Bước tiến hóa của con người

Chào các bạn,

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, đời sống bắng đầu bằng các tế bào vi sinh vật trong lòng nước, thành các loài thủy tộc, rồi động vật bò sát trên mặt đất, rồi một nhánh động vật thành các loại khỉ, một nhánh khỉ tiến hóa thành người… Rồi người tiến hóa đi đâu?

(Nhiều người nghĩ rằng thuyết tiến hóa chống lại các tôn giáo thần quyền dạy rằng thế giới và con người là do thượng đế sinh ra, và hai bên—tiến hóa và tôn giáo—đôi khi đánh nhau ầm ĩ. Mình chẳng hiểu sao người ta lại có vấn đề ngớ ngẩn thế. Nếu Thánh kinh nói Thượng đế làm ra thế giới 6 ngày, các ngày đầu làm ánh sáng, trời đất, biển, cây cỏ, loài vật, ngày cuối cùng làm người… Câu chuyện triết lý này không có nghĩa là ngày 24 tiếng ta đang dùng. Sáu ngày này có thể là sáu niên đại hàng triệu triệu năm một niên đại, trong đó mọi vật tiến hóa tuần tự như thuyết tiến hóa của Darwin. Và chính thuyết tiến hóa, hay các định luật khoa học khác như trọng lực, lực ly tâm, các định luật vật lý lượng tử (quantum ph‎ysics) đều có thể hiểu là do Thượng đế tạo ra, và con người khám phá ra từ từ. Đâu có gì là đối chỏi giữa triết lý, tôn giáo và khoa học (trừ khi người ta lấy khoa học làm tôn giáo, như giáo hội Công giáo nhất quyết là mặt trời xoay quanh trái đất khi xưa và trù dập Galileo về tội nói mặt đất xoay quanh mặt trời). Triết lý và tư tưởng tâm linh đi đến cái tuyệt đối của tất cả, khoa học là thuộc phần tương đối của mọi sự. Khoa học không bao giờ làm được việc cuối cùng của tôn giáo và tâm linh–tìm cái tuyệt đối– nhưng có thể giúp tôn giáo và tâm linh hiểu rõ thế giới vật lý hơn, để có thể suy tưởng về các vấn đền triết lý và tâm linh chính xác hơn).

Trở lại câu hỏi về tiến hóa của con người: Vậy thì con người sẽ tiến hóa thành gì?

Nếu chúng ta nhìn vào thuyết tiến hóa thì sẽ thấy loài người đã qua nhiều bậc thăng tiến trong hàng triệu triệu năm—từ lúc rất giản dị và không suy tưởng như cây cỏ trong biển, đến lúc có cảm giác và suy tưởng kiểu phản xạ sinh học của các loài thủy tộc, đến các loài động vật thông minh hơn trên cạn, rồi động vật khỉ có sự thông minh hơn các loài động vật khác, rồi con người tiền sử biết dùng khí cụ và ngôn ngữ nhưng vẫn còn rất dã man, đến con người có đời sống tâm linh đa thần và vẫn rất man dã, đến con người với đời sống độc thần với các quy luật chặt chẻ về xã hội như 10 Điều Răn (mà Quỳnh Linh đã post trong loạt bài Các Diễn Văn Làm Thay Đổi Thế Giới – CDVLTĐTG), rồi con người tiến hóa hơn đến mức lấy tình yêu làm chuẩn, chứ không chỉ lấy luật làm chuẩn, như Bài Giảng Trên Núi (cũng trong loạt bài CDVLTĐTG). Đó là mức tiến hóa hiện nay của chúng ta.

Bước kế tiếp, ta có thể thấy rất rõ, đó là bước mà các đại thánh nhân của thế giới đã nói đến rồi—bước thành Phật, bước sống cách sống của Christ trong ta. Không còn sống theo kiểu phản xạ, tâm xung động với đủ mọi thứ hỉ nộ ái ố ai lạc dục tham sân si ngã mạn nữa, mà sống với một tâm tĩnh lặng khiêm tốn thành thật và nhân ái, mọi lúc mọi nơi với mọi người và mọi vật.

Đó là bước tiến hóa đang đến của con người. Tham sân si, kiêu căng (ngã mạn), thất tình (hỉ nộ ái ố ai lạc dục), lục dục (sáu ham muốn từ mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý), tất cả những thứ này là dư âm còn lại từ đời sống thú vật và con người thời man dã. Bước kế tiếp là bước thành Phật, thành Christ trong ta.

Rất ngộ nghĩnh là đôi khi người ta hiểu ngược lại: Nói rằng các lời dạy của các thánh nhân đã xưa rồi, mấy nghìn năm rồi, không hợp thời nữa. Thời nay là quyền lực, tiền bạc, địa vị, danh vọng, mạnh được yếu thua, khôn sống dại chết. Các bạn, nói như vậy thì rất là ngớ ngẩn. Vì chạy theo quyền lực, tiền bạc, danh vọng, theo kiểu mạnh được yếu thua khôn sống dại chết, không phải là phát minh mới ngày nay mà đã cũ rích với loài người từ triệu triệu năm trước, và trước đó nữa hàng triệu triệu năm với các loài thú tổ tiên của con người ‎ theo thuyết tiến hóa. Bước tiến hóa mới thành Phật, thành Christ trong ta, chỉ mới bắt đầu khoảng 2500 đây thôi, tức là mới chỉ khoảng vài ngày trong một bước tiến hóa dài hàng triệu triệu năm của nhân loại.

Chúng ta có đủ sáng suốt để hiểu được ta đang ở bước tiến hóa nào không?

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Bước tiến hóa của con người”

 1. Ồ, cám ơn anh Hoành nhiều lắm. Câu trả lời mở ra một điều nghe đơn giản mà vĩ đại quá, như là một big bang. Vậy là em có câu trả lời cho câu hỏi của cô bé 9 tuổi tình cờ em gặp trong chuyến đi du lịch. Em hỏi là theo thuyết tiến hóa, con khỉ tiến hóa thành người, vậy sau con người là gì? Cô bé còn 2 câu hỏi nữa cũng thành câu hỏi của mình. Thượng Đế là ai, chị có tin có Thượng Đế không? Mình chết đi sẽ như thế nào, em vẫn còn được gặp ba mẹ em chứ? Em sẽ rất buồn nếu như em không được nhìn thấy ba mẹ em nữa.

  Thích

 2. Một câu hỏi được đặt ra thì phía trước câu hỏi đó là cả một nền giáo dục. Cái quan trọng là Nền giáo dục đó từ đâu để dẫn đến một câu hỏi hiện tại.

  Thích

 3. Anh Hoành có thể sữa lại họ của Darwin. Anh viết thiếu chữ r trong từ Darwin:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Charles_Darwin

  Thật tế Anh Hoành quên rằng học thuyết tiến hóa thuộc “sinh vật hiện đại”, tức là lấy tế bào và gien là “tiền đề” – tiến hóa là sự thay đổi đặc tính di truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên hoặc thông qua một cách ngẫu nhiên sự biến đổi gien.

  Darwin và bài viết của Anh không đề cập đến nguồn gốc hình thành tế bào và gien. Có lẽ em lại đặt cho Anh một câu hỏi khó.

  Thật tế việc đặt câu hỏi về tìm về quá khứ và nguồn gốc có thể trở về câu hỏi con gà và quả trứng, hay giữa vật chất và ý thức cái nào có trước. Nếu ai đó có cái may mắn đã học triết học. Vì vậy có triết học duy vật và duy tâm, có khoa học và tôn giáo …cũng như sự hình thành nhiều “truyền thuyết”, như Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh … Nếu khoa học chưa chứng minh được điều gi thi gọi đó là “giả thuyết”.

  Những câu hỏi về tương lai mà minh hiện tại không hay chưa trả lời được thì có thể trả lời là “không biết” hay “chưa biết”. Đây cũng là câu trả lời. Mình có ghé quần thể Angkor Wat (Campuchia). Xem xong chúng ta không thể tin về sự tàn lụi của một triều đại vĩ đại lớn đến như thế. Điều này – sự tàn lụi của những loài yếu đuối – thuyết tiến hóa Darwin có đề cập. Triết học duy vật biện chứng có đề cập đến “sự đào thải” trong quá trinh vận động của các sự vật hiện tượng. Vì vậy chúng ta nên phải đặt vấn đề vào đúng thời gian, địa điểm cụ thể để đánh giá  một vật hay một hiện tượng.

  Gần đây một số nhà khoa học Anh cho rằng họ đã tìm thấy một loại Protein trong trứng gà chỉ có trong gà. Loại Protein này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trứng gà. Chúng ta cũng đã nghe đến chiều thứ tư trong “không gian”. Một số nhà khoa học Nga có “giả thuyết” trong vũ trụ có nơi “thời gian” trôi theo nhiều chiều, chứ không chỉ là “một chìều”, tức “từ quá khứ trôi về hiện tại, từ hiện tại trôi về tương lai”. “Không gian” và “thời gian” là một trong nhiều “cặp phạm trù” quan trọng trong triết học!

  Vì chúng ta đã học học thuyết tiến hoá Darwin, và chấp nhận, nên xem nó là “đúng” là “bình thường”. Ngoài thọc thuyết tiến hóa Darwin, còn có các thuyết thần tạo luận, thuyết tiến hóa hữu thần, … và nhiều đạo khác nhau.

  Việc lạm dụng tôn giáo, triết học … thì thời nào cũng có, vì con người luôn đi tìm câu trả lời “tuyệt đối” về nguồn gốc, tương lai, số phận …  trong sự chấp nhận và không chấp nhận.

  MK

  PS: 
  http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Khoa-Hoc/Thuyet_tien_hoa_cua_Darwin_150_nam_tuoi/

  …..

  Trước đây, người ta vẫn cho rằng, các vấn đề liên quan tới tín ngưỡng (và cả sự khoan dung về tín ngưỡng) chỉ là chuyện của các cá nhân. Như vẫn nói, đó chỉ là chuyện riêng tư. Trong thời hiện đại không ai xử những kẻ dị giáo trên giàn thiêu và cũng không ai phát động những cuộc chiến tranh tôn giáo.

  Vậy tại sao lại có vòng sóng xung đột hiện nay? Các tôn giáo thế giới thông qua những đại diện cao cấp nhất của mình đã uổng công trong việc tiến hành hòa giải các bên đối kháng. Các nhà thờ Chính giáo và Công giáo luôn luôn tuyên bố về việc họ công nhận thuyết tiến hóa của thiên nhiên và điều đó không mâu thuẫn với ý Chúa.

  Có thể, thế giới đã trở nên phức tạp hơn trước nhiều? Con người hiện đang gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các nguồn thông tin khổng lồ nên lại muốn những điều gì đó giản đơn hơn. Trong khi đó, thuyết tiến hóa về bản chất của nó rất phức tạp và ngày càng trở nên phức tạp hơn. Bởi lẽ, sự tích lũy những thông tin mới luôn diễn ra như thác lũ…

  Đối với rất nhiều người vẫn còn không ít câu hỏi. Liệu con người hiện đại có tiếp tục tiến hóa không? Nhìn từ một góc độ, các tiện nghi ở các đô thị hiện đại không đòi hỏi cơ chế chọn lọc tự nhiên nữa và nếu các chính trị gia không tác oai tác quái thì trên trái đất thừa đủ lương thực cho mọi người.

  Nhưng nhìn từ góc độ khác, nền văn minh tất yếu sẽ dẫn nhân loại tới vấn nạn nhân mãn. Số lượng con người đang cư trú trên trái đất đã quá đông, liệu phản ứng chọn lọc để loại bỏ các nhân mạng yếu ớt có tự động tái diễn không? Mà đó lại chính là điều Darwin đã dừng lại.

  Học thuyết của ông cân đối và hợp lô gích khi nói tới các cá thể. Thế còn khi liên quan tới sự chọn lọc tập thể thì sao? Bộ lạc nào, dân tộc nào, nền văn minh nào sẽ sống sót trong hoàn cảnh khủng hoảng môi trường, lương thực, năng lượng?

  Theo nhận định của TS Nga Valeri Kuvakin, thành viên Ủy ban Viện Hàn lâm Khoa học Nga chống lại ngụy khoa học, Tổng biên tập tạp chí “Ý tưởng lành mạnh”, học thuyết của Darwin đã đặt nền móng cho thuyết tiến hóa vạn năng, như quy luật cơ khí học của Newton nằm trong cơ sở xây dựng của mọi bức tranh vật lý khác của thế giới.

  Hiện nay, thuyết tiến hóa đã bao trùm lên mọi lĩnh vực, từ môn vũ trụ học, nguồn gốc của vũ trụ tới sự phát triển của các cơ thể sống. Dĩ nhiên là, như vẫn thường thấy, học thuyết này cũng có những giới hạn của nó trong quá trình phát triển của các kiến thức khoa học.

  Trong một số việc nào đó học thuyết Darwin có thể còn yếu, chưa chuẩn xác, chưa đủ lập luận xác đáng. Bởi lẽ, khi Darwin xây dựng học thuyết của mình thì đã còn quá nhiều điều trong tự nhiên chưa được tìm hiểu kỹ càng và những khoảng trống kết nối các khâu khác nhau là quá lớn. Những khoảng trống này hiện nay đang được thường xuyên bổ sung.

  Học thuyết của Darwin đúng đắn về mặt nguyên tắc. Không thể khác thế vì mọi việc gần như đều được xây dựng trên cơ sở của học thuyết này.

  Thích

 4. Cảm ơn anh Hoành nhiều, anh diễn đạt những ý tưởng rất phức tạp thành đơn giản. Ví dụ như:

  ….Triết lý và tư tưởng tâm linh đi đến cái tuyệt đối của tất cả, khoa học là thuộc phần tương đối của mọi sự. Khoa học không bao giờ làm được việc cuối cùng của tôn giáo và tâm linh–tìm cái tuyệt đối– nhưng có thể giúp tôn giáo và tâm linh hiểu rõ thế giới vật lý hơn, để có thể suy tưởng về các vấn đền triết lý và tâm linh chính xác hơn…

  Khoa học luôn nhìn sự vật ở thể tương đối, đi ra ngoài sự tương đối đó, cần phải dùng “khoa học khác”.

  Một ví dụ nổi tiếng là Thuyết tương đối của Einstein, làm việc với các đại lượng vô cùng lớn như các hành tinh, năm ánh sáng. Khoa học dùng Thuyết tương đối để chế tạo tàu vũ trụ đi tới mặt trăng.

  Nhưng Einstein cả đời không chịu thừa nhận và bác bỏ Thuyết lượng tử của Heisenberg, thuyết đề làm việc với các đại lượng vô cùng nhỏ như phân tử, nguyên tử. Khoa học dùng Thuyết lượng tử để tạo ra các máy tính, chíp bán dẫn ngày nay ta thấy.

  Darwin là nhà sinh vật học, ông đưa ra thuyết “survival of the fittest” dựa vào sự tranh đấu để tồn tại của các loài trong thế giới tự nhiên.

  Tự nhiên chọn lọc tự nhiên một cách thần kì khiến cho các loài phân bố đều, như bạn trồng một khu vườn trăm hoa đua sắc.

  Con người xuất hiện. Con người có trí khôn. Sinh sản nhanh và trở thành đa số trên hành tinh. Con người chinh phục các loài khác, khai thác thế giới tự nhiên để sống.

  Điều này khiến giả định về “chọn lọc tự nhiên” không đúng nữa vì các loài vật không con chung sống hài hòa với tự nhiên. Con người đã thay thế cho chọn lọc tự nhiên và dẫn đến nhiều loài vật tiệt chủng. Con người còn tạo ra chiến tranh, và rất có thể con người cũng tiệt chủng nếu tất cả thế giới đồng loạt nổ vũ khí hạt nhân vào nhau.

  Điều đó nói lên thuyết tiến hóa “survival of the fittest” của Darwin không còn hợp lý nữa. Và có thể là hợp lý, từ một quan điểm tương đối khác là, cái phù hợp nhất là tình yêu lớn như Chúa hay Phật sẽ chiến thắng.

  Chúc cả nhà khỏe,

  Hiển

  Thích

 5. -“khoa học khác” khoa học gì vậy bạn? có thể cho mình biết thêm không?
  -“Điều này khiến giả định về “chọn lọc tự nhiên” không đúng nữa vì các loài vật không con chung sống hài hòa với tự nhiên.”????
  Cấu phân tích của bạn thiếu cơ sở kiểm chứng. Đã là người của khoa học của khoa học thì không thể chỉ biết nói và không có trách nhiệm với những lý luận của mình, và phải cần kiểm chứng lại.

  VD: Thuyết Tiến Hóa của Darwin được hội đồng khoa học thế giới công nhận.

  -“Điều này khiến giả định về “chọn lọc tự nhiên” không đúng nữa” của bạn có được công nhận và kiểm chứng chưa hay chỉ là lời bình phẩm vô trách nhiệm?

  “Điều đó nói lên thuyết tiến hóa “survival of the fittest” của Darwin không còn hợp lý nữa. Và có thể là hợp lý, từ một quan điểm tương đối khác là, cái phù hợp nhất là tình yêu lớn như Chúa hay Phật sẽ chiến thắng.”
  Chiến thắng cái gì???????????

  Thích

 6. Hi Trung Thuc,

  – Như mình đã nói trong ví dụ về Thuyết tương đối của Einstein, ông hy vọng giải thích được mọi thứ của vũ trụ.

  Nhưng khi context thay đổi đi, ví dụ như nghiên cứu các hạt vật chất vô cùng nhỏ, thuyết tương đối không áp dụng được nữa.Cần dùng một học thuyết khoa học khác, ở ví dụ trên là Thuyết lượng tử.

  – Comment của mình về chọn lọc tự nhiên theo Thuyết của Darwin là nhận xét của mình. Và dẫn chứng mình đưa ra là sự ảnh hưởng rất lớn của con người lên thế giới tự nhiên, trái ngược hẳn với context ban đầu.

  Context ban đầu là muôn loài chung sống nhưng không có một loài nào có monopoly lên thế giới tự nhiên. Khi con người xuất hiện, con người đã có monopoly lên thế giới tự nhiên.

  – Chiến thắng cái cái tính cách survival of the fittest, có nghĩa là chung sống hòa bình, khiêm tốn thay vì cá lớn nuốt cá bé.

  Happy New Year.

  Hiển

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s