Khủng hoảng

Với một số người, từ “khủng hoảng” ám chỉ xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, định nghĩa của từ này xem “khủng hoảng” như một “bước ngoặt, một thời điểm trong chuỗi các sự kiện–tại thời điểm đó hướng đi tương lai của các sự kiện, dù là tốt hay tệ hơn, được xác định.

Từ “khủng hoảng” có thể được sử dụng tích cực hơn khi chúng ta được thách thức để nắm giữ thời điểm hiện tại, để nhận ra những vấn đề liên quan đến khủng hoảng, và để biến thời điểm hiện tại thành bước ngoặt. Với cái nhìn này, khủng hoảng trở thành một thời điểm ân phúc, thời điểm của quyết định.

Vũ Khắc Thành dịch

.

“For some the word crisis is charged with negative undercurrent. Yet, the definition of the word envisions crisis as a ‘turning point, a stage in a sequence of events at which the trend of all future events, especially for better or for worse, is determined.’

The word crisis can be used more positively where we are challenged to grab hold of the present moment, to recognize the issues involved, and to make the present moment a turning point. From this perspective, crisis becomes a graced moment, a time of decision.”

Bishop Murphy, THE PRIEST, 3/84

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Khủng hoảng”

 1. Góp phần với bài dịch rất hay của anh Thành và triển khai tinh thần mà Murphy khơi lên, xin chia sẻ với cả nhà một số kinh nghiệm mình góp nhặt từ bạn bè xung quanh về khủng hoảng :

  – Khủng hoảng tài chính – kinh tế: thời gian cho mình thư thả, nghỉ ngơi trong công việc. (:D)

  – Khủng hoảng trong quan hệ giữa hai người: thời điểm để xem lại mình, xem lại người và … sửa mình một chút.

  – Khủng hoảng về tâm hồn: đó là khi mình tìm đến các tôn giáo và triển nở đức tin.

  🙂

  Số lượt thích

 2. Cũng vậy, stress có khi là positive or negative, beneficial or harmful tùy thuộc vào nhìn nhận chủ quan của mỗi người. Ví dụ những căng thẳng do buộc phải bắt đầu một công việc mới đầy thử thách, có một sếp mới nổi tiếng là “độc quyền”, dốc sức chuẩn bị cho một kỳ thi hóc búa, giải quyết xung đột giữa 2 hay nhiều bạn bè, đồng nghiệp … là những cơ hội, những thời điểm quý báu và quyết định làm người ta trưởng thành hơn, chuyên nghiệp hơn, giàu có hơn về tí tuệ cũng như tâm hồn.

  Những thứ stress nặng hơn như là mất việc, gia đình tan vỡ, mất một phần thân thể … có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài và tác hại nặng nề hơn về tài chính, tinh thần, thể lực. Tuy nhiên, cùng một sự kiện đó, có người rớt và lún luôn vì xem đó là một cú đập trời giáng; có người bình tĩnh cảm nhận mọi khó khăn vất vả của cuộc sống và xem nó như một cú đẩy sang giai đoạn khác, một lực nâng lên “tầm cao” mới. Và rồi, đến lượt “những người bị hại” lại nói lời tri ân những tác nhân gây hại, những thời điểm ân phúc và quyết định ấy. Chính những thời điểm ân phúc ấy, những giai đoạn khủng hoảng ấy đã tạo nên những con người khác biệt và độc đáo.

  Xin cám ơn các anh Thành đã “mớm lời” :).

  Phương Thảo.

  Số lượt thích

 3. Cám ơn admin,

  Theo mình hiểu Mr Murphy ngoài ý nghĩa của anh Tam Nhan ra, em nghĩ ông còn 1 ý nghĩa nữa là nên lấy thực lực và tư duy làm trụ… còn lại khủng hoảng hay không nó chỉ là tình hình biến chuyển theo thời gian !

  Tại sao người chơi cờ giỏi hay nghĩ trước 2- 3 nước đi ? một nước cờ có 4-5 tình huống xử lý .. Đó là sự chuẩn bị, do đó có câu “Nhìn núi Thái Sơn sập mà lòng không nao núng” – bởi vì họ lường trước và có chủ trương rồi mới không bị bất ngờ !!!

  Còn vế sau đó là “Thời thế, thế thời” tạm hiểu là khi có thực lực và sự chuẩn bị hay quyền biến nhuần nhuyễn thì chính thời loạn mới có cơ hội cho Anh Hùng xuất hiện, cơ hội chiếm thế thượng phong cho ai nhanh tay thâu tóm thị trường kinh tế…

  Điển hình là gần đây Liên Bang Xô Viết tan rã chính là cơ hội cho 1 loạt các tập đoàn nổi lên nhờ các ông chủ có thực lực tốt, chuẩn bị cho cuộc thâu tóm thị trường mà hầu như không có sự cạnh tranh và cản trở nào !

  Hay quá từ “thời điểm ân phúc..” nó chỉ dành cho người tư duy tốt và có sự chuẩn bị chứ em nghĩ không phải dành cho kẻ ngồi xuông bình luận như anh em ta khi “người ta” đã thành công rồi mới nhận xét !

  Tóm lại, bản thân em cũng là người thất bại và có sự đóng góp rất lớn của khủng hoảng năm vừa qua… nên chăng anh em ta theo chủ nghĩa cơ hội – tức là luôn luôn hướng tích cực tìm cơ hội trong mọi thời kỳ ..nếu nó xảy ra hoặc không xảy ra – đó chỉ là vấn đề thời gian !

  Số lượt thích

 4. Phương Thảo ơi,

  Anh khả nghi vụ “stress tốt” lắm đó.

  Thời thập niên 80s, thời làm việc dữ dội ở Mỹ, cũng có lý thuyết good stress đó, mà đám người “type A” (lúc đó anh cũng nằm trong loại đó) là loại làm việc nhanh bằng mấy lần người thường, đánh nhanh đánh mạnh, đánh đâu thường thắng đó, rất nhiều stress và nhiều thành công. Lúc đó đám type A là đám “siêu sao” của nền kinh tế chính trị, và mọi người tin là stress của type A hành động là good stress.

  Sang cuối thập niên 90s và thập niên 2000s, type A bị bịnh (và chết ) hơi nhiều, lúc đó bà con mới thấy type A bắt đầu trả giá. Anh có tới 4, 5 tên bạn cùng tuổi về chầu chúa rồi, và một vài tên thì bị heart attack nặng, bây giờ chẳng làm gì cả.

  May mà anh bỏ lối sống đó trước mọi người vài năm… nhưng cũng bị vài vố vào bệnh viện chới với…

  Mấy ông bạn anh quen mà sống lâu khỏe mạnh toàn là nhũng người sống kiểu cực kỳ ít stress 🙂

  Số lượt thích

 5. Nếu là tích cực thực sự thì một chút stress chẳng hề chi phải không Thảo ơi!

  Và tác giả dịch câu trên cũng muốn nói vậy, một cái nhìn tích cực về khủng hoảng! 😛

  Stress thường đuợc xem là rất có hại, vô cùng tác hại cho bạn, là cội nguồn của đau khổ, bệnh tật và xô đẩy ta vào bóng tối, hố thẳm, địa ngục…

  Nhưng ít ai nghĩ rằng stress có thể cũng tốt cho bạn. Làm sao có stress lại tốt hay tích cực cho bạn?
  ,
  Nếu bạn đang phải chịu stres quá lớn, dài lâu, hay triền miên, cơ thể và tâm hồn bạn mỏi mệt, và kiệt quê. Đó là thứ stress triền miên,lớn quá , gây nhồi máu cơ tim hay đột quị …

  Nhưng đôi khi, một ít stress nhỏ ( áp lực vừa vừa ) thực sự có thể tốt!

  😛

  Cô rất hiểu điều em nói và thấy Okie.
  em vui nhé

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s