Chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam

Chào các bạn,
PhuNu_VietNam
Hôm nay, 20 tháng 10, là Ngày Phụ Nữ Việt Nam. Chúc các chị em lúc nào cũng đẹp và hiền. (Thêm được giỏi thì càng tốt. Nhưng giỏi quá thì có người run, cho nên… để tạm đó. Ta chúc thầm cho nhau thôi. :-))

Các bạn mày râu đừng nên nhầm lẫn ngày này với Ngày Quốc Tế Phụ Nữ mồng 8 tháng 3.

Cứ theo ngôn từ mà hiểu thì có lẽ là trong Ngày Quốc Tế Phụ Nữ các đấng mày râu phải làm gì đó có vẻ quốc tế, như là mời nàng đi xem nhạc kịch và ăn tối bên bờ sông dưới ánh đèn cầy, có nhạc violon serenata vang nhè nhẹ.

Còn Ngày Phụ Nữ Việt Nam thì các anh phải làm gì đó có vẻ Việt Nam, như là lau nhà, nấu ăn, phục vụ bàn ăn, rửa bát, rửa chân…

Ngày này nguyên thủy là kỷ niệm ngày Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam ra đời 1930, trong hùng khí cách mạnh giành độc lập.

Trang web của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam giới thiệu:

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Ngày nay tinh thần cách mạng đó còn hừng hực đỏ, các anh có khôn thì nên đặc biệt cẩn thận trong ngày này.

Vì ngày nay là ngày quan trọng cho các anh, mình xin viết vài câu nhắn nhủ các anh. Mong các anh bảo trọng.
toiletcleaning
Hôm nay hai mươi tháng mười
Chị em ta cứ cười cười ra vô
Mình thì cứ mặc may-ô
Lăng xăng bếp núc gia nô cho tròn
Cửa nhà chùi bóng như son
Gọi thì cứ dạ, có con… oops… có em đây bà
Em vừa mua được lẵng hoa
Xin được biếu bà gọi là… tí lễ

Chúc các bạn một ngày nhiều hoa hồng.

Mến,

Hoành

PS: Gửi các bạn links đến bài Mẹ Tôi mình vừa viết trong dịp lễ Vu Lan vừa qua, và bài thơ “P.” mới viết vài tuần trước cho Phượng.

ĐCN cũng đã có rất nhiều bài về Mẹ trong tuần Vu Lan vừa qua, các bạn có thể click vào các links dưới đây:

ĐCN 3.9.2009
ĐCN 4.9.2009
ĐCN 5.9.2009
Điều kỳ diệu

Một suy nghĩ 20 thoughts on “Chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam”

 1. Anh Hoành mặc áo may ô
  Cánh mày râu ta cũng hô “zô” bếp liền
  Dù ai nói ngã nói nghiêng
  Ta đây vẫn vững như kiềng 3 chân
  Vợ ta ta quý ta trân
  Nhất vợ nhì trời ta vẫn là ta.

  Chị Phượng nhà mình hạnh phúc vô cùng
  Vì không chỉ có hôm nay mà có bao nhiêu bài ca P trong đời anh H trong tâm tưởng anh và chị đã cảm nhận trọn vẹn.

  Bà xã của tôi và mẹ của các con tôi ơi,
  Tôi tin rằng người đẹp nhất đời tôi cũng hạnh phúc bên tôi

  Thích

 2. Chào anh Hoành!
  Hì…hôm nay thiệt vui khi dạo vườn, một ngày tưng bừng náo nhiệt với những lời chúc mừng, ca ngợi phụ nữ chúng em! Cảm ơn anh và các bạn nhiều ơi là nhiều!!!! Chúc anh một ngày thể hiện đức tính chồng hiền, đảm đang cho thiệt tròn.

  Thích

 3. Anh Hoành ơi,

  Cám ơn anh về những lời chúc tốt đẹp cho phụ nữ Việt Nam. Những lời khuyên cho đấng mày râu cũng rất hay….tuy nhiên, em không hài lòng với quan điểm phụ nữ “giỏi quá”…”thì run” hay “chúc thầm thôi”…những việc nhà như “lau nhà” “rửa bát”…không chỉ cần chia sẻ với phụ nữ trong “ngày phụ nữ” mà cần hàng ngày thì tốt hơn.

  Chúc anh hạnh phúc và vui nhiều,

  Em Hoa

  Thích

 4. Xin đính chính lại cháu là Thảo Vi chứ không phải Thảo Vy chú ạ! 😀 Cháu chưa hiểu là “viết thường” có nghĩa là gì? Viết thường xuyên hả chú?
  ps: Đúng như lời chú nói: “Ngày nay tinh thần cách mạng đó còn hừng hực đỏ, các anh có khôn thì nên đặc biệt cẩn thận trong ngày này.”, từ sáng đến giờ cháu cũng đã chứng kiến nhiều phụ nữ “vùng lên” rồi đấy chú ạ! 😛

  Thích

 5. Hi Minh Tâm, anh cũng cố gắng tề gia nội trợ hôm nay cho tốt đây. Thực ra thì anh cũng rửa bát hàng ngày quanh năm, cho nên cũng đã có được bằng tốt nghiệp cao đẳng RB rồi (nói cho Hoa nghe nữa đó) 🙂

  Thích

 6. Ôi! Lời đề nghị của anh cả trong ngày phụ nữ hay quá, mà cũng hay hay sao ấy! Hoa lại bổ sung là nên thường xuyên thì ôi thôi, các anh đành chịu điểm âm!
  Hồng Vũ ơi! Lâu lại nghe giọng nói, vui lắm, khỏe thường không?
  Bằng hữu nhân cơ hội mà nhắn bà xã thì khéo lắm!
  Minh Tâm, xin có câu vịnh:
  Hiền, đảm đang với gì gì
  Nồi niu xoong chảo còn chi là chồng!
  Nói vậy chứ theo phong trào ái cũng cam đành hạ phong một bữa!

  Thích

 7. Chào cả nhà,

  – Xin vui chúc tất cả những chị em phụ nữ Việt Nam một ngày 20/10 đầy ấp yêu thương, hạnh phúc, và luôn thành công trong cuộc sống :-).

  – Xin được cám ơn ông xã thật nhiều về những chia sẻ rất hân hoan, chân tình cho ngày phụ nữ VN nghe :-).

  – Anh Hồng Vũ ơi, bài thơ của anh thật vô cùng thú vị. Mình thích lắm… nhất là 2 câu “Vợ ta ta quý ta trân – Nhất vợ nhì trời ta vẫn là ta”. Nếu như các đấng mày râu VN ta cứ theo cái sách của anh Hoành và anh Hồng Vũ thì các vị chẳng còn lo chi đến việc cơm không lành, canh không ngọt đâu nhá 🙂 🙂 :-)…

  Bình An và Sức Khoẻ cho cả nhà :-).

  Thích

 8. À… mình quên nói với anh Hồng Vũ việc này… Mình cũng cảm nhận là chị Hồng Vũ nhà anh cũng là một người phụ nữ hạnh phúc nhất đấy :-). Thân chúc anh chị trọn đời hạnh phúc !

  Thích

 9. Hi anh Hoành và cả nhà

  Anh Hoành nhân ngày lễ, tích cực lấy điểm với chị Phượng của em ghê luôn ý :P, nào là làm thơ, bếp núc, rửa bát… Cho anh điểm mười :D.

  Anh Hồng Vũ chẳng chịu thua tí nào. Bài thơ này đáng “điểm mười cho chất lượng” quá! Chúc mừng bà xã anh Vũ. Em tin chị luôn hạnh phúc bên anh Vũ galant quá chừng như vậy 😛 😀

  Nhưng hai anh phải train cho anh Tấn Ái một chút mới được. Tinh thần như vậy, đáng bị cho điểm âm lắm anh Ái ơi! Thay đổi tư duy thôi :-). Yến đồng quan điểm với Hoa. Anh không được theo phong trào, chỉ một ngày hôm nay, mà luôn luôn như vậy mới xứng đáng với chị Tấm nhà mình chứ 😛

  Chị Phượng, chị Huệ và phe mình ơi,

  Chúc nhau niềm vui tràn mắt, tràn môi trong ngày lễ dễ thương này nha. Vui nhiều nhiều, say nhiều nhiều (nghĩa bóng ý) trong hạnh phúc 😛 😀 🙂

  Wonderful day 🙂

  Thích

 10. :)), cái hình cuối của Bác Hoành tếu quá Bác ạ :))
  Quả là không khí của ngày phụ nữ VN, cháu cũng mua hoa tặng mẹ rồi ạ, thật vui quá cỡ 😀

  Thích

 11. Trời miền Bắc mưa to và lạnh thế mà đọc bài của các anh chị thấy lửa khí thế cháy rừng rực. Tinh thần 20.10 bất diệt !!!
  EM thấy anh Hoành không những khôn mà còn khéo nữa đấy khi chúc chị em vừa đẹp vừa hiền. Chúc như thế người lãi nhất cuối cùng vẫn là các đức ông chồng. DÙ sao cũng cảm ơn tình cảm của các anh em.

  Thích

 12. Hihi, vườn của chú Hoành hôm nay là xôm tụ nhất, có lẽ con là vị khách cuối cùng quá :”>
  Thích nhất là được đọc comment của anh chị, cô chú trên DCN quá, vui lắm cơ, :))
  Đúng như chị Yến nói, chú Hoành thật là tuyệt, cô Phượng sướng nhé, ước gì cháu cũng được như chú y’ ^^
  Yeahhhh

  Thích

 13. Hi Quân
  Kỷ lục người comment muộn nhất thuộc về chị rồi, haha 😛 :D.
  Quân đừng buồn nha. Chị là người thường xuyên giữ kỷ lục này mà :P.
  Hôm nào muốn ghi kỷ lục này, pls thông báo trước với chị nhé!
  Người bận bịu thế, mà cứ thích hẹn hò là sao nhỉ? Chị sắp lên Balmé rồi đây này, xem ra Quân có rảnh đâu!
  Vui nhiều nha. Và tham gia ĐCN thường nữa. Ai cũng mong Quân đấy 😛

  Thích

 14. ngày 20-1 quả là ngày vui vs chị em phụ nữ 😀
  thanks các chú vì những lời chúc tốt đẹp và một bài đầy ý nghĩa góp vui cho ngày phụ nữ VN :X:X:X

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s