Neil Diamond- Chàng Nghệ Sĩ Soft Rock Trẻ Mãi Không Già

Một trong những câu nói về âm nhạc trở thành danh ngôn được ưa thích là “ Tôi luôn nghĩ về âm nhạc như một cái gì đó chắp cánh cho ngôn từ bay bổng và âm nhạc thường đến trước mặc dù đôi khi tôi có ý niệm, một ý tưởng về tựạ đề bài hát, một ý tưởng về ca từ muốn viết, nhưng âm nhạc vẫn thường và sẽ đến trước. “
neildiamond2
Tác giả của câu nói này chính là Neil Diamond mà Nhạc Xanh xin giới thiệu với các bạn như một ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ 68 tuổi có sự nghiệp thành công dài lâu nhất thế giới, người vừa được tôn vinh là Nhân Vật của Năm 2009 bởi những hoạt động nhân đạo của ông.

Neil Diamond được vinh danh quốc tế như ca-nhạc sĩ tài năng thể loại Folk Pop, và Soft Rock của thập niên 60-70- 80. Trong buổi khai mạc lễ trao giải Grammy và tôn vinh ông bởi MusiCares vào tháng 2- 2009, người nghệ sĩ lớn 68 tuổi này đã cám ơn mẹ về cây đàn guitar thùng giá 10 đô la được tặng vào sinh nhật 16 tuổi, mà theo ông là một sự đầu tư tuyệt vời để tạo dựng cuộc đời cho ông vì cha mẹ ông chỉ có thể trả 1 đô la mỗi tuần. Cây đàn ấy đã thay đổi cuộc đời ông vì từ đó trở đi ông chuyên tâm tập nhạc rồi sau này bắt tay sáng tác.
neil-diamondyoung

Neil Leslie Diamond sinh ngày 24/1/1941 tại Brooklyn, New York trong một gia đình gốc Nga-Ba Lan-Do Thái. Khi nh ỏ ông theo gia đình chuy ển nh à s ống ở nhiều nơi, theo học trường Esramus Hall và Abraham High Schools. Tại Esramus Hall, ông hát trong ban nhạc trường cùng với Babra Streisand ( sắp tới Nhạc Xanh sẽ giới thiệu). Nhận được học bổng vào đại học New York nhờ môn đánh kiếm nhưng đến năm thứ ba, ông thôi học vì một hợp đồng viết nhạc ki ếm mỗi tuần 50 đô Sự nghiệp của Neil Diamond khởi đầu như một nhạc sĩ thànhdanh vào thập niên 60, nhưng những bản nhạc đầu tiên của ông phát hành năm 1962 không mấy thành công. Thành công đầu tiên của ông đến với ca khúc Sunday and Me ông viết vào cuối năm 1965, được xếp vào top 20 trên
bảng xếp hạng Billboard, và sau đó một loạt những bài hát khác như I’m A Believer, A Little Bit Me, A Little Bit You, Look Out, Love To Love, và đặc biệt Sweet Caroline (1969). diamond72

Mùa thu 1969, Neil Diamond dã trình bày ca khúc “Sweet Caroline” trên một số chương trình truyền hình. Bài này được vua nhạc pop Elvis Presley thu âm rất sớm vào năm 1970, và năm 1971 bài hát rất được yêu thích này xếp hạng 8 trên Billboard rồi leo lên hạng 4 với 1 triệu đĩa đơn được bán trở thành đĩa bạch kim. Có đến 3 bản phối cho bản nhạc này. Bản phối thứ nhất là bản phối đơn có một dàn nhạc giao hưởng lớn với đàn glockenspiel, một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ. Bản phối thứ hai có âm thanh nổi được trình bày trong Brother Love’s Travelling Salvation Show. Bản phối thứ ba nằm trong một đĩa CD của Neil Diamond với tên gọi “His 12 Greatest Hits”. Trong đó bản phối với dàn nhạc giao hưởng là đáng chú ý nhất.

Đầu năm 1978, Neil được mời sáng tác ca khúc chủ đề cho một chương trình hài kịch truyền hình. Khi show diễn bị mạng lưới truyền hình loại bỏ, ông quyết định giữ lại ca khúc cho album tiếp theo. Một kỹ thuật viên đài phát thanh đã lắp ghép ca khúc “You Don’t Bring Me Flowers” trong album phóng tác của Neil với bài hát cải biên Barbra Streisand. Kết quả thật tuyệt vời, ca khúc thường xuyên được phát sóng. Neil quyết định tái thu âm ca khúc với chính Streisand và trong thời gian vài tuần sau khi trình làng, đĩa đơn đã chiếm ngay vị trí số 1 tại Mỹ.

“I’m Glad You’re Here With Me Tonight”, và “September Morn”, hai thu âm tiếp theo được RIAA chứng nhận là những album bạch kim, tiếp tục thời kỳ hoàng kim của Neil.

Năm 1980, Diamond không chỉ tham gia bộ phim kinh điển tái bản “The Jazz Singer” mà ông còn sáng tác và biểu diễn album nhạc phim đa bạch kim của bộ phim này bao gồm các hit “Love on The Rocks”, “America” và “Hello Again”. Tên ca khúc trong album năm 1982 của ông “Heartlight” là một top hit khác. Năm 1986 ông tiếp tục album đôi live thành công bất ngờ của mình, “Hot August Night” và “Hot August Night II”.

Thập kỷ 90 là thời kỳ mà Diamond tiến xa hơn trở thành một trong những nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu thế hệ anh. Một album Christmas mang tên “Neil Diamond’s Christmas Special” ra đời. Anh là nghệ sĩ hoà nhạc có sức quyến rũ hàng đầu tại Mỹ năm 1992 ( Amusement Business) Năm 1994, Diamond phát hành “Live In America”, thu âm cung cấp tư liệu cho tour lưu diễn thế giới phá kỷ lục hai năm mang tên “Love In The Round”. “The Tennessee Moon”. The Tennessee Moon trở thành hit trên các bảng xếp hạng country, giành đỉnh cao ở vị trí thứ ba và đạt đĩa vàng trong vòng 6 tháng sau khi ra mắt.

Hợp tuyển 70 ca khúc đặc biệt “In My Lifetime” bao gồm 37 single đạt top hit, 16 ca khúc demo chưa từng được phát hành, nhiều phóng tác đan xen của những tác phẩm kinh điển nổi tiếng, nhạc phẩm mới được sáng tác và đã thu âm ra mắt người hâm mộ vào năm 1996 khiến tên tuổi Diamond càng toả sáng
Trong thiên niên kỷ 21, Neil Diamond, ca sĩ của nghệ thuật trình diễn đỉnh cao đã trở lại với những bộ phim như “The Movie Album — As Time Goes By”.
neildiamond_memor
Đặc biệt ca sĩ kiêm nhạc sĩ tài hoa này ở độ tuổi lục tuần vẫn chưa thôi ôm đàn lưu diễn, và vẫn tiếp tục chinh phục th êm nhiều fan hâm mộ trên khắp thế giới.
Trên sân khấu, Diamond vẫn chẳng hề thay đổi, vẫn thể hiện các ca khúc bằng chất giọng nam trung đầy mãnh lực và khuấy động không khí với phong cách trình diễn độc đáo của mình
Tour diễn cuối cùng của Diamond năm 2005 đã thu về gần 80 triệu đôla từ 86 show diễn thu hút 1,2 triệu người xem ( theo Billboard Boxscore).
.homebeforedark2008
Tháng 5/ 2008, ông lần đầu tiên chiếm vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Billboard với album Home Before Dark. Các buổi hòa nhạc trong chuyến lưu diễn thế giới vừa công bố của ông cho năm 2008 gần như đã bán hết vé

Năm ngoái ở tuổi 67 kiếm được 168 triệu đô la, Neil Diamond đã phát biểu:
“Tôi chưa bao giờ kỳ vọng rằng mình sẽ hoạt động lâu như vậy trong sự nghiệp. Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ khi những ca khúc ăn khách đầu tiên của tôi ra đời, nhưng tôi chưa nghĩ đến việc dừng lại”.

Và ông cũng chia sẻ một tư tưởng rất tích cực :
“Tôi không hề cảm thấy mình già. Tôi cảm thấy mình còn rất trẻ. Thật thú vị khi vẫn có suy nghĩ như vậy trong thị trường tràn ngập người trẻ, hay nói một cách khác là nhắm vào giới trẻ…” Neil_Diamond_1

Nhạc Xanh xin mời các bạn thưởng thức bản nhạc Sweet Caroline, cả ca từ và giai điệu của nó vui tươi. Neil Diamond trong một cuộc phỏng vấn năm 2007 đã cho biết cảm hứng sáng tác bài này đến từ cô Caroline Kennedy năm 11 tuổi ( con gái Tổng thống Mỹ John Kennedy). Ông cũng đã hát bài này tại buổi kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi của bà Caroline Kennedy.
Bài thứ hai là bài Song Sung Blue, ( 1972) bài hát thứ nhì của Diamond được xếp hạng 1 trên Billboard 100 của Mỹ và 2 đề cử cho giải Grammy 1973
Bài thứ ba : You Don’t Bring Me Flowers, top hit Billboard 100 năm 1978 hát chung với Babra Streisand.

1. SWEET CAROLINE
Where it began
I can’t begin to knowing
But then I know it’s growing strong

Was in the spring
And spring became the summer
Who’d have believed you’d come along

Hands, touching hands
Reaching out
Touching me
Touching you

Sweet Caroline
Good times never seemed so good
I’ve been inclined
To believe they never would


But now I
Look at the night
And it don’t seem so lonely
We fill it up with only two
And when I hurt
Hurting runs off my shoulders
How can I hurt when I’m with you

Warm, touching warm
Reaching out
Touching me
Touching me

Sweet Caroline
Good times never seemed so good
I’ve been inclined
To believe they never would
Oh, no, no

Sweet Caroline
Good times never seemed so good
I’ve been inclined
I believed they never could
Sweet Caroline

2. SONG SUNG BLUE

Song sung blue
Everybody knows one
Song sung blue
Every garden grows one

Me and you are subject to the blues now and then
But when you take the blues and make a song
You sing them out again
Sing them out again

Song sung blue
Weeping like a willow
Song sung blue
Sleeping on my pillow

Funny thing, but you can sing it with a cry in your voice
And before you know it, start to feeling good
You simply got no choice

Song sung blue
Everybody knows one
Song sung blue
Every garden grows one

3. YOU DON’T BRING ME FLOWERS ( With Barbra Streisand)
You don’t bring me flowers
You don’t sing me love songs
You hardly talk to me anymore
When you come thru the door
At the end of the day

I remember when you couldn’t wait to love me
Used to hate to leave me
Now after lovin’ me late at night
When it’s good for you, babe
And you’re feelin’ alright
Well you just roll over and turn out the light
And you don’t bring me flowers anymore

It used to be so natural to talk about forever
But “used to be’s” don’t count anymore
They just lay on the floor
‘Till we sweep them away

Baby, I remember
All the things you taught me
I learned how to laugh
And I learned how to cry
Well, I learned how to love
And I learned how to lie
So you’d think I could learn
How to tell you goodbye
You don’t bring me flowers anymore

Well, you’d think I’d could learn
How to say tell you goodbye
You don’t say you need me
You don’t sing me love songs
You don’t bring me flowers anymore

Thân ái chúc các bạn một ngày vui tươi với giai đi ệu xanh của chàng nghệ sĩ trẻ mãi không già Neil Diamond

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Neil Diamond- Chàng Nghệ Sĩ Soft Rock Trẻ Mãi Không Già”

 1. Em không mang cho anh những đóa hoa

  Em không mang cho anh những đóa hoa
  Em không hát cho anh những bài ca tình yêu
  Em không hề nói với anh một từ nào
  Khi em bước vào
  Lúc cuối ngày

  Anh còn nhớ thời gian em yêu anh trong háo hức
  Cả việc em đã từng ghét phải rời xa anh
  Bây giờ, sau khi yêu anh trong những buổi đêm
  Khi điều đó làm em thấy thoải mái, em yêu
  Và em sẽ ổn thôi
  Em chỉ lăn tròn và đưa tay tắt đi ánh đèn
  Và em không còn mang đến cho anh những đoá hoa nữa

  Mãi mãi từng là điều rất bình thường
  Nhưng “đã từng” không còn có giá trị nữa
  Chúng chỉ nằm dài trên sàn
  Cho tới khi ta quét chúng đi.

  Em yêu, anh còn nhớ
  Tất cả những gì em đã dạy cho anh
  Anh đã học cách để cười
  Và cả cách để khóc
  Anh cũng học cả cách để yêu
  Và anh đã học cách nói dối
  Vì vậy, em hãy nghĩ anh có thể học
  Cách để nói với em lời tạm biệt
  Em không còn mang đến cho anh những đoá hoa nữa.

  Đúng vậy, em hãy nghĩ anh có thể học
  Cách để nói với em lời tạm biệt
  Em không nói em cần anh
  Em cũng không hát cho anh nghe những bài hát ngọt ngào
  Em không còn mang đến cho anh những đóa hoa nữa

  Có 1 vài chỗ em dịch không được sát nghĩa lắm, vì em nghĩ nó có vẻ không hợp với giọng văn. =.=
  Mong được góp ý thêm.
  Ngày lành ^^.

  Số lượt thích

 2. Ở đâu nó đã bắt đầu
  tôi không thể biêt được
  Nhưng sau đó tôi biết nó đang phát triển mạnh mẽ

  chính vào mùa xuân

  Và mùa xuân đã trở thành mùa hè

  Ai muốn ta tin rằng bạn có muốn đi cùng

  Tay, chạm vào tay

  Vươn ra

  hãy chạm vào tôi
  chạm vào bạn

  Caroline đằm thắm
  Những thời gian đẹp không bao giờ có vẻ tốt

  Tôi đã cúi đầu

  Để tin rằng chúng sẽ không bao giờ xảy ra

  Nhưng bây giờ tôi

  Nhìn vào bóng đêm

  Và nó không có vẻ như quá cô đơn

  Chúng tôi lấp đầy nó chỉ bằng hai thứ

  Và khi tôi đau
  Nỗi đau chạy lên vai tôi

  Làm thế nào tôi có thể đau khi tôi cùng với bạn

  Ấm, cầm tay ấm áp

  Vươn ra
  Hãy nắm tay tôi

  Caroline ngot ngào

  Số lượt thích

 3. YOU DON’T BRING ME FLOWERS

  Còn đâu nữa những bông hoa anh tặng
  Không được nghe anh hát tình ca
  Thậm chí chỉ một lời sau cuối
  Anh cũng không khi rời lúc cuối ngày

  Em vẫn nhớ lời xưa anh thề thốt
  Anh nói rằng chẳng thể đợi để yêu em
  Và xa em – anh thấy ghét vô cùng
  Nhưng giờ đây sao anh thay đổi
  Lảng xa em, đi tìm tình yêu mới
  Không còn nữa rồi hoa anh tặng em

  Khi xưa nói tình yêu mình vĩnh cửu
  Ta thấy rằng điều đó thật tự nhiên
  Nhưng lời xưa giờ đâu còn giá trị
  Không hơn rác trên sàn, chờ bị quét đi

  Anh yêu ơi em vẫn còn nhớ mãi
  Tất cả những điều anh dạy cho em
  Em học được cách khóc, cách cười
  Và cả cách yêu, cách nói lời lừa dối
  Vậy anh yêu , liệu em có thể
  Học cách nói tạm biệt anh?
  Anh đâu còn mang hoa tặng em

  Ôi, Anh có nghĩ em có thể học
  Cách nói lời tam biệt với anh
  Vì anh không nói anh cần em nữa
  Anh cũng không hát khúc tình ca
  Và em cũng không còn nhận được hoa anh tặng

  Em dich bài này với vai nữ, nói cho đúng thì có thể chưa chính xác lắm. Tuy nhiên, em nghĩ rằng thường thì chàng trai hay tặng hoa và hát tặng bạn gái. 🙂 🙂

  Liked by 1 person

 4. @ Pemee
  Mình thấy là bạn đã cố gắng với bản dịch này. Nói chung, bạn đã nắm được khá tốt nội dung bài hát. Nếu bạn chú ý chỉnh lại ý một chút, bạn sẽ thấy hài lòng với kết quả của mình hơn. Bạn xem ta có thể sửa như sau được không:
  Mình nghĩ đây là một bản tình ca, nên ta để nhân vật xưng hô anh-em có vẻ hợp hơn

  Ở đâu nó đã bắt đầu
  -> Nó bắt đầu từ đâu
  tôi không thể biêt được
  -> Đầu tiên anh không ngờ
  Nhưng sau đó anh biết nó đang phát triển mạnh mẽ

  chính vào mùa xuân
  Và mùa xuân đã trở thành mùa hè
  Ai có thể tin được em sẽ đi cùng.

  Tay, chạm vào tay
  Vươn ra
  chạm vào anh
  chạm vào em
  Caroline đằm thắm

  Câu “Good times never seemed so good” ta có thể hiểu là “Cuộc đời dường như chưa bao giờ tươi dẹp như vậy” hoặc “anh chưa bao giờ thấy vui như vậy”
  Cụm từ “tobe inclined to believe st” là “có ý tin là”
  “Tôi đã cúi đầu
  Để tin rằng chúng sẽ không bao giờ xảy ra”
  -> Anh đã tin là điều đó không thể như thế được (i.e: Không thể ngờ được rằng nàng có thể lại “iu” mình )

  Nhưng bây giờ tôi
  Nhìn vào bóng đêm
  Đoạn tiếp có thể chỉnh lại:
  “Và tôi thấy không còn cô đơn nữa
  Mà chỉ cần đôi ta.
  Và khi anh đau
  Nỗi đau như trút khỏi vai anh
  Anh đau sao được khi anh ở bên em”
  Bạn có đồng ý với tôi không? Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi. Tôi nghĩ bạn và các bloggers khác có thể làm tốt hơn nhiều. Rất mong ý kiến phản hồi.

  Số lượt thích

 5. Bài Ca Buồn
  Một bài ca buồn
  Ai cũng biết một ca khúc
  Một bài ca buồn
  Mỗi khu vườn đều giữ một ca khúc

  Anh và em đôi khi là đề tài cho những bài ca buồn
  Nhưng khi em lấy những giai điệu buồn và viết một bài hát
  Em hát to chúng lên một lần nữa
  Hát to chúng lên một lần nữa

  Một bài ca buồn
  Như một cây liễu rủ lá
  Một bài ca buồn
  Ngủ trên gối anh

  Thật là 1 điều nực cười, nhưng em hát với giọng như khóc
  Và trước khi em biết, bắt đầu cảm nhận tốt đẹp
  Đơn giản là em chẳng còn sự lựa chòn nào nữa

  Một bài ca buồn
  Ai cũng biết một ca khúc
  Một bài ca buồn
  Mỗi khu vườn đều giữ 1 ca khúc

  Số lượt thích

 6. Bài hát buồn
  Ai cũng biết
  một bài hát buồn
  Mỗi khu vườn nở một đóa sầu
  Em và anh đôi lúc không tránh khỏi nỗi buồn
  Nhưng khi anh thấy buồn và viết một bài ca
  Anh hát về những nỗi buồn
  Anh hát về những nỗi buồn
  Bài hát buồn
  Sướt mướt như cây liễu rũ
  Bài hát buồn
  Ngủ trên gối em
  Rất buồn cười, nhưng anh có thể hát bằng tiếng khóc
  Và trước khi anh biết được, anh đã thấy khá hơn
  Anh chẳng còn chọn lựa nào
  Bài hát buồn
  Ai cũng biết một bài hát buồn
  Mỗi khu vườn nở một đóa sầu

  Em cho là Neil Diamond mượn lời của người yêu dấu để nói, nên you ở đây là anh chàng nhạc sĩ trẻ mãi không già, còn được cho là chàng nghệ sĩ cô đơn ( Solitary Man)
  Mong được cô và các anh chị sửa giùm em. Em học thi nên dù rất ghiền mục này chỉ dám dịch một bài ngăn ngắn.
  Em rất cảm ơn

  Số lượt thích

 7. Caroline ngọt ngào

  Điều này bắt đầu ở đâu
  Anh không biết nó bắt đầu lúc nào
  Nhưng rồi anh biết nó đang trở nên mạnh mẽ

  Là vào mùa xuân
  Và mùa xuân trở thành mùa hè
  Ai mà tin được là em sẽ đến chứ .

  Tay chạm tay
  Vươn ra
  Chạm vào anh
  Chạm vào em

  Ôi, Caroline ngọt ngào
  Những khoảnh khắc tốt đẹp dường như chẳng bao giờ là tốt
  Anh đã có khuynh hướng
  Tin rằng họ sẽ không bao giờ làm được điều đó.

  Và giờ đây, anh nhìn vào bóng đêm
  Và nó dường như không cô độc lắm
  Chúng mình sẽ lấp đầy nó chỉ với hai ta thôi em nhé
  Và khi anh tổn thương
  Đau đớn đè nặng lên đôi vai này
  Sao anh có thể bị tổn thương khi đang cố hiểu em chứ.

  Tay chạm tay
  Vươn ra
  Chạm vào anh
  Chạm vào em

  Ôi, Caroline ngọt ngào
  Những khoảnh khắc tốt đẹp dường như chẳng bao giờ là tốt
  Anh đã có khuynh hướng
  Tin rằng họ sẽ không bao giờ làm được điều đó.

  Số lượt thích

 8. Thân ái chào các bạn – các em,
  Hai kỳ Nhạc Xanh (có ca từ Tiếng Anh) vừa rồi, chúng ta thấy bên cạnh các cảm nhận, chia sẻ về lời dịch khá sôi nổi của các blogger , còn có những ý kiến đóng góp của chị Ngoan và anh Tuấn Hưng – là 2 giáo viên trẻ công tác ở 2 huyện “xa nhưng gần ” của Daklak.
  Thấy các bạn và các em vui dịch, nên 2 anh chị dù bận công tác hè và học, cũng hăng hái góp sức cho Lời Dịch của chúng ta
  Rất vui được giới thiệu với tất cả các bạn của Nhạc Xanh hai tình nguyện viên Chị Ngoan và Anh Hưng-
  Mong rằng phần Dịch cho vui – học của chúng ta ngày càng khởi sắc với sự hưởng ứng của các blogger tích cực và sự đóng góp của hai anh chị

  Số lượt thích

 9. Hi every body,
  It’s been a long time since I last visited our website. ĐCN has changed positively with more and more friends joining it.
  I’ve read all your translations. I know I’m not good enough to comment on yours but I am surprisingly impressed by Hoang Tuan Hung’s, which is poetic and of course, I think, the best one.
  I’m now studying to win a place in a good university, so I don’t have enough time to join with you to translate these beautiful songs but I’ll try to read your translations. Goodbye and goodluck! ^^

  Số lượt thích

 10. Mình chậm feedback, vì đi công tác nên không online được dễ như ở nhà. Thông cảm cho mình với

  @ Pemee :
  Em đừng có ngại mình dịch chưa sát nhé. Bản dịch của em khá sát rồi, và biểu đạt được tốt ý nghĩa của ca từ.
  Em chỉ cần suy nghĩ coi ” anh / chàng thường tặng hoa cho em / nàng hay ngược lại ? , để chọn đại từ cho hợp.
  Mình nắm được chủ đề và ý nghĩa bài hát, còn cách diễn đạt đâu giống nhau, còn có phong cách cá nhân nữa.

  Có 2 chỗ em xem lại nếu muốn theo sát cấu trúc ngữ nghĩa:
  + You hardly talk to me any more:
  Anh chẳng còn trò chuyện cùng em nữa
  ( hardly : hầu như không, mang nghĩa phủ định, đi cùng với any more như not ….. any more : không còn nữa)

  + Vì vậy, em hãy nghĩ anh có thể học: từ hãy e rằng chưa đạt em à.
  từ câu : So you’d think I could learn
  You ‘d think : You would think : có thể hiểu theo 2 cách ;
  Anh sẽ nghĩ ( modal would : the past tense of will)
  Anh thường nghĩ ( would còn một nét nghĩa như used to : trước đây thường, mà giờ thì không còn nữa )
  Theo em thì nét nghĩa nào hợp hơn ?

  @ Tuấn Hưng:
  Em dịch rất thơ, rất êm ái. Cô chắc là vì em có nhiều kinh nghiệm tặng hoa cho ai đó nên em hiểu rất nhanh lời tự sự của nàng ?
  ( Viên Hy has patted you on the back for your translation .
  I’m happy about it. )
  Cô chỉ đề nghị em xem lại ( come) Verb of Direction

  You hardly talk to me any more
  When you come thru the door
  At the end of the day

  ” Thậm chí chỉ một lời sau cuối
  Anh cũng không khi rời lúc cuối ngày
  Cô không nghĩ rằng đây là “rời ” mà là về đến nhà vào cuối ngày . từ come ở đây không thể có nghĩa leave
  Cơ bản sự khác nhau giữa Go và Come như sau:
  Khác về hướng chuyển động:
  Come is used with “motion towards the speaker “:
  Come here .
  Go with “motion away from the speaker ”
  Go there.
  ( Giống như bring và take vậy )

  @ Viet
  Em sẽ thoát khỏi literal meaning của từ cho nét nghĩa sát nhưng không khô quá nhé em.
  Từ “it ” trong 3 câu đầu : nếu chọn nghĩa tương đương là nó thì hơi “ambiguous”
  It có thể chỉ mối quan hệ, cảm nhận hay cảm xúc, nếu không cụ thể thì mình cho là ” điều ấy ” ?
  Anh Hưng đã đề nghị với em. Em có thể xem bài anh Hưng dịch nhé.
  @ moneyblood và bazanxanhmai
  Hai bản dịch cơ bản về Song Sung Blue đều khá tốt. z
  về nhân vật I : em hay anh sẽ hợp hơn ?
  Có 1 câu khác một chút ở 2 lời dịch:
  Mỗi khu vườn nở một đóa sầu ( bazanxanhmai)
  Mỗi khu vườn đều giữ một ca khúc ( Moneyblood )
  one ở đây theo context là one blue/sad song
  bazanxanh bạo hơn dùng cả từ ngữ ( theo cô thoát nhưng rất đạt )
  ” nở một đóa sầu ” ( đóa hoa sầu )
  Người siêng học dịch nhất của Nhạc Xanh mấy kỳ này là moneyblood
  Cám ơn em rất kiên trì. Em đối chiếu với bài dịch của các anh chị. Có gì chưa rõ em gửi email cho cô nhé.
  @ VienHy: My best wishes for your success. Look forward to seeing you soon . 😀

  Cám ơn mọi người đã post lời dịch và nhất là các chia sẻ của Hưng với lời dịch như ” hồng nhung ” 😀

  Chúc tất cả chúng ta weekend vui nhiều. Hẹn sớm gặp lại.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s