhất là công ty 7-11
  đang thưa lên tới quốc hội Mỹ về số tiền thiệt thoài mà họ phải
  trả cho dịch vụ này…Bạn thử nghĩ với số tiền kéo qua máy lên
  đến bạc triệu USD thì bạn sẽ nghĩ sao khi sự chênh lệch của
  0.001% trên 1mil USD mỗi tháng…
  Nói tóm lại, ý của chị Huệ Đạt hiểu, nhưng khi đưa ra thí dụ để
  chứng minh về lòng tri ân trên thương trưòng thì thật không
  hoàn toàn đúng.
  Bàn cải càng lúc sẽ đi xa và lạc đề
  Theo Đạt, ý của chị Huệ Đạt hiểu, nhưng khi đưa ra thí dụ để
  chứng minh về lòng tri ân trên thương trường thì thật không
  hoàn toàn đúng.
  Chúc mọi người một Chúa Nhật đẹp tuyệt vời và không vì
  những lời Đạt viết mà mất đi một cuối tuần vui tươi
  Mến

  Thích

 6. Hi Đạt,

  Mình nghĩ là khi nào Đạt nằm trong management của một company thì sẽ hiếu lý lẽ quan trọng của Loyalty. Nghe cách nói của Đạt mình biết ĐẠt chưa làm quản trị thương mãi bao giờ. Không nên lý luận tưởng tượng khi mình chưa biết trong thực tế.

  Không có công ty nào tính tiền lẻ với bạn hết. DĨ nbhiên khi giá cả chênh lêch đến mức kỹ sư ở Mỹ và kỹ sư ở Phi Luật Tân thì lòng trung thành không đủ để giải quyết thực tế kinh tế. Lòng trung thành cũng có giới hạn của nó. Nhưng lòng trung thành là yếu tố thành công quan trọng nhất trong xây dựng thương mãi. Và câu quote nói đến lý lẽ đó. Đạt có thể Google về “Loyalty in Business” để đọc thêm nhé. 🙂

  Thích

 7. Chào Anh Hoành, Yến, Đạt và cả nhà
  Sáng nay chủ nhật mình đi khám mắt, chỗ khám mắt cũng là chổ quen, nên chắc chắn không bao giờ phải sợ tròng kính mới của mình là hàng nhái hay loại 2. Và thậm chí nếu có trục trặc vẫn có thể sửa hay đổi được.
  Tâm trạng mình rất vui khi ngồi đọc thử test bảng thị lực và đo trên máy. Mọi cái rất nhẹ nhàng, dễ chịu chắc là vì mình có cái gọi là lòng tin. Mình phải đi hơi xa hơn để đến chỗ quen, trong khi trên phố có tiệm kính mới mở ít lâu có giảm giá và khuyến mại. Nhưng mình không bận tâm ghé vào vì đã có một cô cháu than về chất lượng của cái gọi là giá mềm hơn. Mình cho rằng mình đã đúng.

  Ví dụ về lòng tri ân mình đưa ra có thể không đúng đối với một số người. Anh Hoành đã hiểu ý củamình qua ví dụ chưa phân tích hết. Niềm tin- lòng trung thành là cốt lõi của mọi mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, kể cả trong thương trường nếu xét về góc độ nhân văn.
  Có thể trong cái thành phố Tây Nguyên bé mà mình đang sống, hay đất nước của chúng ta, mức độ cạnh tranh của các công ty, tập đoàn, không quyết liệt bằng ở nước ngoài, nhưng dẫu là trong đấu trường đó, liệu các business có thể phát triển và thành công mà thiếu đi TRUST và LOYALTY không?
  Con người sống tốt với nhau luôn cần chữ Tín nói chi đến làm ăn. Trong ví dụ của mình, trong ngữ cảnh này còn một vế ẩn chưa nói là BE THANKFUL đó không thể một chiều Đạt ơi . Khi khách hàng đã tin cậy, nhất định người bán hàng/ chủ tiệm cũng phải biết BE THANKFUL. Lòng biết ơn này giúp ta không tham lam chạy theo lợi nhuận, thiếu trung thực, hay thủ đoạn….
  Một chút của lòng biết ơn này có thể giúp cho thương trường bớt đi cái gọi là đẫm máu, NGƯỜI VỚI NGƯỜI BIẾT ĐIỀU VỚI NHAU TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ

  Thực ra điều này hoàn toàn đúng và THẬT đối với suy nghĩ có thể còn chủ quan của mình. Lòng biết ơn ở đây có tác dụng giúp mình bớt đi cái thực dụng quá trong xã hội cạnh tranh từng phút từng giờ đến độ nhiều khi giẫm đạp lên người khác không thương tiếc, và phá nát những giá trị truyền thống và đạo lý : TRUST-LOYALTY
  Không sao cả Đạt ạ. Các phản hồi mấy ngày qua của Đạt rất hay. Vì có ý kiến khác, phản biện, ta mới có dịp nghĩ sâu hơn, chín hơn về một vấn đề, một ý tưởng đưa ra
  Mình cám ơn Đạt đã giúp mình đọc lại ý trên và làm rõ hơn. Chắc rằng Đạt sẽ đồng ý và sẽ có nhiều bạn chấp nhận ví dụ của mình theo hướng đó. Mong được vậy, cả với Đạt nha.
  Cám ơn anh Hoành đã phân tích rất hay lòng biết ơn trong quan hệ tương tác và hợp tác. Thực ra câu đó em đã lấy ý từ 1 GS đã dạy em trong một hội thảo về phát huy nội lực: Thế giới này chỉ phát triển bền vững tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác và tôn trọng các giá trị đạo đức 🙂
  Have a beautiful Sunday 🙂

  Thích

 8. Hi cả nhà,
  Em rất thích thú theo dõi trao đổi của các anh chị.

  @ Hi anh Đạt,
  Cám ơn anh Đạt đã nêu ra một khía cạnh khác của vấn đề. Qua đó, anh Hoành và chị Huệ có cơ hội giải thích kỹ hơn, giúp mình cũng như các bạn ĐCN khác hiểu vấn đề rõ ràng hơn. Điều đó chứng tỏ anh Đạt đã đọc kỹ và phát hiện được ngay chỗ chưa ổn (tạm gọi là như vậy). Phục anh thiệt đó! Còn phục anhn hơn khi anh không ngại nêu vấn đề ra để mọi người phân tích. Nhờ anh Đạt mà hôm nay ĐCN rộn ràng và vui hơn nhiều. Anh cứ thế này phát huy thêm nha. Mình rất thích theo dõi phản biện.. Chúc anh chủ nhật thật vui 🙂

  @ Hi anh Hoành và chị Huệ,
  Cám ơn hai admin của ĐCN đã giải thích rất rõ và rất hay. Ngày xưa, lúc còn ở Ban Mê, em cũng có một tiệm tạp hoá quen (chủ tiệm từng là bệnh nhân của em) mà em rất tin tưởng. Dịch vụ của hai anh chị đó cũng rất tốt. Nhưng rồi một lần đi mua hàng cùng bạn, bạn em ngạc nhiên là tại sao giá cả ở đây mắc quá vậy. Sau đó, qua vài lần check lại, em thấy hai anh chị này đã lợi dụng lòng tin của em. Em thất vọng quá chừng! Và dĩ nhiên là em say goodbye luôn! Chị Huệ đã giải thích rõ và rất hay, là khi mình chung thuỷ với người ta, người ta cũng phải biết be thankful với mình.
  Chúc anh Hoành và chị Huệ chủ nhật vui vẻ nha 🙂

  Chúc cả nhà chủ nhật tươi hồng nhé 🙂 🙂

  Thích

 9. Các bạn mến,
  Gần như mỗi ngày Ðạt phải theo dõi gía của các công
  ty nhập cảng hàng vào Mỹ từ China, Vietnam, Malaysia,
  Thailand…và quyết định cho từng hợp đồng sáu bảy số trở lên trên 15 năm nay, cho nên Ðạt thiết nghĩ mình có đủ kinh nghiệm về lòng chung thủy của thị trường.
  Xin lổi chị Huệ trước nhé,
  Cái chính của các bàn luận này phát xuất từ nơi Ðạt
  không chấp nhận dùng ví dụ của lòng tri ân vào thương
  trường. Ðó là nhận xét qua kinh nghiệm làm việc của
  Ðạt .
  Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng qua những cuộc tranh luận như thế này.
  Chúc mọi người có được một ngày cuối tuần thật vui
  và bình an.
  Phạm Lưu Ðạt

  Thích

 10. Chào Đạt,
  Thêm một ngạc nhiên thú vị khi biết nghề gộc của Đạt!
  Mình không thuộc thế giới thương trường, nhưng có nhiều người thân quý trong giới này. Một học trò giám đốc một công ty xuất nhập khẩu có doanh số tỉ tỉ gì đó, là doanh nhân trẻ, xuất khẩu tiêu vào hạng nhất nước, càfe cũng độ thứ nhì ba , có nói một câu:
  ” Cô ơi, thế giới với học trò của cô còn trong sáng lắm!. Còn thương trường của tụi em nghiệt ngã và tàn bạo, chỉ vì người ta cạnh tranh không đàng hoàng và thực dụng …. ”
  Mình chỉ biết nói một câu : “Em cố giữ mình, chớ để bị “cuốn theo chiều gió”, đánh mất cả mình trong cái đấu trường ấy, để rồi nhìn đâu cũng thấy thực dụng hay tiêu cực.”

  Mong Đạt hiểu rằng kinh nghiệm của một người không phải là của tất cả mọi người. Nếu ví dụ của mình trong trường hợp của mình không đúng với Đạt thì lại phù hợp với anh H cũng có 1 công ty làm ăn theo chữ Tín.
  Tóm lại có thể loại trừ cái thương trường đẫm máu của những tập đoàn “cá mập” ( mà Đạt có can dự vào vì công việc ) thì khó có thể Be Thankful vì lợi nhuận
  Nhưng chắc chắn những công ty làm ăn trên nguyên tắc và tôn chỉ biết trọng chữ Tín và có Trust, Be Thankful ( theo nghĩa giá trị nhân văn, và quan hệ giữa người với người tốt đẹp) vẫn không thiếu ?

  Cuối cùng, mong rằng Đạt sẽ tiếp tục những cuộc bàn luận thú vị này theo chiều hướng tích cực như hôm nay. Biết đâu rằng Đ sẽ thấy không phải mọi người đều phải nghĩ giống nhau , ví dụ như Đ rất hồ nghi , không phải hồ nghi mà là xác quyết về chữ WILL BE SUCCESSFUL đối với NKT. Ngược lại mình và nhiều người khác tin rằng đó là FEASIBLE trong những điều kiện nhất định trước hết từ bản thân, gia đình, bạn hữu, cộng đồng.
  ĐCN sẽ rất sôi nổi, khởi sắc với những ý kiến đa dạng mang tính tích cực xây dựng.
  Cần một niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến. Đó cũng là một trong những guidelines của mình.

  🙂

  Thích

 11. Hi Huệ và các bạn,

  Để mình làm rõ lại một điểm, nếu không thì các bạn không hiểu thương mãi tầm lớn sẽ bị confused. Ngày truớc, khi còn làm cho chính phủ liên bang, các việc mình làm chỉ liên hệ đến các công ty số 1 của thế giới, như là Boeing, Exxon…. và chỉ làm việc với hàng lãnh đạo hàng đầu của các công ty đó. Không phải là các công ty hàng thứ hai, hay thứ ba. (Mấycông ty của riêng mình là công ty nhỏ).

  Các tập đòan vĩ đại cạnh tranh nhau dữ dội với địch thủ, nhưng cực kỳ trung thành với bạn. Nhờ vậy mà họ mới có nhiều đồng minh và bạn bè để gây sức mạnh.

  Tưởng rằng thương trường cạnh tranh “đẫm máu” là người ta không có trung thành là hiểu rất sai về bản chất business. Mà hiểu sai vậy thì ta không thể phát triển thương mãi nước nhà đến tầm mức quốc tế. Chỉ là chụp giật mức đường phố.

  Không có công ty nào chơi tồi với bạn mà sống sót, vì cô đơn một mình là phải chết. Mà muốn có bạn thành một cánh mạnh thì mình phải trung thành với bạn. Lý lẽ sống này rất giản dị. Sao lại không hiểu được?

  Loyalty, team building, alliance building là các yếu tố chiến lược lớn của các tập đoàn quốc tế. Không thể lớn thành mức quôc tế mà lớ ngớ trong việc xây dựng bạn bè và đồng minh khắp nơi.

  Chỉ có các công ty lắt nhắt mới không hiểu luật sống này.

  Các bạn không nên nghe loáng thoáng rồi hiểu lầm. 🙂

  Thích

 12. Anh Hoành ơi,
  Em rất cám ơn anh về những giải thích rất cụ thể làm rõ những luật không thành văn nhưng hiệu lực của thương trường và các tập đoàn đa quốc gia. Tuy không thuộc giới này nhưng em cũng hiểu làm ăn với ai muốn thành công và phát triển bền vững thì phải tôn trọng, có TRUST và LOYALTY…
  Chơi xấu chỉ một lần thôi còn ai tin – . Em hiểu vậy. 🙂

  Thích

 13. Anh chị em ĐCN mến
  Đúng như anh Hoành viết:
  “Loyalty, team building, alliance building là các yếu tố chiến lược lớn của các tập đoàn quốc tế.”
  Nhưng những yếu tố trên chỉ dựa vào một nguyên tắc
  là “quyền lợi” của tập đoàn mình mà không dựa vào sự
  tri ân nào. Trên lãnh vực này không có kẻ thù mà chỉ có
  chúng ta và “họ”. “Họ” ở đây ngày hôm nay cũng có thể
  về phe chúng ta ngày mai.
  Đây không phải là “durty business” mà là vì quyền lợi.
  Nếu không như vậy chúng ta sẽ không có Boeing mất
  khách qua cho Airbus hay ngược lại và Boeing cũng
  sẽ không mất hợp đồng bạc tỉ cho Lockheed Martin.
  …quay lại vần đề chính là có nên dùng lòng chung thủy
  và biết ơn trên thương trường vào bài dịch của chị Huệ
  hay không – đó là điển chính. Chúng ta nên quay quanh
  vào điểm này hơn là đi vòng vòng bên ngoaì mà không vào trọng tâm.
  Chúc các bạn một ngày thật huy hoàng
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 14. Hi Đạt,

  Nếu Đạt đã chấp nhận là loyalty, team building và alliance building là yếu tố chính của thương mại, thì đó là điểm chính. Chúng ta không cần phải đì vào các từ ngữ một cách không cần thiết.

  Ví dụ: Nói rằng chúng ta nên biết ơn Chúa và Phật. Nhưng, ta có thể lý luận, đó cũng là chỉ lo cho thân của chính mình, hoặc no ấm ngày nay hoặc mai sau lên thiên đàng. Đó không phải là lòng tri ân thật.

  Nếu thế thì cũng được. Chẳng qua chỉ là ngôn ngữ tiêu cực cho một vấn đề thực ra là tích cực.

  Ở ĐCN, chúng ta không muốn tranh luận nữa ly nước là đầy nữa ly hay cạn nữa ly. Đằng nào thì cũng tùy theo người ta tư duy thế nào và thích ngôn ngữ nào.

  Ngôn ngữ của ĐCN là nữa ly nước đầy. Và mình không định mở forum để tranh luận “đầy” hay “cạn”, từ nào đúng. Mình đã định hình ngôn ngữ cho ĐCN trước khi ĐCN ra đời.

  Hy vọng Đạt hiểu sân chơi này có giới hạn ở đâu. 🙂

  Thích

 15. Chào Đạt,

  Mình chỉ muốn nhắc lại một ý của anh Hồng Vũ trong các phản hồi cho câu danh ngôn về Thành Công do Đông Vy dịch ( cũng nhất quán với tôn chỉ của ĐCN mà anh Hoành vừa nhắc ở trên) : việc gì phải quá chi ly xét nét từng câu chữ, chọn cách nghĩ nào cho thoải mái, dễ chịu?
  Một vấn đề thuộc phong cách sống không phải ai cũng có cách nghĩ giống nhau? Chính cách nghĩ và tiếp cận vấn đề, và lời phát biểu thể hiện cái TÂM, cái TRÍ của mình.
  Đạt có quyền không đồng ý với ví dụ ấy ( vì nó không đúng với hoàn cảnh của Đạt, nhưng lại là đạo lý của những người khác). Và Đ cũng không thể phủ định được nó nếu cách hiểu về Lòng Biết Ơn của Đạt khác với những người khác.
  Trên sân chơi này mọi người đều biết sức mạnh của ngôn từ, hiệu lực tại lời và giá trị của hàm ngôn. Chúng ta thoải mái bàn luận trong tinh thần xây dựng, hiểu biết và tôn trọng: tích cực đúng nghĩa. Vì thế không ai có thể chọn một cặp kính đen cho mình đeo suốt rồi bảo mọi người cùng nhìn cuộc đời qua cặp kính ấy của mình.

  Vấn đề đâu có gì rắc rối!
  Chỉ là cách nghĩ thôi.
  Thiết nghĩ ta khép lại vấn đề ở đây Đạt nhé.
  Hôm nay trên ĐCN có nhạc hay, nhiều bài mới và danh ngôn rất sáng để ta bàn luận
  Thân chúc tất cả các bạn một ngày đầu tuần làm việc vui tươi hiệu quả.
  🙂

  Thích

 16. Chào Chị Huệ,
  Hai hôm nay theo dõi bàn luận hay tranh luận về ví dụ chị nêu ra cho Lòng Biết Ơn, Vũ thấy chị quá lịch sự đó, mà anh Đạt cũng không phải là người chịu đạt lý, còn nói gì đến thấu tình?
  Theo Vũ, ” Ai cũng hiểu , chỉ mình anh Đạt chưa hiểu.”
  Cho Vũ mượn lời câu hát của nhạc sĩ nào đó để nói với anh Đạt một lời và chỉ một mà thôi.
  Mến chúc chị luôn sôi nổi với những bài Nhạc Xanh và các bài viết như thế này cho các bạn thêm tin yêu.
  ( Anh Đạt à : anh có muốn trao đổi thêm thì có địa chỉ của Vũ đây: hongvuho@gmail.com, đừng để chị Huệ và anh Hoành mất thời gian phân tích nữa. Vũ thành thực đề nghị vậy )

  Thích

 17. Em rất thích đọc những bài positive thinking như thế ngày của cô.

  Lời cảm ơn rất quan trọng trong cuộc sống. Đôi khi một lời cảm ơn cũng là động lực thúc đẩy chúng ta sống tốt đẹp hơn, biết đóng góp nhiều hơn cho mọi người.

  Em cảm ơn cô vì bài viết. Chúc cô một tuần làm việc hiệu quả và tràn đầy sức sống. 🙂

  Quang Nguyễn

  Thích

 18. Chào các anh chị!
  Mấy ngày qua thật vui, Ái rất thích sự sôi nổi này, chỉ theo dõi thôi, thương trường không phải là chổ Ái hiểu biết.
  Chỉ nghĩ từ các mối quan hệ thường ngày.
  Trong gia đình, thỉnh thoảng nghe được một lời cảm ơn từ vợ( chồng ) thì thật dễ chịu.
  Ái rất thích nghe các con mình nói: Cảm ơn ba( mẹ)
  Thường khi Ái có quà thì các con phải cảm ơn mẹ, và ngược lại.
  Khi còn trẻ Ái rất ngượng mỗi khi phải nói cám ơn, xin lỗi, nghe nó thế nào ấy, dù rất thật lòng. Giờ thì không.
  Vẫn thường nhắc mình mỗi ngày cần nghe một bản nhạc, đọc một bài thơ và nói đôi lời tử tế.
  Lời cảm ơn , xin lỗi là lời rất tử tế.
  Chắc mọi người phản đối, riêng Ái thật lòng nghĩ điều này: Cảm ơn hay xin lỗi dù bằng lịch sự thôi thì cũng đã tích cực lắm!
  Thường thì mình chỉ dùng cho xã hội, cũng thật cần thiết cho ngay trong gia đình nữa.
  Chúc mọi người vui!

  Thích

 19. Hi cả nhà,
  Yến đồng ý với đề nghị của chị Huệ và anh Vũ, là chúng ta nên khép vấn đề lại tại đây. Chính xác vì vấn đề đâu có gì rắc rối, chỉ là cách nghĩ khác nhau thôi!

  Hi anh Đạt,
  Mình chỉ muốn trao đổi thêm với anh một chút, bên rìa của cuộc tranh luận này thôi.
  Theo ý kiến từ đầu của mình, khi anh là bạn đọc của ĐCN, cùng đọc bài, cùng tham gia ý kiến với mọi người, thì mình cho là anh không đến nỗi nhìn đời bằng cặp kính đen đâu. Ít nhiều phải có positive thinking! Nhưng có lẽ 15 năm trong thương trường đã hình thành nên ở anh một cái nhìn lạnh và một trái tim khô (trong thương thường). Mình vẫn hi vọng anh tiếp tục đọc bài trên ĐCN, suy nghĩ lại, và tự làm mềm con tim mình bởi bao thí dụ đẹp về lòng biết ơn mà anh sẽ thấy không ít, nếu anh chịu nhìn! Mình cũng tin là nếu anh chịu khó nuôi dưỡng tư duy tích cực, thời gian sẽ là bạn tốt giúp anh có được nội công thâm hậu để, sau này, anh sẽ phì cười tự hỏi, vì sao ngày đó tôi cố chấp đến thế!
  Chúc anh ngày an lành!

  Thích

 20. Chào anh Hoành và cả nhà,
  Với bài thơ của anh Đạt, mình có thể cười nói với Kiêm Yến và Hồng Vũ rằng Đạt không phải là người thích đeo kính đen dạo chơi trên vườn cây lá xanh um của ĐCN.
  Thực vui thích khi được nghe chính kiến của các bạn. Những lý giải rất sáng rõ đầy chánh niệm của anh Hoành mọi người đã quen. Đến chàng kiếm khách Hồng Vũ ưa khôi hài “giữa đàng thấy chuyện bất bình chẳng tha”, rồi Tấn Ái nhè nhẹ như đang lướt trên thơ. Em Thùy Trâm và Việt Quang cũng kịp thời động viên cô. Ý kiến của Kiêm Yến về một khía cạnh khác của Lòng Biết Ơn có khi không thốt nên lời mà vẫn cảm nhận được thực rõ và sâu sắc, cùng những lời gạn đục khơi trong nhắc chúng ta khi vào dạo chơi ở đây đừng với trái tim khô và một hồn lạnh thật hay.
  Cám ơn cả nhà nhé đã giúp mình bổ sung cho Lòng Biết Ơn- một cách sống đẹp với mọi người dù ở đâu, là ai, làm nghề gì đều không nên thiếu Tri Ân
  Cám ơn về bài thơ của Đạt, xin được post lại ở đây bài thơ mình dịch ngày 25-5-2009 trên ĐCN về Tri Ân ( chắc Đạt chưa đọc):

  TRI ÂN

  Hãy biết ơn khi bạn chưa có mọi điều ước muốn
  Nếu đã có đủ rồi, còn chi để ngóng trông

  Hãy biết ơn khi có điều chi không biết
  vì bạn còn cơ hội để học thêm

  Hãy biết ơn về những thời gian khó
  Nhờ những lúc ấy bạn mới lớn khôn

  Hãy biết ơn về những thiếu sót của mình
  vì chúng cho bạn cơ hội sửa đổi

  Hãy biết ơn với từng thách thức mới
  Bởi mỗi thách thức ấy sẽ giúp bạn
  tạo thành sức mạnh và tính cách

  Hãy biết ơn với lầm lỗi của mình
  Những sai lầm ấy sẽ dạy bạn những bài học quý

  Hãy biết ơn khi bạn mệt mỏi nản lòng
  Bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đã tạo một điều khác biệt

  Thực dễ dàng biết ơn về những điều tốt đẹp
  Một cuộc đời nhiều thành tựu sẽ đến với những ai
  còn biết ơn những trở ngại

  Lòng tri ân có thể biến tiêu cực thành tích cực
  Hãy tìm cách để biết ơn những khó khăn,
  và những khó khăn ấy có thể trở thành hồng phúc

  Thân ái chúc anh Hoành và các bạn an lạc
  🙂

  Thích

 21. Hi anh Đạt,

  Tự xem mình là một trong những “anh chị em của ĐCN”, với tư cách cá nhân, xin cám ơn bài thơ của anh Đạt.

  Mình cảm thấy đây là một tín hiệu vui, vì:

  – Anh Đạt khẳng định chúng ta chung đường, nghĩa là dù có vài cách nhìn chưa thật sự giống nhau, gia đình ĐCN ít nhất cũng chia sẻ được với anh mùi hoa dạ lý qua một đêm trăng. Thật thú vị khi có bạn đồng hành cùng thưởng ngoạn và chia sẻ cái Đẹp, phải không anh? Hi vọng từ sự đồng cảm ban đầu đó, anh sẽ càng ngày càng vui hơn khi đến với ĐCN.

  – Có vẻ như anh Đạt sắp vượt nửa vòng trái đất về VN thăm bạn bè, trong đó có các “anh chị em của ĐCN”?

  Không biết cảm nhận của mình có đúng không? Chúc anh ngày mới thật đẹp qua lăng kính màu hồng nha 🙂

  Thích

 22. Chào cả nhà,

  Vậy là ổn rồi. Chuyện đã qua là đám mây đã bay xa. Không nên kéo lại. Mà kéo lại thì cũng không được.

  Trong communications, dùng cái tâm để hiểu nhau mới được. Không nên bẻ một chữ làm đôi để tranh luận. Ngôn từ không bao giờ giải quyết được điều gì thật sự. Trong tất cả những kỹ năng mình biết, thì sử dụng ngôn từ và chiến đấu với ngôn từ là kỹ năng mình rành nhất. Hồi nhỏ thì học triết và học luật. Lớn lên dùng lý luận từ ngữ ra tòa vô tòa kiếm cơm, cho nên mình khẳng định rất rõ là dùng từ ngữ để hơn thua rất là vô ích. Dĩ nhiên là ta phải dùng ngôn ngữ để nói chuyện vì chẳng có gì thay thế ngôn ngữ để truyền thông. Nhưng ngôn ngữ chỉ là cái ly, nước trong ly mới là điều chính. Cầm ly nước chanh đường uống một mạch cho vui vẻ yêu đời, hơn là tranh cãi về cái ly.

  Chúc cả nhà vui khỏe 🙂

  Thích

 23. Cám ơn pky và anh chị em ĐCN
  Đạt muốn liên lạc các bạn ĐCN đang ở Việt Nam thì làm như thế nào. Các công tác từ thiện cho học sinh nghèo tại Việt Nam đang cần nhiều nhiều sự giúp đở – nhất là từ các bạn đang trong ngành giáo dục.
  Xin được gặp các bạn, xin liên lạc về:
  datdicho@gmail.com
  Chúng ta có thể gặp nhau hàn huyên tại Việt Nam.
  Mến
  Phạm Lưu Đạt

  Thích

 24. Cô ơi, bài “Sức mạnh của lòng biết ơn” hay quá cô ạ!
  Mong rằng mọi người trên khắp thế giới và ngay cả Việt Nam ta, trên thị trường cũng như đời sống hằng ngày; sẽ luôn BE THANKFUL và tin tưởng lẫn nhau. Như vậy thì thế giới sẽ không còn chiến tranh, vì mọi hậu quả đều bắt nguồn từ những nguyên nhân rất bé nhỏ!

  Em cảm ơn cô và mọi người ạ!
  Tuy rằng em chẳng đủ lớn để hiểu hết mọi chuyện trên thương trường, và đời sống hằng ngày nhưng em mong mọi người sẽ tin tưởng, yêu thương lẫn nhau.

  Em mong cô cùng các chú sẽ có một buổi chiều ấm áp và buổi tối hạnh phúc.

  Thích

 25. Em sẽ nuôi dưỡng những ý nghĩ tốt đẹp đã chia sẻ ở trên của em nhé.
  Em rồi sẽ lớn lên từng ngày trong những lời hay ý đẹp của các cô chú và anh chị. Nhớ siêng vào chơi mà học ở trang ĐCN.
  Chúc em vui và gắng học giỏi .

  Thích

 26. Kính chào anh Hoành ,chị Huệ đại gia đình ĐCN!
  Thật là thú vị khi đọc tất cả mọi ý kiến xoay quanh vấn đề ” Sức mạnh của lòng biết ơn”. Tất cả mọi kiến đưa ra đều cho Thinh Hoa những bài học vô giá: Lời lẽ dịu dàng lịch thiệp của chị Huệ, lí lẽ đầy sức thuyết phục của anh Hoành , lời phản biện của Phạm Lưu đạt ,v v…đều cho Thinh Hoa tìm thấy một cái gì đó thấy rằng dù tranh luận cỡ nào rồi thì chân lí vẫn không hề thay đổi : LÒNG BIẾT ƠN.
  Vâng ! khái niệm biết ơn đã được cha ông ta đúc kết thành nhiều câu ca dao tục ngữ, đó là một trong những tiêu chuẩn đạo đức của con người, nếu phá vỡ truyền thống,đạo lí này thì sẽ rất khó tồn tại
  Mọi người tranh luận nhiều để sẽ sáng thêm ra, cũng như đấu tranh để đi đến thống nhất …để rồi cuối cùng chúng ta đoàn kết ,thân ái,xây dựng ĐCN thành một ĐẠI GIA ĐÌNH HOÀ THUẬN, đấy là điều thật đáng vui mừng!
  Xin được gửi đến ĐCN mấy câu thơ của nhà thơ cách mạng Tố Hữu:
  Con ong làm mật yêu hoa ,
  Con cá bơi yêu nước ,con chim ca yêu đời.
  con người muốn sống con ơi,
  Phải yêu đồng chí ,yêu người anh em.
  Một ngôi sao chẳng sáng đêm.,
  Một thân lúa chín chẳng nên mùa vàng.
  Một người đâu phải nhân gian,
  Sống chăng một đóm lửa tàn mà thôi.
  Núi cao bởi có đất bồi,
  Núi chê đất tấp núi ngồi ở đâu?
  Muôn dòng sông đổ biển sâu,
  Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn.?
  Tre già yêu lấy măng non
  Như con chờ mẹ yêu con tháng ngày …
  Thinh Hoa cảm ơn ĐCN, Thương chúc cả nhà vui vẻ,hạnh phúc!

  Thích

 27. Chào các ban ĐCN.

  Trời đất .! Chuông mõ đánh tùm lum . Mình hành hương ghé tạt đây, Trước hết, Cám ơn chị Huệ nhắc nhở đến Sức mạnh của lòng biết ơn , thu hút thập phương ,tín đồ tứ hướng .Thì ra Chị huỳnh Huệ có cái duyên ngầm với âm điệu ngôn từ ,ngân vang lời chuông !. Pky nhu hiền với màu áo khói lam khe khẽ niệm thầm ( Pky nổi bật nhất trong ý đẹp phãn hồi ).kế đến là
  Thầy tụng chứng đắc Hoành !
  Mình thích nhất là cái mõ Đạt .cái anh này đánh mõ búa xua muốn bể chánh điện ! nghe Đạt .Minh biết Đạt qua tinh thần từ thiện và rất quí mến .Và hình như Đạt luôn nhường anh trong những hội thoại ngắn .Thông hiểu sâu sắc vẩn là điều tốt ,để cho nhau những nụ cười lắng nghe ,.
  Mình chúc Đạt vui nghe ,Chuyện chuông mõ cũng là một nghệ thuật sống thôi ,và lòng biết ơn vẫn là ý đao.
  Mai mốt đánh mõ vừa đũ nghe Đạt nhá.(cửa chùa khép lại)

  Thích

 28. He he!!!!
  Chào anh Phan Quang,
  T H đọc ý kiến phản hồi của PQ mà cứ ngỡ như đang đựơc nghe một vị hoà thượng trao đổi tâm tình với các phật tử vậy.
  Hình như PQ cũng rất có duyên với những bài thuyết giảng về đạo pháp,Phật pháp. Thú thực là TH tuy không thuộc tôn giáo nào cả nhưng những bài thuyết giảng của các vị Hoà thượng , TH thích nghe lắm. Có một dạo, TH ghiền nên đêm nào cũng đến nhà người ta để xem băng đĩa .Một trong những bài thuyết giảng đó có bài LÒNG BIẾT ƠN do hoà thường Thích Chân Quang thuyết giảng thật sâu sắc.Ủồi bài bài NHỊN NHỤC và nhiều bài khác ,bài nào cũng có sức thuyết phục kì lạ .
  Hi hi! có lẽ cũng nhờ những bài thuyết giảng đó mà TH đã hạn chế được một phần đáng kể một số tật xấu…
  Chúc PQ và mọi người một ngày mới vui vẻ nha! Nhớ ghé ĐCN đều đều nghe PQ!

  Thích

 29. Hi, Thinh_Hoa.

  Anh nhớ là đã đóng cửa chùa rồi mà ! T.Hoa trộm mở cửa.thì anh cũng phải vào chùa thắp hương cho phải phép.và đem lòng mến kính những tâm hồn mộ đạo.
  Anh không phải là hòa thượng nhá .Nghe sao mà già khú đế zậy !!! hì hi..Anh chỉ là ông (từ) giữ cửa chùa ,quét dọn tâm mình bớt đi khổ lụy . Mấy thầy chùa thường gọi anh là cồ hồn sống (em cứ vào phản biện buôn thần bán thánh )sẽ thấy anh tay nắm gậy viết ,miệng niệm nam mô, tâm hôn phá giới, ý đạo quốc danh. sân si như thế ,anh làm gì được chức thầy chùa ,để làm khổ chúng sanh hả em.?

  Cảm niệm tâm đức của em có nhân duyên nghe được Pháp lành .Anh có khoảng 1500 băng đĩa quí thầy thuyết giảng.(vàng ,thau,bụi đất lẩn lộn ) ý Phật là một, mấy thầy tưởng tượng thành mười.Nhưng vì tình đạo, anh vẫn sao chép gieo duyên hồi hướng phước lànhđến mọi người.

  Chân Quang rất tuyệt trong cách ăn nói . là một Như lai thuyết giảng (,Nhưng không đủ lữa thấp sáng từ bi )
  Thực ra,cũng không nên câu nệ chuyện hay dỡ phàm tụclàm gì.Anh vẫn chay trường,nhưng cũng hay phá giới.

  (Sống với đạo nghĩa,từ ái với mọi người,vui vẻ với cỏ cây .làm được điều gì cho tha nhân lợi ích ,đã là tâm thánh rồi)

  Nhưng T.H à,nói thì hay lắm .làm thì muôn điều gian nan khổ hạnh . Chùa Chiền,Thánh Đường là nơi trợ duyên để nuôi tâm lành. Dành ít thời gian có thể ,viếng thăm ,chọc ghẹo bạn đạo ,xí xọn với niềm tin ,làm duyên với quý thầy.hì hì. !!! Ở đó năng lượng của thương yêu, cảm xúc, bình an phản hồi lại tâm trí căng thẳng, phiền muộn của chúng ta đang sống ở một thế giới biến động theo chiều hướng xấu,

  Tật xấu ,cũng có nhiều điều hay lắm nghe .anh cũng ráng giữ lại vài tật xấu dễ thương,để vui sống .Mình tốt hết ,thì còn tu tập gì nữa !!! Vừa sám hối tội này chưa xong, thì lòi ra tội khác rồi, thiệt tình! Em yên tâm ,đừng lo mình nhiều tật xấu ,kiếm việc tốt mà làm ,tật xấu nó đi đâu mất lúc nào không hay.Anh biết rất nhiều người nghe kinh ,đi chùa thường xuyên mà cứ dữ như bà chằng tinh.

  Biết em có đạo tâm .anh gieo nửa hạt giống vui.! Nhớ vào thường ĐCN ,lọc mát suối nguồn ,mốt mai ,tâm hồn em thơm hoa ,ngọt trái.

  Vui nhé .Thinh_ Hoa.
  PQ.

  Thích

 30. Chị ơi!!!
  – Lòng biết ơn và biết thực hiện sự đền ơn sẽ làm cho con người ta sống có nghĩa và sẽ gặp được niềm vui có ích. (…liệu pháp kỳ diệu không mất tiền và rất ít công sức, nhưng lại giúp các bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, lạc quan và sáng tạo hơn. Liệu pháp này là Lòng Tri Ân…) Em cảm ơn chị! Chúc chị ngày vui!!!

  @ Cảm ơn anh Phan Quang! (Sống với đạo nghĩa, từ ái với mọi người, vui vẻ với cỏ cây. Làm được điều gì cho tha nhân lợi ích, đã là tâm thánh rồi) Câu nói của anh PQ thật đẹp và là động lực để em tự tin hơn với việc làm nhỏ bé của mình đã thực hiện được 1 trong những ý trên. Chúc anh PQ ngày vui!

  Thích

 31. Hi hi! Em vừa lên lớp xong ,tranh thủ vô đây một chút xíu để đọc hồi âm của anh .Lại một phát hiện mới nữa là lời lẽ của anh giàu nhạc tính quá anh Quang à!!! Cứ như thể đang nghe anh hát ru vậy >Cảm ơn anh thật nhiều ,em phải về để lo cơm nước đẫ ,sẽ trò chuyện với anh lâu hơn vào lúc khấc nha anh!
  Chúc anh mùa giáng sinh thật an lành,vui vẻ cùng những người thân thương nha! Anh diễn đạt hay như vậy thì chắc là em còn mở trộm cửa chùa đều đều đó nghe!
  he he he he !!!!!!!!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s