Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2009

Bài hôm nay:

Cavatina – Nhạc chủ đề phim The Deer Hunter , Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, chị Loan Subaru giới thiệu và nối links.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Quản lý trí tưởng tượng , Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Lòng tin , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Tản mạn bên giọt và phê, Tản Văn, anh Nguyễn Minh Hiển.

Khát vọng của nàng Violet, Trà Đàm, chị Huỳnh Huệ dịch.

Tư duy tích cực là Đứng dậy và đi , Trà Đàm, anh Trần Đình Hoành.
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Mahmoud Ahmadinejad, tổng thống đương nhiệm của Iran, tái đắc cử tổng thống – Mặc dù là 3 ứng cử viên đối lập (với khuynh hướng trung hòa và cải tổ) không chấp nhận kết quả bầu cử, Lãnh đạo Tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói mức đi bầu kỷ lục của dân chúng (85%) và kết quả bầu cử là cơ hội ăn mừng, và “những kẻ thù có thể tìm cách phá vị ngọt của sự thật này … với những khích động có ác ý.” Như vậy, chính sánh bảo thủ sẽ còn tiếp tục được duy trì tối thiểu là 4 năm nữa. (Tuy nhiên, Ahmadenejad, trong lúc vận động bầu cử đã tuyên bố là nếu đắc cử, ông sẽ bằng lòng nói chuyện tận mặt với Obama).

Hệ thống chính trị của Iran do Lãnh đạo Tối Cao cầm quyền. Người này, cho đến nay, luôn luôn là một tu sĩ Hồi giáo, do Hội Đồng Chuyên Gia (hay còn gọi là Hội Đồng Chuyên Gia về Lãnh Đạo) bầu lên.

Thành viên của Hội Đồng Chuyên Gia gồm 86 học giả Hồi giáo, do dân chúng bầu trực tiếp trong một danh sánh ứng cử viên được chính phủ chấp thuận, với nhiệm kỳ 8 năm. Hội Đồng Chuyên Gia có nhiệm vụ bầu và giám sát Lãnh đạo Tối cao.

Tuy nhiên, hiến pháp Iran còn quy định bầu cử tổng thống với nhiệm kỳ 4 năm để lãnh đạo hành pháp.

Bắc Hàn tuyên bố là sẽ phát triển vũ khí nguyên tử ngay sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua nghi quyết trừng phạt Bắc Hàn tuần rồi.

Dân Úc đòi chính phủ năng động hơn trong việc bảo vệ môi trường – Hàng nghìn người Úc đã biểu tình nhiều nơi trên đất Úc, trong chiến dịch Tập Hợp Quốc Gia Khẩn Cấp Cho Khí Hâu (The National Climate Emergency Rallies), kêu gọi chính phủ Úc năng động hơn trong việc bảo vệ môi trường, giảm mức lệ thuộc của nước Úc vào than đá, và nắm vai lãnh đạo trong cuộc họp cao cấp của Liên Hợp Quốc về môi trường vào tháng 12 này tại Copenhague, Đan Mạch. Úc là một trong những quốc gia thải carbon dioxide (khí thải nhà lồng kính, greenhouse gas) nhiều nhất trên thế giới.
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Nghề mới: làm bạn với người khuyết tật – Tám tiếng một ngày dành cho người khuyết tật, từ hỗ trợ vệ sinh cá nhân đến ăn uống, ngủ nghỉ, học tập, làm việc, chia sẻ vui buồn, đi xem phim, mua sắm… là “nghề” mới đầy ý nghĩa nhân bản của các bạn trẻ ở Hà Nội: nghề hỗ trợ cá nhân (Personal Assistant – PA), giúp người khuyết tật sống độc lập. (Anh Trần Bá Thiện gửi link).

Võ An Ninh – khởi đầu của một tài năng – Trái tim Võ An Ninh, cây đại thụ và niềm tự hào của nhiếp ảnh Việt Nam, đã ngừng đập ở tuổi 102. Nhưng những tác phẩm có hồn mà nhà nghệ sĩ “ký thác” tâm tư và những tác phẩm nghệ thuật bậc thầy về thiên nhiên, cảnh quan VN sẽ còn sống mãi với thời gian.

Ấn tượng ra mắt Hội áo dài Huế – Trong suốt 70 phút với chín tiết mục nghệ thuật, là sự độc diễn của tà áo dài truyền thống Việt duyên dáng, tinh tế và tao nhã, trên nền giai điệu những bản nhạc mượt mà, trữ tình, sâu lắng về Huế và sông Hương giữa những màn pháo hoa rực sáng…

Chờ đón doanh nhân xã hội trẻ – Chương trình “Hỗ trợ doanh nhân xã hội” (DNXH) được Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP-Centre for Social Initiatives Promotion) triển khai từ tháng 6. DNXH là người sử dụng những phẩm chất, kỹ năng như các doanh nhân để trực tiếp xây dựng các tổ chức/doanh nghiệp xã hội nhằm giải quyết một vấn đề xã hội hay môi trường cụ thể. Khác với doanh nhân kinh tế, DNXH đánh giá thành công của mình không phải qua lợi nhuận mà bằng những tiến bộ xã hội mà họ đóng góp cho cộng đồng.

Mua bán đồ cũ với ý tưởng mới – Goinghomesale.com là trang web “mua bán đồ cũ” được nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại Úc truy cập. Chủ nhân trang web là hai chàng trai Việt: Trần Phúc Minh Ngọc và Huỳnh Hiệp Ngọc.

400 triệu USD xây dựng bốn trường ĐH “trình độ quốc tế” – Với khoản đầu tư này cùng rất nhiều cam kết trong hợp tác quốc tế và những cơ chế, chính sách đặc biệt về tổ chức, hoạt động…, bộ GD-ĐT kỳ vọng trong 10 năm nữa nơi đây sẽ trở thành những trường ĐH có “trình độ quốc tế”.

Trên sông nước miền Tây – Kể từ khi hai cây cầu bắc qua sông Tiền là Mỹ Thuận (nối Tiền Giang – Vĩnh Long) và Rạch Miễu (nối Tiền Giang – Bến Tre) được đưa vào sử dụng, hệ thống giao thông đường bộ nối TP.HCM với trung tâm sản xuất lương thực và cung cấp thủy sản lớn của cả nước ngày càng thông suốt hơn.

Trung đã thôi tuyệt vọng! – Một cậu bé mồ côi, bị thương tật liệt hai chân từ năm 4 tuổi, nhờ sự dìu dắt của ông ngoại đã thành học sinh xuất sắc của trường chuyên.

“Chiến sĩ Hoa phượng đỏ” xuất quân – 14/6, hàng ngàn học sinh, giáo viên trẻ thuộc các trường THPT ở TPHCM đã đến Nhà Văn hóa Thanh niên tham dự lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ lần thứ 4.

Festival Trái tim nhân ái Việt Nam 2009 – Hưởng ứng ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu”, sáng 14.6, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Festival Trái tim nhân ái Việt Nam chính thức được khai mạc nhằm tri ân hàng triệu người đã tham gia hiến máu tại Việt Nam.

Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Rau, củ, quả tí hon – Lấy bằng TS sinh học tại Pháp, TS Nguyễn Bá Hùng là người nghiên cứu và đưa ra quy trình sản xuất rau sạch đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức Lương nông Liên Hiệp quốc (FAO) công nhận. Hiện nay ông cũng là người tiên phong tìm tòi, sản xuất những giống cây củ quả lạ.

Dòng nghề tâm sử: Viết gia phả bằng nghệ thuật! – câu chuyện nghệ thuật của đại gia đình bầu Thắng – Minh Tơ – Thanh Tòng diễn ra vào tối 16-6 tại rạp Hưng Ðạo.

Niềm vui từ những chú heo đất – Sau 2 năm, phong trào đã cấp hàng trăm suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, giúp đỡ kịp thời cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện đến trường.

Chương trình Ngày hội việc làm 29.6 – do Trung tâm GTVL Báo Lao Động – Interserco phối hợp cùng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức.
.

Các bản tin do anh Phạm Đức Toàn gửi links

Nhà thơ “viết nằm” Đỗ Trọng Khơi cưới vợVới hoàn cảnh đặc biệt của mình, Đỗ Trọng Khơi chưa bao giờ dám mơ đến một tổ ấm nhỏ. Thế nhưng, số phận đã mỉm cười với người đàn ông tàn tật mà tài hoa này.

Ông bà “giáo” và lớp học sắp giải tỏa – Gần 15 năm nay, đôi vợ chồng già này đã mở lớp học tình thương, xóa mù cho khoảng 1.000 trẻ em nghèo.

Vẻ đẹp ngày thường“Cảm ơn cậu. Giờ thì tôi đã tin vào điều mà Linh (tên bạn tôi) nói, rằng người Hà Nội thật nhân hậu và đẹp đẽ biết bao nhiêu”

Mùa hạ nhún nhường hoa sen – Cái nắng chói chang của mùa hạ dường như phải dịu lại, phải nhún nhường trước màu xanh vẻ đẹp của sen… Chùm ảnh được phóng viên VTC News thực hiện tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Bài hôm trước >>>
.

Chúc các bạn một tuần mới thật tươi!!

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s