Có và Có Thể


.

Hạnh phúc không tùy thuộc vào cái ta có mà chính vào cách chúng ta cảm nhận về cái ta có. Chúng ta có thể hạnh phúc với cái có ítđau khổ với cái có nhiều.
.

Nguyễn thị Phương Thảo dịch
.

Happiness doesn’t depend on what we have, but it does depend on how we feel toward what we have. We can be happy with little and miserable with much.

.

~William Dempster Hoard

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Có và Có Thể”

 1. Chào em Phương Thảo,

  Cô bắt đầu ngày bằng nhạc của Thu Hiền giới thiệu và danh ngôn cho hôm nay.

  Câu này có lý quá và Thảo chọn để dịch hay lắm ! 😆

  Về cấu trúc câu, tác giả dùng từ đối nghĩa diễn tả các khái niệm ít nhiều, hạnh phúc và đau khổ rất sâu sắc !

  Ở vế 1: theo cô nghĩ vấn đề là cái tri túc của chúng ta và những cái có ít thuộc phạm trù nào: vật chất hay giá trị tinh thần, địa vị, nguồn vui….

  Cái có ít của chúng ta cũng mang tính tương đối, có thể là it nhưng mình biết đủ và thực sự cũng tạm đủ, chứ nếu ít quá thành thiếu hụt e rằng khó có điều kiện hạnh phúc được .
  ( kể cả “một mái nhà tranh hai quả tim vàng “có thể chỉ nhìn nhau thiếu ăn mà hạnh phúc?)

  Còn chuyện người ta có nhiều mà vẫn đau khổ thì không lạ gì.
  Cũng có nhiều câu tương tự về chuyện tiền bạc dư thừa mà khổ đau triền miên.

  Có một câu cũng hay của Spike Millian :

  “Money can’t buy you happiness but it does bring you a more pleasant form of misery.”

  “Tiền không mua được hạnh phúc cho bạn, nhưng nó đem lại cho bạn một cách đau khổ dễ chịu hơn”

  Từ giờ Thảo dịch danh ngôn cho cả nhà đọc nhé.
  Nếu cần cô sẽ cung cấp thêm source cho em.

  Gửi em nụ cười ngọt nhất của cô khi thấy cành mai đỏ thay lời cám ơn.

  🙂 😀 😛
  😛 😛

  Thích

 2. Hi Phương Thảo,

  Chị thì bắt đầu buổi tối của chị (my time) bằng câu danh ngôn này của em. Một câu danh ngôn đầy ý nghĩa sâu sắc cho những người muốn đi tìm hạnh phúc thật sự. Cám ơn em đã chuyển ngữ nhé !

  Câu của Huệ giới thiệu cũng chẳng kém phẩm chất tí nào! Và bao giờ cũng thế… những phân tích của Huệ luôn làm cho người đọc bị níu kéo ở lại. Cám ơn Huệ !

  Hai em vui & khoẻ nha :-)…

  Thích

 3. Cám ơn Cô Huệ đã phân tích câu cú làm em thật sự hiểu hơn về cái hay trong dụng ý của tác giả William Dempster Hoard.

  Cám ơn chị Phượng đã tiếp lời động viên em và cũng nói hộ em lời tri ân.

  Chỉ là sự tình cờ trong một ngày mà em không cảm thấy an vui với những gì mình đang có (mà có thể nói là có nhiều), em đi tìm không khí Tết trong chùm ảnh đón Xuân ra cái hình “Mai đỏ lần đầu xuất hiện ở Hà Nội” làm em thật sự ấm áp, chỉ với những nụ hoa chúm chím, 3 cái hoa hàm tiếu và những chồi lá non xanh. Rồi câu danh ngôn trên là trong “Quote of the day” của Loyalty Leader Quick Tip – Issue #341 vào PC của em ngày hôm đó. Ráp hai thứ vừa “nhặt” được lại ra cái tác phẩm nho nhỏ bên trên, vừa tự xoa dịu lòng mình, vừa góp vui cho Vườn những gì có thể, cho dù là “chỉ có thế thôi” :).

  Phương Thảo.

  Thích

 4. Hi Phương Thảo, chị Huệ và chị Phượng,

  Khi em đọc câu này, em liên tưởng ngay đến câu “thiểu dục tri túc” để cảm thấy hài lòng với câu “We can be happy with little”.

  Thật sự, suy nghĩ về hạnh phúc là điều mà mỗi người trong chúng ta không ít lần nghĩ đến. Theo em, câu này đúng hoàn toàn, kể cả khi xét về giá trị vật chất, giá trị tinh thần, địa vị, nguồn vui…

  Có lẽ em không phải là người quá mơ mộng, để thấy rằng “một mái nhà tranh hai quả tim vàng “, dù là đói ăn, vẫn thấy hạnh phúc. Em vốn là người thích dùng một cái ly đẹp (thật đẹp càng tốt) để thưởng thức café thay vì chỉ cần café, thích ngồi trong một quán café sân vườn đẹp thay vì café vĩa hè… Nhưng em đã từng đói ăn (theo nghĩa đen) mà vẫn thấy hạnh phúc, để đủ bây giờ nghĩ lại, chuyện đói ăn thật sự là một kỷ niệm đẹp.

  Em thật sự tin là “We can be happy with little”, vì ngay cả khi so sánh với những cái em đã từng có, chị cũng biết là lớn hơn nhiều so với bây giờ, thì ngay bây giờ đây em cảm thấy em vẫn enjoy và happy với cuộc sống này. Có lẽ phải trải qua giai đoạn nghiền ngẫm sự đời và chấp nhận cuộc sống như nó vốn có, như mình đang có, để biết “thiểu dục tri túc” chăng? Em vẫn luôn thích một cuộc sống đầy đủ. Nếu vừa tận hưởng hạnh phúc, vừa có budget để mỗi năm có thể cùng nhau đi đến một vùng đất mới (như đức Đạt Lai Lạt Ma dạy), thì chắc vui hơn nhiều. Nhưng cuộc đời không luôn như mình mong muốn. Và dù sao câu này cũng có chữ can (có thể). Cho nên, vẫn có thể happy with little, em nghĩ thế. Dù sao hai chị em mình vẫn thích happy with much hơn, phải không chị? 😆 :D. Với những câu như thế này, nghĩ sao cũng được, chị hén. Chỉ là em chia sẻ một chút cảm nhận của em thôi 😆

  Chúc hai chị vui nhiều với những bận bịu đáng yêu của những ngày cuối năm 😆

  Chị thích Thảo lâu lâu lại nhặt nhạnh cho vườn yêu “chỉ có thế thôi”, đủ cho chị và cả nhà suy nghĩ mệt nghỉ đó. Em đúng là philosophical lady đấy, em cưng ạ 😀 😛

  Thích

 5. Okie em, chị đồng ý với em về những ngày khổ mà vui ấy. Em nhớ mình thèm nghe nhạc, xem phim đại loại như Gone With The Wind hay Charlot chiếu trên màn ảnh lớn quá chừng mà mình make both ends meet lắm cũng chỉ đủ tiền mua vé giá chính thức vẫn không chen nổi. Phải nhờ người quen… 😛

  Còn chỉ có mấy cuốn sách giấy đen, hay băng casette nhạc chuyền tay nhau mà sung sướng vô cùng?

  Bây giờ chỉ mong mỗi năm cùng nhau họp mặt ở một nơi mới cũ gì thấy đời vẫn tuyệt

  Hà đó là lí do tại sao chị rất thích bài hát

  Beautiful That way ( Noa hát )
  và bài Còn Thấy Mặt Người của TCS

  Mặt trời mặt trời đã lên
  Còn nhìn còn nhìn thấy con người
  Một ngày tình cờ biết em
  Là ngày lạ lùng biết trần gian
  Mặt trời mặt trời đã lên
  Còn nhìn còn nhìn thấy con người
  Cuộc đời này đã có em
  Từng ngày từng ngày nhớ ơn đời

  Càm ơn cuộc đời:ta còn một chốn rong chơi với thân hữu cũng đã là rất chi hạnh phúc !

  😛 😀 😛

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s