Đổi trâu đổi bò

Chào các bạn,

Mình nhớ ngày mình mới chuyển về buôn làng gia đình bố mẹ Đo có hai con trâu mẹ rất to rất đẹp, và hai con trâu được em Mươi con gái út của bố mẹ Đo đang học lớp Chín, đi chăn vào những buổi chiều và những ngày nghỉ học.

Bẵng đi một thời gian mình không để ý đến hai con trâu của gia đình bố mẹ Đo, bởi những tháng đầu của năm học mình ở ngoài trường nhiều hơn ở buôn làng. Cho đến một buổi chiều cuối tuần mình về buôn làng, đến nhà mẹ Đo xin lá giang về nấu canh chua, bởi trên hàng rào bằng cây mì trong vườn nhà bố mẹ Đo có rất nhiều cây giang sống bám trên đó. Và khi đi ngang qua chuồng trâu để vào vườn mình nhìn vào và ngạc nhiên, vì trong chuồng không phải là hai con trâu mẹ to nhưng là ba con trâu con còn nhỏ, mỗi con chỉ lớn bằng một con bò sáu tháng tuổi. Cùng ra vườn với mình có mẹ Đo, mình dừng lại chỉ mấy con trâu nhỏ hỏi:

– “Ba con trâu nhỏ này bố mẹ Đo mới mua?”

– “Không mua, nhưng là trâu mới đổi cho người Kinh.”

Mình sững khi nghe mẹ Đo nói đã đổi hai con trâu mẹ to để lấy ba con trâu con, mình thấy thương mẹ Đo cũng như anh em đồng bào buôn làng, với bản chất thật thà không biết tính toán, cả đời ki cóp làm được thứ gì tốt tốt một chút, là bị những người Kinh vào buôn làng buôn bán, dụ dỗ mua rẻ hoặc đổi chác còn rẻ hơn cả mua rẻ, mà anh em buôn làng do không biết tính toán nên không biết, cứ lao vào đổi như trường hợp gia đình mẹ Hreng.

Vì muốn con bò cái để có bò con, mẹ Hreng đã đem đổi con bò đực chỉ cần nuôi vài ba tháng nữa là bán đủ tiền mua một con bò mẹ với một con bò con, nhưng vì không biết đã đổi một con bò cái con khoảng tám tháng vừa dứt sữa, kèm với một triệu đồng tiền mặt, để đến giờ nuôi hơn hai năm nó đau lên đau xuống nên không lớn được bao nhiêu. Đến lúc mình biết thì chuyện cũng đã rồi! Giống như hai con trâu mẹ của gia đình bố mẹ Đo hôm nay.

Sau khi nghe mẹ Đo nói đã đổi trâu mình hỏi thêm và được mẹ Đo cho biết:

– “Mình đổi cho người Kinh hai con trâu mẹ to lấy ba con trâu nhỏ, còn được trả thêm một triệu đồng.”

– “Sao mẹ Đo lại đổi hai con trâu mẹ to đẹp đó để lấy ba con trâu con?”

– “Vì mình muốn nó đẻ trâu con nhưng nó không đẻ, và người Kinh đem trâu con đến là cái bụng mình muốn vì không phải chờ con trâu mẹ đẻ. Hơn nữa nếu chờ trâu đẻ mình cũng chỉ được hai con, trong khi đó đổi mình có đến ba con nên mình đổi.”

– “Mẹ Đo có biết trâu con không có mẹ nó rất hay đau nên khó nuôi lắm không?”

Rất đơn sơ chân chất mẹ Đo lắc đầu nói:

– “Cái đó mình không biết!”

Và rồi bốn tháng sau ba con trâu con lần lượt đau bệnh và đi với ông bà, lúc gặp mình mẹ Đo nói:

– “Cái bụng mình không tốt, nó muốn nhiều, nên con trâu cũng không thích ở với mình.”       

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s