Tránh thông tin xấu bị đưa ra ngoài

Chào các bạn,

Các bạn có thấy lâu lâu thiên hạ có vấn đề vì thông tin bị lộ ra ngoài vì hackers hay vì tai nạn tình cờ – emails, video clips, hay audio files? Thời đại này giữ thông tin kín rất khó. Tuy nhiên mình có cách giúp bạn tránh các tai nạn thông tin. Chẳng tránh 100% được, nhưng có thể tránh được khá nhiều.

Đó là đừng làm bậy, đừng tính toán bậy, đừng âm mưu bậy… Nếu bạn chẳng làm gì bậy thì chẳng thể có thông tin gì bậy để mà xì ra. Đương nhiên là thiên hạ vẫn còn có thể hack vào các thông tin tốt của bạn để làm phiền bạn – như là những thông tin kín về kinh doanh, thông tin khách hàng, thông tin chiến lược, bí mật kỹ thuật… Nhưng ít nhất là một số thông tin làm phiền bạn không cần thiết như nói xấu thiên hạ, tính chuyện phi pháp, tính chuyện thiếu đạo đức, hình ảnh khiêu dâm, etc…, rất nhiều thông tin xấu mà một người có thể giữ. Nếu bạn không làm điều gì xấu thì chẳng có gì để giữ.

Thiên hạ lại thường có một cách khác để giữ bí mật là họ chỉ nói chuyện mà không có gì ghi chép lại. Mình lại rất ghét cách đó. Những người làm việc mà chỉ nói và không bao giờ viết, thì mình không tin vào sự thành thật của họ. Mình làm việc thường luôn luôn viết – email, text, và đủ thứ reports. Thứ nhất là để mình luôn có thông tin đầy đủ cho một vụ việc. Khi nào cần check gì thì check rất dễ. Thứ hai là để có thông tin rõ ràng ai nói gì, mình nói gì, để nhỡ có quên thì lôi ra xem lại cho khỏi cãi nhau. Thứ ba là để mình không làm bậy bao giờ. Thông tin luôn viết ra thì tính toán phải là chuyện hợp pháp và hợp đạo đức.

Một điều nữa là mình rất kị BCC, như là viết cho hai người và BCC người thứ ba. Mình có cảm tưởng là viết cho hai người mà BCC một người thứ ba là không thành thật với hai người kia. Hơn nữa, nếu người được BCC vô ý trả lời email đó cho tất cả mọi người thì sẽ thành câu chuyện xấu hổ. Vậy, viết cho ai thì chỉ gửi cho họ. Rồi nếu boss muốn đọc xem mình viết gì thì forward email đó cho boss đọc. Như vậy thì thành thật và ngay thẳng hơn.

Mình cũng chẳng bao giờ ghi âm ai mà không cho họ biết bao giờ. Ngày trước làm luật sư công tố cho nhà nước Mỹ, khi nói chuyện điều tra với một người, nếu cần ghi âm thì mình phải xin phép ghi âm. Nhưng mình cũng chẳng ghi âm bao giờ (trừ khi hỏi người ta mà có chuyên viên ghi chép của tòa án ghi lại thì đó là chuyện khác). Ghi âm thì người ta thường mất tự nhiên, không nói chuyện tốt. Thành ra mình thường là chỉ dùng cây bút, thỉnh thoảng ghi chú một chút trong khi nói chuyện. Nói xong, ngồi nhớ lại và ghi lại đầy đủ trong một report cho các bạn khác cùng team đọc.

Kể lại vài kinh nghiệm quản lý và lưu trữ thông tin của mình như thế để chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tránh thông tin xấu bị đưa ra ngoài”

  1. Kinh nghiệm của anh thật đáng quý, hay quá anh ạ. “Mình cũng chẳng bao giờ ghi âm ai mà không cho họ biết bao giờ”. Em rất thích câu này. Điều đó nói lên anh là một con người công chính.

    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s