Daily English Challenge, Saturday, May 16, 2009

englishchallenge

Hi everyone,

Thanks, Chế Lan Hương, for the posting. You melt my heart. I lived in Nha Trang as a child and, of all cities of Vietnam, Nha Trang still captures my fondest memories.

My family was in Thành, right outside Cửa Tây. If you go through Thành, from Nha Trang, into Cửa Đông, out of Cửa Tây, the fírst home you see on the right side of the road was the first home we lived when our family moved from Pleiku to Khánh Hòa.

I attended primary school in Hà Dừa, then 6th and 7th grades in what is now L‎ý Tự Trọng High School in Nha Trang. It was called Võ Tánh then. While at Võ Tánh, I stayed with a friend of my parents, on the ground of Department of Health, facing Tân Quang Theater. Wonder if the theater is still there. I can tell you about truckloads of memories I have of that town. Oh, nostalgia!

Trần Phú Ave. running along Nha trang's main beach
Trần Phú Ave. running along Nha Trang's main beach

Anyway, Lan Hương’s writing is superb. What can I say! Just one or two minor typos. You guys are so amazing. I am glad I have run into all of you. It is a great pleasure to discover so many talented friends.

Well, let me just be picky and pick some very small points in Lan Huong’s writing to discuss:

“Nha Trang is a center of politics, economy, culture, science and technology, and tourism of Khanh Hoa Province.” We say “a center” when we mean that it is only one center among many other similar centers. But Nha Trang is not just a center of Khanh Hoa. It is THE center of Khanh Hoa—the biggest, the best. So, we should say, “Nha Trang is the center of politics…”

“The difficult beaches differentiates…” Obviously, this is a typo. Should be “differentiate.”

“It is an ideal place for organizing a lot of major national and international events such as Sea festival, Miss Viet Nam, Miss Universe, Miss World, etc.”

. No need for “a lot of”.
. “Hold” sounds much better than “organize”. Why? Because “hold” has only one syllable and people use it everyday.

So, let’s change it to: “It is an ideal place to hold major national and international events, such as Sea Festival, Miss Vietnam, Miss Universe, Miss World, etc.”

Please note:
The comma after “events” and before “such as”.
“Sea Festival”: Probably both words should be capitalized as the proper name of the festival.

Let’s hope that other friends will chip in and share more about other cities. I would love to hear about YOUR cities. This is more than English practice. I’d like to know more about you, how you feel about yourselves and people and things around you. We want to know each other more. Please share. Don’t be so shy.

TODAY’s CHALLENGE

For today’s challenge, please write about ONE THING in your city that you like most.

I know it’s hard to pick one when you like so many. 🙂 But let’s stay with one, to have some focus.

You can incorporate this new challenge into yesterday’s challenge about your city.

Have fun. And, have a wonderful weekend. 🙂

Hoanh

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Daily English Challenge, Saturday, May 16, 2009”

 1. em là một người không giỏi tiếng anh nhưng em rất thích tiếng anh. tuy nhiên mức độ khó của thử thách anh ngữ ngày càng cao nên em không thể theo kịp. em nghĩ rằng thử thách anh ngữ nên có 2 mục: vừa cho những người có khả năng anh ngữ cao hơn vừa cho những người có vốn anh ngữ thấp hơn một chút. vì thế em nghĩ sẽ có nhiều người tham gia hơn khi có một chuyên mục vừa với sức mình hơn.
  đó là cảm nhận của em, có gì không đúng mong anh chị bỏ quá.
  chúc anh chị cuối tuần vui.

  Thích

 2. Hi bé Ròm và tất cả các bạn,

  Có thể hơi lạc đề, nhưng xin dành vài dòng chia sẻ về ý kiến của mình vì không biết post lên mục nào là hợp lí cả.

  Đầu tiên, rất vui khi nghe em chia sẻ về tình yêu tiếng Anh của mình. Không biết là em và chị có ngang độ tuổi không nữa (chị năm nay mới 17t àh), nhưng cứ gọi chị em cho tiện nhé 🙂 Em biết đấy, khi có niềm đam mê thực sự về một điều gì đó thì chắc chắn mình sẽ đạt được điều đó, because nothing is impossible, and when there’s a will, there’s a way:).

  Xin được chia sẻ về câu chuyện của chị. Chị đến với English không phải trên một con đường rải hoa hồng em ạ. Năm lớp 3 là năm đầu tiên chị bắt đầu học tiếng anh, và từ đó đến lớp 8 tiếng anh của chị toàn từ 0 đến 5 điểm thôi. Nhưng khi thấy bạn bè hơn mình quá, chị cảm thấy vô cùng xấu hổ và quyết tâm từ đó phải học thật giỏi, với mục đích thật đơn giản: Để hơn điểm bạn. Nhưng càng học, càng thấy thích thú và đam mê. Từ đó, cùng với sự giúp đỡ của cô giáo, tiếng anh của chị khá dần và cho đến bây giờ chị đã đạt được một số thành công nhất định – tuy không to tát gì nhưng đó cũng là một quá trình phấn đấu không ngừng :). Em cũng vậy, em cũng có niềm đam mê, và cứ giữ nó như ngọn lửa bùng cháy không bao giờ tắt em nhé.

  Còn về việc có nên phân chia lại các mục trong Daily English Challenge không, mình xin góp ý kiến là cứ giữ nguyên như vậy. Mọi người hãy cứ thể hiện mình, giống như có bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu. Bạn đừng nên xấu hổ vì mình không giỏi, mà điều đáng xấu hổ là bạn lại giấu đi khả năng của mình, sợ sai và không viết ra 🙂 Mình nghĩ các bạn cứ viết, cứ dịch, hãy làm mọi thứ trong khả năng của mình. Mọi người sẽ cùng nhau góp ý kiến và xây dựng. Giống như mình nhiều lần dịch còn bị vấp, nhưng có chú Hoành chỉ ra chỗ sai, từ đó mình tự hoàn thiện vốn tiếng anh của mình hơn. Điều đó không có gì là sai cả phải ko các bạn?

  Đó chỉ là ý kiến riêng của mình thôi. Looking forward to your responses!!

  Viên Hy

  To Bé Ròm: Liên lạc với chị theo địa chỉ mail lephan.vienhy@gmail.com , nếu có gì vướng mắc về tiếng anh mà không biết hỏi ai thì cứ thoải mái nhé, rất sẵn lòng được giúp đỡ em 🙂

  Thích

 3. Hi Bé Ròm,

  Cám ơn em đã thông tin nha.

  Nhưng em nghĩ là bài thử thách Anh ngữ hôm nay khó sao? Bài hôm nay hỏi viết về cái gì mình thích nhất trong thành phố của mình. Ví du: Mình ở Cần Thơ và thích bến Ninh Kiều. Và viết theo kiểu riêng của mình, theo trình độ Anh ngữ của mình. Làm sao mà khó được vậy?

  Em đâu có phải viết chữ và cách viết nào quá trình độ của em đâu? Nhiều khi em suy nghĩ sâu xa quá, làm cho vấn đề xem ra khó hơn. Cứ viết bằng những chữ và cách viết mình biết thôi mà. Ví dụ như câu trả lời sau đây. Em đọc thử xem nó có dễ đối với em không nhé.

  “I live in Can Tho. In Can Tho I like Ninh Kieu Harbor most. It is always busy. It always has many boats. It always has many people. A road goes along the harbor. It is called Tran Hung Đao. It has many trees. I love roads with trees. There are many shops on that road. There are some cafes. Sometimes I sit in a café to look at the harbor. I watch people come and go. From the cafe, I can smell the air of the harbor.

  At night, there are many lights in the harbor. They are lights of the boats. The lights move on the water and make the harbor look so beautiful. Tran Hung Dao is bright with the street lights and lights of the boats. Music comes out loud from the shops. Many people walk on the road to enjoy the cool evening air.

  I have grown up in this city and have walked by this harbor many times. I always feel happy when I walk by the harbor. I have many memories here.”

  Có thể là tại vì em suy nghĩ nhiều điều để viết trong đầu và cảm thấy không đủ Anh ngữ để “dịch” những tư tưởng đó ra tiếng Việt? Suy nghĩ cách đó thường làm cho mình bế tắc.

  Đổi cách suy nghĩ. Dùng những từ và văn phạm Anh ngữ mình đã có sắn trong đầu, để viết thành một bài. Bài viết ở trên đây dễ hơn mấy bản nhạc tiếng Anh một trời một vực lận. Các em có vốn liếng cao hơn vậy rất nhiều.

  Vậy được không? Hay còn có điều gì khó hơn nữa? Em cho biết nhé. 🙂

  Thích

 4. doi khi bon em muon viet het’ suy nghi~ cua~ minh` nhung lai ket mot so’ dong tu` di voi’ gioi’ tu`…..hay la` von’ tu` cao sieu khong co’ nen cung~ bi han che’ ve` cau van ……ma` neu’ post nhung~ phan` sai do’ len …….anh se~ sua~ chua~ dum` nhung ma` nhung~ members khac’ co’ khi lai laugh at …….ho. cho cach’ su~ dung do’ la` ngu dot’….thi` sa0 ha~ anh

  Thích

 5. Cám ơn tquang đã rất thành thật nhé. Nhưng sao em lại sợ ai đó cười “ngu dốt”? Ai vậy? Em chỉ ra được không? Hay người đó chỉ là một bóng ma trong óc tưởng tượng của em thôi?

  Nhưng đây là sự thật nè: Nếu em viết sai nhiều chỗ và em post, thì ít nhất em có được một fan rất phục em. Người đó là anh. Anh không cố tình nói màu mè để khuyến khích em đâu. Đó là bản tính của anh. Anh rất phục những người có can đảm ra trước đám đông trong những điều kiện khó khăn. Mỹ Linh hay Hồng Nhung đứng hát trước đám đông thì có gì đáng để nói? Một người nào đó chưa bao giờ đứng trước đám đông, mới học hát được 5 tuần, dám đứng trước 10 ngàn khán giả để thi hát thì mới đáng nói chứ. Tính can đảm của một người luôn luôn là điều kích động con tim con người mạnh mẽ nhất.

  Hơn nữa, em có viết sai thì mọi người mới được ích lợi, vì như vậy thì anh mới có chuyện để giải thích. Mọi người ai cũng viết đúng viết hay hết thì anh lấy cớ gì để giải thích cho các bạn hiểu thêm đây? Ai không cám ơn em trong trường hợp đó, mà còn cười, có phải là người đó bị bệnh trong đầu không?

  Em vui nha. Viết đi nha. 🙂

  Thích

 6. Minh cung dong y voi anh Hoanh, ban Quang ah?hay dung cam len, hay dung vuong dau voi nhung klho khan ma minh mac phai.
  Minh hi vong la thoi gian se giup ban khac phuc van de nay.
  Try on!

  Thích

 7. cảm ơn vì những lời góp ý và động viên của anh chị nhé. em sẽ cố gắng . chúc chuyên mục ngày càng có nhiều người tham gia.

  Thích

 8. Hay thật đấy anh Hoanh à!

  Vô hình trung mà anh lại khơi gợi được những cái gọi là tiềm năng tuôn trào.

  Có lẽ khi chúng ta trao đổi và chia sẻ như thế này thì chúng ta lại thấy mình của ngày xưa phải không?

  Mà cũng thấy được ngày nay các em lại tài năng hơn ngày xưa nhiều nhưng chưa có cơ hội phát triển hoặc việc định hướng chưa được đúng nên mầm tài năng của các em chưa phát triển hết.

  Không biết nói thế có quá lắm không?

  Thích

 9. em cũng muốn tham gia câu lạc bộ thử thách tiếng anh của anh Hoanh. em đang học năm thứ năm trường Đại Học Y Hà Nội. sang năm em thi nội trú, vì vậy mà em muốn khả năng tiếng anh của mình được trau dồi để thi cho tốt môn này. em rất mong các anh chị trong chương trình giúp đỡ em. nhưng em ko bít làm thế nào để tham gia vào chương trình, để có thể xem các đề bài và post các đáp án. mong anh giúp đỡ. anh có thể trả lời em được ko. anh có thể gửi vào email của em ở trên được ko, bẳng tiếng việt anh nhê. vì khả năng tiếng anh của em.. hơi tệ. hj. thanks much.

  Thích

 10. Hi nucuoithienthan, cám ơn em đã chia sẻ. Mục thử thách Anh gnữ này mở rộng cho mọi người trên dotchuoinon. Mỗi ngày anh có một “thử thách”, như hôm nay là dịch bài The Task of this Generation sang tiếng Vịêt. Em cứ dịch rồi post ở đây vào phần “phản hồi”. Cuối ngày anh xem qua các bài và lấy ra một số điểm cần giải thích để giúp các bạn hiểu thêm một tí về Anh ngữ. Có vậy thôi.

  Mỗi người cứ viết với trình độ và style của mình. Các bài của anh thường có rất nhiều tự do trong đó (chỉ có các bài dịch là ít tự do, vì mình phải lệ thuộc vào nguyên bản).

  Nếu bạn nào ngại dùng tên thật một ngày nào đó, thì dùng penname, nick. Em có thể có rất nhiều nick và pennames mà. Đâu có phiền hà gì đâu.

  Em cũng có thể gửi trực tiếp về anh. Email address của anh nằm ở trong trang “About”. Nhưng chỉ sợ rằng gửi trực tiếp khi anh bận hoặc có njhiều bạn gửi qúa thì anh cũng không đủ sức làm gì mấy. Cứ post lên ĐCN thì hay hơn.

  Học Anh ngữ thì chỉ có một cách duy nhất là thực hành (đọc, nghe, nói, viết). Chằng có cách nào khác. Em cứ trả lơi thử thách khi nào có thời gian viết vậy thôi. Có qui luật gì đâu. Em có thể post câu trả lời lúc nào cũng được, vài ngày sau đó cũng được. Anh luôn lụôn cho các bạn một hai feedback để hiểu thêm một tí.

  Chỉ cần em cứ trả lời các thử thách này thưừng xuyên, vài ba tháng nhìn lại em sẽ ngạc nhiên là mình đã đi xa được đến đâu.

  Cám ơn em đã chia sẻ Tư duy tích cực.

  Em khỏe nhé.

  A. Hoành 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s