Giữ mình làm lãnh đạo

Gandhi -- The leader leads
Gandhi -- The leader leads

Chào các anh chị,

Chúng ta thường nghe “trưởng thành thành lãnh đạo” như là tiến trình của một người tăng kinh nghiệm và tăng chức vụ dần dần, và đến một lúc nào đó thì thành lãnh đạo. Như vậy, người ta nói đến một tiến trình “trưởng thành” như là “trưởng thành thành người lớn.” Nhưng mà, để mình nói cho các bạn nghe. Không có điều gì xa sự thật hơn thế. Ta không “trưởng thành” thành lãnh đạo. Ta phải giữ gìn bản tánh hiện tại của ta, như lúc này, để làm lãnh đạo.

Khi còn trẻ, ta năng động, lạc quan, thành thật và can đảm. Những điều này chính là các đặc tính lãnh đạo.

Và khi ta “trưởng thành”, ta được những người khác dạy những điều như “Phải khôn ngoan để sống”, (nghĩa là, phải biết tham ô như những kẻ tham ô quanh ta), hay “Một con én không làm được mùa xuân”, (nghĩa là, bạn chẳng có kilogram nào hết), hay “Đừng ngây thơ. Trưởng thành lên”, (nghĩa là, hãy học nói dối và gian lận), hay “Tốn thời giờ làm gì? Chẳng ai quan tâm cả !” (nghĩa là, hãy ích kỷ và lạnh lùng như nhiều người khác), và hàng triệu câu nói tiêu cực khác liên tục rót những quả bom công phá vào tai và vào tim óc chúng ta hằng ngày, cho đến lúc chúng ta “trưởng thành” thành một đám người tầm thường, tiêu cực, lờ đờ, hay, tệ hại hơn, thành một đám lãnh đạo ích kỷ, tham ô.

Nelson Mandela
Nelson Mandela

Vì vậy , khi được dạy ta sẽ “trưởng thành” thành lãnh đạo, chúng ta đã được dạy điều rất sai. Chúng ta phải giữ gìn bản tánh hiện tại của chúng ta—năng động, lạc quan, thành thật, can đảm—để trở thành lãnh đạo.

Thử thách là, làm thế nào để chúng ta đi trong đời mà không bại trận trước những giảng dạy tiêu cực thường xuyên của đời sống và của những người quanh ta, để giữ gìn con tim và khối óc nguyên vẹn như lúc ta còn học trung học hay đại học. Điều này nói dễ hơn làm. Rất nhiều sinh viên đại học nhiều tài năng và lý tưởng đã trở thành tiêu cực và lờ đờ những năm sau đó. Giữ gìn quả tim trẻ thơ để đi suốt cuộc đời là một nghệ thuật siêu việt, không mấy người đạt được.

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học nhiều năm trước, có lẽ là bạn không cần “học thêm” điều gì mới, nhưng cần “học bỏ” tất cả những tư tưởng tiêu cực đã thấm nhập lâu ngày, hầu trở thành một lãnh đạo tốt.

Thanh niên xung phong
Thanh niên xung phong

Nói đến đây tự nhiên mình nhớ đến câu trong Thánh kinh, “Phải như trẻ em mới vào được thiên đàng.” Thiên đàng, hoặc là niềm vui trong tâm mình, hoặc là cái đẹp trong mình làm cho người khác muốn theo, thì cũng chỉ đến từ trái tim trẻ thơ—năng động, tích cực, lạc quan, can đảm. Vì vậy, muốn thắng được phần thưởng cuối cùng, hãy gột bỏ các thấm nhuần “người lớn” và trở về với quả tim thơ trẻ.

Mình không có ý nói các bạn nên sống trong đời một cách ngớ ngẩn. Ta nên hiểu mọi trò xấu người ta làm, mọi siêu thủ đoạn người ta dùng để gạt nhau, mọi lời nói dối người ta có thể chế tạo, mọi phương thức trơn tru người ta dùng để đẩy một áp phe tham ô. Ta muốn hiểu tất cả các điều này, để khi bước trên mặt đất, ta biết được nơi nào có thể có bẫy, nơi nào có thể có gai. Nhưng ta muốn đối xử với tất cả những quỉ quái đó bằng quả tim dịu dàng, thành thật, can đảm và đầy tình yêu của một trẻ thơ.

Chỉ có các vị thầy siêu phàm mới làm được như vậy—Mahatma Gandhi, Nelson Mandela, v.v… Và họ là những thiên tài lãnh đạo.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Mến,

Hoành

PS: Bài này viết từ bài “Staying to be a leader,” bằng tiếng Anh, trên VNBIZ forum ngày 12 tháng 3 năm 2007.

Stumble It!

© Copyright 2009, TDH
Licensed for non-commercial use

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Giữ mình làm lãnh đạo”

 1. Xin cảm ơn bài viết của anh Hoành . Ước gì những ai đã ,đang và sẽ làm lãnh đạo hiểu thật tường tận những điều trên đây để vận dụng vào thực tế thì tốt biết bao !
  Chúc anh cùng gia đình luôn dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc !

  Thích

 2. anh cung co mot goc nhin hay day. nhung de lam mot lanh dao tot thi the chua du dau. anh can phai co ca nang luc, ban linh va su nhay ben nua.do la su tong hop nhieu pham chat tot dep. hay luon tin tuong cuoc song tot dep anh nhe!

  Thích

 3. Hi Kiến Quốc, KQ nói vậy thì đúng rồi, nhưng chưa nắm được ý chính. Có thể là vì mình chưa viết rõ ràng đủ.

  Năng lực, bãn lĩnh, sự nhậy bén, và các kỹ năng khác là (1) chuyện phụ và (2) rất dễ học. Khối trường dạy, và kinh nghiệm thu thập cũng nhanh.

  Cái tâm trong sáng là chuyện chính, và không có trường dạy. Chính mình phải dạy mình. Mà cũng rất khó khăn.

  Khi mình có cái tâm đúng, làm việc gì cũng được, vì sẽ có cả một lô người với đủ mọi tài năng làm việc chung với mình, và mình sẽ học biết mình làm gì.

  Thiếu gì người có năng lực và bản lĩnh cao cướp dân hại nước hàng ngày.

  KQ dùng từ “bãn lĩnh” thì nên để ý đó. Từ này dù nguyên thủy là trung tính, nhưng trong cách người Việt nói thường ngày, nó thường có nghĩa là biết chơi các đòn ma đạo, dối trá.

  Lãnh đạo thật sự tài năng không cần dối trá và đòn ma đạo.

  KQ khỏe nhé.

  Thích

 4. Bài này hay lấm nhưng đối với những người biết suy nghĩ như anh Hoành kìa, chứ đối với những người có tư tưởng ” đua chen ” thì họ sẽ dùng mọi cách để được làm lãnh đạo vậy con đường đi đến làm một lãnh đạo họ sẽ làm tất cả những việc xấu.
  Riêng tôi thì cứ quan niệm sống “vô tư, thoải mái, vui vẻ, thân thiện, và đặt biệt là cho đi không cần nhận lại, ai giật của mình côi như làm phước ” thế là vẫn phát triển ngon ơ, vẫn là lãnh đạo tốt (tuy là lãnh đạo cấp thấp)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s