54 Dân Tộc Việt Nam

Chào các bạn,

Việt Nam chúng ta có đến 54 dân tộc. Nhưng có lẽ là không mấy khi chúng ta để ý đến các dân tộc anh em của chúng ta một cách rõ ràng. Nhận thấy trong “Ảnh Hướng Thượng” của ĐCN có ảnh của cả 54 sắc dân, mình theo đó đến website của Ủy Ban Dân Tộc. Trang này của Ủy Ban có rất nhiều thông tin hửu ích, mình bèn góp nhặt một số thông tin và hình ảnh làm thành slideshow “54 Dân Tộc Việt Nam” để chia sẻ với mọi người.

Trong slideshow này mình dùng bản nhạc Tiếng Sóng của anh Phạm Minh Tuấn, do chị Siu Black trình bày.

Chị Linh Nga Niek Kdăm cũng đã chỉnh lại một vài thông tin không được chính xác trong bản đầu tiên. Cám ơn chị Linh Nga rất nhiều. Có viết gì về văn hóa Tây Nguyên, gởi chị đọc trước là chắc ăn nhất. 🙂

Mình để link đến slideshow này trên authorstream. Click vào ảnh dưới đây.

Slideshow này cũng đặt trên mediafire.com. Click vào ảnh dưới đây

Chúc các bạn môt ngày vui vẻ! 🙂

Túy-Phượng

Một suy nghĩ 8 thoughts on “54 Dân Tộc Việt Nam”

 1. Hi, chi Phuong
  Duoc nghe Ymoan , Siu Black hat va thuong thuc slideshow “54 Dân Tộc Việt Nam” moi thay het duoc ve dep va suc cuon hut cua con nguoi viet nam minh chi nhi.
  Cam on chi nhieu nhe.
  Em Uyen.

  Thích

 2. Hi Uyên,
  Không có chi. Uyên nói rất đúng. Đây là một đề tài mà cả chị và anh Hoành đã mê say nghiên cứu tìm hiểu bao nhiêu lâu nay. Vẻ đẹp và sức cuốn hút của tất cả con người Việt Nam chúng ta sẻ luôn luôn làm cho mình tự hào, vui sướng.

  Bản thân chị là sự cộng hưởng, nối liền của 3 dân tộc Việt đấy Uyên ạ! – (Hoa + Khmer + Kinh) – Thế hệ ông bà hai bên nội (Khmer) ngoại (Hoa) của chị đều married dân tộc Kinh :-). Chị vô cùng thích thú khi khám phá ra Việt Nam của chúng ta ngoài 3 dân tộc có quan hệ gia đình với chị, còn có đến 51 dân tộc khác cũng đều là người dân nước Việt. Chị cảm thấy thật là thú vị :-).
  Chị Phượng.

  Thích

 3. Sáng nay con xem bài của cô rồi, hay lắm, cô à! Bâygiờ con mới comment được vì vừa đi làm về xong!
  Con luôn tự hào về nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc có một nét riêng, và chính những nét đấy làm cho VN đa dạng trong thống nhất.
  ————————–
  À, cô ơi, con nghe nói Việt Nam sẽ có dân tộc thứ 55 đấy, đó là dân tộc Pako cô à.Đây là bài viết trên báo Dân Trí con đọc năm ngoái:

  “UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phê duyệt đề cương Đề án “Bổ sung dân tộc Pa Kô vào danh mục các dân tộc Việt Nam”, theo đó vào năm 2009 dân tộc này sẽ trở thành thành viên thứ 55 trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

  Đề án này do Ban dân tộc tỉnh chủ trì, với kinh phí ngân sách 55 triệu đồng. Trong 2 năm 2008-2009, Ban dân tộc sẽ nghiên cứu, xác định đặc điểm nhân chủng và lịch sử cư trú, ngôn ngữ, ý thức tự giác tộc người và nét đặc trưng trong văn hoá của dân tộc Pa Kô để tìm ra các luận cứ khoa học để đề nghị Chính phủ bổ sung dân tộc Pa Kô vào danh mục các Dân tộc Việt Nam.

  Pa Kô là dân tộc thiểu số, định cư chủ yếu ở huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) và một số ở miền rừng núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

  Người Pa Kô sống xen kẽ với với đồng bào các dân tộc anh em như Cơ Tu, Tà Ôi, Vân Kiều và ngoài những nét khu biệt, dân tộc Pa Kô có nhiều đặc điểm tương đồng với các dân tộc nhóm dân tộc Môn – Khmer về trang phục, nhà ở, cách thức canh tác…

  Hiện nay, một ấn phẩm vẫn nhầm lẫn người Pa Kô với người Tà Ôi (một dân tộc đã có tên trong danh mục các dân tộc Việt Nam). Bản thân tên gọi dân tộc này khi phiên âm sang tiếng Việt cũng có khá nhiều cách khác nhau: Pa Cô, Pa Kô, Pa-Kô, Pa Kôh.’

  Dù 54 hay 55, thì cộng đồng dân tộc ở VN luôn là anh em một nhà, đoàn kết gắn bó keo sơn cô nhỉ!

  I love Vietnam 🙂 🙂 🙂

  Thích

 4. Hay quá nhỉ. Cô cám ơn Jun đã thông tin về dân tộc Paco cho cô. Khi nào có thông tin mới về việc này Jun phải nhớ cho cô biết để cô update file “54 Dân Tộc VN” nhé.

  Cám ơn Jun đã thưởng thức bài của cô. Cô làm “54 Dân Tộc VN” bằng tất cả tâm huyết trong niềm tự hào và vui sướng đấy!

  Cô hy vọng bài của cô sẻ làm nhịp cầu nhắc nhở các cộng đồng anh chị em dân tộc VN đoàn kết gắn bó keo sơn hơn với nhau :-).

  I love Vietnam too. Period 🙂 :-):-)

  Thích

 5. Khi xem bài của cô là con có thể cảm nhận được điều đấy, con thích bài đấy lắm, Nhiều lúc con cũng muốn viết bài về cộng đồng các dân tộc VN, mà chảng biết bắt đầu ntn cả! 🙂
  Hôm trước con vào Web của cô Linh Nga thấy nhiều thông tin thú vị lắm 🙂
  Cảm ơn cô nhé!
  Hèn chi tên cô nghe hay hay:) 🙂 🙂

  Thích

 6. Chào các bạn,
  Vì file có bản nhạc của chị Linh Nga không compatible cho nên mình phải dùng file có bài hát của chị Siu Black trong cả hai links trong bài. Sorry for the confusion. 🙂

  Thích

 7. Hi Uyên,
  Sao lại vô ích được chứ? Chị rất thích tất cả các bài về văn hóa Tq của Uyên đấy. Một văn hóa vô cùng giàu có.
  Uyên cũng khoẻ,
  Chị Phượng 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s