Nghệ sĩ và tĩnh lặng

Chào các bạn,

Thường thì chúng ta thấy phần lớn nghệ sĩ sống rất bất trật tự, so với người bình thường. Nghệ sĩ ăn ngủ bất bình thường, khi thì thức trắng đêm, khi thì ngủ li bì; làm việc thì tùy hứng, hứng đến thì làm không nghỉ, không hứng thì làm không được; các chất kích thích—rượu, bia, thuốc lá, cà phê—cũng được tiêu thụ nhiều. Tình cảm thì khi đứng trên đỉnh núi, khi rơi xuống vực sâu… Nói chung là nghệ sĩ sống bằng cảm xúc, nuôi dưỡng cảm xúc, và nhờ cảm xúc mà tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Nếu bạn muốn sống kiểu nghệ sĩ cách này thì e rằng tĩnh lặng thường trực không phải là con đường cho bạn. Các nghệ sĩ thường thì tìm cách tĩnh lặng thỉnh thoảng một lần, như là những đoạn nghỉ hè ngắn giữa những chuỗi dài xung động. Nhưng đa số nghệ sĩ không muốn tâm mình tĩnh lặng thường xuyên.

Đương nhiên là bạn vẫn có thể là nghệ sĩ rất thiền, làm thơ rất thiền, viết truyện rất thiền, làm nhạc rất thiền… Nhưng đó là một dòng nghệ thuật. Có nhiều dòng nghệ thuật khác trong người ta cần nhiều cảm xúc xung động để tạo những tác phẩm có thể gây nhiều cảm xúc xung động cho đọc giả.

Nếu bạn muốn là người nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm nhiều cảm xúc giao động như thế thì thỉnh thoảng bạn sẽ rất cần những ngày nghĩ hè tĩnh lặng, nếu bạn không muốn đốt cháy chính mình sớm. Rồi một ngày nào đó rất xa, hy vọng là bạn bỗng nhiên muốn trở về nhà, tìm lại bản ngã tĩnh lặng thường trực của mình.

Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ có nhiều sướng vui và đau khổ, nhiều nụ cười và nước mắt, nhiều tác phầm làm cho người khóc người cười. Đó cũng là một con đường sống trong cuộc đời trăm hoa đua nở này. Nhưng khi nào đau nhức quá, mong bạn hiểu rằng đó không phải là bản chất của cuộc đời hay bản chất thật của bạn, mà chỉ là một con đường bạn tự chọn cho mình. Và vẫn có con đường thanh tịnh an lạc đang chờ bạn.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nghệ sĩ và tĩnh lặng”

 1. Em cám ơn anh chia sẻ.

  Làm nghệ thuật (dù là nghệ thuật tĩnh lặng) và đôi khi sống theo kiểu nghệ sĩ, có thể không hẳn là do ý muốn của mình.

  Trời muốn sao thì mình theo vậy, trong trường hợp này cũng vậy, phải không anh?

  Em Hương

  Thích

 2. Hi TH,

  Đúng là mỗi người có phần nào bẩm sinh. Nhưng quyết định của mình có lẽ là quan trọng hơn. ví dụ, mình có máu nghệ sĩ và có thể sống đời nghệ sĩ, nhưng vì nhiều ý do mình chọn học Luật chẳng hạn, thì đời sống mình sẽ phải ngăn nắp như luật sư hơn là nghệ sĩ (Đó là trường hợp của anh).

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s