Hi vọng trong tăm tối nhất


.

Tôi tìm thấy hi vọng trong những ngày tăm tối nhất, và tập trung vào những ngày tươi sáng nhất.
Tôi không phê phán vũ trụ


Zen và Nắng dịch

.

I find hope in the darkest of days, and focus in the brightest. I do not judge the universe.

Dalai Lama

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hi vọng trong tăm tối nhất”

 1. Trích:
  [Tôi tìm thấy hi vọng trong những ngày tăm tối nhất, và tập trung vào những ngày tươi sáng nhất.
  Tôi không phê phán vũ trụ]
  ___
  Đúng là chỉ trong những lúc suy nghĩ tiêu cực nhất, mình mới tìm được chút le lói ánh sáng để giật mình chạy theo như những cô nhóc, cậu nhóc bất ngờ trước những chú đom đóm lạ bay xung quanh.
  Em không hề ý kiến gì đâu … 😀 Nhưng em chỉ thắc mắc là câu “Tôi không phê phán vũ trụ” thì hình như nó không có…khớp với câu trên thì phải!?
  Có phải là do em không hiểu được hàm ý sâu sa của câu đó ko nhỉ?!

  Thích

 2. @ Mr.Clown: Theo chị, vũ trụ là thứ huyền bí & khó hiểu. Hiển nhiên là có cả mặt sáng & mặt tối của nó. Nhưng đó là chuyện của…vũ trụ 😀 Còn chúng ta, phải luôn hướng về ” ánh sáng” ngay cả khi cảm thấy khó khăn , thất vọng , đau khổ nhất. Như em nhận xét “Đúng là chỉ trong những lúc suy nghĩ tiêu cực nhất, mình mới tìm được chút le lói ánh sáng ..” Để được hơn thế nên tập cách sống tốt & luôn tỉnh táo nhận ra cách giải quyết vấn đề 🙂 Còn cách giải thích hợp lý & sâu sắc nhất chắc phải tham khảo ý kiến cô Huệ & chú Hoành rồi nhỉ ^^

  Thích

 3. Hi Zen, Nắng và Mr. Clown,

  Một cô nói: “Em không thích trời mưa, yêu trời nắng, kỵ trời lạnh, mê trời ấm, thích mùa xuân, ghét mùa đông, yêu đêm trăng, ghét đêm tối mò…”

  Đó là phê phán (judge) vũ trụ.

  Phê phán, phán đoán, judge: là cho một giá trị nào đó, thường là một tĩnh từ, như: Cái bút này đáng yêu, cái áo này đẹp, cái xe này đáng chán…

  Từ judge thì mình đi đến hành động: yêu, ghét, đến gần, tránh xa…

  Vũ trụ thực ra nó vậy. Mưa là mưa. Nắng là nắng. Ghét mưa hay nắng là do ta phán đoán, chứ không phải vì vụ trũ. Ví thế, có người yêu mưa có người ghét mưa. Tất cả phán đoán là do ta mà thôi.

  Không phán đoán vũ trụ là ngày mưa thì mặc áo mưa mà không phàn nàn là mưa đáng ghét, ngày nắng thì mặc áo mỏng mà không nói ngày nắng đáng yêu.

  Ngày nào tới thì cứ tự nhiên thoải mái sống theo cách của ngày đó.

  The darkest days, ngày tối tăm nhất, là các ngày chuyện gì làm cũng hỏng, toàn là tin buồn, toàn là vấn đề từ đâu đến. Thì ta hy vọng, hy vọng ngày mai trời lại sáng.

  The brightest days, ngày sáng tươi nhất, là những ngày toàn tin vui, ra đường ai cũng khen đẹp, chuyện gì làm cũng trôi chảy. Thì ta tập trung năng lực làm việc, vì các ngày đó làm gì cũng dễ thành công.

  Ba cô vui nha 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s