Về quê

 

Chào các bạn,
que
Mùa xuân đang về, Tết cũng đang về. Những ngày thế này, khi mình còn đi học xa nhà thì câu mà mình thường hay hỏi và được hỏi nhất đó là: “Khi nào thì về quê?”

Về quê, về nơi ấm áp, thân thương. Đó là “nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ” dù nơi ấy có là thành thị hay nông thôn, chỉ cần đó là “nơi lắng sâu” với mình thì đó là “nơi bền lâu”.

“Khi thưở còn thơ ngày hai buổi tới trường”*, quê hương trong mình “là đường đi học” “rợp bướm vàng bay”** cùng với bạn bè, là những câu chuyện đồng lúa, củ khoai, trái trứng gà, những người cùng họ cùng làng .. trong bữa cơm gia đình khi nhớ về quê…, để rồi từ đó cảm thấy “yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”*, “yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra bờ sông”***..

Trong bài hát Về quê của nhạc sĩ Phó Đức Phương, câu hát “Thiếu quê hương, ta về, ta về đâu?” có lẽ là câu quan trọng nhất của bài. Một câu hỏi da diết, ngoắc ngoải cho những đứa con xa quê, những đứa con đang “phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi”, để rồi “một chiều bưng bát cơm quê, rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm”.

* Quê hương – Giang Nam

**Bài học đầu cho con – Đỗ Trung Quân

*** Lòng yêu nước – Ilia Erenbua

Những câu còn lại được trích dẫn trong bài Về quê – Phó Đức Phương.

Mời các bạn cùng nghe.

 

VỀ QUÊ

Nhạc và lời: Phó Đức Phương

Theo em anh thì về,
Theo em anh thì về thăm lại miền quê
Nơi có một triền đê, có hàng tre ru khi chiều về

Ơi quê ta bánh đa bánh đúc,
Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt
Nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ.

Ơi quê ta dầu sương dãi nắng,
Phiên chợ nghèo lều tranh mái xiêu
Kìa dáng ai như dáng chị, dáng mẹ tôi.

Đưa nhau ta thì về
Đưa nhau ta thì về nơi mẹ đưa nôi
Nơi sáo diều chơi vơi với dòng sông bên lở bên bồi.

Bao nhiêu năm theo dòng đời đua chen
Phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi
Đôi khi cánh cò xưa lạc vào giấc mơ tôi

Nước qua cầu thời gian trôi mau
Nơi bền lâu là nơi lắng sâu
Thiếu quê hương ta về, ta về đâu?

Một chiều bưng bát cơm quê
Rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm…
 

Về quê với nhóm Mặt trời mới

 
Về quê với dàn nhạc hòa tấu và tiếng sáo solo

 

3 thoughts on “Về quê”

  1. Gửi lại Khuông nhạc và lời bài về quê bắt đầu bằng not nhạc rê rê đô là đô là sol la

    Like

  2. Bài này mình nghe nhiều rồi, nhưng không để ý lời. Hôm nay nhờ Thu Hương giới thiệu mà mình mới đọc lời. Lời bài hát quả thật thật hay!

    Nước qua cầu thời gian trôi mau
    Nơi bền lâu là nơi lắng sâu
    Thiếu quê hương ta về, ta về đâu?

    Một chiều bưng bát cơm quê
    Rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm…

    Cám ơn Thu Hương.

    Like

  3. Mình cũng sắp sửa về quê :). Mỗi lần Tết đến, rong ruổi chợ hoa, nhìn đường sá rực rỡ mai vàng, cúc vàng, hồng đỏ, quật, phụ ba mẹ dọn nhà, đi chùa v.v… mới thấm thía rõ mình là người Việt, mang tâm hồn và tình cảm của người Việt. 😀

    Like

Leave a comment