Đọc sách

reading 4
Có một sự khác biệt lớn giữa một người ham học hỏi cần đọc một quyển sách và một người mệt mỏi cần một quyển sách để đọc.

Phạm Kiêm Yến dịch

.

There is a great deal of difference between an eager man who wants to read a book and a tired man who wants a book to read.

~G.K. Chesterton

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Đọc sách”

 1. Các anh chị ơi, em không hiểu câu này :-(. Vế sau của câu em không tưởng tượng ra được. Tại sao lại khác nhau? Khác nhau ở chỗ nào cơ ạ?

  Thích

 2. Hi Kitty, lâu quá sao không thấy ơi hởi gì hết vậy? Lâu lâu hello một tiếng để mọi nguời biết nhau là vẫn khỏe mạnh chứ 🙂

  Về câu này, anh nghĩ là tác giả muốn nói khi mình mệt mình muốn cầm quyển sách để đọc, cùng lắm là chỉ để ngồi yên một chỗ cho đở mệt, chứ cũng chẳng phải quan tâm đến đọc sách, hay nghiêm chỉnh với quyển sách. Vì mệt thì cái đầu đâu có suy nghĩ gì về cái mình đang đọc được (Actually, khi anh mệt anh chẳng muốn rờ đến quyển sách 🙂

  Còn đọc sách để mà học hỏi kỹ càng thì lại là chuyên khác.

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 3. Hì hì, em xin nhận lỗi với anh Hoành. Em vẫn khỏe anh ạ. Cái vụ anh bị đụng xe, em tệ quá vẫn chưa hỏi thăm anh được. Anh và chị nhà đã khỏi hẳn chưa ạ?

  Em thấy không hiểu câu này bởi vì cứ đọc vế sau “a tired man who wants a book to read” em lại tưởng tượng ra mình hồi trước. Hồi đó em bị mất phương hướng, hoang mang vì mọi việc. Em cứ tha thẩn tìm câu trả lời bằng cách đọc hết cái nọ tới cái kia. Cũng không hẳn là sách mà em thường tìm đọc những câu truyện của những người đi trước…Mỗi câu truyện lại giúp em đủ lạc quan để sống tiếp được…”vài ngày” :). Không hiểu là tình trạng lúc đó so với bây giờ, em đọc sách vì muốn tìm hiểu thì có gì khác nhau không?

  Em hay có thắc mắc hâm hâm như thế, anh chị đừng cười em nhé :D.

  Chúc anh chị và các bạn luôn khỏe ha ^___^

  Thích

 4. em nghĩ là có khác đấy ạ.
  Khi em sắp thi, và nghe ai đó bảo rằng có khả năng đề sẽ nằm trong quyển sách nào đấy, em sẽ tìm và đọc rất kỹ, ráng nhớ nhiều nhất nếu có thể. Thậm chí phân tích và hỏi ý kiến tùm lum.
  Khi mệt mỏi chán chường, sẽ đi long nhong nhà sách thấy quyển sách nào bắt mắt sẽ vớ 1 cái và đem về đọc. và nếu nhìn thấy cảm xúc mình trong đó có thể sẽ đọc hết, nếu đoc mà ko có hứng thú thì có thể bỏ giữa chừng hoặc sẽ đọc hết nhưng lại chả nhớ gì.
  và đôi khi chán chường tới mức vớ lấy sách đọc chỉ để não có việc để làm, đó là cách giết thời gian ít tốn kém và hư người nhất ^_^
  em còn nông cạn và cũng tưng tưng lắm. Nghĩ sao nói vậy thui.

  Thích

 5. Hi Kitty, Hồi truớc anh cũng có nhiều vấn đề trong đầu, cho nên đọc đủ mọi thứ cách trong thiên hạ để tìm đủ mọi lọai câu trả lời cho đủ mọi loại câu hỏi của mình, nhất là các câu hỏi làm thế nào đế sống happy, như là em vậy. Đọc để tìm câu trả lời thì đọc sách nào lúc nào cũng như nhau thôi.

  Nhưng anh có cảm tưởng em too logical to be relaxed 🙂

  Thích

 6. Mình nghĩ là khác nhau nhiều đấy , phải không Y?
  Cách đây không lâu phòng khám mình ít bệnh, mình lúc nào cũng đọc sách, một phần để giữ vốn tiếng anh của cô đã cho mình, một phần để tìm tòi nhũng gì mình còn thác mắc trong khi làm việc và mình đã ngộ ra một điều, đọc sách thật là tuyệt..
  Bây giờ nhiều bệnh nhân, mình không còn nhiều thời gian để đọc mặc dù mình vẫn cố giữ thói quen đọc sách và hiệu quả thì a great deal of difference…
  Cám ơn Y nhe, mình sẽ thay đổi cách làm việc.

  Thích

 7. @ Hi Mèo,

  Mình xin lỗi vì hai hôm nay bận chút việc riêng, không kịp đọc ĐCN luôn ah!

  Câu hỏi của Mèo đã được anh Hoành, PHML và Thủy Giang làm rõ rồi. Thật ra, mỗi người có một thói quen khác nhau về đọc sách. Cảm nhận và đánh giá cũng khác nhau nữa. Mình sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều câu danh ngôn về sách. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những câu phù hợp với riêng mình.

  Riêng trong câu danh ngôn này, Mèo ở vế đầu đó, Mèo ơi! Mèo chủ động đi tìm sách đọc, chủ động đi tìm câu trả lời mà. Như anh Hoành đã nói, đọc để tìm câu trả lời thì đọc sách nào lúc nào cũng như nhau thôi.

  Chúc bạn ngày vui nhé 🙂

  @ Hi PHML,

  Mình cũng nghĩ giống như bạn vậy. Cảm ơn giải thích của bạn nhé. Mình cũng lắm khi vớ lấy quyển sách nào trong tầm tay, đọc để giết thời giờ thôi.

  Chúc PHML ngày đẹp nhé 🙂

  @ Hi Giang,

  Rất vui biết Giang đang bận bịu nhiều vì phòng mạch đông bệnh. Dạo sau này Giang đọc nhiều mà? Giang ơi, sách như một người thầy, như một người bạn. Đọc sách đúng là một thú vui, ngay cả khi mình đọc sách chuyên môn, đúng không Giang? Có một lúc bận bịu quá, Yến không còn thời gian đọc sách. Nhưng Yến kịp thời nhận ra và suy nghĩ: mình làm việc cả đời mà, chẳng lẽ vì công việc mà hi sinh như vậy sao? Bây giờ, khi đọc quyển nào thích quá, ghiền quá, Yến phải cố gắng làm chủ, không để xảy ra tình trạng đọc một mạch từ đêm đến sáng như trước kia nữa. Để dành sức làm việc!

  Giang sắp xếp thời gian đọc nhiều sách nha. Đọc sách thú vị một, có bạn để trao đổi, tranh luận về quyển sách đó, thú vị mười lần hơn! Giang có Huệ, Mai bên cạnh, sung sướng quá rồi còn gì?

  Chúc Giang nhiều niềm vui. Dành buổi tối thứ bảy tới cho Yến nhá 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s