HasSak ấn tượng từ Cộng hòa Kazakhstan

 

Chào các bạn,

Kazakhstan là quốc gia thuộc khối Liên bang Sô viết trước đây, ngày nay là nước cộng hòa độc lập. Nằm giữa Âu Châu và Á Châu, trong vùng gọi là Trung Á (Central Asia, trên nguyên tắc cũng là Á Châu), giáp giới Trung quốc và rất gần biên giới Mông Cổ về phía Đông, và Nga về phía Tây. Kazakhstan, cũng như các dân tộc Trung Á khác có lối sống du mục đồng cỏ, như người Mông Cổ, ở nơi Âu Á gặp nhau trên Đường Tơ Lụa (Silk Road), con đường chính cho giao thương Âu Á thời Thành Cát Tư Hãn.

Kazakhstan như chúng ta có thể nghe và thấy trong các bài hát và nhạc cụ dưới đây, có vẻ Á Châu, và gần với văn hóa Mông Cổ và Trung quốc.

HasSak là ban nhạc dân tộc hiện đại đại diện cho sự hợp nhất của âm nhạc Kazakhstan truyền thống và thánh ca hiệp sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại.

Mỗi tác phẩm đều độc đáo như sự sáng tạo nghệ thuật duy nhất, trên đó kho tàng nghệ thuật âm nhạc Kazakhstan và nghệ thuật dân tộc có ảnh hưởng sâu sắc. Tác phẩm của họ đầy cảm hứng và thêm sức sống cho âm nhạc dân tộc.

Xem tiếp nhạc cụ Kazakhstan >>

Nhóm sáng tạo tài năng này cam kết khôi phục những nhạc cụ cổ xưa và tái sinh âm nhạc sinh thái nguyên thủy. Mỗi thành viên của ban nhạc đều là nhạc công, chơi được nhiều loại nhạc cụ dân gian, như Kobyz, Dombra, Sybyzgy, Saz Syrnay, Shan Kobyz, thông qua một nhạc cụ độc đáo, một phiên dịch mới lạ, một nốt nhạc thần kỳ và hài hòa, Muyiz Syrnay, Ura, Barbyt, Mes syrnay, Kamys Syrnay, vv, trình diễn yến tiệc thính giác chưa từng thấy.

Các thành viên ban nhạc đều đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia và Nhạc viện Kazakh. Các thành viên gồm: Zhamenkeyev Yerzhan, Musrepova Zhadra, Kosamanov Nurtugan, Erbol Moldir — Kyl Kobyz và Alimgazy Darkhan — Sybyzge.

(dịch từ thebeijinger.com)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày vui.

PTH

***

 

Hassak – Аманат

“Orteke – or Altay” – HasSak – “Orteke – o’r Altai'”

Hassak – Құрманғазы

Một suy nghĩ 2 thoughts on “HasSak ấn tượng từ Cộng hòa Kazakhstan”

 1. “Clip cuối cùng, có film minh họa” cũng là clip em rất thích.

  Clip tập trung vào sói. Điều này làm em nhớ đến bộ sách Totem sói của nhà văn Trung Quốc Khương Nhung. Totem sói là câu chuyện pha trộn giữa lịch sử và huyền thoại, về mối quan hệ giữa những người Nội Mông sống trên thảo nguyên và loài sói, thông qua cái nhìn của một chàng sinh viên trong thời kỳ Cách mạng Văn hoá.

  (Mông Cổ nằm ở phía đông của Kazakhstan nên có lẽ Kazakhstan cũng có văn hóa sói). (Tôtem là linh vật, mang ý nghĩa biểu tượng về sức mạnh tinh thần của con người, theo dịch giả Trần Đình Hiến).

  Nhẩn nha dọc theo bộ sách là câu trả lời vì sao Thành Cát Tư Hãn có tinh thần chiến thắng như vậy. Một ông già du mục nói với cậu sinh viên (trích sách): “Cậu có từng nghĩ Thành Cát Tư Hãn chỉ với một binh lực nhỏ bé như vậy lại có thể đánh bại thiên binh vạn mã trên toàn thế giới? Đó là từ bầy sói trước mặt cậu. Ông ta học được bí quyết đánh trận từ bầy sói.”

  Bộ sách đã chuyển thành phim điện ảnh năm 2015.

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s