Làm gì với áp lực?

stress

Một giảng viên đang giảng về cách giải quyết các áp lực, căng thẳng cho sinh viên của mình. Ông đưa một ly nước lên và hỏi: “ Các bạn nghĩ cái ly này nặng bao nhiêu?”
Các câu trả lời của sinh viên trong khoảng từ 20 đến 500 gram.

Phân tích của thầy như sau:

Trọng lượng tuyệt đối không quan trọng, mà tùy thuộc vào thời gian bạn cầm cái ly nước. Nếu tôi cầm nó trong một phút, không có vấn đề gì. Nếu tôi cầm nó trong một giờ, tôi sẽ bị đau cánh tay phải. Nếu tôi cầm nó suốt một ngày, bạn sẽ phải gọi xe cấp cứu cho tôi.

Cũng chính trọng lượng của vật đó không đổi, nhưng tôi càng cầm nó lâu, nó càng lúc càng nặng. Nếu chúng ta mang gánh nặng mãi, sớm muộn gì chúng ta sẽ không thể mang nổi, cái gánh ấy càng lúc càng nặng

Chúng ta phải làm gì? Hãy đặt cái ly xuống, nghỉ một lát trước khi lại nhấc nó lên. Chúng ta phải có những lúc bỏ gánh nặng xuống, để chúng ta có thể giải lao, phục hồi sức lực và lại có thể mang được nó.

Vì thế trước khi từ nơi làm việc về nhà chiều tối nay, xin các bạn hãy buông bỏ gánh nặng công việc. Đừng mang nó về nhà. Sáng mai bạn có thể nhấc nó lên. Bây giờ dẫu bạn đang phải mang gánh nặng hay trách nhiệm gì trên vai, nếu được xin hãy bỏ nó xuống. Rồi sau khi đã nghỉ ngơi, bạn hãy nhấc nó lên.

Hãy nghỉ ngơi, thư giãn. Cuộc đời ngắn mà. Làm việc và vui sống.
Chúc mừng và hoan hô!!!

(Theo Pravsj)

stress-zebrastripes
Các bạn ạ, nghe qua cách xử lý áp lực như trên không dễ dàng? Làm thế nào chúng ta, những người lao động tích cực, gánh vác trách nhiệm nặng nề- lại có thể quẳng gánh lo công việc đi để vui sống dễ dàng thế? Những nỗi lo còn ám ảnh ta cả khi lên giường, một mình trằn trọc, thao thức trong đêm nữa kia mà!

Thực ra chỉ là một đề nghị để khuyên chúng ta cũng có lúc phải biết quên đi những gánh nặng cuộc đời, công việc căng thẳng, những toan tính và âu lo, và cả những nỗi buồn để còn quan tâm đến những cái khác, giải trí lành mạnh, tận hưởng khoảng thời gian ta có với gia đình, bạn hữu: cùng nhau ăn bữa cơm tối, trò chuyện, xem một bộ phim hoặc một chương trình TV hay… Để giảm và tránh stress, xin các bạn đừng mang thêm việc về nhà, hay trút lên những người thân yêu những chuyện bực mình, những gánh nặng mình phải vác trên vai ở cơ quan hay trong thương trường… Xin chớ ngồi ăn cơm với người nhà, nhưng tâm trí đang nhảy múa với những con số, khuôn mặt thừ ra vì những kế hoạch bị tắc, hay những hợp đồng không kịp tiến độ. Cũng đừng “giận cá chém thớt” nhé! Nếu chẳng may hôm nay công việc của bạn có chút trục trặc, hay khó khăn, bạn chớ nên nặng nề trong lòng rồi bực bội, nặng mặt hay “gây” với vợ con, anh chị em …Xin cứ xem như thời tiết. Trời còn có khi mưa khi nắng, khi tốt trời hay lúc âm u. Công việc của ta có khi cũng thế. Đời có thể không phải luôn màu hồng và ngày hôm nay không phải luôn xanh, nhưng chúng ta cũng đừng nhuộm xám cả không gian quanh ta. Ta có thể mắc mưa trên đường, nhưng chớ đem phong ba về nhà khiến những người quanh ta chịu đựng.

Tất cả tùy thuộc vào chúng ta- nhận thức và thái độ của chúng ta? Hai người có thể nhìn cùng một sự việc, nhưng nhìn thấy theo hai cách hoàn toàn khác nhau. Và hành động cũng thực khác nhau. Mọi thay đổi và hành động đều bắt đầu từ bản thân mỗi người.

Bạn sẽ kiểm soát thái độ của mình hay để thái độ khống chế bạn?
Nghĩ một cách tích cực, và hành động theo hướng tích cực.
Bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu và tốt đẹp hơn với bạn và những người xung quanh.

Huỳnh Huệ

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Làm gì với áp lực?”

 1. Hì hì…Cái này có nhiều điểm giống em, dù em chưa đến nỗi “giận cá, chém thớt”. Cũng cố gắng ko mang việc về nhà lắm, nhưng co lúc không kiểm soát được chị à! Một vài đồng nghiệp của em đã giải quyết việc này bằng cách cắt Internet ở nhà, để khỏi check email, không làm gì hết, và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn! Em đang suy nghĩ về giải pháp cắt luôn Internet ở nhà! 🙂

  Thích

 2. Ha ha!
  Mình nói nếu có thể tránh được thì tạm buông bỏ nó đâu đó, ở cơ quan hay quá lắm là trên đường về nhà… Nhưng mọi cái đều có tính tương đối, không hoàn toàn đúng cho mọi trường hợp?
  Cũng không nên “kiên quyết ” và không thể “tuyệt đối” như thế bạn ơi! Sự thực đó là trải nghiệm của chính mình đấy!
  Vì phải thường xuyên làm việc ở nhà tìm source cho bài dạy, design PP cho bài dạy trên lớp….. , mình nhiều lần ăn cơm một mình trên bàn máy tính…. Bây giờ đã ân hận lắm với những ngày xưa lỡ “gây và nhăn nhó” với người nhà trong mùa cao điểm
  Nhưng cho mình xin can nhé: lâu lâu cắt Internet và điện thoại một ngày cuối tuần thôi. Cắt Net ở nhà đi làm sao đọc, viết và post bài ( chẳng hạn cho Đọt Chuối Non ) và email cho bạn hữu, giải trí?
  Vả lại, có nhiều người buộc phải giải quyết công việc tồn đọng bằng cách hi sinh thời gian nghỉ ở nhà. Nếu không e rằng càng stress hơn đó!!!

  Thích

 3. Em cắt internet ở nhà rồi chị! 😀
  Cắt cũng tốt vì em bị nghiện Internet. Trước đây khi có TV thì nghiện TV, bây giờ ko có TV thì lại nghiện Internet.

  Thích

 4. Tất cả mọi sự việc đều có tính tương đối và tuân theo quy luật quân bình, quan trọng là ta phải biết khi nào nên làm việc, khi nào nên nghỉ ngơi tùy theo sức của mình.
  Bài viết này là một lời cảnh tỉnh cho những ai luôn “bị xoáy” vào công việc.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s