Thứ tư, 10 tháng 6 năm 2009

Bài hôm nay:

Phil Collins và Against All Odds , Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, chị Huỳnh Huệ giới thiệu và nối link.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Hiện hữu, Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Truyền bá sự thật , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Giây phút bò cạp, Trà Đàm, song ngữ, anh Nguyễn Minh Hiển dịch.

Bệnh và tư duy tích cực, Trà Đàm, chị Hằng Như.
.

Học bổng và tài trợ

Học bổng hậu cử nhân về quản lý nguồn nước của International Center of Excellence in Water Resources Management.

Học bổng hậu cử nhân Hubert Humphrey, một năm, tại Mỹ.

Các chương trình tài trợ sinh viên tại Management Development Institute of Singapore (MDIS).

.
Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Tù nhân tại Guantanamo đầu tiên được chuyển về New York để hầu tòa. (TDH: Đây là một bước tiến bộ lớn về nhân quyền tại Mỹ: Không giữ người vô thời hạn khi không có tòa án phán xết tội trạng của họ như trước đây, và tòa án này là tòa án dân sự-không phải tòa quân sự thường thiên vị đường lối của quân đội).

Ngư phủ câu được hỏa tiễn – Rodney Solomon ở Florida câu được một hỏa tiễn Sideswinder và, tưởng là hỏa tiễn chết, anh để trên thuyền làm kỷ niệm và tiếp tục đi biển. Hơn một tuần sau chàng được nhà chức trách cho biết hỏa tiễn đó có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Chưa tới lúc đi !

Hãng dầu Royal Dutch Shell (trong hệ thống Shell) trả gia đình nhà văn Saro-Wiwa của Nigeria 15 triệu rưỡi đôla để giải hòa vụ kiện – Đây là vụ kiên tại tòa án Mỹ ở New York, vì Shell có văn phòng chính ở Mỹ. Năm 1995, chính phủ Nigeria treo cổ 9 người hoạt động chống việc khai thác dầu hỏa trên vùng đất gia truyền của bộ tộc Ogoni. Trước đó Shell muốn khai thác dầu hỏa trên vùng đất này và người Ogoni chống đối. Một vài tranh chấp xảy ra. Chính phủ sau đó bắt và xử tử 9 người lãnh đạo. Gia đình những người này kiện hãng dầu Shell về tội ảnh hưởng và áp lực chính phủ Nigeria phải thanh toán những người chống khai thác dầu.

Shell nói việc hòa giải này chỉ có tính cách nhân đạo và không chấp nhận là mình có tội.

“Trò chơi lớn” về năng lượng hơi ga ở Âu châu – Gazprom, công ty Nga nắm trong tay dự trử hơi ga lớn nhất thế giới, nói thẳng với Liên Minh Âu Châu (European Union) là Âu châu phải quyết định là còn muốn dùng hơi ga của Nga nữa không, nếu không thì Gazprom sẽ bán cho người khác.

Hiện nay các quốc gia Âu Châu phải lệ thụộc rất nặng nề vào hơi ga của Gazprom. Đây là vũ khí của Nga, cho Âu châu thấy trong thời này Nga còn mạnh hơn thời chạy đua nguyên tử trong Chiến Tranh Lạnh.

Các loại cá có nhiều dầu (mỡ cá) có thể làm giảm các bệnh về mắt cho người lớn tuổi, các nghiên cứu phổ biển trên chuyên san về mắt của Anh cho biết.

Tại sao không giúp nạn nhân chất độc da cam ? – Dân biểu Eni F.H. Faleomavaega, Chủ tịch tiểu Ban Á Châu, Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu của Ủy Ban Ngọai Giao Hạ Viện hỏi rằng tại sao hàng tỉ đôla được bỏ ra để giúp tái thiết nhiều nơi, nhưng lại không có tiền giúp các cựu chiến binh Mỹ và nạn nhân da cam tại Việt Nam.
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Tuần lễ phim tài liệu quốc tế – do các đại sứ quán: Italia, Bỉ, Thụy Sĩ và Viện Goethe phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức sẽ diễn ra tại Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), từ ngày 15 – 19.6.

Chàng chăn bò làm điêu khắc – Ba năm qua, vừa chăn bò vừa làm “điêu khắc gia” là công việc hằng ngày của Lê Trường Giang ở thôn Lệ Kỳ 1 (xã Vĩnh Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình). Người làng ai cũng trầm trồ thán phục khi thấy những bức tượng Giang làm ra từ các tảng đá lăn lóc trên đồi.

Chiếc hộp tình thương – Mỗi tối thứ ba và thứ sáu hằng tuần, trên các nẻo đường của TP Huế thấp thoáng màu áo tình nguyện của Đội thanh niên xung kích (TNXK) Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên- Huế. Những bạn trẻ ấy đang đeo mang những ước mơ đến trường của các em khó khăn.

Chàng trai huy chương Bạc (HCB) kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Với số điểm 41,7/42, Trần Công Minh – lớp B0K21A, khối chuyên Lý, Hệ THPT chuyên (ĐH KHTN Hà Nội) – là thí sinh xuất sắc nhất của Đoàn Việt Nam khi giành Huy chương Bạc (HCB) tại Thái Lan vào tháng 4/2009.

Tập đoàn vận tải hàng không Việt Nam đoạt giải Nhà cung cấp dịch vụ hàng không có nhiều cải thiện nhất. – một trong bốn giải thưởng của Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA) tại Đại hội thường niên của Hiệp hội được tổ chức ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Hướng đến người nghèo – Tăng cường chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo, công nhân mất việc làm, đồng thời cân đối giữa thâm hụt ngân sách với các gói kích thích kinh tế… là những khuyến nghị được các nhà tài trợ đưa ra tại Hội nghị giữa kỳ nhóm các nhà tài trợ cho VN khai mạc ngày 8-6 tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc.
.

Bài hôm trước >>>

Chúc các bạn một ngày tươi hồng !

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s