Tôi? Tôi làm nền?

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều biết chuyện về một bà lão tối ngày cầu nguyện cho vị vua độc tài gian ác sống lâu mãi mãi, trong khi ai cũng ghét vị vua này và cũng mong cho ông ta chết phứt cho rồi. Lý do là bà lão đã sống qua nhiều đời vua, mỗi đời vua đều bị chê trách và hạ bệ, và một vì vua mới lên ngai, chỉ để tồi tệ hơn đời vua trước, chỉ lại bị hạ bệ để người tồi hơn lên làm vua…

Đó là tình trạng đã, đang và sẽ tiếp tục xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Lịch sử cận đại của Việt Nam, nhất là nam Việt Nam, cho đến ngày nay, là một chuỗi dài tình trạng đó.

Tại sao vậy?

Thưa, tại vì người ta lảm nhảm các l‎ý thuyết chính trị, hô hào các khẩu hiệu chính trị, trong khi người ta không đặt trọng tâm vào con người.

Vào thời đại này, người ta có thói quen cạnh tranh nhau bằng các lý thuyết và chủ nghĩa bên ngoài con người—xã hội học, triết học, chính trị học, tôn giáo học v.v… và rất thường khi người ta khởi động những cuộc chiến đổ máu cho hàng triệu người để dành thắng lợi cho lý thuyết của họ, để mang “hạnh phúc” cho nhân dân khi họ chiến thắng. Và trong thời gian đấu tranh đó người ta không ngại dùng tất cả mọi biện pháp dối trá gian ác để thành thắng lợi. Và khi họ thắng thì nhân dân của họ sẽ được một lực lượng dối trá gian ác lãnh đạo. Chuyện gì sẽ đến cho nhân dân, có lẽ các bạn có thể hiểu rõ được?

Các bạn,

Vấn đề giản dị như 2 cộng 2 là 4, nhưng chúng ta lại không muốn nhìn thấy. Một đám ăn cướp luôn luôn là một đám ăn cướp, cho dù họ hô hào xã hội, tư bản, độc tài, dân chủ, theo Chúa, chống Chúa… Tương tự như thế, một nhóm người thật sự thương nước thương dân sẽ mang lại hạnh phúc cho dân, dù họ có tên Chủ Nghĩa Dốt Đặc.

Tất cả mọi l‎ý thuyết bên ngoài cái tâm của con người chỉ là khí cụ. Nếu dùng rìu bạn sẽ hạ một cây cổ thụ nhanh, nhưng nếu bạn dùng dao, bạn cũng sẽ hạ được cây cổ thụ, chỉ là lâu hơn mà thôi. Khí cụ là vậy. Tốt hơn hay dở hơn, tùy công việc. Nhưng chẳng có khí cụ nào tự nó đưa đến kết quả đúng. Phải là con người. Nếu một cậu có cây rìu tốt, nhưng thay vì đốn cây cậu ta đi đốn người, thì sao?

Trong lich sử cận đại của nước ta cũng như nhiều nước khác, ta nghe đủ mọi loại l‎ý thuyết, từ ngữ và khẩu hiệu chính trị của nhân loại, nhưng rất ít khi người ta tập trung vào con người, mỗi con người, từng con người, để khuyến khích mọi người khiêm tốn, hòa ái, thành thật, yêu nước, thương dân, không dối trá. Người ta tin vào “thủ đoạn chính trị” để dành thắng. Và “thủ đoạn” thì dối trá nhiều hơn thành thật. Và chỉ dùng thủ đoạn trong một lúc là người ta đã thành người thủ đoạn dối trá. Đó là vấn đề căn bản của mọi đất nước, nhất là các quốc gia đang mở mang, nơi mà các hệ thống pháp luật và công quyền còn yếu kém.

Và trí thức trẻ ngày nay cũng thích bàn chính trị xã hội với đủ mọi lý thuyết và chủ nghĩa. Có những nhóm ngồi lại để tính toán đủ mọi thủ đoạn, kể cả các thủ đoạn dối trá. Nhưng không mấy ai ngồi với nhau và nói: “Chúng ta hãy nhắc nhau và giúp nhau khiêm tốn, thành thật, hòa ái, không kiêu căng, không tham lam, không dối trá, yêu nước, thương dân.”

Nếu các bạn tưởng rằng các l‎ý thuyết chính trị xã hội là quan trọng hàng đầu, mình có tin buồn cho các bạn: Bất cứ một sinh viên năm thứ nhất đại học nào cũng có thể đọc hết các lý thuyết chính trị số 1 của thế giới và nắm rất vững chỉ trong vài tháng. Cứ đưa sách cho họ đọc.

Và đây là tin buồn số 2: Nếu bạn là loại người kiêu căng, tham lam, không thành thật… thì bạn sống cả đời vẫn chỉ là người như thế; và nếu muốn thay đổi thành mẫu người làm gương tốt cho ngưởi trẻ hơn, bạn phải có quyết tâm rất mạnh và kiên trì tu tâm tu thân rất nhiều năm. Tâm của ta không thể chỉ nói mà thành. Và không thể thành trong một vài tháng hay một vài năm.

Hãy tập trung tư tưởng vào chính tâm ta trước. Hãy lo cho tâm ta khiêm tốn, trong sạch, thành thật trước. Rồi sau đó hãy bàn đến các l‎ý thuyết và chủ nghĩa bên ngoài. Hãy chắc chắn là tâm ta luôn luôn hướng thiện trước khi học cầm kiếm, để kiếm của ta chỉ biết phục vụ tính thiện.

Ta, mỗi chúng ta, không phải các l‎ý thuyết chủ nghĩa bên ngoài ta, là cái nền của xã hội ta.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tôi? Tôi làm nền?”

 1. Hi anh Hoành,

  Em xin phép được tóm tắt đại ý của bài viết này, nếu có gì chưa ổn, anh hiệu đính lại giúp em nha.

  Không nên phí thời gian vào các cuộc tranh luận đúng sai để cổ súy học thuyết mà mình tôn sùng. Dành thời gian đó để tu tâm, dưỡng tính và hành thiện.

  Ngắn hơn chút nữa,

  Hướng tâm, hướng nhân, hướng thiện
  Không hướng luận, hướng ngã, hướng tà

  Chúc anh khỏe 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s