Tam Quốc – Nhị Tấn – Nam Bắc Triều

Hôm nay mình chọn viết về chủ đề này vì sau khi theo dõi chương trình Nhịp Cầu Hán Ngữ được tổ chức tại thành phố Trường Sa TQ vào tháng 7 vừa rồi, có rất nhiều bạn trẻ đã gặp vướng mắc trong phần hiểu biết về giai đoạn nội chiến, chia rẽ và dung hòa của các dân tộc,các nước phong kiến vào thời kì Tam Quốc-Nhị Tấn-Nam Bắc Triều. Bài viết này mình chủ yếu cung cấp các cột mốc thời gian, và tóm tắt sự thiết lập, chia rẽ của các triều đại. Lần thi thứ 8 vừa rồi có rất nhiều câu hỏi liên quan đến mảng thời gian, vì vậy bạn nào có ý định tham gia nhịp cầu Hán Ngữ vào năm 2010 nên lưu ý một chút nhé, mong rằng đội tuyển Việt Nam sẽ dành được kết quả tốt hơn trong năm tới.

Tam Quốc: Trên cùng (màu lá cỏ)--Ngụy; Duới bên trái (màu nâu)--Thục; Dưới bên phải (màu lục)--Ngô
Tam Quốc: Trên cùng (màu lá cỏ)--Ngụy; Duới bên trái (màu nâu)--Thục; Dưới bên phải (màu lục)--Ngô

Tam Quốc-Nhị Tấn-Nam Bắc Triều hay còn gọi là Ngụy Tấn Nam Bắc Triều, bắt đầu từ năm 220 Tào Phi lên ngôi đế vương đến năm 589 Tùy diệt Trần thống nhất toàn quốc, kết thúc 360 năm chia rẽ và cai trị của các lãnh chúa.

Năm 220 Tào Phi thiết lập Ngụy quốc, năm 221 Lưu Bị thiết lập Thục quốc, năm 222 Tôn Quyền thiết lập Ngô quốc, hình thành lên Ngụy, Thục, Ngô tam quốc độc lập chia rẽ . Đô thành của tam quốc phân biêt nằm tại Lạc Dương, Thành Đô, và Nam Kinh.

Tào Tháo (bố Tào Phi, vua đầu tiên của nước Ngụy)
Tào Tháo (bố Tào Phi, vua đầu tiên của nước Ngụy)

Năm 263, Ngụy quốc diệt Thục quốc.

Năm 265 đại thần của Ngụy quốc Tư Mã Viêm cướp đoạt chính quyền nước Ngụy và lên ngôi hoàng đế, thiết lập Tấn triều, định đô thành tại Lạc Dương, và trong lịch sử gọi giai đoạn này là Tây Tấn.

Đến năm 280, Tư Mã Viêm diệt Ngô quốc, kết thúc thời kì chia cắt của tam quốc. Mặc dù thời kỳ này tương đối ngắn nhưng lại được đánh giá là thời kỳ đẫm máu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Tây Tấn chỉ thống nhất tam quốc trong một thời gian ngắn, đến năm 316 Tây Tấn bị một dân tộc thiểu số tiêu diệt, Trung Quốc lại lâm vào giai đoạn chia cắt mới.

Tượng Lưu Bị (nước Thục) tại đền thờ ở Tứ Xuyên
Tượng Lưu Bị (nước Thục) tại đền thờ ở Tứ Xuyên

Năm 317, Tư Mã Nhuế của Tấn Vương Thất lên ngôi, thiết lập Đông Tấn Vương Triều, thành đô đóng tại Nam Kinh. Đồng thời, một vài dân tộc thiểu số di chuyển đến lưu vực sông Hoàng Hà cũng lần lượt thiết lập những vương quốc nhỏ riêng của mình. Thời kỳ phân cắt, chia rẽ kéo dài hơn 130 năm của các dân tộc phía Bắc trong lịch sử gọi là thời kỳ “thập lục quốc“.

Năm 439, chính quyền Bắc Ngụy do một vài dân tộc thiểu số thiết lập đã thống nhất toàn phía Bắc. Về sau, đế vương Lý Văn của Bắc Ngụy đã tiến hành cải cách, quy định các dân tộc thiểu số phải học hỏi các chế độ, ngôn ngữ, cách ăn mặc…của dân tộc Hán, thúc đẩy sự dung hòa giữa các dân tộc phía Bắc. Nhưng được một thời gian thì chính quyền Bắc Ngụy lại bị chia rẽ thành Đông NgụyTây Ngụy, tiếp theo đó là Bắc Tề thay thế Đông Ngụy, Bắc Chu thay thế Tây Ngụy. Trong lịch sử đã gộp 5 triều đại của phía Bắc trên thành Bắc Triều.

Tôn Quyền (nước Ngô)
Tôn Quyền (nước Ngô)

Sau thời Đông Tấn Vương Triều, phía Nam vào những năm 420 đến năm 589 trong khoảng 170 năm trở lại đã trải qua bốn triều đại thống trị là: Tống, Tề, Lương, Trần, thành đô của các triều đại này đều đóng tại Nam Kinh, và lịch sử gọi giai đoạn này là Nam Triều.

Vì Nam Triều và Bắc Triều cùng tồn tại vào một thời kỳ nên lịch sử gọi đây là thời kỳ Nam Bắc Triều.

Vào thời kỳ Tam quốc về các mảng chính trị, kinh tế, ngoại giao… mỗi cường quốc đều có những nét đặc sắc riêng, đồng thời xuất hiện các chính trị gia kiệt xuất như Tào Tháo, Gia Cát Lượng…

Gia Cát Lượng, quân sư của Lưu Bị
Gia Cát Lượng, quân sư của Lưu Bị

Thời kỳ Tam Quốc-Nhị Tấn-Nam Bắc Triều cũng xuất hiện rất nhiều các tư tưởng gia, quân sự gia, văn học gia, họa gia, thư pháp gia, các nhà khoa học nổi tiếng… như: Lưu Bị, Lưu Thiên, Tào Tháo, Tào Phi, Tư Mã Siêu….

Kiều Tố Uyên
Hồ Nam, Trung Quốc

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tam Quốc – Nhị Tấn – Nam Bắc Triều”

 1. Cám ơn Tố Uyên về mấy mốc thời gian này. Anh thích Tam Quốc Chí, nhưng cứ mù mờ về thời gian trong lịch sử Trung Quốc, và khu vực địa lý. Bây giờ nhìn bản đồ, mới hiểu là tại sao xưa kia Lưu Bị phải xin ra Tứ Xuyên lập nghiệp–cao nguyên xa trung ương, không bị để ý lại dễ phòng thủ.

  Anh cũng rất thích Đông Châu Liệt Quốc. Và nhiều người Việt khác cũng vậy. Mai mốt Tố Uyên làm một bài về tương tự về thời này thì rất tốt. Cám ơn em trước 🙂

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 2. Hi Tố Uyên,

  Cách đây khoảng 5 tuần chị và anh Hoành vừa mới xem lại chuyện film Tam Quốc Chí. Đây là một trong những câu chuyện mà cả anh và chị đều mê thích từ lâu. Bây giờ đọc bài của Uyên chị lại được sáng tỏ thêm về thời gian và địa lý. Thật là một điều khá thú vị với chị. Cám ơn Uyên nhiều nghe.

  Bình An và Sức Khoẻ.
  Chị Phượng.

  Thích

 3. Hi, chi Phượng
  Hôm nay nhân được comment của chị em thấy vui lắm, em được biết chị qua những bài viết của anh Hoành từ rất lâu rồi và có cảm giác chị là một người vợ một người mẹ rất tuyệt vời đó.
  Chị khỏe nhá,
  Em Uyên.

  Thích

 4. Uyên ơi,

  Chị xin được cám ơn nhiều cho tấm lòng rộng lượng của Uyên. You are so kind & so sweet. Thật ra thì chị vẫn còn đang cố gắng học hỏi từng ngày để cải thiện cho bản thân :-).

  Bình An và Sức Khoẻ,
  Chị Phượng.

  Thích

 5. Hello Ms Cute!
  Nghe chị kể về các giai đoạn mà Jun thấy gà mờ quá, đọc xpong mà vẫn hoa hết cả lên.híhí.
  Bữa sau k nhờ Jun lại vào bài viết của chị nhỉ!
  Xie xie!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s