Từ bi và Cá nhân con người (Phần 3)

 

Tác giả: Đạt Lai Lạt Ma
Dịch giả: Phạm Thu Hương

Nhu cầu yêu thương của chúng ta (tiếp theo)

Tiếp đến là giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ từ thời điểm sinh ra đến ít nhất ba hoặc bốn tuổi, trong suốt thời gian đó sự tiếp xúc cơ thể một cách âu yếm là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bình thường của em bé. Nếu em be không được bồng bế, ôm chặt, âu yếm, hay yêu thương, sự phát triển của em bé sẽ bị ảnh hưởng và bộ não của em sẽ không hoàn thiện đúng mức.

Bởi vì một em bé không thể sống sót mà không có sự chăm sóc của người khác, nên yêu thương là nguồn nuôi dưỡng quan trọng nhất của em bé. Hạnh phúc thời thơ ấu, sự dịu bớt những nỗi sợ sệt của em bé và sự phát triển lòng tự tin của em, tất cả đều phụ thuộc trực tiếp vào yêu thương.

Ngày nay, nhiều em bé lớn lên trong những gia đình không được hạnh phúc. Nếu chúng không nhận được những tình cảm thực sự, trong cuộc sống về sau những em bé này hoạ hoằn lắm mới yêu thương cha mẹ và thường thấy khó yêu thương người khác. Điều này hết sức buồn.

Khi các em bé đến tuổi đi học, nhu cầu của các em về sự hỗ trợ phải được đáp ứng bởi các thầy cô.

Nếu thầy cô không chỉ truyền đạt giáo dục lý thuyết, mà còn gánh vác trách nhiệm chuẩn bị cho học trò vào đời, thì học trò của thầy ấy, cô ấy, sẽ cảm thấy tin tưởng và tôn trọng, và những gì đã được dạy sẽ để lại một ấn tượng không thể phai nhòa trong tâm trí các em.

Mặt khác, những môn học được giảng dạy bởi một thầy cô giáo không thể hiện mối quan tâm thực sự đến cuộc sống tốt toàn diện của học trò, thì sẽ được các em xem là tạm thời và sẽ không giữ lại lâu dài.

Tương tự như vậy, nếu một người bị bệnh và đang được điều trị trong bệnh viện bởi một bác sĩ toát ra cảm giác ấm áp, người bệnh đó cảm thấy dễ chịu, và ước mong của bác sĩ mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất tự nó làm việc chữa bệnh , bất luận bác sĩ có trình độ chuyên môn ở mức nào.

Mặt khác, nếu bác sĩ thiếu cảm xúc và thể hiện một biểu hiện không thân thiện, thiếu kiên nhẫn hoặc vô ý không để mắt tới, người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, kể cả khi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhất và căn bệnh đã được chẩn đoán chính xác cùng với đơn thuốc được kê đúng. Chắc chắn, cảm xúc của người bệnh tạo nên sự khác biệt đến chất lượng và sự hoàn chỉnh của sự phục hồi của họ.

Ngay cả khi chúng ta trò chuyện bình thường trong cuộc sống hàng ngày, nếu có ai đó nói với cảm xúc, thì chúng ta thích lắng nghe và hưởng ứng phù hợp; toàn bộ cuộc nói chuyện trở nên thú vị, dù chủ đề tầm thường đến mức nào. Mặt khác, nếu người nói có thái độ lạnh lùng và cay nghiệt, chúng ta cảm thấy không thoải mái và muốn kết thúc nhanh chóng cuộc đối thoại.

Từ sự kiện ít quan trọng nhất đến sự kiện quan trọng nhất, tình cảm và lòng tôn trọng người khác rất quan trọng cho hạnh phúc của chúng ta.

Gần đây tôi gặp một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ và họ cho biết, tỷ lệ bệnh tâm thần tại nước Mỹ khá cao, khoảng mười hai phần trăm dân số. Trong quá trình thảo luận của chúng tôi, vấn đề hiện rõ là, nguyên nhân chính của trầm cảm không phải là sự thiếu điều kiện vật chất mà thiếu thốn tình cảm của những người khác.

Vì vậy, như bạn có thể nhìn thấy từ tất cả mọi thứ tôi đã viết cho đến giờ, có một điều dường như rõ ràng với tôi: dù chúng ta có ý thức về nhu cầu tình cảm hay không, kể từ ngày chúng ta được sinh ra, nhu cầu tình cảm thực sự ở trong máu chúng ta. Ngay cả khi tình cảm xuất phát từ một con vật hoặc từ ai đó chúng ta đáng lẽ coi như kẻ thù, thì cả trẻ em lẫn người lớn sẽ tự nhiên bị hút về phía tình cảm đó.

Tôi tin rằng chẳng có ai được sinh ra mà không cần yêu thương. Và điều này chứng minh rằng, dù có một số trường phái tư duy chủ trương ngược lại, con người không thể được định nghĩa như chỉ là vật chất. Không có đối tượng vật chất nào, dù đẹp hoặc có giá trị đến thế nào đi nữa, có thể làm cho chúng ta cảm thấy được yêu thương, vì cá tính sâu kín và tính cách thật sự của chúng ta nằm trong bản chất chủ quan của tâm trí.

(Còn tiếp..)

(Phạm Thu Hương dịch)

Từ bi và Cá nhân con người (Phần 1)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 2)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 3)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 4)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 5)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 6)

Compassion and the Individual (Part 3)

Our need for love (cont’d)

Then there is the critical period of brain development from the time of birth up to at least the age of three or four, during which time loving physical contact is the single most important factor for the normal growth of the child. If the child is not held, hugged, cuddled, or loved, its development will be impaired and its brain will not mature properly.

Since a child cannot survive without the care of others, love is its most important nourishment. The happiness of childhood, the allaying of the child’s many fears and the healthy development of its self-confidence all depend directly upon love.

Nowadays, many children grow up in unhappy homes. If they do not receive proper affection, in later life they will rarely love their parents and, not infrequently, will find it hard to love others. This is very sad.

As children grow older and enter school, their need for support must be met by their teachers. If a teacher not only imparts academic education but also assumes responsibility for preparing students for life, his or her pupils will feel trust and respect and what has been taught will leave an indelible impression on their minds. On the other hand, subjects taught by a teacher who does not show true concern for his or her students’ overall well-being will be regarded as temporary and not retained for long.

Similarly, if one is sick and being treated in hospital by a doctor who evinces a warm human feeling, one feels at ease and the doctors’ desire to give the best possible care is itself curative, irrespective of the degree of his or her technical skill. On the other hand, if one’s doctor lacks human feeling and displays an unfriendly expression, impatience or casual disregard, one will feel anxious, even if he or she is the most highly qualified doctor and the disease has been correctly diagnosed and the right medication prescribed. Inevitably, patients’ feelings make a difference to the quality and completeness of their recovery.

Even when we engage in ordinary conversation in everyday life, if someone speaks with human feeling we enjoy listening, and respond accordingly; the whole conversation becomes interesting, however unimportant the topic may be. On the other hand, if a person speaks coldly or harshly, we feel uneasy and wish for a quick end to the interaction. From the least to the most important event, the affection and respect of others are vital for our happiness.

Recently I met a group of scientists in America who said that the rate of mental illness in their country was quite high-around twelve percent of the population. It became clear during our discussion that the main cause of depression was not a lack of material necessities but a deprivation of the affection of the others.

So, as you can see from everything I have written so far, one thing seems clear to me: whether or not we are consciously aware of it, from the day we are born, the need for human affection is in our very blood. Even if the affection comes from an animal or someone we would normally consider an enemy, both children and adults will naturally gravitate towards it.

I believe that no one is born free from the need for love. And this demonstrates that, although some modern schools of thought seek to do so, human beings cannot be defined as solely physical. No material object, however beautiful or valuable, can make us feel loved, because our deeper identity and true character lie in the subjective nature of the mind.

(To be continued..)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s