Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đừng xét bên ngoài”

 1. Thế “Con Lợn Có Béo Cỗ Lòng Mới Ngon” thì sao ạ?
  T.B. Tôi thích Bún + Lòng Lợn + Mắm Tôm lắm ạ. Bao nhiêu rượu cũng hết.

  Thích

 2. Chính vì thế Anh Hoành ạ. Khi ta nhìn thấy một con lơn gầy nhom, (dựa theo câu này) ta có thể tự cho ta cái quyền nói rằng lòng con lơn này (nếu ăn vào lúc đó) sẽ không ngon. Ý em là nếu luôn luôn (và hoàn toàn) xét đoán 1 con người theo vẻ bề ngoài của người đó thì rõ ràng là không nên rồi, nhưng chắc chắn là vẻ bề ngoài của 1 con người cũng cho ta biết nhiều thông tin quan trọng về con người đó chứ, phải không ạ?
  Slogan của H&K (a large PR firm): “H&K, because you can only make one first impression.”
  Năm mới, em kính chúc Anh & Chị, cùng toàn gia đình có nhiều sự bằng lòng mới.
  Em Toàn.

  Thích

 3. Hi Toàn,

  Đương nhiên là như thế rồi. Đây là một vấn đề rất hay. Thưc ra vì ngôn ngữ không được rõ lắm cho nên chúng ta không nhận ra đây là hai ván đề khác nhau:

  1. First impression: Đây là nói với người cố gắng gây ấn tượng: “Này em, ấn tượng ban đầu rất quan trọng, cho nên gặp lần đầu tiên thì ăn mặc lịch sư, tóc tai tử tế, ăn nói lễ độ.”

  2. Xét bên ngoài: Đây là nói với người phán xét ấn tượng của người khác để lại: “Này em, đừng có phán xét CHỈ BẰng bên ngoài, vì look can be deceptive.” (vẻ bên ngoài có thể lừa ta).

  Cho nên, chúng ta đang nói với hai người ở hai phía khác nhau.

  Chú thích thêm: First impression không hẳn là bên ngoài. Thực ra với đại da số người trên thế giới, cái bên trong gây ấn tượng ban đầu mạnh hơn là cái bên ngoài–nội lực tạo ra vẻ tĩnh lặng bình an, hay sôi nỗi bồng bột, của một người.

  Chú thích thêm nữa: “Ngoài” và “trong” thực ra là một. vì tâm của mình bên trong sẽ hiên ra bằng hành động. Với bậc thượng thừa, nhìn bên ngoài có thể thấy bên trong rất nhiều. Tùy theo công phu của mình đến mức nào, mình nhìn một sự và có thể thấy sâu đến mức nào. Vì vậy nhà Phật nói có nhục nhãn, thiên nhãn, tuệ nhãn, và Phật nhãn.

  Chú thich thêm thêm nữa: Đây không chỉ là nòi về người, mà có thể là về mọi sự, ngay cả các hiện tượng kinh tế chính trị xã hội. Vì vậy, cùng một hiện tượng nhưng nhiều người sẽ có những cái nhìn sâu cạn khác nhau, tùy theo công lực của mỗi người.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s