Dọn dẹp cuối năm

Chào các bạn,

Dân ta có thói quen giặt giũ dọn dẹp nhà cửa cuối năm. Thời mình 10, 11 tuổi cuối năm hay giúp mẹ và dì Liên, em của mẹ, làm đủ mọi thứ. Giặt giũ áo quần, gối, mền, chiếu. Ở nhà có giếng, giặt giũ thường là bên giếng, múc nước từ giếng lên bằng gàu xách tay. Và sơn nhà. Thời đó sơn nhà bằng vôi, và ba thuê thợ sơn. Nhưng mình cũng làm ké được, giúp một chút, như là sơn đường đế chạy dưới chân tường. Ngoài ra còn quét vườn, quét nhà, dù là việc quét tước thì vẫn làm quanh năm. Và ngay cả các khung giường cũng được xịt thuốc trừ rệp kỹ lưỡng, dù là trong năm thi thoảng vẫn làm.

Nói chung là cuối năm nhà cửa được dọn dẹp rất sạch sẽ, gần như mới, để đón năm mới.

Người ta cũng cố gắng trả hết mọi nợ nếu khả năng tài chính cho phép, để sang năm mới không nợ nần gì cả. Các hờn giận nhiều khi cũng được xóa bỏ, thường bằng cách mang quà Tết—bánh tét, bánh chưng, các loại mứt–đến nhà tặng nhau trước Tết.

Các tục lệ này có nghĩa là xóa sạch để làm lại từ đầu, các bạn có biết không?

Xóa sạch để làm lại từ đầu là một điều rất quan trọng cho tâm thức con người. Nó giúp chúng ta nhẹ nhàng trong tâm thức, không còn mang những hành lý nặng nề mãi—thù hận, ganh ghét, tự trách…

Như mùa đông phải trút hết lá vàng của năm nay, để mùa xuân lá mới, hoa mới ra đời. Chúng ta phải trút hết thói quen và tư duy cũ để có thể làm mới lại từ đầu.

Các thói quen xấu

Hay nói dối, hay chửi thề, hay nổi nóng, hay hút thuốc, hay tự cao… Cuối năm là cơ hội dọn sạch để năm mới khởi sự một cách mới mẻ.

Các tư duy cũ

Cách suy nghĩ tiêu cực, cách suy nghĩ hời hợt về cuộc đời, cách suy nghĩ vị kỷ, các ý niệm tham lam kiêu căng trong đầu… Bỏ các điều này để năm mới có thể tích cực, sâu lắng trong trái tim mình.

Các lỗi lầm ta đã làm

Chúng ta thường xuyên làm các lỗi lầm, và vì vậy chúng ta thường mất tự tin và coi thường chính mình: “Tôi là như vậy, tôi không nhịn được, tôi không yêu người vô điều kiện được, tôi không khiêm tốn được… Tôi không là Phật và không muốn làm Phật. Tôi thích sống kiểu người thường của tôi.”

Các bạn, mọi lỗi lầm, mọi điều tồi tệ hay tầm thường ta làm đều đã trở thành lá vàng rơi rụng trong mùa đông này. Đừng mang vào năm mới chiếc lá vàng nào cả. Hãy để mùa xuân mang lại cho bạn hoa mới lá mới. Hãy để con người cũ của bạn qua đi, và một con người mới ra đời—thanh thản hơn, tự tin hơn, tích cực hơn, yêu thương hơn, trong sáng hơn…

Hãy rửa sạch hồn bạn, trí óc bạn, trái tim bạn, để bắt đầu năm mới với một con người mới hoàn thiện hơn.

Chúc các bạn dọn dẹp cuối năm tốt.

Mến,

Hoành

Bài liên hệ:

Bắt đầu lại với tấm bảng sạch
Thân em như tờ giấy trắng

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Dọn dẹp cuối năm”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ liên kết nét đẹp trong đời thường của người Việt khi đứng trước ngưỡng cửa của Năm Mới là “Biết trút hết thói quen và tư duy cũ cùng với những lỗi lầm đã làm để có thể làm mới lại từ đầu”

  Làm mới lại từ đầu là việc cần làm hằng ngày và cuối năm là nhịp mạnh để em biết bắt đầu lại một cách ý thức và yêu thương.

  Với ý thức và yêu thương trong suy nghĩ và việc làm, em sẽ có 365 ngày mới thanh thản hơn, tự tin hơn, tích cực hơn, yêu thương hơn, trong sáng hơn…

  Em cảm ơn và chúc Anh Hai những ngày cuối năm nhiều ân sủng và an lành của Chúa.

  Em M Lành

  Thích

 2. Cảm ơn anh. Thích nhất câu:” Chúng ta phải trút hết thói quen và tư duy cũ để có thể làm mới lại từ đầu.”

  Chúc anh chị năm mới vui vẻ, sức khỏe và hành phúc. Cam ơn những bài viết của anh đã giúp e rất nhiều.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s