Thứ năm, 11 tháng 6 năm 2009

Bài hôm nay:

Bản nhạc chủ đề của WCAG 2.0, Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, anh Trần Bá Thiện gửi link, và anh Trần Đình Hoành giới thiệu.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Vùng đất hoang sơ của trực giác, Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Tập trung vào chính mình , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Vận tốc thời gian , Trà Đàm, anh Nguyễn Tấn Ái.

Thay đổi mình để đổi thay thế giới, Trà Đàm, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Lao vào may rủi, Trà Đàm, song ngữ, anh Trần Đình Hoành dịch.
.

Học bổng và tài trợ

Tài trợ của Skoll Foundation cho các tổ chức bất vụ lợi – Skoll Foundation (ở Anh) gọi các tổ chức phi chính phủ bất vụ lợi (NGO–non-government organization) là social entrepreneurs (người khai phá xã hội). Skoll sẽ tài trợ bằng tiền mặt thường xuyên cho các tổ chức hội đủ điều kiện. Skoll nhận đơn quanh năm (nhưng có từng đợt hết hạn, cho nhu cầu giải quyết đơn). Đợt nhận đơn hiện thời sẽ chấm dứt ngày 12 tháng 8 năm 2009.
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Bản thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên có thể được thông qua – Theo tin hành lang thì nghị quyết này đã được cả 5 ủy viên thưởng trực (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh) cùng với Nhật và Nam Triều Tiên, và như vậy là khả năng được thông qua rất cao. Nghị quyết này nhằm trừng phạt Bắc Triều Tiên về việc thử hỏa tiễn và nguyên tử mới đây. Nghị quyết này sẽ cấm Bắc Triều Tiên thử nguyên tử và hỏa tiễn, đồng thời phong tỏa tài chánh và chận đứng việc bán vũ khí cho Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ không muốn dùng biện pháp quân sự, mà chỉ dùng ngọai giao để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên.

(TDH: Hôi Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc có 5 ủy viên thường trực với nhiệm kỳ vĩnh viễn: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh, và 10 ủy viên không thường trực. Thành viên không thường trực do toàn Hội Đồng LHQ (General Assembly) bầu với nhiệm kỳ 2 năm. 10 thành viên không thường trực hiện nay (với năm hết nhiệm kỳ) là: Burkina Faso (2009), Costa Rica (2009), Croatia (2009), Libyan Arab Jamahiriya (2009), Viet Nam (2009), Austria (2010), Japan (2010), Uganda (2010), Mexico (2010), Turkey (2010)).

Cúm lợn ở Úc có thể làm nghiêng cán cân về hướng dịch toàn cầu – Úc đã có đến 1,200 vụ cúm lợn, gia tăng gấp bốn trong vòng một tuần, nhưng chưa có người chết. Việc cúm lợn phát triển ngoài Bắc Mỹ (nơi bệnh này khởi đầu) có thể là dấu hiêu dịch toàn cầu. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Margaret Chan, cho biết sau khi có đủ thông tin chắc chắn bà sẽ tuyên bố có “dịch toàn cầu” chưa.

Chính phủ Pháp đồng ý bồi thương nạn nhân phóng xạ do 210 cuộc thử vũ khí nguyên tử 40 năm về trước – Như vậy Anh quốc là nước duy nhất trên thế giới không chịu bồi thường nạn nhân của các cuộc thử vũ khí nguyên tử.

Nhật tuyên bố mục tiêu cắt giảm 15% lượng khí thải carbon dioxide ttrong vòng 11 năm tới – Các chuyên gia môi trường cho đó là mục tiêu quá thấp. Âu châu nhắm giảm 20% lương carbon dioxide trong cùng thời gian đó.

Lãnh đạo Lybia, Muammar Gaddafi, thăm Ý lần đầu tiên – Ý đã là quốc gia thực dân, cai trị Lybia, trong 30 năm sắt máu, trong đó hàng chục ngàn người Lybia bị đưa vào trại tập trung. Ngày nay Ý là nước buôn bán nhiều nhất với Lybia. Dù là viếng thăm thân thiện, có Thủ tướng Ý đích thân đón, Gaddafi xuống máy bay tại Ý, mang trước ngực tấm ảnh một người Lybia bị người Ý giết thời thuộc địa.

Đại diện Mỹ về các vấn đề Trung Đông, George Mitchell gặp lãnh đạo Palestine, Mahmoud Abbas, tại West Bank để bàn về vấn đề chấp nhận “hai quốc gia” cho hòa bình Trung Đông. Mitchell cho biết kết quả của cuộc họp là “tích cực.” Hôm thứ hai vừa rồi, Mitchell đã gặp Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và nhắc đến quyết nghi “hai quốc gia” mà Do thái đã không chấp thuận. Ông khuyên hai bên nên đi theo “Road Map 2003” về vấn đề “hai quốc gia” và hòa bình Trung Đông.

Quốc gia hải đảo Palau ở Thái Bình Dương đồng ý nhận 17 tù nhân của Mỹ trong trại Guatonomo (Cuba) — 17 người này là ngựời Hồi giáo bộ tộc Uighur, Trung quốc, nằm trong nhóm kháng chiến chống chính quyền Trung quốc. Năm ngoái tòa án Mỹ đã phán quyết là những người này không phải là “kẻ thù chiến tranh” của Mỹ và yêu cầu chính phủ mang họ về Mỹ. Nhưng quốc hội Mỹ chống đối việc đưa họ về Mỹ, và tòa chống án liên bang Mỹ cũng ra lệnh ngừng lệnh di chuyển của tòa dưới. Mỹ cũng không thể đưa các người này về Trung quốc, vì họ sẽ bị chính phủ Trung quốc trừng phạt. Thế là chính phủ Obama điều đình với Palau. Palau sẽ nhân 200 triệu đôla viện trợ Mỹ cho các vấn đề phát triển và như là một phần của hiệp ước quốc phòng giữa Mỹ và Palau.

Palau có 20 ngàn dân, 8 đảo chính và khoảng 250 đảo tí hon, 800 km phía đông Philippines và 3,200 km phía nam Tokyo. Kỹ nghệ chính của Palau là du lịch biển.
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Làng bí đao khổng lồ – Bí đao ở hai thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), quả nhỏ cũng phải 25kg, lớn có thể đạt đến trên 45kg/quả!

Bà Rịa Vũng Tàu: Hơn 900 người nghèo được khám và chữa bệnh – Ngoài ra, còn có chương trình mổ mắt từ thiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Những câu chuyện vượt khó – Với 18.000 học bổng trao cho học sinh tiểu học và THCS trên mọi miền đất nước, Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm đã thắp thêm hy vọng cho các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Việt Nam nằm trong top 20 của cuộc thi hacking lớn nhất thế giới – Dù không lọt vào vòng II nhưng thành tích 2.800 điểm, đứng thứ 19 trong tổng số 224 nhóm bảo mật trên toàn thế giới tham gia vòng I của cuộc thi (kéo dài 2 ngày từ 23h00 ngày 5.6 đến 23h ngày 7.6) là hết sức đáng khích lệ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhóm bảo mật tham gia cuộc thi Defcon CTF.

Trang web moitruong.good.to đoạt giải nhất cuộc thi bảo vệ nguồn nước – vượt qua 2.553 đề tài đến từ 46 trường thuộc 22 tỉnh/thành phố trên cả nước, giải nhất của cuộc thi thuộc về ý tưởng: “Xây dựng hệ thống website và các đoạn phim tuyên truyền tới học sinh – sinh viên (www.moitruong.good.to)” của ba học sinh: Trần Thị Trà Giang, Đặng Thị Hoàng Hà, Bùi Kim Ngân, lớp chuyên sinh K19 Trường THPT chuyên tỉnh Thái Nguyên.

Đại úy say công nghệ – Với niềm đam mê công nghệ, những công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật của chàng đại úy trẻ giúp tiết kiệm gần chục tỷ đồng.

Hơn 200 trẻ được phẫu thuật chỉnh hình – Chương trình “Phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ” từ ngày 6 đến 14/6 tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, do Công ty SK Telecom và Hiệp hội bảo trợ nụ cười trẻ thơ Hàn Quốc phối hợp với Bệnh viện 108 tổ chức.

Học nghề… chắc ăn có việc – Tuy chưa nhiều, nhưng gần đây thực tế này tại ĐBSCL đang có xu hướng tăng, là tín hiệu vui cho các trường, trung tâm, cơ sở đào tạo nghề; và nhất là đối với NLĐ học nghề…

Thành lập Hội Áo dài, Hội Nón lá

Hà Nội: Miễn phí điều trị bệnh nhân nghi và mắc cúm A/H1N1

Nhà trọ mới dành cho sinh viên TP.HCM
.

Các bản tin do anh Phạm Đức Toàn gửi links.

Sống với hàng trăm mảnh đạn – Vượt trên nỗi đau, cuộc đời bà là một bài ca hạnh phúc diệu kỳ. Khó có thể tin được với sức vóc của một người phụ nữ, mang trong mình hàng trăm mảnh đạn li ti, bà vẫn sống suốt 35 năm qua.

Cô trò nhỏ không tay viết chữ tuyệt đẹp – Từ khi sinh ra em đã không có đôi tay, tuổi thơ em không được như những đứa trẻ bình thường khác, nhưng với tình yêu thương của gia đình và nghị lực phi thường, em gái tật nguyền ấy đã khẳng định bản thân bằng một thành tích học tập xuất sắc.

30 năm đưa trẻ vượt sông tìm chữ – Đó là ông Phan Văn Tỏ, người có thâm niên gần 30 năm tình nguyện làm người lái đò không công chở lũ trẻ con ấp cù lao vượt sông Đồng Nai đi học.

Lớp học trong… bệnh viện – Quên đi những đau đớn thể xác do bệnh tật hành hạ, các em (hầu hết là những bệnh nhi bị suy thận mãn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo) ở bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, cắm cúi, miệt mài từng nét vẽ. Những bức vẽ hết sức hồn nhiên về trường lớp, bạn bè, làng quê yên bình…

Năm “Robot” – Ở độ tuổi 20, Nguyễn Hữu Năm (1987) đã là một doanh nhân “ăn nên làm ra” ở đất Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội). Nhưng ít ai biết, ông chủ của xưởng cơ khí chế tạo máy, nổi tiếng với những sản phẩm đoạt giải trong và ngoài nước này, mới tốt nghiệp… trung học cơ sở.

Ngắm phố cổ Hội An – Hội An là một thành phố nhỏ nằm ở miền Trung Việt Nam, thuộc tỉnh Quảng Nam. Thành phố Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn.
.

Bài hôm trước >>>

Chúc các bạn một ngày tươi hồng !

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Một bình luận về “Thứ năm, 11 tháng 6 năm 2009”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s