Lâm Tắc Từ và các chính sách diệt trừ thuốc phiện của Hổ Môn

Ngày 3 tháng 6 năm 1839 tại ven biển Hổ Môn tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, có rất nhiều những thùng hàng chất cao như núi trên những chiếc thuyền đang được vận chuyển vào đất liền. Bao quanh đó là hàng nghìn hàng vạn những con người đang trong trạng thái kích động và hưng phấn mong chờ…Và những thùng hàng này cũng chính là mấu chốt của câu chuyện
mà tôi sắp kể cho các bạn nghe sau đây.

Lâm Tắc Từ
Lâm Tắc Từ

Vào đầu thế kỷ 19, Anh quốc và một loạt các nước phương tây đã vận chuyển một lượng lớn thuốc phiện (hay còn gọi nha phiến) vào Trung Quốc. Trong vòng thời gian chưa đầy 40 năm đã làm cho con số người nghiện thuốc phiện lên đến 200 vạn người. Nha phiến đã đem lại cho các thương nhân người Anh một khoản tiền khổng lồ lợi nhuận nhưng lại gây
ra những thiệt hại nặng lề cho xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ. Nó không chỉ làm tiêu hao một lượng lớn ngân lượng của triều đình mà còn gây những tổn hại nặng lề về mặt sức khỏe cho người dân. Ngoài ra trong quân đội vì số quân nhân nghiện thuốc phiện ngày một gia tăng, nên dũng khí và ý chí chiến đấu của cả đội cũng càng ngày càng giảm sút….

Trước tình hình điêu đứng đó, Lâm Tắc Từ (tổng đốc của Hồ Quảng) đã nhiều lần đề đơn kiến nghị với triều đình ra chủ trương nghiêm cấm buôn bán thuốc phiện vào Trung Quốc. Nhưng mãi đến năm 1839, hoàng đế Đạo Quang mới nhận định được sự suy thoái của triều đình nói riêng và của toàn Trung Quốc nói chung nên mới phái Lâm Tắc Từ đến Quảng Châu để thực thi nhiệm vụ này.

Bến cảng Hổ Môn
Bến cảng Hổ Môn

Lâm Tắc Từ sau cuộc hành trình ròng rã hai tháng trời mới đặt chân được đến đất Hổ Môn, ông đã dành khoảng thời gian là một tuần để nghiên cứu việc nhập hàng tại bến cảng này. Và đến 19/3/1839 ông ra lệnh nghiêm cấm người ngoại quốc không được rời khỏi Quảng Châu. Ngày 21/3/1839 cho quân bao vây toàn bộ khu nhà nghỉ của các thương nhân
người Anh. Ngày 22/3/1839 ông yêu cầu các thương nhân người Anh phải giao nộp toàn bộ số Nha phiến cho triều đình. Các thương nhân một phần không tin rằng Lâm TắcTừ có thể cấm vận việc buôn bán của họ, một phần muốn trì hoãn thời gian để chờ sự cứu vãn từ phía Anh quốc nên ngoan cố không chịu nộp hàng, trong đó tiêu biểu là Nghĩa Luật (một kiểm đốc
người Anh trú ngụ tại Trung Quốc) đã sử dụng rất nhiều biện pháp hèn mọn, uy hiếp, xuất nhĩ phản nhĩ… để chống chọi với Lâm Tắc Từ, còn một số thương nhân khác thì lập kế hoạch để bỏ chạy.
Bến cảng Hổ Môn
Bến cảng Hổ Môn

Trước tình hình đó, Lâm Tắc Từ cho quân truy bắt toàn bộ số thương nhân đã bỏ chạy, đồng thời ra lệnh bao vây khách sạn 24/24h, giải thoát toàn bộ số người Hoa làm nhiệm vụ phục vụ trong khách sạn, và đoạn tuyệt việc cung cấp lương thực vào bên trong. Không những thế ông còn gửi thông điệp của mình cho các thương nhân biết rằng: “Ngày nào việc buôn bán
nha phiến còn chưa chấm dút, ngày đó ta quyết sẽ không rời khỏi đây! Ta thề sẽ làm đến cùng việc ngiêm cấm vận chuyển nha phiến trên mảnh đất Hổ Môn này”.

Trước những hành động cương quyết của Lâm Tắc Từ, các thương nhân người Anh đã hiểu ra rằng không còn hy vọng nào nữa và đành giao nộp toàn bộ số nha phiến cho Lâm Tắc Từ, tổng cộng có 2 vạn thùng, hơn 110 vạn Kg nha phiến (một con số thật khủng khiếp phải không các bạn :D). Và đây cũng được coi là thắng lợi đầu tiên của Lâm Tắc Từ tại Hổ Môn.

Lâm Tắc Từ trên đồng tiền xu
Lâm Tắc Từ trên đồng tiền xu

Sau khi đã bàn bạc với Đặng Đình Trinh, lên kế hoạch sắp xếp cho công việc tịch thu hàng, bao gồm: địa điểm tịch thu, việc vận chuyển, canh gác, bảo vệ hàng…công việc chuẩn bị kéo dài ròng rã suốt 2 tháng trời. Và đến ngày 3/6/1839 dưới sự chỉ đạo của Lâm Tắc Từ toàn bộ số nha phiến thu được đều được đem tiêu hủy, nhưng vì số lượng hàng quá lớn nên công việc này đã kéo dài trong suốt thời gian là 23 ngày liền (đây được coi là thắng lợi thứ hai của ông tại Hổ Môn).
Sách về Lâm Tắc Từ
Sách về Lâm Tắc Từ

Việc tiến hành thiêu hủy một lượng lớn Nha phiến của triều đình Trung Quốc đã làm rung động toàn thế giới, đồng thời qua đó cũng khẳng định với thế giới về quyết tâm diệt trừ tận gốc việc buôn bán thuốc phiện trên lãnh thổ Hổ Môn nói riêng và toàn đất nướcTrung Quốc nói chung, khẳng định ý chí kiên quyết chống lại sự xâm nhập của các đế quốc khác vào Trung Quốc.

Lâm Tắc Từ được coi là anh hùng dân tộc trong lịch sử Trung Quốc và cũng là một trong những tấm gương quý giá
cho việc thi hành chiến dịch một xã hội lành mạnh không có ma túy của xã hội Trung Quốc hiện nay.

Vì lợi nhuận thu được từ việc buôn bán thuốc phiện là rất cao, những thương nhân Anh thì kiếm được một khoản tiền khổng lồ, còn chính phủ Anh thông qua đó có thể đạt được mục đích thâu tóm và thống trị đất nước rộng lớn này. Do đó, việc Lâm Tắc Từ dám đối đầu với nước Anh đã dẫn đến những hậu quả như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau của mình nhé.

Chúc các bạn một ngày vui.

Thân mến,

Kiều Tố Uyên

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lâm Tắc Từ và các chính sách diệt trừ thuốc phiện của Hổ Môn”

 1. Đọc lại các đọan lịch sử này mới hiểu tại sao ngày nay dân Trung quốc vẫn rất nghi ngờ Âu Mỹ, thế giới của những cựu thực dân, làm giàu trên chết chóc và đau khổ của các quốc gia nghèo yếu thời đó.

  Cũng cùng số phận như Việt Nam lúc đó thôi.

  Cám ơn Tố Uyên nhé. 🙂

  Thích

 2. Đây là một bất công giửa các cường quốc và các quốc gia nhược tiểu, ngày nay cũng không nên tái diễn dưới nhiều hình thức khác.

  Cám ơn Uyên cho bài này.

  Chị Phượng 🙂

  Thích

 3. Bài học mã trung quốc phải trả giá đắt là: sau khi Lâm Tắc Từ ra lệnh tiêu huỷ hai vạn thùng thuốc phiện của lái buôn Anh quốc. Trung quốc bị đế quốc Anh gây hấn. Lo sợ bị nước Anh tấn công mà triều đình Mãn thanh đã phải cắt bán Hồng công cho Anh quốc thời hạn tới 99 năm. Một bài học đáng phải suy ngẫm.

  Thích

 4. Lâm Tắc Từ làm như vậy là đúng.Một con người chính nghĩa thì mới làm gương tốt cho mọi thế hệ.Mặc dù Anh lấy cớ hủy thuốc phiện gây khó khăn cho Trung Quốc chỉ là thị uy vào sức mạnh quân sự để áp đặt những chính sách sai phạm ,công lý lúc đó đâu? Nhìn lại quá khứ không phải gây nên thù hận mà để những người hiện tại biết rằng chính nghĩa luôn thắng và đáng được tôn trọng.Và làm con người thì những quốc gia hùng mạnh nên là những quốc gia biết bảo vệ chính nghĩa,không nên dùng sức mạnh để trục lợi cho nhóm lợi ích.Nếu quốc gia mạnh mà giúp đuoc những quốc gia khác không còn tham quan hối lộ thì tốt quá.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s