Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 3)

NDTV: Ngài sử dụng từ “thực tế” này khi nói về tính khoa học, cụm từ này nói về cách tiếp cận thực tế đã định nghĩa quan điểm chính trị của ngài, ngài có 2 sự hóa thân (avatar) [1], ngài là lãnh đạo tinh thần và cũng là nhà lãnh đạo chính trị của Tây Tạng, cách tiếp cận thực tế của ngài – ngài nói về quyền tự trị cho Tây Tạng hơn [là nói về] độc lập là con đường giữa, là cách tiếp cận ôn hòa, nhưng điều này có vẻ như không làm mủi lòng Bắc Kinh, không làm mủi lòng Trung Quốc, ngài có hối tiếc ở tuổi 75 về cách tiếp cận chính trị ôn hòa của ngài không?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Không, không, tất nhiên trong số những người Tây Tạng và trong số những người ủng hộ chúng tôi, bạn bè chúng tôi, có một vài dấu hiệu chỉ trích ngày càng tăng về cách tiếp cận của chúng tôi, nhưng nếu chị nhìn vào toàn bộ bức tranh, mặc dù đã có một số kết quả tích cực từ chính phủ Trung Quốc, toàn bộ vấn đề bên trong Tây Tạng hoàn toàn thất bại.

Từ phía chính phủ không có kết quả, nhưng người dân Trung Quốc, không phải toàn bộ 1,3 tỷ người, nhưng một số trí thức, một số giáo sư và nhà văn, và một số nghệ sĩ, tôi nghĩ rằng trước khi vụ thảm sát Thiên An Môn [2] xảy ra, rất ít … sau đó càng ngày càng nhiều người Trung Quốc thể hiện mối quan tâm của họ và thể hiện tình đoàn kết của họ với chúng tôi.

Sau đó, trong những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2008, cuộc khủng hoảng ở Tây Tạng vẫn dậm chân tại chỗ bởi những người Tây Tạng. Hiện nay số người trí thức Trung Quốc thể hiện với chúng tôi lòng ủng hộ của họ, và tôi có thể đưa một ví dụ về điều đó … nhìn xem trong 2 năm qua – đã có hơn 1000 bài báo được viết bằng tiếng Trung Quốc của các tác giả Trung Quốc, hơn 100 người trong số họ sống ở Trung Quốc và tất cả những bài viết này hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của chúng tôi, và rất chỉ trích chính sách của chính phủ họ

NDTV: Tôi đồng ý nhưng ngài có …

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Trong chính phủ Trung Quốc có nhiều quan chức, chính họ nói ra trong tư cách nghề nghiệp của họ sự ủng hộ của họ đối với cách tiếp cận của chúng tôi, đây là những gì tôi cảm thấy là kết quả tích cực, nhưng có một vấn đề phải giải quyết với Trung Quốc, và chúng tôi không thể dừng vấn đề này lại bởi chính chúng tôi.

Khi đó là cuộc nội chiến, thì bạn giải quyết vấn đề, đôi khi tôi nói đùa rằng những người này là những vị khách mới mà không có lời mời thực sự, những người khách đó đến với một súng đạn, một khi họ đã xây dựng chiến hào, họ sẽ kiểm soát mọi thứ, cách sống của Tây Tạng, như thế nào là một Phật tử tốt.

Đôi khi các bạn thấy truyền thông Trung Quốc viết về Đạt Lai Lạt Ma không dạy đúng Phật giáo, nên có vẻ như họ hiểu tốt hơn [tôi], vì thế đó là vấn đề …

Vấn đề Tây Tạng được tạo ra từ bên ngoài và vì vậy chúng ta phải tìm một giải quyết với họ, cho nên người dân Trung Quốc thể hiện lòng ủng hộ của họ là rất cần thiết. Ngoài ra – thế giới bên ngoài, kể cả , chính phủ Mỹ, Ấn Độ, Nghị viện châu Âu … tất cả các tổ chức có ảnh hưởng này rất dễ dàng thể hiện sự ủng hộ.

NDTV: Ngài vẫn có niềm tin ở nước Mỹ từ khi tôi nhớ – khi tôi gặp ngài lần cuối cùng, ngài trở về từ chuyến đi đầu tiên của ngài từ Washington và Tổng thống Obama đã không gặp ngài, rồi thì ngài ấy cũng đã gặp nhưng nhiều người nghĩ rằng ngài ấy đã hành động dưới áp lực của Trung Quốc, nhưng ngài vẫn có niềm tin ở Washington?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tất nhiên, chính ngài Tổng thống khi tôi gặp, nhưng tất nhiên trước cuộc gặp này, tôi đã biết ngài ấy thông qua thư từ và qua điện thoại. Ngài ấy là một người rất tốt, hơn nữa nước Mỹ là một nước dân chủ, cả hai viện của quốc hội rất quan trọng, đó cũng là suy nghĩ của nhân dân. Thông thường trong một nước dân chủ, đó là suy nghĩ của nhân dân phản ánh trong Nghị viện, trong Quốc hội, phản ánh trở lại vào hành pháp , do đó ở Mỹ, ở mức độ nhân dân, cả quốc hội rất ủng hộ. Rồi, trong đất nước Ấn Độ này, chính phủ Ấn Độ có thể dễ dàng ủng hộ quan điểm của chúng tôi.

NDTV: Nhưng chính phủ Ấn Độ đã không cho phép ngài thực hiện bài phát biểu khi ngài đến Tamang ở Arunachal Pradesh, họ nói rằng ngài đã đến thăm như một nhà lãnh đạo tinh thần. Ngài có đôi khi nghĩ rằng Ấn Độ cũng chiều theo áp lực từ Trung Quốc bởi vì Ấn Độ đang cố gắng tạo mối quan hệ chiến lược song phương với Trung Quốc, điều đó có làm phiền ngài không?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Trước đây, tôi từng trả lời khi mọi người hỏi phản ứng của chính phủ Ấn Độ về vấn đề này là gì, và tôi luôn nói rằng những lĩnh vực mà trong đó chính phủ Ấn Độ có thể giúp đỡ, đã giúp tối đa, trong lĩnh vực giáo dục, trong cải tạo, v.v … Trong lĩnh vực chính trị, thái độ của chính phủ Ấn Độ hay chính sách hướng tới Trung Quốc nói chung, đặc biệt là Tây Tạng tôi mô tả là quá cẩn thận, điều đó có thể hiểu được, nhưng trong những năm gần đây, quan điểm của chính phủ Ấn Độ về vấn đề này mạnh mẽ hơn, bây giờ trong số những học giả Ấn Độ và người khác đang thể hiện mối quan tâm của họ qua Tây Tạng.

NDTV: Vâng ngài vẫn lạc quan về Tây Tạng, chúng ta sẽ nghỉ một chút và sau đó chúng ta sẽ mở sàn cho các tín đồ và các người đặt câu hỏi, vì vậy chúng ta sẽ được trở lại với chương trình đặc biệt này kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 75 của Đức ngài trong vài phút nữa.

NDTV: Chúng tôi đang nói chuyện với “Đức Đạt Lai Lạt Ma” vào dịp sinh nhật thứ 75 của ngài tại Dharamsala – trong tu viện của ngài – vì thế đây là một dịp rất đặc biệt đối với chúng tôi cũng như với tất cả mọi người – những người đã từng biết và theo dõi và tôn kính và làm bạn với Đức Đạt Lai Lạt Ma, một trong vài vị Thánh mà các bạn có thể nói đùa vài câu. Chúng tôi sẽ nghe tất cả mọi người đó hôm nay và chúng tôi mang từ Delhi tin nhắn đặc biệt cho ngài từ một nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất của Ấn Độ, Raghu Rai, người đã dành một thời gian dài chụp ảnh ngài và đi theo ngài khắp nơi và anh ấy yêu ngài rất nhiều và đây là lá thư Raghu Rai gửi cho ngài…

(Còn tiếp..)

Chú thích (trích lược Wikipedia):

[1] Avatar: trong kinh Vệ Đà của Ấn giáo, đây từ được dùng để chỉ “sự hóa thân” của “Thần tối cao”.

Có ba vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo: Brahma – đấng tạo hóa, Vishnu – đấng bảo hộ, Shiva – đấng hủy diệt. Cả ba tạo thành bộ tam thần Trimurti.

Khái niệm về các hóa thân hay Avatar bắt đầu từ thần Vishnu. Trong thánh ca cổ Rig-Veda của người Hindu, Vishnu chỉ là một vị thần nhỏ. Về sau Vishnu dần dần được gắn với các nhân vật khác, gồm một con cá, rồi một chú lùn, sự liên kết này làm nảy sinh khái niệm về các hóa thân hay Avatar của thần Vishnu. Trong đạo Hindu, Đức Phật Thích-ca Mâu-ni cũng được xem là một hóa thân của vị thần vĩ đại này.

[2] Vụ thảm sát Thiên An Môn: (tại Trung Quốc, vụ này thường được gọi là Sự kiện mùng 4 tháng 6): là một loạt những vụ biểu tình của sinh viên, trí thức và những nhà hoạt động công nhân lãnh đạo ở Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ 15/4 – 4/6/1989. Họ tin rằng vì Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo quá tham nhũng và hà khắc, cải cách kinh tế Trung Quốc đã đi quá xa dẫn tới lạm phát tăng cao và tình trạng thất nghiệp lan tràn đe dọa cuộc sống của họ.

Đêm ngày 3, sáng ngày 4/6, xe tăng và bộ binh quân đội được gửi tới quảng trường Thiên An Môn để đàn áp phong trào và giải tán những người biểu tình. Những ước tính về con số thiệt mạng dân sự khác nhau: 4000-8000 (CIA), 2.600 (Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc) và một nguồn chưa được xác định khác là 5.000. Số người bị thương từ 7.000 đến 10.000. Tiếp sau cuộc bạo lực, chính phủ tiến hành nhiều cuộc bắt giữ để đàn áp những người ủng hộ phong trào, cấm đoán báo chí nước ngoài và kiểm soát nghiêm ngặt việc đưa tin các sự kiện của báo chí Trung Quốc.

Cuộc đàn áp bằng bạo lực đối với những người biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn đã gây nên sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế đối với chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

(Phạm Thu Hương dịch)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 1)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 2)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 3)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 4)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 5)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 6)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 7)

Transcript of Barkha Dutt’s Interview of His Holiness the Dalai Lama for NDTV (Part 3)

NDTV: You use this word ‘realist’ talking about scientific temperament, this phrase talking about realistic approach has defined your politics, you have 2 avatars, you are a spiritual leader and you are also the political leader of Tibet, your realistic approach where you have spoken about autonomy for Tibet rather than independence is the middle way, is the moderate approach, yet it seems like it hasn’t moved Beijing, it hasn’t moved China, do you regret at 75 your moderate political approach?

The Dalai Lama: No, no, of course among Tibetans and among our supporters, our friends, there are some signs of increasing criticism about our approach but if you look at the whole picture, although there was some positive result from the Chinese government, the whole thing inside Tibet completely failed. From the government side there was no result, but the Chinese people, not the entire 1.3 billion people, but some intellectuals, some professors and writers, and some artists, I think before the Tiananmen massacre happened, very few… after that more and more Chinese are showing their concern and showing their solidarity with us.

Then in recent years, particularly in 2008, crisis in Tibet remained stationary by Tibetans. Now a number of Chinese intellectuals are showing us their support, and I can give an examples for that… see in the last 2 years there have been over 1000 articles written in Chinese language by Chinese writers, more than 100 of them living in China and all these articles fully support our way of approach, and are very critical of their government policy

NDTV: I agree but do you…

The Dalai Lama: Within the Chinese government there are many officials who personally professionally express their support for our approach, this is what I feel is the positive result, but there is a problem which has to be solved with the Chinese, and we cannot stop it by ourselves. When it’s a civil war, then you solve the problem, sometimes I jokingly tell that these people are new guests without proper invitation, such guests have come with a gun, once they build a trench, they will control everything, the Tibetan way of live, how to be a good Buddhist. Sometimes you will see Chinese media writing about Dalai Lama not teaching true Buddhism, so it seems they know better, so therefore that’s the problem… Tibetan problem created from outside and so we have to find a solution with them, so Chinese people showing their support is very essential. Also the outside world, including the United States, Indian government, European Parliament… all these influential bodies very easily show support.

NDTV: You still have faith in the US since I remember when I met you last time, you had come back from your first trip from Washington and President Obama had not met you, subsequently he did but many people think he acted under Chinese pressure but you still have faith in Washington?

The Dalai Lama: Of course, the President himself when I met, but before of course our physical meeting, I knew him through correspondence and through telephone. He is a very good person, finally America is a democratic country, both the houses are important, that also is the public thinking. Usually in a democratic country, it’s the public thinking that reflects in the Parliament, in the Houses, that in turn reflects on the administration, so in America, at the public level, both the houses are very supportive. Then in this country India, the Indian government can easily support our stand.

NDTV: But the Indian government did not let you make a speech when you went to Tamang in Arunachal Pradesh, they said that you were to visit as a spiritual leader. Do you sometimes think that India is also giving in to pressure from the Chinese because India is trying to form a parallel strategic relationship with China, does that disturb you?

The Dalai Lama: Previously, I used to respond when people asked what is the government of India’s response to the issue, and I have always said that those fields in which the Indian government could help, it has helped maximum, in educational field, in rehabilitation etc… in the political field, government of India’s attitude or policy towards China in general, especially Tibet I would describe as over cautious, it’s understandable, but in recent years, the government of India’s stand on this issue is more firm, now among Indian pundits and other people are now showing their concern over Tibet.

NDTV: Well you remain optimistic about Tibet, we are going to take a quick break and then we will open the floor to the many followers and questioners, so we will be back with this special programme on his holiness’s 75th birthday in just a few minutes.

(To be continued..)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s