Nghe nhạc Bhutan, vương quốc hiền từ của hạnh phúc

Chào các bạn,
LocationBhutan
Bhutan, Miền Đất của Rồng Sấm Sét (Land of Thunder Dragon), là một quốc gia Phật giáo nhỏ bé ở đầu đông dãy Hy-mã-lạp-sơn, giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới có chỉ số Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia (Gross National Happiness) là chỉ số kinh tế chính thức. Các quốc gia khác trên thế giới chỉ biết kinh ngạc và thán phục, nhưng không ai dám noi theo, có lẽ vì mọi người thừa biết rằng cách cạnh tranh kinh tế ngày nay, đưa đến những thống kê kinh tế hấp dẫn, làm cho người ta giàu có thêm vật chất nhưng lại giảm hạnh phúc rất nhiều.

Thế giới hầu như bế tắc trên đường tìm kiếm hạnh phúc, trong khi Bhutan can đảm mang “hạnh phúc” vào chính sách kinh tế chính trị quốc gia. Đây không phải là vấn đề dễ làm đối với lãnh đạo ngày nay.

Nhưng, phải chăng đó là chân lý? Tất cả sinh hoạt xã hội chính trị kinh tế của một quốc gia chỉ nhằm mục đính tạo hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng, lãnh đạo khắp nơi trên thế giới nói năng bất tận đủ điều, ngọai trừ đích điểm tối hậu–hạnh phúc–thì không ai dám nhắc tới!! Đó là chưa kể, nhiều chính phủ trên thế giới còn làm cho dân khổ sở hơn.

Phải chăng chân lý chính trị của thế giới ngày nay nằm trong một quốc gia nhỏ bé, nhưng rất thành thật với chân lý?

bhutan_tiger_nest_2

Trong khi dùng kỹ thuật tối tân về computer, viễn thông và Internet để phát triển quốc gia, Bhutan vẫn duy trì và phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, và bảo vệ mội trường, không cho phát triển kinh tế phá họai môi trường như tất cả mọi nơi khác trên thế giới.

Năm 2006, Newsweek thông báo Bhutan là quốc gia hạnh phúc số 1 ở Á Châu và thứ 6 trên thế giới, dựa theo một nghiên cứu của University of Leicester năm 2006 gọi là Bản Đồ Hạnh Phúc Thế Giới (World Map of Happiness).

Sau đây chúng ta hãy cùng xem một vài video nhạc của Bhutan để thấy quốc gia này hiền hòa đến mức nào.
.

1.  Gungsa Thoenpo, đội vũ hoàng gia


.

2. Vũ Bhutan (Zemling Migi Bhomo)


.

3. Nhạc mới (Lumaseriri)

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nghe nhạc Bhutan, vương quốc hiền từ của hạnh phúc”

 1. Bhutan còn được gọi là Shang-ri-la, miền đất của lãng quên. Dường như những dấu ấn của thời gian không hề tác động lên miền đất này, khi mà họ vẫn duy trì được những truyền thống văn hóa rất lâu đời. Đặc biệt Phật giáo ở đây đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống người dân cũng như chính trị, văn hóa của quốc gia.
  Tuy nhiên trong những năm gần đây, do phát triển kinh tế mà xã hội cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, tình hình nghiện hút gia tăng đáng kể, đặc biệt trong lớp trẻ. Đó là một vấn đề mà quốc gia này đang phải đối mặt: cân bằng giữa phát triển kinh tế và xã hội, để có thể đảm bảo cái được gọi là chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc gia.

  Thích

 2. Hi Hoa,

  Cám ơn Hoa đã thêm thông tin.

  Shangri-la thực ra là một vùng đất huyền thoại trong truyện Lost Horizon của tác giả người Anh, James Hilton (1933). Người ta sau đó đã dung Shangri la để gọi nhiều nơi ở miền núi rừng tây bắc Trung quôc, kể cả Vân Nam và Bhutan. Nhưng đó không phải là tên thật. Xem http://en.wikipedia.org/wiki/Shangri-La

  Về nghiện hút thì mình chẳng biết dân Bhutan nghiện gì, vì họ có rất nhiều cần sa nhưng chẳng ai hút cần sa và chỉ dùng cho heo ăn. Xem video tại https://dotchuoinon.com/2009/08/08/t%E1%BB%AB-gdp-d%E1%BA%BFn-gpi-va-gnh/

  Nếu có thông tin cụ thể hơn, Hoa làm ơn nối link nhé.

  Cám ơn Hoa 🙂

  Thích

 3. “Năm 2006, Newsweek thông báo Bhutan là quốc gia hạnh phúc số 1 ở Á Châu và thứ 6 trên thế giới, dựa theo một nghiên cứu của University of Leicester năm 2006 gọi là Bản Đồ Hạnh Phúc Thế Giới (World Map of Happiness).”

  Theo link chính thức của University of Leicester: http://www2.le.ac.uk/ebulletin/news/press-releases/2000-2009/2006/07/nparticle.2006-07-28.2448323827
  thì Bhutan đứng thứ 8.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s