Hát cho Haiti, nạn nhân của vụ động đất

Chào các bạn,

Hơn hai ngày hôm nay kể từ thứ ba, 12 tháng 1, 2010 người dân thế giới sửng sốt về vụ động đất khủng khiếp ở  Haiti, tai nạn lớn nhất trong lịch sử châu Mỹ. Lãnh đạo liên hợp quốc, lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức thiện nguyện khẩn cấp chỉ đạo công tác cứu trợ cho ước tính  khoảng 3 triệu người Haiti đang gặp nạn, khoảng 1/3 dân số Haiti.

Rất rất nhiều tiền cần thiết cho công tác cứu trợ khẩn cấp, và số tiền đó phụ thuộc rất nhiếu vào đóng góp từ làn sóng cứu trợ từ các cá nhân. Các bạn chỉ cần search “Haiti earthquake” trên Google là thấy. Trên mạng xã hội như Facebook, tổng thống  Bill Clinton cập nhật trang Fan Page thường xuyên những ngày này, sau đây là một số messages của ông:

President Bill Clinton: President Clinton, the UN Special Envoy to Haiti, asks for immediate assistance to raise funds for urgent needs such as food, water, and shelter. Donate using the link below or text “HAITI” to 20222 and $10 will be donated to relief efforts, charged to your cell phone bill.

President Bill Clinton: Please help provide immediate relief and long-term support
to earthquake survivors in Haiti by making a donation. Visit our official
Haiti Earthquake disaster information page at
http://www.clintonfoundation.org/haitiearthquake.

Nhiều cá nhân cũng hát lên những bài hát để tỏ sự đồng cảm và giúp khuyên tiền cứu trợ cho Haiti và post trên Youtube. Hôm nay chúng ta cùng nghe một số bài hát nhé.

Công nghệ thông tin giúp truyền tải sự đồng cảm toàn cầu thật nhanh.  🙂

Thật may mắn là chúng ta không phải là nạn nhân của vụ khủng đất tích tắc vượt ra ngoài những dự báo thời tiết đó. Cảm ơn Thượng Đế!

Chúng ta có thể làm gì cho những nạn nhân Haiti? Bạn có thể góp tiền, cá nhân hay tổ chức. Bạn có thể cầu nguyện cho họ. Bạn có thể gửi đi những tấm thiệp vượt đại dương.

Bạn có thể hát một bài hát cho Haiti rồi post lên Youtube, kể cả hát bằng tiếng Việt, người khác sẽ lồng phụ đề tiếng  Anh giúp. Mọi người có thể làm việc nhóm với nhau được mà.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nghe một số bài hát cho Haiti.

Chúng ta quan tâm và lo lắng,

Hiển.

Vùng đất không chuyển động

Anh chàng trên TV nói về chết chóc ở bờ biển nào đó
Tôi thấy nhà cửa vụn vỡ
Tôi chới với, nhưng tôi tạ ơn là tôi biết
Điều đó không bao giờ xảy đến cho tôi

Tôi đang đứng trên vùng đất không chuyển động
Chắc chắn dưới chân tôi
Tôi có bốn bức tường và một mái nhà
Điều đó không bao giờ xảy đến cho tôi

Tôi cảm thương những người khốn khổ lang thang đường phố
Tìm con cái họ
Thật buồn, có những người không có gì ăn
Tôi tạ ơn tôi không bao giờ là họ

Tôi đã làm lụng cho gia đình và nhà cửa
Cả đời tôi chiến đấu để tự do
Không ai đáng để vô gia cư, đơn độc
Điều đó không bao giờ xảy đến cho tôi

Tôi đã chọn đời tôi, tử tế và khôn ngoan
Và chọn đường đi cẩn thận
Ai đó trên trời đang mỉm cười
Vì điều đó không bao giờ xảy đến cho tôi

Không, không phải là tôi không có lỗi,
Và tôi cũng đã đau khổ mất mát
Tôi có vấn đề đè nặng trong tâm
Tôi có nợ phải trả, và một đứa con sắp sinh
Nên tôi phải dành từng xu

Những chuyên này xảy ra quá xa nhà tôi
Như là thảm cảnh chỉ xảy ra ở nước ngoài
Tôi mong là tôi có thể giúp, nhưng tôi vui cho tôi
Là điều đó không bao giờ xảy đến cho tôi

(Trần Đình Hoành dịch)

Motionless Land

The TV man spoke of death on some coast
I saw all the crumbling debris
It dealt me a blow, but I’m thankful to know
That it could never happen to me
I am standing on motionless land
A constant under my feet
I’ve got four walls and a roof overhead
It could never happen to me
I feel for the poor folks who wander the streets
In search of their daughters and sons
It’s sad there are people with nothing to eat
I’m thankful I’ll never be one
I’ve worked for my family and home
My whole life I fought to be free
No one deserves to be homeless, alone
But it could never happen to me
I’ve lived my life, righteous and wise
And chosen my path carefully
Someone just has to be smiling on high
Cuz this could never happen to me
No I’m not without flaws, and I’ve suffered through loss
I’ve got problems that weigh on my mind
I’ve got bills to pay, and a son on the way
So I’ve got to save every dime
These things always happen so far from my door
As if tragedy lives overseas
I wish I could help, but I’m glad for myself
That it could never happen to me

Haiti Earthquake – Josh Woodward: “Motionless Land”
Please give until it hurts.
http://doctorswithoutborders.org/

.

Haitian Earthquake Song

The fellahs at Dynomyte Production strongly urge you all to take time out and HELP Haiti by donating what ever it is that you can. Yele, Red Cross and several other organization along with event are going down in area to help get the necessities to those that are suffering in Haiti. Thank you for taking your time out and I ask that you keep my people in your heart and God Bless you all from the family hear at

Dynomyte Production.
Tribute to all Haiti Victims of Earthquake – Gone by Jim Chappell


.

Don’t you cry – Haitian Earthquake Song

When I heard about the Haiti earthquake through an article where Wyclef Jean was talking about his charity organization (www.yele.org) and how we could help the Haiti victims by TEXTING “Yele” to 501501 and automatically donate $5 I took action right away, but I felt the need to do MORE! So I encouraged all my friends to donate by texting the word “Yele” to 501501, and…

President Clinton, the UN Special Envoy to Haiti, asks for immediate assistance to raise funds for urgent needs such as food, water, and shelter. Donate using the link below or text “HAITI” to 20222 and $10 will be donated to relief efforts, charged to your cell phone bill.

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Hát cho Haiti, nạn nhân của vụ động đất”

 1. Một tổn thất quá lớn. Xin được chia buồn với đất nước nhỏ bé hiền hòa này. Cầu cho những người đang còn mất tích sẽ được tìm thấy an lành. Cầu cho những người còn lại sớm ổn định cuộc sống trong vòng tay tương thân tương ái của toàn thế giới.

  Số lượt thích

 2. Nguyện cầu cho tất cả những nạn nhân trong thiên tai to tát này!
  Nguyện xin các đấng trọn lành cứu giúp cho những người khốn khó!
  Bình an cho tất cả chúng ta!

  Số lượt thích

 3. Em cũng xin được hiệp ý cùng hai chị, cầu nguyện cho nỗi đau nhanh qua trong niềm tin ngày mai tốt đẹp. Cầu xin đấng trọn lành ban hồng ân để họ vượt qua và đi lên. Cầu nguyện bình an cho tất cả nhân sinh!!!
  Em cảm ơn anh Hoành đã giúp em hiểu nội dung qua bài dịch của anh!
  Cảm ơn Minh Hiển đã truyền tải thông tin để cùng nhau chia sẻ!

  Số lượt thích

 4. Những ngày gần đây mình đi xe qua mấy tiểu bang ở Mỹ, ở khắp nơi từ công viên tới tầu điện ngầm, trạm xe bus đâu đâu cũng cầu nguyện và góp tiền của cho những người Haiti gặp nạn.

  Trong một buổi hiệp nguyện ở một nhà thờ Việt Nam ở Mỹ, mọi người cũng cầu nguyện cho các người Haiti và được biết, ở Haiti có một nhà thờ người Việt và ở đó không ai bị làm sao cả. Hiệp hội các nhà thờ VN ở Mỹ quyên góp giúp qua các nhà thờ Việt ở Haiti để làm cứu trợ hơn 10 ngàn đô la.

  Trong buổi hiệp nguyện đó, mọi người cũng cầu nguyện cho người Việt ở Việt Nam nói chung, cầu cho mọi người có được sự khiêm tốn và thành thật.

  Số lượt thích

 5. Khiêm tốn và thành thật đúng là hai đức tính quý báu. Chỉ có điều tôi không tin rằng có thể cầu nguyện hộ người khác 2 đức tính quý báu này . Thế nên người Việt ở Việt Nam phải tự “cầu nguyện” cho nhau thôi. Tôi sẽ luôn nhắc nhở mình và dạy con mình về điều này. Dù sao cũng rất cám ơn những lời cầu nguyện từ nửa vòng trái đất này. 🙂

  Số lượt thích

 6. Chào anh Tam Nhan,

  Cảm ơn anh để lại phản hồi cho mình. Cầu nguyện là cách tu tâm tốt của người theo đạo, nhưng cũng có nhiều cách tu tâm như thiền, làm việc thiện, ý thức sống có đạo đức.

  Tu chính tâm mình tốt và đồng lòng cùng những người khác tu tâm thì những tương tác như trao đối với nhau qua blog cách nhau nửa vòng trái đất với nhau thế này sẽ khiêm tốn và thành thật.

  Những vận chuyển của dòng tiền qua các liên nhà băng sẽ đại diện cho những giá trị khiêm tốn và thành thật và cứ thế nhân rộng mãi ra.

  Những cơn gió thổi từ miền nam qua miền bắc sẽ khiêm tốn và thành thật.

  Nhưng tất cả đều bắt đầu bằng chính tâm ta, tức là bạn và tôi. Tâm tôi và bạn có khiêm tốn và thành thật không? Đó là điều chỉ có Phật hay Chúa hay lương tâm của mình biết.

  Cảm ơn anh Tam Nhan đã hướng ứng và và dạy cho con trẻ.

  Hiển.

  Số lượt thích

 7. Nếu muốn Hiển có thể gọi mình là “chị”, nhưng đừng gọi là “anh”! 😀

  Tôi không hiểu câu này của Hiển “Những vận chuyển của dòng tiền qua các liên nhà băng sẽ đại diện cho những giá trị khiêm tốn và thành thật và cứ thế nhân rộng mãi ra”…? (đã suy nghĩ 5 phút rồi mà vẫn không hiểu :D)

  Số lượt thích

 8. Chào Tâm Nhân, biết gọi bạn là gì nhỉ? 🙂

  Về chuyện cầu nguyện thì mình giải thích ở trên là sự tu tâm. Làm sao mà cầu nguyện thành thật được thì.. khó giải thích, chỉ cần tin tưởng thôi 🙂

  Nhưng hệ quả của nó có thể thấy được: những gì cầu nguyện có thể được phản ánh vào đời sống xã hội qua cuộc đời của những người cầu nguỵện như là những người đó dùng tiền, một vật trung gian để trao đổi với qua nhà băng với những người ở Việt Nam. Vì những người cầu nguyện trung thực và khiêm tốn hơn nên những giao dịch qua ngân hàng trung thực khiêm tốn hơn… do đó dòng tiên trung thực khiêm tốn hơn…

  Xin lỗi vì cách nói vẫn chưa dễ hiểu lắm của mình 🙂

  Hiển

  Số lượt thích

 9. Đúng là khó hiểu thật, Hiển ạ! Tớ vẫn chỉ mới có vẻ hiểu lờ mờ nờ gì đó thôi. Chắc tại Hiển dùng mấy phép ẩn dụ, hoán dụ gì đó của văn chương ??? Tóm lại là sống theo một tâm thành thực và khiêm tốn để có một môi trường thành thực và khiêm tốn, phải không?

  À, nhân tiện nói một điều là Hiển có vẻ ấn tượng với luồng Kiều hối về Việt Nam quá nhỉ (thấy bạn nhắc đến ở đây và cả trong bài Ánh sáng và bóng tối của Khánh Hòa nữa) Nhưng tôi nghĩ là nếu những người Việt Kiều ấy về với tinh thần xây dựng và hợp tác cùng có lợi thì sẽ hay hơn tinh thần “có tiền đem về cho”. Vì theo tôi, khi nhận “của cho” từ người khác, không cứ là từ người Việt ở nước ngoài, con người dễ bị ỷ lại và … bòn rút lắm (nếu không phải là tổ chức, công tác thiện nguyện mà công việc của họ là nhận và cho đi). Tức là những đồng tiền có nhã ý được đem về để cho ấy cũng sẽ khó mà hiệu quả được. Còn khi hợp tác và làm việc chung sẽ còn truyền được cho nhau nhiều thứ khác nữa chứ không phải chỉ là tiền.

  Số lượt thích

 10. Hôm nay trên đường đi đến trường em nhặt được 5$ (người ta bảo nhặt được tiền là hên mà hôm nay em xui quá hic hic), đang tính mua giúp mấy bạn sv châu Á đang bán đồ gây quỹ thì gặp một booth kêu gọi ủng hộ các nạn nhân Haiti, vậy là donate luôn 5$ đó :)…coi như donate giúp người làm rơi tiền :D. Rồi có một cái box prayers…E viết vào mảnh giấy “God bless you!” và cho vào đó.

  Cùng cầu chúa phù hộ cho Haiti, và thế giới!

  Số lượt thích

 11. Chuyện của Khánh Hòa hay quá 🙂

  Hôm qua buổi sáng anh đi chợ và để ý là ở mấy quầy tính tiền đều có một tờ giấy đăng thông tin cứu trợ cho Haiti. 100% số tiền sẽ được chuyển cho Haiti, chị tính tiền bảo vậy và hỏi anh có muốn đóng góp không?

  Khi một sự kiện đau lòng xảy ra, ở Mỹ họ phản ứng nhanh và đồng bộ thật, các tổ chức cứu trợ ngay lập tức phối hợp với các cửa hàng, bưu điện, phòng bếp ở các công ty để cùng hành động.

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s