Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tết trắng”

 1. Xuân ơi ! Đất khách mờ sương tuyết
  Như mảnh tình ta khóc cố hương
  Ra đi không hẹn ngày vui Tết
  Dấu kín niềm đau mỗi chặng đường

  Tuyết lại rơi .Ngày Mùng Hai Tết con Cọp (virgina)

  Số lượt thích

 2. Anh Quang hôm nay cũng nhiều cảm xúc thi ca nhỉ 🙂

  Cám ơn anh dã thông tin cho mọi người biết là Virginia (chính xác là Washington DC và vùng phụ cận) lại có tuyết. Vậy là mùa đông này là mùa vùng DC có nhiều tuyết nhất trong lịch sử sổ sách (Thời chưa ghi sổ lượng tuyết hàng năm thì không biết được).

  Tối giao thừa mình và Phượng phải dự đám cưới của một gia đình quen. Cáo từ về sớm để lo nấu nướng cúng giao thừa, nhưng vẫn về trễ quá không làm gì được, và mệt quá phải đi ngủ ngay.

  Sáng hôm mồng một, bà boss chẳng kiêng cử gì cả, sai minh đi chợ mua thêm vài thứ cho bàn thờ cúng vì thiếu. Thế là phải xuất hành đi chợ, về hướng đông (chẳng biết là hướng xuất hành tốt theo lịch Tam Tông Miếu không. Nhưng chợ ở hướng đông nhà, thì chẳng có cơ hội chọn lựa). Cũng may mà ông chủ tiệm chạp phô người Campuchia (có vợ Việt Nam) vẫn mở cửa ngày mồng một. Tuy vậy vẫn phải đi ba chợ mởi mua đủ, vì các chợ hơi bị thiếu thốn sau cơn bão.

  Mình nói với ông chủ tiệm: “Vậy là mỗi năm ông ăn ba cái tết: Tây, Việt và Kampuchia.” Ông ta gật đầu. Nhưng mình nghĩ thầm, “Ăn tết kiểu mở cửa tiệm ngày mông một thì… còn hơn là không ăn.”

  Năm nào mà lịch Tam Tông Miếu nói ngày tốt để mở cửa đầu năm là mồng 10 tết chẳng hạn, tức là khá xa tết, thì các tiệm Việt và Trung quốc thường mở của luôn cả Tết. Vì nếu đóng cửa ăn Tết, thì phải đợi đến ngày mở của tốt mới mở lại được, mà đóng lâu qúa thì chỉ có nước sập tiệm.

  Dù sao đi nữa thì mình cũng rất tự hào về việc làm việc siêng năng kinh khủng của người Việt ở nước ngoài.

  Về nhà xúc tuyết cho trống đường vào nhà tí xíu trong khi Phượng nấu ăn.

  Nấu nướng đến khoảng 2 giờ chiều mồng một mới xong. Cúng ông bà. Rồi hai vợ chồng mới ăn trưa Valentine với nhau, với một bình hoa nhỏ có chỉ một cái hoa hồng mình mới mua ngoài tiệm, và hai ly sâm banh rất đẹp (nhưng chứa sparkling apple cider chứ không phải sâm banh vì Phượng không uống rượu được).

  Tối mồng đến nhà bạn ăn uống và chơi nhạc. Khuya về nhà thấy xe báo động bánh xe bị thiếu hơi. Sáng mồng hai phải chạy đi bơm bánh xe sớm để bà boss đi công chuyện, rồi lo sửa sau.

  Thế là năm nay chắc là phải làm việc ná thở cả năm rồi!

  Tuy nhiên, có điềm lành. Số là hôm thứ sáu (5 tháng 2), đi vô tiệm mua cái gì đó, thấy có bó hoa cúc và vài thứ hoa khác, trong đó có cúc đại đóa vàng, là loại hoa bà boss rất thích, mình mua một bó cho bà boss, nhưng chưa kịp trao hoa thì tối hôm đó bị bão tuyết (mình và Hiển kẹt trong nhà, Phượng ở nhà cô con gái), rồi bão tiếp ngày hôm sau và bị cúp điện, sau đó phải sơ tán… Mới về lại nhà hôm đem giao thừa thôi. Tức là bó hoa đã nằm trong nhà (trong chậu nước) hơn một tuần. Nhưng lúc về thấy vẫn còn tươi như mới, và vẫn còn có thể chuyển giao cho người đẹp như mới. Sáng mồng một, dùng bó hoa đó để trên bàn hương án cúng ông bà vẫn tưởi đẹp như thường. Interesting! Mình tưởng là tiêu luôn bó hoa rồi.

  Tưởng trình sơ lược hai ngày tết. 🙂

  Số lượt thích

 3. Năm mới, thân chào anh chị Hoành-Phượng

  Đọc thư anh, thấy vui ! hơi khác hơn lá thư tình chút xíu ,nhưng không kém lãng mạn được bà xã sai biểu đầu năm . Tôi cũng thường là nạn nhân mấy vụ chợ búa . Trưa 29 Tết ,chị nhà gọi điện thoại ,anh phải về sớm, ghé mấy chợ VN mua đồ cúng Tết nha,(em bị bận rồi) .
  Vậy thì anh chàng này ,chạy một mạch đến Costco .Mua thẳng tay hết 165 đô trái cây đủ loại cho 9 chỗ thờ trong nhà,còn phải thêm một mâm cúng ngoài trời. Về đến nhà ,lại bị chị ta cười cười rày cho một chập ,thiệt tình ! anh phí phạm quá . Mình cũng cười cười đắt ý ,nghĩ bụng từ nay ,em không còn dám sai anh đi chợ nữa…
  Mình giả bộ , Này em. ngày mai 30 ,anh đi mua bông nghe.
  Thôi ! Thôi.để em lo,anh lo nấu nướng cúng kính mà. Trời đất ,chay trời không khỏi nắng .mấy bà vợ này ,vừa nhỏng nhẽo,vừa làm khó ,mà hay thiệt ! nghĩ không ra ,tại sao mấy bà vợ luôn thông minh hơn mấy ông chồng nhỉ . Mình nhờ vậy nên rất tà tà,, Chỉ chịu khó (nịnh một chút ) !!!rồi cứ làm biếng,hì hì,,,
  Kế đến mùng một Tết cả nhà đi chùa ,thăm vài họ hàng rồi rủ nhau đi ăn. Về đến nhà thấy yên tịnh và vui với không khí ấm áp. Mấy đứa nhỏ tặng mẹ nó bông hồng với card valentine (viết những dòng thương yêu bằng tiếng Viêt,)mình đọc ké,và cảm động về tình mẩu tử .Bản thân minh không để lắm mấy ngày này ,Ngày nào tốn tiền là ngày mình không để ý ,thế mà quanh năm thì cứ nghèo hoài.
  Đêm mùng một Tết ,điện thăm bè bạn ,thân nhân bên VN.
  gần hết suốt đêm . Sáng mùng hai (ngủ) xem như hết Tết.
  Trong sở mình có mấy ông bạn ,tính các hướng đi thuận lợi trong ngày đầu năm xuất hành .Mình nhớ mùng một Tết năm trước ,một ông bạn chon hướng thế nào ,mà bị cảnh sát cho giấy phạt chạy over . hì,hì Theo mình ,chỉ cần cắm đầu chạy một mạch tới hãng là đúng hướng nhất ,hướng kiếm tiền căn bản nhất.
  Năm nay, chắc chắn mình hên .đánh thắng 4 bàn cờ tướng với người bạn cao thủ hơn mình nhiều ,Lý do thắng được đối thủ ,vì mình có khiếu ghẹo anh ta (nóng máu) tối tăm mày mặt ,nên cứ đi sai nước .Người thì cười vang trong mỗi nước đi.anh ta thì nổi sùng để tìm hướng đỡ, Cuối cùng mình thắng bốn chầu ăn cho những ngày cuối tuần đầu năm. Thằng này khôn lắm nghe ,bắt nó thua cho nó hết khôn,
  Nói chung ,người VN mình mà , khôn đến giàn trời ,không hề thua kém các cộng đồng khác về năng lực làm việc .ngay cả phương diện vật chất cũng chứng tỏ đươc sự giàu mạnh của mỗi cá nhân và gia đình nhờ cân kiệm.
  Trân bão tuyết kỳ rồi lớn nhất từ trước đến nay tại DC và vung phụ cận. Cũng may mắn chỉ vài người( ngủm) đương phố được dọn sạch sau một hai ngày ,Mỹ giỏi thật ,thừa bản lĩnh ,nhanh chóng trong mọi biện pháp an sinh xã hội.
  Anh Hoành a! Thỉnh thoảng mình cũng hay thi tứ con cóc nhảy vô miệng mấy tên a thần phù cho nó nghẹt họng chơi .
  Hôm qua mình có xem một số hình ảnh của những nam nữ thanh niênVN đang lao đông tại Nga . họ lầy lội trong mưa tuyết vào nửa đêm mùng một Tết để về nơi cư trú tâp thể .Mình thấy nhiều ít thương tâm ,(họ đến đó lao động để kiếm sống) trong thời tiết khắc nghiệt và thiếu tiện nghi ..
  Xúc động dằn nén . Hôm nay đoc thơ Tết trắng .Mình gởi cảm xúc đó như nối niềm của mỗi bạn trẻ VN trên đường xa mất quê hương vì cơm áo.
  Ừ ! Chắc là anh co điềm lành rồi ! vì nét tươi thắm của lòng mình thể hiện trên dung nhan của những cành hoa còn hương sắc , biểu hiện vẻ đẹp tôn kính đến tình nghỉa Ông Bà . Anh và chi Phượng sẽ có đươc niềm vui trong mối tương cảm vô hình đó…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s