Tạ ơn ai, tạ ơn gì?

Chào các bạn,

Hôm nay là Lễ Tạ Ơn. Mỗi năm có được một ngày Tạ Ơn.

Cũng như Ngày Của Mẹ. Mỗi năm Mẹ có một ngày.

Nhưng nếu mỗi năm ta chỉ nhớ Mẹ có một ngày, thì ta tồi quá phải không các bạn? Nếu bạn thực sự yêu mẹ, có lẽ là mỗi năm bạn nhớ mẹ 365 lần, mỗi ngày một lần, nếu không phải là 3650 lần, mỗi ngày 10 lần.

Tạ ơn cũng thế. Nếu bạn thật sự biết tạ ơn, bạn có vô số điều mỗi ngày để tạ ơn.

• Sáng ra thức dậy là ta có một ngày mới.

• Uống ly cà phê buổi sáng thật là sảng khoái.

• Tập thể dục, người ta khỏe mạnh, không bệnh tật.

• Bước ra đường, mây trời trong xanh, gió ban mai thật mát, ánh nắng chan hòa.

• Lại gặp ba anh chàng cùng trường rề rề đi theo từ lúc mình được giải hoa hậu toàn trường. (Bộ mấy anh chàng đẹp trai này chẳng có việc gì quan trọng hơn để làm sao cà?)

• Vào lớp, hôm nay thầy nói đến đâu mình hiểu đến đó. Giải thử vài phương trình kinh toán học (econometrics) thầy vừa giảng, xong xuôi ngon lành, cả lớp có vẻ rất phục mình.

• Mấy đứa bạn khen chiếc áo đầm mình mặc hôm nay rất đẹp và làm mình đẹp ra thêm.

• Trên đường về anh chàng taxi điên khi không vượt đèn đỏ, đâm thẳng vào mình, rồi thắng rít rít, ngừng lại cách mình chỉ một tấc. Kinh hoàng quá và may mắn quá.

• Tối tập piano, chơi bản nhạc này để mai mốt các bạn còn nhờ mình đi biểu diễn.

• Xong rồi, dạy hai đứa em trai một vài bài toán…

Các bạn, một ngày ta có nhiều thứ như thế, từ thân ta, sức khỏe, sắc đẹp, óc thông minh, đến áo quần ta mặc, thực phẩm ta dùng, nắng, mưa, mây, gió, thời gian, khí trời, tài năng, sức hấp dẫn, anh chị em, bạn bè, bố mẹ… Nếu ta kể ra chi tiết, danh sách có thể lên đến hàng nghìn…

Nếu bạn biết khiêm tốn, thì tất cả mọi sự bạn có, như là danh sách bên trên, đều là ân phúc của trời. Tất cả đều là lý do để bạn tạ ơn hàng ngày.

Nếu bạn không biết khiêm tốn thì bạn có thể chẳng tạ ơn ai bao giờ. Bạn sẽ rất hãnh diện về những gì bạn có: sắc đẹp này, sự thông mình này, khả năng chơi piano rất hay này, sức hấp dẫn của mình này… và có thể là bạn sẽ có một chút, hay nhiều chút kiêu kỳ, hống hách, và thường nhìn xuống những người khác …

Các bạn,

Đừng có ngớ ngẩn. Sắc đẹp của bạn thì bạn đã bỏ rất nhiều công sức chăm bón nó, nhưng thật sự thì nó là vốn liếng trời cho từ lúc bạn mới sinh ra. Sự thông minh của bạn cũng thế, đó là trời cho bạn cái đầu tốt, nếu bạn sinh ra đầu đã rất chậm kiểu tâm thần, thì có học cũng chẳng được như giờ. Bố mẹ cũng là trời cho, vì bạn đã chẳng thể chọn mình sẽ ra đời với gia đình mình đang có đây, hay một gia đình trong trại cùi…

Tóm lại, nếu bạn thông minh đủ để ngồi đó suy tư chừng nửa tiếng hay một tiếng, bạn sẽ thấy tất cả những gì bạn đang có đang hưởng đều là trời cho. Và bạn có đủ lý do để tạ ơn trời một ngày một lần, hay rất nhiều lần.

Và nếu ngày nào bạn cũng nhớ tạ ơn trời tối thiểu là một lần như thế, (nói thầm: “Con tạ ơn trời đã cho con sắc đẹp này”, “Con tạ ơn trời đã cho con trí thông minh này”) thì trời sẽ cho bạn một điều mà rất nhiều người muốn, nhiều người tu, nhiều người Thiền cả một đời nhưng không được—đó là Đức Khiêm Tốn.

Chúc các bạn một ngày tạ ơn.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tạ ơn ai, tạ ơn gì?”

 1. Dear Anh Hai

  Bài Tạ Ơn Anh Hai viết thật giản dị nhưng rất xúc tích đánh động lòng người nên em xin chia sẻ một lời nguyện Tạ Ơn:

  Sáng hôm nay thức dậy bỗng dưng em muốn nói Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì đã cho em thật dồi dào: Sức khỏe – Hạnh Phúc – Phồn Vinh.

  Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì những vận may em đã gặp, những vận rủi em đã tránh, những giải pháp em đã tìm ra, những tài năng em đã phát triển, những thành công em đã đạt, những ngày đẹp em đã sống.

  Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì cha mẹ mà em có mặt trong cuộc đời, bạn hữu em đã gặp, thầy cô em đã học, những cuốn sách em đã được đọc, những chuyến đi em đã thực hiện, những bữa ăn em đã thưởng thức.

  Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì cảnh quan em đã chiêm ngưỡng, mặt trời em đã thấy trên kia, bông hoa em ngắm nhìn, khí trời em hít thở.

  Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì ngày càng ý thức hơn rằng khi em làm điều tốt lành thì tâm hồn em sẽ thanh thản – hạnh phúc. Hạnh phúc chân thật như cơn gió mát mùa xuân khi em thương yêu và được yêu thương.

  Tạ Ơn Chúa và Cảm Ơn Đời, vì niềm vui thật đơn sơ là thấy mình vẫn còn sống.
  ” Cảm Ơn Đời mỗi sớm mai thức dậy
  Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

  Em cảm ơn Anh Hai, chúc Anh Hai có những tháng ngày được đan kết bởi những chuỗi tri ân thật đẹp.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s