Lá phiếu của bạn

Chào các bạn,

Câu hỏi Nghiên Cứu Xã Hội tuần này là:

“Nói chung, trong các cuộc bầu cử người vào các chức vụ nhà nước, bạn cảm thấy lá phiếu của bạn có hữu ích không?”

Và hai câu trả lời là: Có và Không.

Chúc các bạn một tuần vui vẻ.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Lá phiếu của bạn”

 1. Chào anh ! Chúc gia đình anh một ngày mới vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc.
  Chúc mừng Anh đã hoàn thành bài trắc nghiệm xã hội học.Anh nghĩ thế nào về vẫn đề này ? Chắc là không mấy hài lòng bởi thực trạng xã hội hiện nay có nhiều điều thật là nhiêu khê.Đôi lúc, đôi nơi chuyện bỏ phiếu chỉ là một thủ tục để cho có phần dân chủ ,khách quan, vô tư ,công bằng nhưng kì thực đã ” đâu vào đấy cả rồi” ? .Tại sao em phán đoán vậy ? Tất nhiên là có lí do, có cơ sở để hoài nghi. Nhưng mà thôi ,nói ra làm gì nữa…
  Thú thực với anh ,em không phải là người ” gió chiều nào che chiều đó”,càng không phải là người “ngậm miệng ăn tiền ” nhưng mỉa mai thay ! Trớ trêu thay!..

  Thích

 2. Wow, sao Thinh Hoa hôm nay có vẻ xuống tinh thần dữ vậy? Nước nào lại chẳng có hàng triệu vấn đề. Dù cho nước ta có là nước hàng đầu thế giới ta vẫn nhìn thấy triệu vấn đề cần làm để cho quốc gia tốt thêm. Chỉ có người lớ nga lớ ngớ mới không thấy vấn đề gì và thấy mọi sự đều hoàn hảo “không thể tốt thêm được.”

  Các Câu Hỏi Nghiên Cứu Xã Hội của anh là để chúng ta có thể thấy các vấn đề cụ thể hơn một tí, qua các con số. Rồi từ từ tìm cách giải quyết, mỗi ngày một tí, cho đất nước tiến bộ mỗi ngày một tí. Việc gì mà phải stress? 😦 Cứ tập nói “Vậy à” như thiền sư Haikuin, rồi sẽ giải quyết mọi vấn đề từ tốn, đến đâu hay đến đấy. Có vấn đề đòi hỏi một vài ngày, có vấn đề đòi hỏi một vài thập niên, để đạt được mức ta tạm hài lòng. Việc gì mà phải stress?

  Thấy vấn đề. Tìm cách giải quyết vấn đề. Và Be Happy! 🙂

  Thịnh Hoa khỏe nhé. 🙂

  Thích

 3. Dạ, em xin lỗi và cảm ơn anh đã nhắc nhở em , đấy là bài học tư duy tích cực em phải cố gắng tiếp thu và học tập rất và rất nhiều .Được anh chia sẻ ân cần như vậy là em nhẹ lòng đi nhiều lắm.
  Tuy nhiên có những điều nói ra đây không tiện anh à nên em sẽ nói với anh lúc khác và hy vọng sẽ nhận được ở anh và ĐCN những lời chia sẻ ( nếu không nói là dạy bảo ) chân tình.
  Chúc anh vui nhiều và sức khoẻ dồi dào nha!
  Thịnh Hoa

  Thích

 4. Vấn đề ở đây là bầu cử ở Việt Nam đã được sắp xếp
  từ trước, bỏ phiếu chỉ là hình thức che đậy dân chủ.
  Thinh Hoa than thở cũng đúng thôi vì tình trạng này
  đã kéo dài qua nhiều thập niên rồi, chừng nào mới
  có sự thay đổi. Vấn đề này đã được thấy từ lâu và
  hình như chưa được giải quyết!!!!
  Vậy theo như anh TDHoành thì giải quyết như thế nào
  theo phương pháp mỗi ngày một tí, tính từ 1945 cho
  đến bây giờ đã hơn 23000 ngày rồi!!!!
  Tân Huynh

  Thích

 5. Hi anh Huynh Tan,

  Cám ơn anh Tan đã có câu hỏi rất thực tế.

  Theo mình nghĩ thì ngày nào “người Việt Nam” có thể xử với nhau như là anh em bạn bè với nhau thì ngày đó mới có nhiều chuyện vui được. Ngày nào chúng ta còn có thói quen cố hữu đối xử với nhau như thù địch, chỉ vì khác ý nhau, và tìm mọi cách bịt miệng nhau chỉ vì nói hơi khác nhau một tí, thì ta chẳng có giải pháp nào hiệu quả cả.

  Và mình nói “Người Việt Nam” nghĩa là người Việt Nam tại khắp nơi trên thế giới với tất cả mọi màu áo, mọi ý tưởng, mọi tôn giáo, mọi trường phái khác nhau. Đây là cái bệnh văn hóa không thích nghe nhau, và chỉ thích triệt hạ hay triệt tiêu người nói khác ý mình của chúng ta. Sinh hoạt chính trị công quyền chỉ là một hệ quả tự nhiên của cái bệnh văn hóa này.

  Hình thức bên ngoài không giải quyết vấn đề gì cả nếu ta không giải quyết bệnh văn hóa đó. Hãy nhìn vào Thái Lan ngay lúc này.

  Nếu chúng ta, khi nghe tiếng nói khác nhau thì đánh nhau như hai đội bóng hơi một tí thì đấm đá thay vì chơi bóng, thì thà là chỉ có một tiếng nói của chỉ một đội mà yên ổn hơn, để phát triển. Chúng ta phải lựa chọn, bằng thái độ sống của mình (không phải bằng cái miệng mà không có cái thân đi theo).

  Ở Đọt Chuối Non, chúng ta hy vọng là tư duy tích cực và tình yêu có thể giải quyết bệnh văn hóa đó.

  Anh Huynh Tan khỏe nhé 🙂

  Thích

 6. Dù không là người làm chính trị nhưng tình yêu đối
  với quê hương thì ai cũng có. Lối đi hay nhất xin Đạt
  mượn lời dạy của cố tổng thống Kenedy:
  “Ask not what your country can do for you – ask what you can do for your country.”
  (xin nhờ các bạn chuyển dịch giùm cho chính xác)
  Chúc anh HT khỏe

  Thích

 7. @Anh Đạt :
  “Ask not what your country can do for you – ask what you can do for your country.”

  ở Việt Nam có câu tương đương là :

  “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”

  Câu này nằm trong bài hát “Khát Vọng Tuổi Trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng

  Thích

 8. @Luật Sư Hoành
  Thật không ngờ một lời phản biện phi dân chủ
  như vậy lại từ một luật sư đang sống ở USA.
  Theo như lời ls Hoành thì sinh hoạt theo lối đóng
  cửa, tự biên tự diển, nếu có phản kháng thì tiêu
  diệt ngay của chế độ hiện thời là lối sống dân chủ
  Vậy chẳng khác chi là độc tài trị. Cũng như tại
  trang này hô hào tư duy tích cực, nhưng mọi phản
  hội đều bị kiểm duyệt trước cả, có khác gì chính sách
  kiểm duyệt báo chí của người Cộng Sản????
  Tân Hùynh

  @Lưu Ðạt
  Con đường anh chọn làm từ thiện thật đáng kính, chỉ
  nhắc nhở anh coi chừng bị lợi dụng- thôi thì tôi dùng
  chữ duyên mà đáp lễ anh vậy

  Thích

 9. Chào anh Huỳnh Tân,

  Anh làm ơn đừng mang chữ đặt vào trong miệng mình nhé 🙂 Mình chẳng đề cập gì đến từ “dân chủ” cả, vì từ đó ý nghĩa rất kỹ thuật, nói hoài không hết, và Đọt Chuối Non không phải là diễn đàn để tranh luận lằng nhằng các từ xã hội chính trị dài dài.

  Mình chỉ nói là “người Việt Nam” rất thích bịt miệng nhau, nếu ta không giải quyết bệnh văn hóa đó, ta chẳng giải quyết được gì hết. Và ta phải giải quyết nó bằng thái độ sống, không bằng cái miệng.

  Còn ĐCN thì blog do mình sáng lập và chịu trách nhiệm, cho nên anh Huỳnh Tân và các bạn cũng nên xem nó như là sân chơi do mình làm chủ và quản lý, với luật lệ riêng của sân chơi. Và các luật lệ này do mình đặt từ đầu. Cho nên nếu anh Huỳnh Tân cho rằng ĐCN nên “dân chủ” theo kiểu để mọi người ai muốn vào làm gì thì làm, nói gì gì nói, thì chắc là không được rồi. Rất tiếc là nhiều người như anh Huỳnh Tân hiểu từ “dân chủ” theo nghĩa đó. Mỗi sân chơi có luật lệ riêng của nó. Mình không có thói quen mở cửa nhà cho tất cả mọi người trên đường phố vào làm gì thì làm. Xin anh Huỳnh Tân và các bạn của anh cảm phiền.

  Tuy nhiên mình mời anh và các bạn của anh vào sinh hoạt với tinh thần anh em tư duy tích cực, yêu thương nhau, không gây lộn, không kiếm chuyện đề gây lộn 🙂

  Anh Huỳnh Tân khỏe nhé. 🙂

  Thích

 10. @TH xin cảm ơn và chào anh Hoành! chúc anh một ngày vui vẻ ,làm việc hiệu quả!
  TH biết anh có phần hơi bức xúc khi dùng câu này “Anh làm ơn đừng mang chữ đặt vào trong miệng mình nhé ” vậy xin anh hãy bình tĩnh như bản chất vốn có của anh ( thể hiện qua bài viết và những hồi âm với mọi độc giả trên ĐCN)

  @ Chào anh Huỳnh Tân ! TH cảm ơn phản hồi của anh và chúc anh vui, khoẻ. an lành!
  Xin lỗi anh nhé , thực tình tôi hiểu anh là người đang muốn hướng đến cái CHÂN ,THIÊN ,MỸ, thế nhưng… hình như… ở đây anh đã lạc đề mất rồi ( có thể anh chưa đọc phần giới thiệu của trang ĐCN ) nên anh đã suy nghĩ và nhất thời làm cho sự việc vó vẻ như nghiêm trọng hơn những gì trên thực tế ?
  Tôi cũng chỉ là một độc giả mới tham quan ĐCN gần đây thôi nhưng tôi đã tìm thấy ở đây một sân chơi rất bổ ích ( chí ít cũng làm cho tôi vỡ ra nhiều điều và chiêm nghiệm được những gì tôi đã từng trải .)
  Thiết nghĩ ,chúng ta đừng nên quá câu nệ vì như anh Hoành nói đấy “Mỗi sân chơi có luật lệ riêng”. Đúng vậy, nếu không có sự kiểm duyệt chu đáo thì cứ để cho mọi người lợi dụng cái mà người ta gọi là “tự do ngôn luận ” để rồi gửi những điều,những “cái ” thiếu lành mạnh” lên hay sao ?(Ví dụ như gửi những bức hình khoả thân,hay những bài viết có nội dung đồi trụỵ, nhả nhí…)?
  Để hiểu rõ ,hiểu đúng vấn đề có lẽ chúng ta nên hiểu ý đồ người viết thì mọi chuyện chắc là sẽ đơn giản hơn.
  Cũng như ở bài thơ của anh Minh Vũ, tôi thấy anh Tân đã mạnh dạn hỏi thẳng tác giả về hàm nghĩa bài thơ. Và – anh đã được giải đáp thoả đáng ,đấy là điều chúng ta “được” khi vào ĐCN ,phải không anh?
  Điều mà ta phải thừa nhận rằng người VN ta hay dùng chính sách “Nhân ái ” và vận dụng nó có phần thái quá thành ra lại “bịt miệng nhau” ,thực tế là bao nhiêu cán bộ vi phạm pháp luật nhưng cũng “im hơi lặng tiếng” và những kẻ đó vẫn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” ,hoặc là một số phần tử có dấu hiệu vi phạm hoặc đã vi phạm thì lại được trọng dụng vào chức vụ cao hơn trước khi vi phạm ,điều này không phải là không xảy ra ở một số nơi , và còn nhiều việc khác còn bị khuất tất mà ta có thể chưa biết, v v.
  Trong bài viết “Chuẩn bị hành trang vào thế kí mới ” đăng trên Tạp chí “TIA SÁNG” năm 2001 và được in vào tập MỘT GÓC NHÌN CỦA TRI THỨC,NXB Trẻ ,TP. Hồ Chí Minh , Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng nêu ra một số mặt yếu của Việt Nam ta trong dó có những ý đại loại như anh Hoành đã nêu.
  Thiết nhĩ, anh Tân cũng đã nhận thức được việc bỏ lá phiếu bầu cử nó chỉ mang tính chất hình thức mà thôi. Vậy vấn đề ở đây, theo tôi nghĩ là ta phải tìm được giải pháp tích cực gọi là “góp gió thành bão”,làm được đến đâu hay đến đó ( như ý anh Hoành chia sẻ với TH trên đây).
  Tóm lại, chúng ta chỉ nên khẳng định mọi vấn đề khi có cơ sở chắc chắn và đừng nên làm cho phức tạp hoá mọi chuyện chắc là sẽ thoải mái và dễ chịu hơn. Chúng ta tranh luận để đi đến thấu hiểu và và thống nhất , chung tay góp sức làm cho cuộc sống vui vẻ ,hoà thuận ,thân ái là điều chắc hẳn với tư duy tích cực mỗi ngày thì ai cũng mong muốn hướng đến đích này thôi.
  TH mạo muội gửi ý kiến của cá nhân mình như vậy , hy vọng được chia sẻ với anh Tân, anh Hoành , nếu có gì thất lễ hoặc làm phiền lòng thì rất và rất xin được lượng thứ.
  Xin cảm ơn các anh chị và đại gia đình ĐCN
  Chúc ĐCN nhiều niềm vui và hạnh phúc!
  Mến,
  thinh_hoa

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s