Hoạt động từ thiện mùa Giáng Sinh của VP đại diện Tiền Phong ở Tây Nguyên

Chào các bạn,

Dưới đây là vài bản tin về các hoạt động xã hội trước Giáng Sinh của các anh chị em văn phòng đại diện báo Tiền Phong vùng Tây Nguyên, do chị Hoàng Thiên Nga phụ trách. Post đây để chia sẻ cùng chị HTN và các anh chị em Tiền Phong.

Cám ơn chị HTN đã thông tin.

Chúc mọi người một ngày vui.

Hoành
.

Cần giúp đỡ một Tổ ấm (7.12.2009)

Tổ ấm Tình thương ở làng Kon Tờ Nẽ, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum từ đâu đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Người đứng ra lập Tổ ấm là xơ Y Liên, nữ tu người dân tộc Bơhnar. Bà kể : “ Ban đầu Tổ ấm chỉ định cưu mang khoảng chục cháu mồ côi không nơi nương tựa ! Nhưng rồi nhiều người quá khổ tìm đến, nếu không mở lòng đón nhận, đêm nằm cứ áy náy ngủ không yên”. Cứ thế, lần lượt 78 mảnh đời cơ nhỡ từ nhiều nơi trong tỉnh tìm về. Bao nhiêu con người là chừng ấy số phận kém may mắn, đáng thương và cần sự giúp đỡ. Ngoài đa số trẻ mồ côi, có cháu cũng còn cha mẹ nhưng gia đình đông con thiếu đói nên bỏ rơi, còn lại là người tàn tật, đau yếu, nghễnh ngãng. Nghe hỏi về hoàn cảnh riêng, nhiều người già con trẻ ở đây ôm mặt khóc rồi bảo: Gia đình của mình bây giờ là Tổ ấm đây thôi.

Ngày nào quý xơ cùng các cháu lớn tuổi cũng phải làm lụng cật lực mới bảo đảm được cuộc sống đạm bạc cho tất cả 90 thành viên. Thế nhưng bão lũ số 9 vừa qua đã bồi lấp và cuốn trôi của Tổ ấm mất 1 ha sắn, 1 ha lúa rẫy và 3 sào ruộng nước, dồn Tổ ấm vào nguy cơ đứt bữa mùa giáp hạt. Chúng tôi được biết thứ mà Tổ ấm cần nhất lúc này là lương thực, áo quần và chăn màn.

Độc giả xa gần muốn sẻ chia thơm thảo cùng Tổ ấm có thể liên hệ với Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, 26 Trần Nhật Duật Buôn Ma Thuột, ĐT và Fax 05003.950029, hoặc xơ Liên qua số máy 01262574534.
.

15.12.2009

Báo Tiền Phong tặng quà cho đông bào nghèo vùng sâu
Tình người ấm cả ngày đông

Giúp đỡ, tặng quà đồng bào nghèo, trẻ em mồ côi và những hoàn cảnh không may mắn ở những vùng đặc biệt khó khăn, từ lâu đã trở thành mảng hoạt động truyền thống sau mặt báo của Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên. Hoạt động này được đông đảo độc giả thiện nguyện chung tay ủng hộ, chia sẻ .

Đường xấu xe tải không vào được phải chuyển hàng sang xe công nông

Năm nào cũng vậy, khi hoa quỳ nở rộ khắp các lũng đồi báo hiệu chuyển mùa sang đông là Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên lại nhận được nhiều tin báo nơi này, nơi kia có nhiều người già, trẻ em còn đói rét, rất cần sự giúp đỡ kịp thời.

Lập tức mạng lưới tấm lòng vàng thân thiết của Ban được huy động. Người góp của, kẻ góp công, tất bật tham gia đóng gói quà, chuẩn bị thời gian và phương tiện cho những chuyến đi vào dịp cuối tuần, khi hầu hết cán bộ công chức đã nghỉ ngơi và công sở đã đóng cửa. Giữa tháng 12-2009, Ban Đại diện đã tổ chức 2 chuyến tặng quà tổng trị giá hơn 90 triệu đồng. Chuyến đầu đến với Tổ ấm Tình thương làng Kon T’Nẽ, xã Đăk T’ Re, huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum, chuyến sau đến với 2 buôn nghèo vùng sâu của đồng bào Sê Đăng huyện Cư Mgar.

Đồng bào nô nức đi nhận quà

Chỉ vài ngày sau khi báo Tiền Phong ra ngày 8/12 đăng bài “ Một Tổ ấm cần giúp đỡ”, đoàn công tác thiện nguyện đã vượt trên ba trăm cây số đến với Tổ ấm. Hơn ba mươi năm trước, dòng tu Ảnh Vảy lần đầu tiên hé cửa đón nhận những hài nhi vừa thoát khỏi hủ tục khủng khiếp chôn chung với người mẹ vắn số , hoặc bị chôn sống nếu không rõ ai là cha, để tránh cho làng khỏi bị thần linh nguyền rủa gây ra hạn hán dịch bệnh mất mùa… Rời cõi tu kín bước ra dòng đời, các soeur ngày càng chủ động tìm đón những phận đời mồ côi, cơ nhỡ đem về nuôi dưỡng cưu mang. Hàng ngày ngoài giờ học đàn cháu nhỏ lại cùng các soeur lên rẫy vun xới hoa màu, cuộc sống đạm bạc đơn sơ mà thấm đẫm tình người. Chưa bao giờ Tổ ấm khó khăn, đói rét như thời điểm này, bởi cơn bão dữ số 11 đã cuốn phăng hết bao nhiêu hoa màu, thực phẩm và vật dụng sinh hoạt.

Vượt quá con số cộng tác viên cung cấp ban đầu, khi đoàn chúng tôi tìm đến: có tới 112 trẻ em dưới 18 tuổi, cùng 7 người già và khuyết tật neo đơn đang cùng nhau chung sống, học hành tại đây. Trong 4 căn nhà của dòng tu, có 2 căn tạm bợ tre lá bên sườn đồi thông thốc gió, vật dụng đáng giá nhất là mấy chiếc xe đạp mà các soeur đã dành dụm sắm cho những cháu lên trung học, trường cách Tổ ấm gần chục cây số. Đại gia đình này mừng rỡ đón nhận những phần quà thiết thực: 3 tạ gạo, 200 áo ấm, 110 chăn bông, cùng các nhu yếu phẩm khác phần nào sưởi ấm được đêm đông khắc nghiệt trên Cao Nguyên.

Vài ngày sau khi trở về từ Kon Tum, đoàn lại xuất phát bằng xe máy, vượt 80 km đường rừng về với buôn Kon H’ring xã Ea H’Đing và buôn Sê Đăng xã Ea Kueh huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Buôn Sê Đăng nghèo nhất trong tất cả các buôn nghèo của huyện, gần như biệt lập với xã hội bên ngoài. Chiếc xe tải chất đầy hàng vượt qua chặng đường dài, đụng phải đoạn ngầm dốc lổm nhổm đá cục và rãnh sâu, đành phải dừng lại để chuyển hàng qua mấy chiếc xe công nông đã huy động sẵn nhờ tin báo của nhóm tiền trạm, gập ghềnh hơn chục cây số đường rừng, núi cao dốc đá, đất đỏ khô tung bụi mù nữa mới tới nơi. Chúng tôi vào buôn, bụi nhuộm đỏ từ tóc tới giày. Già làng động viên: Bụi mấy cũng tới, còn hơn mùa mưa đường toàn bùn nhão, không đi được đâu .

Ông Aket chống nạng nên phải nhờ người bưng quà giúp

Quà tặng gửi tới đồng bào hai buôn đợt này gồm 1,5 tấn gạo, 34 thùng mì tôm, 34 lít dầu hỏa, hơn 1000 bộ quần áo, áo ấm, rất nhiều tất, khăn mặt, chăn màn, cá khô…Lại có cả 200 liều thuốc xổ giun.
Buôn Sê Đăng gồm 64 hộ nghèo từ Gia Lai, Kon Tum đến đây lập làng từ năm 1999, chủ yếu trồng mì, bắp, lúa . Do địa hình đồi dốc nên đất bị rửa trôi, bào mòn mạnh, năng suất nông sản rất thấp. Cả buôn có 30 ha lúa rẫy, mỗi năm làm một vụ bằng cách lấy que chọc lỗ rồi bỏ hạt xuống, năm nay lúa trổ bông đúng vào lúc trời mưa nên hạt lép hết. Trưởng thôn A Su cảm động : Chúng tôi thường ăn mì, ăn bắp. Báo Tiền Phong tặng gạo, bà con mừng lắm ! Buôn chưa có điện nên những lít dầu hỏa đoàn đưa vào cho đồng bào cũng thật ý nghĩa.

Những em bé cười vui hớn hở, xúng xính trong những bộ quần áo mới được các anh chị tình nguyện viên mặc cho. Có bà mẹ địu con trước ngực, có ông bố đôi tay chống nạng, phải nhờ người khác bưng quà hộ. Cả người trao, người nhận đều ấm áp nghĩa tình.

Tự lo xăng xe, chạy xe máy hàng trăm km đường rừng, nhưng tất cả các tình nguyện viên đều hăng hái đến với đồng bào nghèo vùng sâu. Một trong những gương mặt “cũ” nhất nhóm tình nguyện viên là Trần Đức Hậu, phó ban Chủ nhiệm Đội Công tác Xã hội thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đăk Lăk, ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, phó bí thư chi đoàn lớp Công tác Xã hội K 33, thổ lộ: Mỗi chuyến đi đều giúp chúng mình lớn thêm nhiều lắm. Càng đi nhiều càng thấy đồng bào còn nhiều người khổ quá, và nghĩ mãi phải làm gì để chia sẻ hữu hiệu hơn …

Nhóm PV Tây Nguyên

.

Báo Tiền Phong tặng quà học sinh nghèo vượt khó

Đăk Lăk(TP) – Sáng 21-12, Ban đại diện Báo Tiền Phong tại Tây Nguyên tổ chức trao 25 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó trường Tiểu Học Nơ Trang Lơng tại buôn Dhă Prong , phường Tân Lợi , thành phố Buôn Ma Thuột. Quà tặng tổng giá trị 9,9 triệu đồng gồm những loại nhu yếu phẩm được các cô giáo đề nghị : 500 cuốn vở, 2500 kg gạo, 25 thùng mì tôm, nhiều áo lạnh, 500 liều thuốc xổ giun, và bánh kẹo…

Từ khi thành lập năm 1995 tới nay trường tiểu học này liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến. 100% học sinh của trường là người dân tộc Ê Đê. Hiện trường có 12 giáo viên đứng lớp trong đó có 6 giáo viên là người Ê Đê. Cô Hwin Niê Nuôl hiệu trưởng cho biết hầu hết gia đình học sinh làm nương rẫy, nhiều em có tinh thần vượt khó và đạt được thành tích cao trong học tập. Số học sinh được bình chọn nhận quà lần này là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 13 em là trẻ mồ côi. Các em đều là học sinh khá giỏi của trường như H’Wim Êban lớp 2C, H’Ria Ênuôl lớp 4A, H’Tay Êban lớp 3A nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện.

Nhóm PV Tây Nguyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s